Email marketing là một trong những hình thức tiếp thị thuộc nhóm inbound marketing. Cách thức truyền tải thông điệp qua email mặc dù không có tính bao quát rộng nhưng lại chọn lọc tốt nhóm khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, hình thức marketing này không đòi hỏi chi phí đầu tư cao, công tác đo lường hiệu có thể thực nhanh và chính xác.

Vậy cách làm email marketing hiệu quả cần thực hiện theo quy trình như thế nào? Có cách nào để tạo email marketing mà không bị spam? Tất cả lời giải đáp cho những câu hỏi trên sẽ có ngay trong phần tổng hợp dưới đây của KDIGIMIND.

Khái quát về email marketing 

Email marketing chắc chắn không còn quá lạ lẫm với bất kỳ marketer chuyên nghiệp nào. Dù không còn xa lạ trong mỗi chiến dịch tiếp thị nhưng chắc hẳn không phải ai cũng nắm rõ từng dạng email marketing.

Email marketing là gì? 

Email marketing có thể hiểu là hình thức tiếp thị thông qua thư điện tử gửi về tài khoản email của khách hàng, trong đó phổ biến nhất vẫn là tài khoản Gmail.

Nội dung của từng email gửi về thường xoay quanh chủ đề giới thiệu về sản phẩm dịch vụ, chương trình khuyến mãi, thông báo khóa học,..

email-marketing-la-hinh-thuc-tiep-thi-thong-qua-thu-dien-tu-gui-ve-tai-khoan-email-cua-khach-hang

Email marketing là hình thức tiếp thị thông qua thư điện tử gửi về tài khoản email của khách hàng

Dù không còn quá mới mẻ nhưng tiếp thị qua thư điện tử vẫn là một phần trụ cột trong quá trình triển khai một chiến dịch marketing.

Có đến hơn 80% marketer thừa nhận rằng email marketing là một trong những cách tiếp cận hiệu quả nhất giúp nâng cao tỷ lệ quy đổi đơn hàng.

Đối tượng phù hợp để triển khai email marketing thường là dân văn phòng, học sinh sinh viên, khách hàng doanh nghiệp,.. Họ thuộc nhóm khách hàng có trình độ chuyên môn nhất định, có thói quen check mail thường xuyên.

Không chỉ được sử dụng để tiếp cận khách hàng mới mà tiếp thị qua thư điện tử còn áp dụng khi cần duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ.

Bạn cần chắc chắn rằng họ vẫn luôn có hứng hoặc quan tâm đến sản phẩm dịch vụ và vẫn quay về doanh nghiệp bạn nếu vẫn còn nhu cầu.

Các dạng email marketing 

Email marketing không đóng khung trong một mẫu mà được chia thành rất nhiều dạng.

Mỗi dạng thư điện tử lại thích hợp với từng mục sử dụng, từng nhóm người dùng cần tiếp cận. Lựa chọn dạng email phù hợp ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả của chiến dịch tiếp thị qua thư điện tử.

Dạng email sale email-sale-dung-khi-gioi-thieu-chi-tiet-dong-san-pham-dich-vu-moi

Email sale dùng khi giới thiệu chi tiết dòng sản phẩm dịch vụ mớiEmail sale là dạng email marketing có tính phổ biến nhất hiện nay, luôn được doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn trong mỗi chiến dịch tiếp thị.

Có thể hiểu đây là hình thức quảng bán hàng trực tuyến giới thiệu nội dung sản phẩm dịch vụ thông qua thư điện tử.

Email sale thích hợp để áp dụng trong một số trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp muốn tăng doanh thu, tìm kiếm thêm nhiều khách hàng. 
 • Sử dụng để giới thiệu các chương trình ưu đãi đặc biệt.
 • Dùng khi cần giới thiệu chi tiết dòng sản phẩm dịch vụ mới sắp tung ra thị trường.

Đối với mỗi mục sử dụng, email sale lại cần linh hoạt thay đổi cách trình bày sao cho thật thu hút, kích thích lượt click.

Nội dung không chỉ đơn thuần ở dạng text mà cần phải có thêm hình ảnh hoặc video bổ trợ, gia tăng sự tin tưởng đối với khách hàng.

Dạng email giao dịch 

Đây là dạng email mà bên cung cấp sản phẩm dịch vụ gửi đến khách hàng khi họ đã chốt giao dịch.

Nội dung của dạng email này thường là những hướng dẫn cơ bản như cách thanh toán đơn hàng, cách sử dụng bảo quản sản phẩm, phương thức khiếu nại trong trường hợp cần thiết,..

Vậy nên văn phong của mỗi email gửi về cần rõ ràng kèm hình ảnh chi tiết (nếu có) để khách hàng dễ dàng làm theo.

Trong quá trình thiết kế email giao dịch, bạn phải luôn chắc chắn rằng email đã tương thích với cả giao diện thiết bị để bàn và di động.

Đặc biệt email này cần gửi càng nhanh càng tốt, lý tưởng nhất là trong vòng không quá 48 giờ kể tử khi khách hàng đã chốt đơn.

Dạng email chào mừng 

Email chào mừng thường được gửi đến khi khách hàng đã đăng ký nhận thông tin về sản phẩm dịch vụ trên website của doanh nghiệp.

Phần nội dung bao gồm một số mục cơ bản như lời cảm ơn, phần thiết lập mật khẩu cho những lần sử dụng sau, tên email của khách hàng, phương thức hủy đăng ký (kèm hướng dẫn chi tiết),.. 

dang-email-chao-mung

Dạng email chào mừng

Tạo một email chào mừng chuyên nghiệp có đến xem như bước khởi đầu nhưng cũng rất quan trọng để tạo dựng sự tin tưởng giữa bên cung cấp và khách hàng.

Một vài thống kê uy tín đã cho biết rằng dạng email chào mừng luôn chiếm tỷ lệ mở đọc và quy đổi đơn hàng cao nhất.

Khi xây dựng dạng email chào mừng, bạn cần đảm bảo sự đồng bộ giữa phần nội dung với tính chất của sản phẩm, chiến dịch đang triển khai.

Đồng thời đừng quên nhấn mạnh uy tín của doanh nghiệp, kèm theo đó là chính sách khuyến mãi và quà tặng tri ân khách hàng.

Dạng email bản tin (email newsletter)

Email newsletter được các doanh nghiệp sử dụng để quảng bá cho hình ảnh của sản phẩm..

Đối tượng nhận dạng email bản tin là đối tượng khách hàng đã từng chủ động tìm kiếm thông tin về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp thông qua hệ thống website.

email-newsletter-duoc-cac-doanh-nghiep-su-dung-de-quang-ba-cho-hinh-anh-cua-san-pham

Email newsletter được các doanh nghiệp sử dụng để quảng bá cho hình ảnh của sản phẩm

Nội dung của dạng email newsletter đòi hỏi cần bao hàm thông tin hữu ích, hấp dẫn thay vì chỉ tập trung PR sản phẩm.

Đồng thời thiết mail cũng cần phải bắt mắt dễ nhìn và đầy đủ thông tin cơ bản như địa chỉ liên hệ, đường link dẫn đến hoặc website hoặc fanpage trên các trang mạng xã hội của doanh nghiệp, chính ưu đãi và hậu mãi.

Không giống như những dạng email marketing chỉ gửi một vài lần, email newsletter cần được gửi một cách đều đặn định kỳ. Nhờ đó, doanh nghiệp của bạn luôn duy trì liên lạc và mối quan tâm của khách hàng.

Có thể lần đầu họ sẽ chưa quyết định sử dụng sản phẩm mà bên bạn cung cấp. Thế nhưng lâu dần khi hiểu rõ lợi ích của sản phẩm thông qua các newsletter gửi về định kỳ khách hàng lại thay đổi quyết định.

Vai trò của email marketing trong một chiến dịch marketing 

Email marketing nếu biết kết hợp bài bản với các công cụ truyền thông marketing khác chắc chắn có thể bổ trợ đắc lực cho một chiến dịch marketing.

Trước hết là về khoản tối ưu ngân sách sau đó là lợi ích thiết thực về mặt xác định mục tiêu, tạo dựng vị thế thương hiệu, đẩy nhanh tốc độ tiếp cận khách hàng.

Tiết giảm tối đa ngân sách quảng cáo 

Hiện nay, không thiếu những kênh truyền tải để doanh nghiệp lan tỏa sức ảnh hưởng của thương hiệu. Đơn cử phải kể đến nền tảng tìm kiếm Google, mạng xã hội Facebook, quảng cáo truyền hình,.. 

email-marketing-duoc-xem-nhu-kenh-truyen-tai-tiet-kiem-chi-phi-nhat

Email marketing được xem như kênh truyền tải tiết kiệm chi phí nhất

Tuy vậy để triển khai quảng trên các kênh tiếp thị đó giờ đây ngày càng đắt đỏ. Tất nhiên về mặt hiệu quả thì không phải bàn cãi nhiều nhưng chi phí để duy trì, chắc hẳn không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng.

Trong tất cả các kênh tiếp thị phổ biến hiện nay, email marketing được xem như kênh truyền tải tiết kiệm chi phí nhất.

Bởi bạn chỉ phải đầu tư mua thu nhập dữ liệu email người dùng sau đó triển khai ý tưởng tạo dựng hệ thống dạng email phù hợp. Quy trình gửi đã có công cụ hỗ trợ nên bạn không cần phải sở hữu một đội ngũ hùng hậu như tư vấn telesales.

Mặt khác, một chiến dịch email marketing thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hạn, có thể chỉ từ vài tuần hoặc vài tháng.

Trong trường đo lường mà không thấy hiệu quả, bạn sẽ dừng triển khai hoặc điều chỉnh rút kinh nghiệm cho lần sau. 

Chính vì thế, email marketing đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ sở hữu ngân sách quảng cáo hạn chế.

Nếu tiến hành xây dựng chiến lược marketing qua công cụ email phù hợp kết hợp với hình thức truyền thông khác thì hiệu quả mà tiếp thị email mang lại không hề nhỏ chút nào.

Email marketing cho phép theo dõi thống kê chi tiết chiến dịch 

Email marketing cho phép đội ngũ triển khai chiến lược thống kê đo lường một cách khá dễ dàng và chuẩn xác. Kết quả thống kê xuất gần ngay lập tức giúp ích rất nhiều cho quá trình phân tích, đánh giá.

email-marketing-cho-phep-theo-doi-thong-ke-chi-tiet-chien-dich

Email marketing cho phép theo dõi thống kê chi tiết chiến dịch

Theo đó nhờ vào công cụ hỗ trợ đo lường, bạn luôn biết chính xác tỷ lệ click xem mail, phần trăm chuyển đổi, số thư đã gửi đi,.. Đó đều là thông tin quan trọng phản ánh phần nào thành của chiến dịch.

Thông qua phần thống kê đo lường về lượt xem thư, số lượng khách hàng tiếp cận, bạn hoàn toàn có thể phân tích hành vi tiêu dùng, sở thích mua sắm của đối tượng mục tiêu. Để rồi từ đó hoàn thiện hơn các chiến dịch vụ sau này.

Tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu 

Nếu người dùng đã đăng ký nhận thông tin hoặc xem thư gửi về email có nghĩa họ thực sự quan tâm đến sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Như vậy, việc xác định đối tượng mục tiêu coi như đã thành công. Lúc này, email marketing chính là sợi dây kết nối để chuyển đổi người dùng tiềm năng thành khách hàng chính thức.

email-marketing-cho-phep-nguoi-thuc-thi-chien-luoc-tiep-can-chinh-xac-khach-hang-muc-tieu

Email marketing cho phép người thực thi chiến lược tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu

Email marketing cho phép người thực thi chiến lược tiếp cận nhóm người dùng trên một diện tương đối rộng.

Cụ thể, một chiến dịch tiếp thị qua thư điện tử có thể đến được khoảng 3000 đến 5000 tài khoản email người dùng mỗi ngày.

Con số này tuy chưa thể cao bằng việc chạy nội dung trên Facebook hay Google nhưng chủ đích tiếp cận có tính sàng lọc cao, chi phí thực thấp.

Hầu hết người dùng máy tính hay smartphone đều sở hữu ít nhất một tài khoản email, tốc độ lan tỏa nội dung của email marketing chắc chắn không thể xem thường.

Tạo dựng thương hiệu vững vững chắc

Để định hình một thương hiệu luôn là cả một quá trình tạo dựng sự tin tưởng với khách hàng. Khi họ tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn, họ mới có thể sẵn sàng chi hầu bao cho mặt hàng mà bạn đang kinh doanh.

email-marketing-tao-dung-thuong-hieu-vung-vung-chac

Email marketing tạo dựng thương hiệu vững vững chắc

Việc gửi email đều đặn mỗi ngày tưởng chừng như chẳng thấm thoát gì so với các hình thức quảng cáo rầm rộ khác. Vậy nhưng, đây lại là kiểu hình thức “mưa dầm thấm lâu”.

Người dùng khi tiếp xúc thường xuyên với dạng email newsletter khiến họ quen dần với thương hiệu, nhận diện sản phẩm hiệu quả hơn.

Từ đó, khách hàng bắt đầu hình thành xu hướng tìm kiếm sản phẩm được tiếp thị bằng email thông qua kênh quảng bá khách. Chẳng hạn như search trên công cụ Google, tìm hiểu trên diễn đàn mạng xã hội.

Quan trọng hơn, email marketing giống như một kênh thu thập thông tin giúp doanh nghiệp bạn cải thiện chất lượng dịch vụ. Đồng thời, duy trì mối liên hệ với khách hàng theo cách tự nhiên và chuyên nghiệp nhất.

Tốc độ tiếp cận khách hàng cực nhanh 

Một chiến dịch tiếp thị hàng hóa, dịch vụ có thành công hay không bị không ảnh hưởng không nhỏ bởi tốc độ truyền thông tin, sự kịp thời và đúng lúc của thông điệp. Email marketing hoạt động trên nền tảng thiết bị có kết nối internet. 

toc-do-tiep-can-khach-hang-cuc-nhanh-cua-email-marketing

Tốc độ tiếp cận khách hàng cực nhanh của email marketing

Do đó tốc độ truyền đi của nội dung là tương đối nhanh. Chỉ với một thao tác ấn “enter” là thông điệp về sản phẩm đã gửi đến đúng chủ đích là hàng ngàn tài khoản email.

Đặc biệt, chức năng cài tin nhắn tự động Autoresponder sẽ hỗ trợ bạn gửi cùng lúc cả ngàn email theo form đã thiết kế sẵn.

Nhờ đó, bạn đã tiết kiệm rất nhiều thời gian cho khâu gửi thư để đầu bài bản hơn cho khâu tư vấn, chăm sóc khách hàng.

Cách tạo email marketing chuẩn nhất không bị spam

Google ngày càng kiểm soát chặt chẽ các hoạt động trên email để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Đừng bao giờ nghĩ rằng có thể gửi tràn lan email là chúng đã đến được với tài khoản chủ đích.

cach-tao-email-marketing-chuan-nhat-khong-bi-spam

Cách tạo email marketing chuẩn nhất không bị spam

Việc triển khai email marketing một cách không tính toán thời gian và số lượng thư gửi đi rất khiến hệ thống của Google xếp chúng vào mục spam.

Có nghĩa email bạn gửi đi sẽ không thể tiếp cận bởi người dùng, bởi chúng đã bị xếp vào dạng thư rác không hiển thị ở mục thư cần đọc.

Nếu muốn thực thi thành công một kế hoạch email marketing, bạn cần gửi nhớ một vài nguyên tắc cơ bản trước khi gửi email hàng loạt.

Gửi email đến đúng đối tượng 

Bạn cần chắc chắn rằng email sẽ gửi đến đúng đối tượng chủ đích, không gửi vô tội vạ dễ khiến IP bị liệt vào spam. Do đó điều quan trọng là bạn phải lọc kỹ danh sách địa chỉ email thu thập được trước khi gửi đi.

Khi tỷ lệ email không hoạt động, chưa xác thực hoặc sai đối tượng thì tình trạng email spam là không thể tránh khỏi. 

Cách sử dụng email marketing tuy không khó nhưng đòi hỏi người thực thi chiến lược cần không ngừng cập nhật các chính về quyền riêng tư mới nhất của Google.

ban-can-chac-chan-rang-email-se-gui-den-dung-doi-tuong-chu-dich

Bạn cần chắc chắn rằng email sẽ gửi đến đúng đối tượng chủ đích

Nhiều doanh thu hiện nay rất hay lựa chọn mua dữ liệu thông tin địa chỉ email khách hàng của một bên thứ ba. Nếu chọn hình thức mua data, bạn rất khó mà sàng lọc email còn hoạt động hay không. 

Vậy nên tự thu thập thông tin địa chỉ email khách hàng qua website hoặc kênh truyền thông social media vẫn là hiệu quả nhất. Vì khi người dùng đich thân cung cấp email, chắc hẳn tài khoản email đó vẫn còn hoạt động.

Không gửi thư đến tài khoản của chính mình 

Nếu bạn sử dụng chính địa chỉ duykiet.hr@gmail.com rồi lại gửi email đến duykiet.hr@gmail.com khả năng bị xếp vào spam là rất cao. Cho dù đó chỉ là gửi test nhưng hệ thống sẽ không cần biết lý do và vẫn coi đó như hành động tạo thư rác.

Cần test bộ lọc spam trước khi gửi thư 

Công cụ Mailchimp và GetResponse đã sở hữu chức năng spam score cho mỗi chiến tiếp thị qua thư điện tử.

Nhờ vào chức năng này, bạn có thể theo dõi chi tiết lỗi thường gặp khi thao tác với email. Khi đã nhận ra lỗi, bạn hãy bắt đầu điều chỉnh lại để hạn chế tối tình trạng email spam.

Không bao giờ gửi 1 ảnh duy nhất 

Nếu chỉ gửi một hình ảnh duy nhất, người nhận thư không kích hoạt chế độ full hiển thị có nghĩa email đó không chứa bất kỳ thông điệp gì.

Ngoài ra bộ lọc hệ thống có xu hướng ngăn chặn dạng thư ngắn không chứa nội dung rõ ràng.

Một email gửi cần phải chỉn chu về mặt trình bày, nội dung rõ ràng, nếu có thể hãy bổ sung thêm phần hình ảnh, video phù hợp.

Tránh một số lỗi trong soạn thảo 

Trong quá trình soạn tin thư, bạn cần đặc biệt tránh một số lỗi về trình bày, cách sử dụng từ ngữ. Chẳng hạn như:

 • Nội dung chứa từ ngữ phản cảm như sex, fuck, viagra,..
 • Lạm dụng in đậm, in nghiêng, gạch chân, viết hoa toàn bộ.
 • Sử dụng phông chữ hoặc màu nền quá sặc sỡ. 
 • Gửi quá nhiều ảnh cùng lúc.
 • Gửi các đường link ngắn. 
 • Lạm dụng nhiều loại phông chữ hoặc cỡ chữ trong cùng một văn bản.

Cẩn thận với đường dẫn 

Hệ thống lọc spam rất nhạy cảm với đường dẫn có mặt trong email gửi đi. Trong trường hợp phát hiện ra URL xấu, email đó lập tức bị thẳng tay trừng phạt.

Không sử dụng Javascript hoặc mẫu code

JavaScript hay mẫu code đều xếp vào nhóm yếu tố bị hệ thống kiểm duyệt kiểm soát rất kỹ lưỡng. Vì thế hạn chế để chúng xuất hiện trong thư. Thay vào đó hãy dùng trực tiếp đường link và dẫn đến nguồn nội dung đó.

Hạn chế copy từ các công cụ soạn thảo văn bản 

Nếu có thói quen copy nội dung từ những công cụ soạn thảo như Excel, Word, PowerPoint,.. Thì bạn nên hạn chế lại. Bởi định dạng văn bản sau khi sao chép vào email rất dễ khiến bộ lọc chú ý, xếp vào nhóm thư rác.

Không sử dụng tiêu đề của nội dung thư trước đó

Trong khi soạn thư hãy đặc biệt chú ý đến việc đặt tiêu đề. Tuyệt đối không sự dùng tiêu đề trùng khớp đã sử dụng trước đó. Vì phần lớn những nội dung tương tự nhau đều bị hệ thống xếp vào email  spam.

Xây dựng chiến dịch email marketing hiệu quả là như thế nào?

Để xây dựng hoàn thiện một chiến dịch email marketing tối ưu nhất, đội ngũ thực thi cần triển khai theo từng bước. Từ khâu thu nhập thông tin email cho đến thống kê đều cần tiến hành kỹ lưỡng.

Sau đây, duykiet.com sẽ hướng dẫn bạn các bước làm email marketing

Bước 1: Tạo danh sách email khách hàng 

tao-danh-sach-email-khach-hang-thong-qua-viec-tu-thu-thap-thong-tin-dia-chi-email-do-chinh-nguoi-cung-cap

Tạo danh sách email khách hàng thông qua việc tự thu thập thông tin địa chỉ email do chính người cung cấp

Email khách hàng là nền tảng cơ bản đầu tiên và quan trọng nhất của mỗi chiến dịch email marketing. Bạn không nên mua data mà tốt nhất hãy tự thu thập thông tin địa chỉ email do chính người cung cấp.

Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể hoàn thiện list email.

 • Thiết lập form đăng ký thu nhập thông tin trên hệ thống website đang quản lý.
 • Rà soát lại danh sách khách hàng đang quản lý để lọc lấy địa chỉ email. 
 • Khi khách hàng mua hàng hãy yêu cầu họ để lại thông tin email.

Bước 2: Lên ý tưởng nội dung 

khau-len-y-tuong-cho-cac-email-marketing-mau-can-thuc-su-duoc-dau-tu

Khâu lên ý tưởng cho các email marketing mẫu cần thực sự được đầu tư

Sử dụng dạng email có nội dung phù hợp luôn đạt hiệu quả cao hơn so với áp dụng đại trà một dạng email.

Vậy nên, khâu lên ý tưởng cho các email marketing mẫu cần thực sự được đầu tư. Công việc cần làm để thiết kế một mẫu email gửi đi sẽ bao gồm:

 • Lọc danh sách địa chỉ email thành nhiều nhóm theo từng ngành nghề, giới tính, độ tuổi, vùng miền,..
 • Hãy tận dạng email tự động với nội dung truyền tải ràng, gửi vào đúng thời điểm, nhắc khéo khách hàng duy trì sự quan tâm của họ.
 • Tại mỗi email gửi đi, bạn nên thêm tên của người nhận vào vị trí lời chào hay ngay tại dòng chủ đề.

Bước 3: Xây dựng một chiến lược chi tiết 

xay-dung-mot-chien-luoc-chi-tiet

Xây dựng một chiến lược chi tiết

Ở bước này, bạn cần bắt đầu thiết lập một chiến dịch thực thi cụ thể, phân công rõ ràng cho từng thành viên.

 • Đề ra mục tiêu cần đạt được.
 • Lựa chọn người đại diện gửi email và đồng bộ với tất cả email sẽ gửi đi.
 • Tập trung vào một chủ đề có khả năng gây chú ý nhất với người nhận.
 • Tập trung cho khâu design các mẫu email ấn tượng, phù hợp với loại hình sản phẩm dịch vụ cần quảng bá.

Trong quá trình thiết kế email, bạn cần chú ý đến phần hình ảnh, bố trí call to action phù hợp, thiết lập thông điệp rõ ràng,..

 • Hạn chế sử dụng ảnh có kích thước hoặc dung lượng quá lớn.
 • Nội dung cần dễ đọc kèm lời kêu gọi hành động call to action có tính thúc gì cao.
 • Gửi thử email đến một hòm thư đến một địa chỉ tài khoản khác và kiểm tra xem thông tin, định dạng thư có giống thư gốc hay không.
 • Tránh lạm dụng các mẫu email có thiết kế phức tạp gây rối mắt người đọc, hãy ưu tiên mẫu thư có 80% ở dạng văn bản còn lại là hình ảnh hoặc video.

Bước 4: Thống kê theo dõi hiệu quả chiến dịch 

thong-ke-theo-doi-hieu-qua-chien-dich-thong-qua-cac-cong-cu-ho-tro-do-luong

Thống kê theo dõi hiệu quả chiến dịch thông qua các công cụ hỗ trợ đo lường

Email đã gửi đi không có nghĩa bạn đã hoàn thành xong công việc. Lúc này bạn cần theo dõi và thống kê chi tiết hiệu quả của chiến dịch thông qua các công cụ hỗ trợ đo lường.

Các thống kê quan trọng bạn ghi lại bao gồm:

 • Tỷ lệ mở thư 
 • Tỷ lệ click chuột 
 • Số lượng email bị trả lại 
 • Tỷ lệ email spam 
 • Số lượng khách hàng phản hồi hoặc từ chối 

Từ phần thống kê trên, bạn hãy so sánh với và đánh giá hiệu quả chiến dịch đã đạt được bao nhiêu phần trăm so với mục tiêu đề ra.

Đồng thời rút ra kinh nghiệm cho lần triển khai chiến dịch tiếp theo.

Bước 5: Kiểm tra danh sách Database 

kiem-tra-danh-sach-database-cho-phep-ban-loc-di-du-lieu-khong-can-thiet

Kiểm tra danh sách Database cho phép bạn lọc đi dữ liệu không cần thiết

Bước kiểm tra danh sách Database cho phép bạn lọc đi dữ liệu không cần thiết nhằm tiết kiệm thời gian cho các chiến dịch sau này.

Song song với đó, bạn hãy làm mới Database một cách thường xuyên. Các công việc chính cần làm sẽ bao gồm:

 • Lọc số lượng khách đã hủy đăng ký hoặc spam. 
 • Sau khoảng 2 đến 3 tháng hãy gửi email đến đến tài khoản không hoạt động trước đó.
 • Sau 3 đến 6 tháng, bạn cần tiến hành loại bỏ địa chỉ email không còn hoạt động.

Ngành nghề nào nên áp dụng email marketing? 

Hình thức email marketing có thể áp dụng với hầu hết các ngành nghề, cá nhân hoặc tổ chức. Đặc biệt là với lĩnh vực cung cấp dịch vụ khoa giáo, khóa học trực tuyến, kinh doanh online, truyền thông marketing,..

hinh-thuc-email-marketing-co-the-ap-dung-voi-hau-het-cac-nganh-nghe-ca-nhan-hoac-to-chuc

Hình thức email marketing có thể áp dụng với hầu hết các ngành nghề, cá nhân hoặc tổ chức

Những ngành nghề lĩnh vực kể trên nhắm đến đối tượng là khách hàng trẻ nắm bắt nhanh với công nghệ thông tin. Quan trọng hơn, họ có thói quen check mail thường xuyên.

Một chiến dịch email marketing sẽ thành công lớn khi tỷ lệ khách hàng kiểm tra thư ở mức cao. Bởi đơn giản bạn chỉ có thể bán được hàng khi mặt hàng đó tiếp cận được với người mua.

Một số phần mềm email marketing 

Những phần mềm như Mailchimp, Infusionsoft, Getresponse,.. Sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình bạn thực hiện chiến dịch tiếp thị qua thư điện tử.

Email marketing Mailchimp

Mailchimp là gì ? Có thể hiểu đon giản đây là một trong những công cụ hỗ trợ email marketing phổ biến và dễ dàng cài đặt nhất. Giao diện của Mailchimp rất trực quan, thân thiện với người sử dụng, bổ sung nhiều chức năng hữu ích.

mailchimp-la-mot-trong-nhung-cong-cu-ho-tro-email-marketing-pho-bien-va-de-dang-cai-dat-nhat

Mailchimp là một trong những công cụ hỗ trợ email marketing phổ biến và dễ dàng cài đặt nhất

Trong đó, chức năng OptinMonster và Mailchimp Group sẽ cho phép người dùng thêm người đăng ký vào từng mục riêng biệt.

Phần mềm này sẽ hỗ trợ không tính phí danh sách thấp hơn 2000 người đăng ký, số email gửi mỗi tháng là 1200.

Trong trường hợp muốn sử dụng chức năng nâng cao, gửi nhiều email cùng một lúc hơn, người dùng phải lựa chọn tài khoản trả phí. Phí trung bình cần trả trong tháng dao động từ 10 đến 30 USD, tùy thuộc vào số lượng người đăng ký.

Phần mềm email marketing Infusionsoft

Phần mềm Infusionsoft hỗ trợ vô cùng đầy đủ chức năng duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và bên doanh nghiệp cung cấp. Bên cạnh đó còn phải kể đến tính năng phân loại nhóm theo lượng người đăng ký.

infusionsoft-ho-tro-vo-cung-day-du-chuc-nang-duy-tri-moi-quan-he-giua-khach-hang-va-ben-doanh-nghiep

Infusionsoft hỗ trợ vô cùng đầy đủ chức năng duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và bên doanh nghiệp

Infusionsoft hiện cung cấp 2 gói dịch vụ trả phí. Gói cơ bản 49 USD / tháng, gói pro 199 USD / tháng. 

Công cụ email marketing GetResponse Campaigns

Phần mềm GetResponse Campaigns hỗ trợ người dùng thiết lập email phản hồi, kết hợp nhiều tính năng tuyệt vời khác. Theo đó, người dùng có thể sử dụng chức năng Campaigns hoặc OptinMonster để gửi email đến từng người đăng ký.

getresponse-campaigns-ho-tro-nguoi-dung-thiet-lap-email-phan-hoi-ket-hop-nhieu-tinh-nang-khac

GetResponse Campaigns hỗ trợ người dùng thiết lập email phản hồi, kết hợp nhiều tính năng khác

Nhà cung cấp sẽ tính phí 15 USD / tháng với danh sách người đăng ký dưới 1000.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, mức phí thậm chí còn lên đến 1199 USD / tháng. Khách hàng sẽ được ưu đãi dùng thử miễn phí trong vòng 30 ngày với gói Email, Max và Pro.

Kết luận 

Email marketing phù hợp để áp dụng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Tiếp thị qua thư điện tử sẽ hiệu quả khi bạn sở hữu một danh sách data người dùng chất lượng và phối hợp tốt với hệ thống công cụ quảng bá khách.

Hy vọng sau bài tổng hợp của KDIGIMIND, bạn đã tự giải được thắc mắc tạo email marketing như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất!

Mã ID: kj3157