Chúng mình đã giới thiệu khá nhiều chỉ số liên quan đến kinh tế tài chính ở KDIGIMIND Web. Bài này, chúng mình sẽ viết thêm hai chỉ số cực kỳ quan trọng nữa đó là Ebit và Ebitda. Mời các bạn theo dõi nhé!

Ebit và Ebitda là gì? Sự khác biệt và công thức tính chuẩn xác nhất

Ebit là gì?

Ebit là tên viết tắt của từ Earnings Before Interest and Tax. Hay Ebit còn gọi là thu nhập trước lãi vay và thuế.
Đây là một trong những tổng số cuối cùng trong báo cáo thu nhập trước thu nhập ròng. Nó là thước đo lợi nhuận của một công ty bao gồm tất cả thu nhập trừ đi chi phí, ngoại trừ chi phí lãi vay và thuế thu nhập.

Nói một cách tổng quát, Ebit là số tiền dư ra khi chưa trừ đi tiền lãi và thuế thu nhập. Hệ số này đóng vai trò khá quan trọng trong một công ty, dựa vào chỉ số này ta có thể so sánh được mức độ phát triển của các công ty hàng năm.

Ebit là gì?

Công thức tính Ebit

Có thể sử dụng một trong ba công thức dưới đây:

Ebit = Tổng thu nhập – Chi phí hoạt động

Ebit = Lợi nhuận ròng ( lợi nhuận sau thuế)+  chi  phí lãi vay + thuế

Ebit = Lợi nhuận trước thuế + Chi phí lãi vay

Ý nghĩa của Ebit

Giúp tập trung vào khả năng tạo ra thu nhập từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

Giúp bạn xem xét khả năng doanh nghiệp kiểm soát các loại chi phí ra sao? Hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận như thế nào khi không phải lo lắng về thuế và lãi vay? Liệu doanh nghiệp có tạo ra thu nhập đủ để sinh lời, trả nợ và tài trợ cho các hoạt động khác đang diễn ra hay không?

Ebit loại bỏ các lợi ích từ việc cắt giảm thuế khỏi phân tích. Vì thế, nó rất hữu ích khi các nhà đầu tư đang so sánh hai công ty trong cùng một ngành nhưng với mức thuế khác nhau.

Tính toán Ebit là bước tiền đề để tính toán chỉ số Ebitda.

Xem thêm: Blockchain là gì?

Ý nghĩa của Ebit

Tuy nhiên, Ebit là con số không phản ánh đúng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do trong công thức, Ebit đã loại ra phần chi phí khấu hao (mà thực tế thì chi phí khấu hao này không phải là chi phí bằng tiền phát sinh thật sự).

Ebit Margin là gì?

Ebit Margin (Biên lợi nhuận trước lãi vay và thuế) là một chỉ tiêu tài chính, thể hiện hiệu quả quản lý các chi phí hoạt động của doanh nghiệp (bao gồm: giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, QLDN…). Công thức:

Ebit Margin = Ebit / Doanh thu thuần

Ý nghĩa: 1 đồng doanh thu thuần doanh nghiệp tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận trước lãi vay và thuế (Ebit).
Thông thường, một doanh nghiệp có Ebit Margin cao, và duy trì trong nhiều năm, thường là những doanh nghiệp có khả năng kiểm soát chi phí tốt.

Ebitda là gì?

Ebitda là viết tắt của Earnings Before Interest and Taxes, Depreciation and Amortization. Đó là thu nhập trước thuế, trước trả lãi và trước khấu hao.

Đây là một trong những chỉ tiêu đánh giá lợi nhuận của các doanh nghiệp khi chưa trừ đi các chi phí: trả lãi, thuế và khấu trừ.

Ebitda là một phép đo tài chính của dòng tiền từ các hoạt động của doanh nghiệp. Được sử dụng rộng rãi trong các vụ M&A của các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp ở thị trường tầm trung.

Ebitda là gì?

Công thức tính Ebitda

Có thể sử dụng một trong ba công thức dưới đây:

Ebitda = Lợi nhuận sau thuế + Lãi vay + Thuế + Khấu hao

Ebitda = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao

Ebitda = Ebit + Khấu hao

Ý nghĩa của Ebitda

Giúp đánh giá hiệu suất hoạt động của một doanh nghiệp, dựa vào tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cho biết công ty tạo ra bao nhiêu lợi nhuận với tài sản hiện tại và hoạt động của nó trên sản phẩm mà nó sản xuất và bán ra, cũng như dùng làm đại diện cho cho dòng tiền.

Giúp so sánh mức độ lợi nhuận của doanh nghiệp qua thời gian và có thể so sánh được với các doanh nghiệp khác.

Nếu nhìn vào Ebitda thì không được kết luận ngay lợi nhuận của doanh nghiệp là lớn hay nhỏ và không thể kết luận tốt hay xấu về doanh nghiệp.

Bởi Ebitda cộng chi phí khấu hao vào thì cũng không có nghĩa là phản ánh lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp (nhiều người lầm tưởng điều này và đây là điều nguy hiểm khi đánh giá lợi nhuận của doanh nghiệp). Khấu hao lớn hay nhỏ, ít hay nhiều do nguyên tắc kế toán quyết định.

Ý nghĩa của Ebitda

Ebitda Margin là gì?

Đây là hệ số biên lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao hay còn được gọi là hệ số biên lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp. Công thức tính:

Ebitda Margin= Ebitda /Doanh thu thuần

Xem thêm: Công nghệ tài chính fintech là gì? 

Sự khác biệt giữa Ebit và Ebitda

Về cơ bản, mọi nội dung về hai chỉ số này chúng mình đã giới thiệu khá rõ ràng. Ở đây chúng mình sẽ nêu những điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai chỉ số này nhé!

Sự khác biệt giữa Ebit và Ebitda

  • Ebit là một chỉ số về lợi nhuận của công ty, trong đó tất cả các chi phí được tính đến, nhưng không tính lãi và thuế. Ebitda là thước đo báo hiệu hiệu suất hoạt động thực tế của công ty, không có chi phí ẩn như lãi, thuế, khấu hao và khấu hao.
  • Ebit hiển thị kết quả hoạt động, trên cơ sở dồn tích. Ebitda là kết quả hoạt động trên cơ sở dòng tiền.
  • Ebit là sự khác biệt giữa doanh thu và chi phí hoạt động. Ebitda là mạng lưới, doanh thu trừ chi phí hoạt động (không bao gồm khấu hao và khấu hao).

Nhiều bạn hỏi chúng mình nên sử dụng Ebit hay Ebitda. Việc sử dụng Ebit hay Ebitda phải tuỳ hoàn cảnh và phải kết hợp với dòng tiền thật trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ nhé! Hy vọng bài viết này mang lại điều bổ ích cho các bạn!

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!