Engagement là chỉ số cực quan trọng để đánh giá thành công của một chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Tuy nhiên để chỉ số này cao, đạt chỉ tiêu là điều không hề dễ. Nhiều marketer đã nỗ lực lặp đi lặp lại công việc này nhưng kết quả vẫn không như mong đợi.

engagenment-la-gi

Engagenment là gì?

Vậy Engagement là gì ? Engagement hoạt động như thế nào? Những cách nào có thể làm tăng Post Engagenment? Mời bạn tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Engagement là gì?

Trong Audience Insight, Engagement là những con số hiển thị số người đã tương tác với nội dung mà bạn đã đăng lên bất kỳ mạng xã hội nào.

Tương tác ở đây là tính số lượt người đã like, share, comment hay chỉ đơn giản là số lượt người đã xem video hoặc click và bài viết và ảnh của bạn đăng lên.

Engagement Facebook là gì?

Tương tự như vậy đối với facebook engagement. Đó  là bất cứ sự tương tác nào đến từ người dùng vào bài post của bạn.

Đối với bất cứ nội dung truyền thông nào thì Engagement ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả Digital Marketing facebook. Số lượng tương tác càng cao càng chứng minh chiến dịch marketing đang đạt được hiệu quả tốt.

Số lượt tương tác càng cao càng giúp cho nội dung được đăng tải tiếp cận càng nhiều khách hàng.

engagenment-facebook-la-gi

Engagement Facebook là gì?

Phân loại Engagement phổ biến nhất trên Facebook

Page Engagement là gì?

Page engagement là chỉ số tương tác được tính tổng trên toàn trang. Bao gồm tất cả các tương tác cộng với các bài post có trên trang.

Các hành động (tương tác này) có yêu cầy là bắt buộc phải được diễn ra trên cửa sổ hiển thị trang (cửa cổ thuộc tính) của Facebook thì mới được tính.

Các hành động (tương tác) trên trang bao gồm:

 • Like bài, comment và Share bài viết
 • Các yêu cầu ưu đãi từ cửa hàng
 • Các lượt theo dõi page, câu hỏi, trạng thái
 • Click chuột vào trang web hoặc link
 • Xem ảnh, video, check in hoặc nhắc đến trang

Post Engagement là gì?

Post engagement hiểu là sự tương tác (hành động) của người dùng như là like, share, comment, follow, hay click trực tiếp lên bài Post.

post-engagement-la-gi

Post Engagement là gì?

Các hành động này được thống kê lại và hiển thị như là kết quả chạy quảng cáo facebook hàng ngày. Post engagement tác động rất lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của Engagement trong marketing

Engagement trong marketing là một trong những chỉ số quan trọng nhất quyết định sự thành công của chiến lược của bạn.

Không chỉ cải thiện kết quả bán hàng mà còn giảm chi phí mua lại khách hàng mới. Nhờ sự tăng trưởng của các đánh giá và đề xuất, khách hàng hiện tại có thể thực hiện công việc tiềm năng cho bạn.

Là một thước đo cần ghi nhớ để đo lường sức khỏe của cộng đồng trực tuyến và sự quan tâm đến công ty của bạn. Nhờ digital marketing, chúng ta có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn bao giờ hết với khách hàng tiềm năng của mình

Các con số trong insights rất “thô”. Để thực sự hiểu được số liệu đó và có được sự so sánh giữa các nội dung, bạn phải nhìn vào số người tương tác so với số người mà bài post reach tới.

tam-quan-trong-cua-engagenment

Tầm quan trọng của Engagenment

Khi chạy một chiến dịch trên Facebook, bài post của bạn không chỉ cứ tiếp cận được càng nhiều người càng tốt, mà bạn cần phải đảm bảo được nội dung đó gây được sự thích thú với công chúng mục tiêu của bạn. Và Engagement là số liệu duy nhất đo được sự thích thú này.

Cách kiểm tra số liệu Engagement Facebook

Trong Facebook Insights, bên phải cột số liệu Reach bạn sẽ tìm thấy số liệu về Engagement cho mỗi bài viết.

cach-kiem-tra-so-lieu-engagenment-facebook

Cách kiểm tra số liệu Engagement Facebook

Thông qua việc đo lường các hành động tương tác với bài viết như like, comment hay feedback với bài post. Chỉ số Engagement phản ánh sự quan tâm, tập trung của người dùng đối với bài đăng đó.

Tại sao chỉ số engagement trên facebook thấp?

Một số các nguyên nhân khiến cho chỉ số facebook engagement thấp đó là: 

 • Facebook bạn có quá nhiều hoặc quá ít bài post
 • Thời điểm đăng bài không hợp lý
 • Bài đăng không chất lượng, nội dung trùng lặp, không thu hút người xem và tạo hứng thú kéo tương tác người dùng. Thậm chí quảng cáo quá nhiều gây khó chịu cho người đọc.
 • Hình ảnh phản cảm, có tính xúc phạm hoặc không mang tính tích cực và kêu gọi.
 • Việc mua like ở ngoài hoặc chưa sử dụng hết các tính năng cần thiết.
 • Nội dung không hướng đến tệp khách hàng tiềm năng hoặc tập khách hàng đang có không phải đối tượng mà bạn cần.

Các cách giúp tăng chỉ số Engagement Facebook hiệu quả

Chọn “thời gian vàng” để đăng bài

Để lựa chọn giờ đăng hợp lý, bạn cần dựa theo thói quen của khách hàng mục tiêu trên các mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông.

Nếu bạn đăng bài trong khoảng thời gian mà phần lớn khách hàng mục tiêu của bạn không hoạt động thì sẽ có rất ít tương tác. Bạn nên nghiên cứu hành vi của khách hàng mục tiêu và lựa chọn thời gian thích hợp.

Số lượng bài viết hợp lý

Quá nhiều bài viết hoặc quá ít bài viết cũng sẽ mang đến những kết quả không mong muốn. Nếu bạn đăng quá nhiều bài viết, thông tin bị loãng rất dễ khiến người dùng bỏ qua.

Từ đó, dẫn đến lượng post engagement càng thấp. Nếu bạn đăng ít hơn 2 bài viết/tuần thì rất khó để thu hút người dùng.

mot-so-cach-giup-tang-chi-so-engagenment-hieu-qua

Một số cách giúp tăng chỉ số Engagement hiệu quả

Số lượng bài viết hiệu quả cho các công cụ truyền thông là từ 5 – 10 bài/tuần. Tần suất 1 bài/ngày là hiệu quả nhất khi không gây khó chịu và cung cấp thông tin kịp thời cho người dùng.

Phát triển các nội dung đăng tải hấp dẫn

Trước khi đăng một bài viết, tại sao họ cần quan tâm đến vấn đề của bạn. Bạn cần đưa ra một lý do để họ đọc bài viết  và tương tác với nó.

Thực tế đã chứng minh, nội dung bài đăng tải càng hấp dẫn, mới lạ, hợp xu thế càng hấp dẫn người dùng. Dù bài viết truyền tải ở hình thức video, hình ảnh, bài viết, infographic… thì nội dung mới là yếu tố quyết định nhất đến hiệu quả chiến dịch.

Vì vậy, để tăng post engagement cho các bài viết, bạn cần tập trung vào chất lượng các nội dung đăng tải.

Không viết nội dung như bài quảng cáo

Theo tâm lý chung, đa số khách hàng đều khó chịu với những nội dung quảng cáo. Bởi vì chúng làm giảm niềm tin và gây cảm giác nhàm chán cho khách hàng vì những nội dung lặp đi lặp lại.

Vì vậy, bạn nên hạn chế những bài viết có nội dung tương tự như bài quảng cáo. Thay vào đó, hãy chọn cách truyền tải thông điệp sản phẩm mới mẻ, hấp dẫn hơn và lấy ví dụ từ tình huống thực tế để tăng độ tin cậy cho chất lượng sản phẩm.

Nên có lời kêu gọi hoặc liên kết

Nếu bài đăng tải nhằm mục đích nào đó thì bạn không thể thiếu lời kêu gọi người dùng hưởng ứng. Nếu bạn muốn khách hàng click vào đường link trong bài thì bạn cần phải kêu gọi họ hành động. Đồng thời bạn cũng cần nêu rõ mục đích của việc kêu gọi hành động.

nen-co-loi-keu-goi-hoac-lien-ket

Nên có lời kêu gọi hoặc liên kết

Sử dụng video

Khi công nghệ ngày càng phát triển, người dùng có xu hướng thích xem những video ngắn hơn là những bài viết dài.

Vì vậy, một cách rất hiệu quả để tăng post engagement là áp dụng các hình thức truyền tải nội dung bằng video. Những video ngắn, nội dung rõ ràng, thông điệp hay, hấp dẫn… sẽ giúp bạn thu hút tương tác từ khách hàng.

Cách tính Engagement Rate

Bạn không chỉ nhìn vào những con số được hiển thị trên facebook insights mà còn phải so sánh hiệu quả tương tác giữa các bài viết.

Việc so sánh tương tác này giữa các bài viết sẽ biết được bài post có hiệu quả do nội dung hay do được hiển thị với nhiều người.

Từ đó điều chỉnh các chi phí và dịch vụ có trong letter of engagement là gì giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn . Để biết hiệu quả của bài viết đó thì cách tiện lợi nhất là dùng công thức tính ra % như sau:

cach-tinh-engagenment-rate

Cách tính Engagement Rate

Nếu bạn đang hoạt động trong ngành Marketing thì đừng bỏ quên thuật ngữ quan trọng này nhé! Bạn đã hiểu Engagement là gì chưa? Hy vọng những kiến thức ở bài viết này của KDIGIMIND có thể giúp bạn tăng chỉ số Engagement thật hiệu quả!