Bạn đang kinh doanh online trên Facebook? Nhưng lại có ít người biết đến sản phẩm và dịch vụ của mình? Mọi người thường bảo nhau về các công cụ quảng cáo trên Facebook. Vậy thực chất Facebook Ads là gì? Hãy cùng KDIGIMIND khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Facebook Ads là gì?

Facebook Ads là gì? Đây là một cụm từ viết tắt của Facebook Advertising – dịch vụ quảng cáo trên Facebook. Cụ thể hơn, Facebook Ads là một công cụ quảng cáo mạnh mẽ giúp những ai đang kinh doanh online, kiếm tiền trên Facebook có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Những điều thú vị về Facebook Ads

Những điều thú vị về Facebook Ads

Sự tiếp cận ở đây là hoạt động giới thiệu, quảng cáo và gửi thông điệp đến người dùng một cách nhanh nhất. Thông điệp đó có thể là quảng cáo, chương trình khuyến mãi hay hình ảnh của thương hiệu với người dùng Facebook nói chung và nhóm khách hàng đang có nhu cầu nói riêng.

Lợi ích của Facebook Ads 

Bên cạnh câu trả lời Facebook Ads là gì, bạn cũng nên biết thêm về những thông tin thú vị của công cụ quảng cáo tiện ích trên Facebook, đó là:

Facebook ads là công cụ quảng cáo có tính phí

Vì thế khi sử dụng Facebook Ads để giới thiệu những chương trình khuyến mãi, ưu đãi của sản phẩm đến khách hàng trên Facebook hoặc thậm chí những mạng xã hội khác có liên kết với Facebook thì bạn phải trả một khoản phí.

Facebook Ads hoạt động thế nào?

Facebook Ads hoạt động thế nào?

Giúp bạn tiếp cận đến khách hàng tiềm năng một cách tự động

Nguyên nhân là do Facebook hiểu rất rõ các thông tin của người dùng, nào là độ tuổi, giới tính, công việc… Vì thế sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ có thể tiếp cận đến nhóm khách hàng có nhu cầu được gọi là Target Ads.

Hơn nữa, không chỉ là thông tin cá nhân, ngay cả sự kiện và những fanpage mà khách hàng quan tâm cũng được Facebook Ads hiểu rõ. Nhờ ứng dụng của facebook pixel mà chúng ta có thể theo dõi hành vi của khách hàng truy cập vào website và tiếp cận khách hàng một cách tự động.

Facebook ads tương tác với vận tốc ánh sáng

Chỉ cần 1 người dùng Facebook like hoặc comment quan tâm đến sản phẩm của bạn thì Facebook Ads sẽ nhanh chóng kết nối đến người dùng đó.

Quảng cáo Facebook ấn tượng

Hình ảnh từ quảng cáo vô cùng ấn tượng từ tiêu đề, trạng thái và có thể thay đổi theo thời gian để nắm bắt kịp xu hướng mới.

Có nên chạy quảng cáo trên Facebook?

Hoạt động quảng cáo trên Facebook

Hoạt động quảng cáo trên Facebook

Đây là một hình thức mà Facebook cung cấp nhằm hiển thị những quảng cáo một cách tự động dựa trên sự quan sát và phân tích về sở thích, hành vi, thói quen, vị trí địa lý và nhu cầu của người dùng Facebook. Từ đó, nhiệm vụ của Facebook Ads là gì?

Chính là giúp các doanh nghiệp, cá nhân đang kinh doanh trên cộng đồng Facebook có nhu cầu quảng bá về sản phẩm, dịch vụ, tiếp cận hình ảnh thương hiệu đến khách hàng.

Dịch vụ này tất nhiên là có yêu cầu một khoản phí để những mẫu quảng cáo có thể hiển thị trên một vài vị trí mà bạn mong muốn ở Facebook. Những ai không vi phạm chính sách quảng cáo mà Facebook yêu cầu cũng đều có thể sử dụng dịch vụ Facebook Ads.

Cách tính phí sử dụng Facebook Ads là gì? Vấn đề này tùy thuộc vào lượt truy cập, tần suất tương tác, lượt thích trang hay sự tương tác đối với bài viết mà có một mức phí khác nhau.

Tuy nhiên nhu cầu xuất hiện của quảng cáo càng nhiều thì đồng nghĩa với việc phí của Facebook Ads cũng sẽ lớn hơn.

Lợi ích sử dụng Facebook Ads

Lợi ích sử dụng Facebook Ads

Để trả lời cho câu hỏi có nên chạy quảng cáo trên Facebook không thì chúng ta cùng tìm hiểu một chút về những điểm lợi cũng như bất lợi khi quảng cáo ở Facebook:

Facebook quá phổ biến và hiệu quả cao

Chắc chắn rằng ai cũng nhận thấy được điều này. Rằng Facebook đã và đang hình thành thói quen với chúng ta. Bất cứ ai, bất kỳ độ tuổi hay nghề nghiệp nào cũng sở hữu một tài khoản Facebook.

Vậy thì tại sao không chạy quảng cáo Facebook khi mà không cần lực lượng Marketing hùng hậu, không cần vắt óc suy nghĩ ý tưởng PR mà người người nhà nhà cũng đều biết đến sản phẩm của chúng ta.

Không cần phải có website

Bạn có biết rằng trước đây muốn quảng cáo thực sự lan rộng thì phải sở hữu một website riêng. Rồi chưa kể đến việc phải đầu tư tiền bạc để xây dựng tên tuổi website, suy nghĩ ý tưởng website thiệt độc đáo.

Với Facebook Ads, bạn chỉ cần tạo một Fanpage và nó sẽ hỗ trợ bạn tương tác, reply comment, post hình ảnh theo giờ được thiết lập sẵn…

Quảng cáo trên Facebook “thủ tục” quá đơn giản 

Bạn chỉ cần nắm cách thức hoạt động là bạn đã có trong tay cả một “chiến lược” quảng bá tên tuổi dự án, sản phẩm, dịch vụ mình đang kinh doanh.

Quảng cáo trên Facebook chi phí quá hời 

So với các nền tảng quảng cáo như trước đây thì Facebook Ads được đánh giá là giá cả khá phải chăng.

Một điều cực kỳ thú vị đó là nếu lượng người quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn nhiều và duy trì đều đặn trong thời gian dài thì Facebook sẽ xem xét và giảm giá chi phí sử dụng Facebook Ads.

Facebook ads luôn bổ sung những tính năng mới mỗi tháng

Mỗi tháng facebook thường xuyên thêm những tính năng mới nhằm cải thiện những hạn chế mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và nhà quảng cáo.

Đây chính là một trong những lý do khiến cho mạng xã hội này ngày càng tăng trưởng, phát triển mạnh và là nơi bán hàng online cực kỳ hiệu quả.

Có những loại Facebook Ads nào? 

Là một người bán hàng thông minh, việc sử dụng Facebook Ads đã giúp bạn bắt kịp xu hướng của thời đại 4.0 rồi. Nhưng bạn vẫn cần hiểu rõ về những hình thức Facebook Ads để phù hợp với mục tiêu quảng cáo và áp dụng để mang lại chất lượng tốt nhất.

 • Quảng cáo theo mục tiêu

Ảnh hưởng đến vị trí, nơi xuất hiện quảng cáo, không chỉ ở Facebook mà còn ở Instagram, Messenger, Twitter,.. những ứng dụng có liên kết Facebook.

3 loại quảng cáo theo mục tiêu của Facebook Ads là gì?
Awareness – nhận thức Consideration – xem xét Conversion – chuyển đổi
Giúp xây dựng nhận thức và sự quan tâm của khách hàng khi chưa biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ Tạo cảm hứng, kích thích sự tò mò của khách hàng. Họ sẽ bắt đầu suy nghĩ về sản phẩm, dịch vụ của bạn Khuyến khích khách hàng thực hiện, chuyển đổi  một hành động với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn
Các loại Facebook Ads awareness:
 • Brand awareness – nhận thức về thương hiệu: thúc đẩy sự khám phá về thương hiệu
 • Local awareness – nhận thức địa phương: thúc đẩy khám phá doanh nghiệp địa phương
 • Reach – phạm vi tiếp cận: hiển thị quảng cáo đến lượng người trong giới hạn
Hoạt động của loại hình Facebook Ads consideration:
 • Traffic: đưa mọi người đến fanpage bán hàng
 • Page likes: tăng lượt thích trang
 • Post Engagement: tăng tương tác trên một bài post cụ thể
 • Event Responses: thu hút mọi người tham gia sự kiện
 • Video views: tạo lượt xem video
 • App install: thúc đẩy cài đặt ứng dụng
 • Messenger Ads: gửi quảng cáo qua messenger
Mục tiêu quảng cáo của Conversion :
 • Conversion – thúc đẩy chuyển đổi hành động trên trang web của bạn
 • Product Catalog Sales : thức đẩy doanh số bán hàng
 • Store Visits: tăng lượt truy cập đến cửa hàng
 • Quảng cáo theo thể loại

Những hình thức quảng cáo theo thể loại trên Facebook Ads là gì?
Hình ảnh Video Carousel – quảng cáo băng chuyền Trình chiếu Trải nghiệm tức thì Bộ sưu tập
Những định dạng hình ảnh mà facebook ads hỗ trợ gồm có: JPEG, TIF, BMP, IFF, JPG, TIFF, DIB, JFIF, PNG, WBMP, GIF, JP2, PSD, WEBP, HEIC, XBM, HEIF Thu hút khách hàng nhiều hơn nếu fanpage của bạn có video Cho phép tối đa 10 hình ảnh/ video trong quảng cáo và được được cung cấp hẳn một link riêng Kết hợp hình ảnh/ video với văn bản và âm thanh. Bắt đầu thì người dùng Facebook ấn vào một quảng cáo về app hoặc trò chơi hoặc dịch vụ trên Facebook Định dạng các hình ảnh thành một bộ sưu tập và sẽ mở ra như một “trải nghiệm tức thì” khi khách hàng tương tác với quảng cáo đó.
Lưu ý: File hình tỷ lệ của Facebook Ads là 1.91:1 đến 4:5, chỉ xuất hiện 20% text trong hình

Hoạt động của Facebook ads

Facebook ads hoạt động theo cơ chế nhắm mục tiêu vào người dùng dựa theo các tiêu chí: vị trí địa lý, tuổi, giới tính, sở thích, ngôn ngữ và các thông tin cá nhân.

Trong phần cài đặt quảng cáo facebook bạn sẽ target đối tượng nhắm đến. Tiếp đó là đặt ngân sách và giá thầu đối với mỗi lần nhấp hoăc lượt hiện thị,…tùy theo vào mục tiêu quảng cáo.

Ads Manager là gì?

Giao diện của Facebook Ads Manager

Giao diện của Facebook Ads Manager

Đây là một thuật ngữ chỉ khu vực quản lý quảng cáo cơ bản mà bất cứ ai khi tham gia sử dụng Facebook Ads cũng đều phải “bước vào” khu vực này để tạo quảng cáo, quản lý quảng cáo hay đo lường hiệu quả mà quảng cáo mang lại.

Để truy cập vào Ads Manager, hãy làm theo các thao tác sau:

Click vào Menu của Business Manager và chọn Ads Manager. Tại đây, bạn có thể thực hiện tạo và quản lý quảng cáo và cuối cùng là xem kết quả mà chiến dịch quảng cáo đó mang lại như thế nào. Kết quả đó được thể hiện qua số lượng tiếp cận, số tiền chi tiêu hay lượng tương tác, chuyển đổi…

 • Tạo chiến dịch quảng cáo thì click vào Create Campaign sau đó thao tác theo hướng dẫn của Facebook.
 • Tắt quảng cáo click vào nút Bật/Tắt trước tên của chiến dịch
 • Muốn chỉnh sửa ngân sách hoặc thay đổi những thiết lập thì cũng ấn vào nút phía trước tên quảng cáo

Tại sao quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Làm thế nào để quảng cáo trên Facebook hiệu quả?

Làm thế nào để quảng cáo trên Facebook hiệu quả?

Nội dung quảng cáo không kích thích 

Nếu đã biết cách sử dụng Facebook Ads nhưng nội dung quảng cáo lại quá sơ sài hoặc không đánh vào tâm lý khách hàng thì mọi thứ cũng trở thành công cốc. Khi nội dung thật sự thu hút khách hàng, sẽ có 2 level tâm lý như sau:

 • Đầu tiên, người tiếp cận sẽ thấy bất ngờ
 • Sau đó, họ sẽ cảm thấy đồng cảm vì thấy được chính mình trong bài viết

Lỗi xác định Target khách hàng 

Trước khi bắt đầu chiến dịch, bạn cần khảo sát sở thích của khách hàng. Điều này đòi hỏi một sự tinh tế và còn thấu hiểu được khách hàng. Bằng cách nào? Đó là đặt mình vào vị trí nhóm khách hàng mà bạn hướng đến.

Và dùng Audience Insights (một công cụ nghiên cứu khách hàng miễn phí của Facebook) để tìm hiểu sở thích hành vi.

Quảng cáo sai thời điểm 

Thông tin tài khoản quảng cáo trên Facebook ads vô cùng quan trọng:

 • Múi giờ: chọn Asia/Ho_Chi_Minh-GMT+7
 • Thời điểm chiến dịch bắt đầu: bao nhiêu giờ vào ngày tháng năm nào
 • Ngân sách: bao nhiêu tiền / ngày

Sau đó, nhiệm vụ của Facebook ads là gì? Đó là “cố gắng” sử dụng số tiền đó trong khoảng thời gian đó. Thất bại ở chỗ có nhiều người sẽ đặt số tiền quá lớn mà thời gian quá ngắn hay ngược lại làm cho quảng cáo xuất hiện không hợp lý.

Như vậy, KDIGIMIND hy vọng qua bài viết bạn không chỉ trả lời được câu hỏi Facebook ads là gì mà còn phác họa được ý tưởng quảng cáo trên Facebook của mình.Bạn có thể tham khảo Thủ thuật quảng cáo tối ưu qua những bài viết khác nữa.