Vào tháng 8 năm 2018, Google bắt đầu thực hiện các thay đổi thuật toán cốt lõi quy mô lớn và xếp hạng các trang web SEO theo thuật toán Google Medic mới nhất. Trong bản cập nhật này, Google đặc biệt đề cập đến hai thuật ngữ mới là YMYL và EAT. Nếu không có gì thay đổi, chúng có thể ở trung tâm của tương lai của SEO Google. Vậy trước tiên ta hãy cùng tìm hiểu về Eat là gì  năm 2022 với thông tin quan trọng từ Kdigimind cung cấp dưới đây nhé !

Thông tin về Update Google Medic năm 2018

1. EAT là gì?

EAT ở đây là viết tắt của 3 từ Expertise, Authority và Trustworthiness tương ứng với các yếu tố là Chuyên môn, Thẩm quyền và Đáng tin cậy.

 

Khái niệm về e-a-t được quan tâm rất nhiều trong các ngành liên quan đến Y tế và sức khỏe. 

Tìm hiểu khái niệm EAT là gì?

Tìm hiểu khái niệm EAT là gì?

Các yếu tố này được google sử dụng để đo lường mức độ tin cậy của thương hiệu hoặc website cụ thể. Google muốn đưa tới người sử dụng công cụ trải nghiệm tìm kiếm tuyệt vời nhất vì thế chỉ muốn giới thiệu website đáng tin cậy. 

  • E – Expertise (chuyên môn)

Expertise có nghĩa chuyên môn, kỹ năng hoặc kiến thức sâu rộng của chuyên gia trong lĩnh vực nào đó. Bạn cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà bạn có kiến thức tốt về nó thì bạn được xem là chuyên gia trong lĩnh vực đó.

  • A – Authoritativeness (Thẩm quyền)

Thẩm quyền – hoặc quyền ủy quyền của người dùng có nghĩa một cá nhân hoặc trang web của ai đó có thể tin tưởng được. Chỉ số này đo lường xem bạn, thương hiệu hoặc đơn vị, website, nội dung cung cấp có khác biệt ra sao với các tùy chọn khác. Google xem xét web, thương hiệu, nội dung đó không chí được viết tốt mà còn là cơ quan hàng đầu, nội dung đã có thẩm quyền. 

  • T – Trustworthiness (Độ tin cậy)

Mức độ tin cậy của các nội dung cung cấp trên mạng, trong website của bạn như thế nào. Web càng đáng tin cậy thì càng có nhiều người tin và áp dụng các nội dung được cung cấp.

2. Vai trò của E-A-T đối với SEO

Sau khi hiểu về khái niệm Eat là gì, vai trò của Eat gây tò mò? Eat có vai trò rất quan trọng đối với quá trình SEO cho nên người xây dựng, quản trị web luôn luôn đặc biệt chú ý.

Đối với các SEOer thì EAT luôn giữ vai trò quan trọng

Đối với các SEOer thì EAT luôn giữ vai trò quan trọng

Cụ thể thì nó là cách để cho google đánh giá chất lượng, các giá trị của một trang web cụ thể. Nếu trang nào có eat thấp thì thứ hạng cũng sẽ thấp và trang có eat cao thì sẽ đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Eat như chỉ số so sánh khi google tiến hành đánh giá bạn và đối thủ ngay trên SERP. Vì thế, phải chú trọng tới eat để tránh bị thay thế thứ hạng, giảm lượng truy cập và giảm doanh thu từ web.

Việc người dùng có được trải nghiệm tốt không còn dựa vào nội dung tốt không, thỏa mãn được mong muốn không. Nếu người dùng ưng ý, thấy hữu ích, ấn chia sẻ và giới thiệu nội dung web thì giúp nâng eat của website cao hơn nhiều.

3. Hướng dẫn cách cải thiện EAT cho SEO Website

Eat là gì là một thông tin quan trọng, tiếp tới chính là cách cải thiện eat ra sao? Việc cải thiện Eat cho công việc SEO website không hề đơn giản và không phải ai cũng thực hiện chuẩn chỉnh được. Cho nên bạn muốn áp dụng đúng cách thì có thể tham khảo hướng dẫn bên dưới:

 Hướng dẫn cải thiện EAT cho SEO web đơn giản

Hướng dẫn cải thiện EAT cho SEO web đơn giản

3.1. Xây dựng thêm nhiều liên kết

Bạn muốn cải thiện Eat cho SEO thì nhất định đừng bỏ qua việc xây dựng thêm nhiều các liên kết. Bởi vì Eat phần nhiều dựa trên các liên kết và đề cập từ những website có thẩm quyền. Google có cơ chế hiểu được các liên kết đáng được cân nhắc và lưu ý. Do đó, bạn đừng quên ưu tiên xây dựng các liên kết có chất lượng cao. 

3.2. Cập nhật nội dung mới thường xuyên

Trong website thì nội dung đóng vai trò cực kỳ quan trọng để thu hút và giữ chân người dùng ở lại. Muốn cải thiện Eat thì tất nhiên không thể nào quên việc xây dựng và cập nhập nội dung sáng tạo, hấp dẫn và mới thường xuyên. 

Thường xuyên cập nhật mới nội dung của website

Thường xuyên cập nhật mới nội dung của website

Bạn có thể xây dựng bộ khung, nhóm các nhiệm vụ, chủ đề cần phải tạo nội dung cho từng thời điểm để lên cho website. Nội dung cần có trên các bộ từ khóa phù hợp và hữu ích cho website hoặc vấn đề nào đó mà người dùng quan tâm.

Nội dung cần được lên một cách hay, trau chuốt và chuẩn SEO như vậy mới giúp ích cho việc tăng lưu lượng truy cập, tìm kiếm và cải thiện Eat. Nội dung còn phải đáp ứng sự phù hợp cho trang website của bạn. Nếu bạn không tự lên được nội dung thì lời khuyên là nên thuê đội ngũ content chuyên nghiệp lên ý tưởng, xây dựng nội dung tốt.

3.3. Cắt giảm hoặc chỉnh sửa nội dung EAT thấp

Nội dung đã có trên website của bạn có thể ở thời điểm này đã không còn phù hợp, bị thừa, bị trùng lặp, có Eat thấp thì nên kiểm tra là loại bỏ đi. Hoặc nội dung nào có thể chỉnh sửa, thêm bớt thì thực hiện lại cho mới và đáp ứng được xu thế, nhu cầu của người đọc. 

Nội dung không chỉ chú trọng nhất nhất vào số lượng từ mà còn phải cuốn hút, hấp dẫn, sáng tạo và đáp ứng nhu cầu con người. Những nội dung thừa thãi, không liên quan nên xóa bớt để tránh nặng trang và làm rối loạn thông tin.

3.4. Kiểm tra tính xác thực của thông tin 

Theo các chuyên gia chia sẻ các thông tin cung cấp trong một bài báo đạt tính chuẩn xác về mặt thực tế thì sẽ có mức độ Eat cao hơn hẳn. Có rất nhiều website đặc thù mà lượng thông tin cung cấp trên đó phải xác thực thì mới không làm ảnh hưởng tới người xem. Chẳng hạn như các website giới thiệu – cung cấp thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, các liệu trình tập luyện,…

Các kiến thức, chia sẻ, tư vấn trên website cung cấp chính xác về mặt thực tế và nhận được đánh giá, đồng thuận từ giới chuyên môn và cộng đồng mạng. Nếu thông tin cung cấp sai thì khả năng Eat thấp khủng khiếp, chưa kể khách hàng sẽ đánh giá thấp luôn trang đó, thậm chí bóc phốt trên mạng. 

Cho nên việc kiểm tra tính xác thực của một thông tin nào đó trước khi viết bài, đăng lên các trang là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể tham khảo nhiều nguồn tin cậy về thông tin như Wikipedia và Wikidata chẳng hạn.

3.5. Nhận các reviews tốt từ các website có độ uy tín

Tiếp theo một trong những cách cải thiện Eat chính là nhận các review tích cực từ các web có độ uy tín cao. Google có yêu cầu người xếp hạng chất lượng web dùng các bài đánh giá trực tuyến như nguồn tin cho việc xét độ tin cậy và thẩm quyền của đơn vị cụ thể. 

Bạn nên tập trung vào việc nhận được càng nhiều reviews tốt trực tuyến từ các website uy tín càng tốt. Tức là đánh giá từ các website mà đông đảo người dùng tin tưởng và truy cập thường xuyên. Tránh việc tập trung vào một website đánh giá cụ thể sẽ không có hiệu quả cao như mong đợi.

3.6. Thuê các chuyên gia trong ngành chứng minh

Một cách khác cũng hiệu quả để nâng Eat chính là đơn vị thuê các chuyên gia trong ngành chứng minh. Hiện nay, hầu như trong ngành nào cũng có sẵn các chuyên gia giàu kiến thức, kinh nghiệm để chia sẻ và đánh giá.

Nhằm nâng cao hiệu quả EAT nên thuê các chuyên gia trong ngành đánh giá và chứng minh

Nhằm nâng cao hiệu quả EAT nên thuê các chuyên gia trong ngành đánh giá và chứng minh

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm, liên hệ với họ để viết cho trang của bạn có nội dung chất lượng, đáng tin cậy và hấp dẫn hơn. Hoặc thuê người có nhiều thành tích đã được chứng minh trong ngành hoặc người nổi tiếng tạo nội dung hay về chủ đề của trang web.

Phương án khác là bạn có thể thuê hẳn công ty cung cấp SEO và content chất lượng phục vụ thường xuyên. Cần phải thực hiện như vậy thì mới giúp cải thiện Eat cho SEO được tốt hơn. Còn nếu bạn không thuê người viết đều đặn thì có thể phỏng cách một chuyên gia hay nhờ họ làm bài guest post cho trang web.

3.7. Cập nhật các thành tích đáng chú ý 

Muốn chứng minh tỷ số Eat với google thì bạn nên chú ý cho việc cập nhập các thành tích nổi bật để cho tất cả những ai xem đều biết. Chẳng hạn như chuyên gia, phần thưởng, giải thưởng danh giá, bằng cấp thạc sĩ – tiến sĩ, các phát biểu tại hội nghị lớn,…

Khi đăng trên trang web của bạn với nội dung nổi bật thành tích thì bạn có 2 cách để sử dụng. Thứ nhất là bạn nên trong phần tiểu sử tác giả. Thứ hai bạn có thể thêm vào trang giới thiệu hoặc nhóm của bạn chia sẻ. Chú ý các thành tích đúng sự thật mới cải thiện được mức độ tin cậy, không thêu dệt hoặc viết bừa các thành tích nhé.

3.8. Hiển thị công khai phần thông tin liên lạc, tác giả

Trên các phần website thì doanh nghiệp có thể thêm phần thông tin liên hệ, thông tin tác giả vào nội dung nào đó cho đáng tin cậy hơn. Như thế khi mà khách hàng xem giới thiệu, cân nhắc mua sản phẩm có thể an tâm mua hàng vì nếu có vấn đề gì biết ai hoặc địa chỉ nào liên hệ để giải đáp thắc mắc hoặc xử lý.

Để cải thiện EAT cần hiển thị công khai chi tiết phần thông tin liên lạc ở trên trang

Để cải thiện EAT cần hiển thị công khai chi tiết phần thông tin liên lạc ở trên trang

Đây là một cách mà rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để cải thiện tính Eat cho website của mình. Nhiều web dành riêng một trang để viết về cách thức liên hệ với doanh nghiệp. Cụ thể thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại, email, fax,…

Còn tên tác giả ở các bài đăng blog để nhằm xem đánh giá họ có phải là chuyên gia trong vấn đề được nêu ở trang hay không. Rất nhiều người khi nhìn thấy tên chuyên gia đúng lĩnh vực liền lập tức tin tưởng ngay nội dung đó.

3.9. Tạo bài viết doanh nghiệp của bạn trên trang wikipedia

Một trong những trang có thông tin đa dạng và uy tín hiện giờ chính là wikipedia. Vì thế, nhằm cải thiện Eat thì bạn nên tạo bài viết doanh nghiệp của bạn trên chính wikipedia này. Khi tìm kiếm thông tin hiển thị nội dung doanh nghiệp bạn trên trang uy tín thì người xem sẽ tiếp nhận nhanh chóng, an tâm hơn. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc xuất hiện trên trang wikipedia không phải đơn giản và dễ dàng. Trừ khi bạn là một cá nhân, đơn vị có thẩm quyền trong ngành của mình, tức là mức độ tin cậy cực kỳ cao.

3.10. Nhận được nhiều đề cập trên các trang web nổi tiếng trong ngành

Việc được đề cập nhiều trên các trang website nổi tiếng trong ngành giúp cho web hoặc doanh nghiệp của bạn nổi tiếng, được nhiều người biết tới và nâng mức độ tin cậy. Đồng thời, điều này cũng giúp nâng cao thẩm quyền trang web. 

Nhiều người xem xét chất lượng trên web cụ thể dựa vào đánh giá, phân tích từ các bài reviews, tài liệu tham khảo, chia sẻ, khuyến nghị từ các chuyên gia, nguồn tin đáng tin tưởng khác,…Cung cấp từ trang web khác cho nên nó rất cần thiết để nâng Eat.

4. Những ảnh hưởng của EAT đến trang YMYL, Ecommerce

Ảnh hưởng của Eat tới trang YMYL, E Commerce như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Dưới đây sẽ là nội dung nêu rõ các ảnh hưởng cho mọi người biết:

4.1. Trang YMYL

YMYL đầy đủ sẽ là “Your Money or Your Life” các trang có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tài chính, an toàn cảm xúc người đọc khi cung cấp thông tin về y tế, pháp luật, tư vấn tài chính. Các trang YMYL cần quan tâm tới guideline về EAT.

Trang YMYL được xếp thứ hạng cao thì EAT cũng cao

Trang YMYL được xếp thứ hạng cao thì EAT cũng cao

Trường hợp trang YMYL của bạn đạt thứ hạng cao trên SERP cũng có nghĩa là Eat cao. Người đọc tiếp cận thông tin cảm thấy an tâm, tin tưởng và dễ dàng chia sẻ thông tin cũng như áp dụng nội dung của trang vào thực tế. Muốn có được vậy thì trang phải có tác giả đáng tin cậy và là chuyên gia lĩnh vực đó để đưa ra lời khuyên hữu ích. 

Nội dung của trang cũng phải giới thiệu tác giả với các thông tin chi tiết. Bao gồm tên, biệt danh, thông tin liên hệ, bằng cấp, chứng chỉ, học vị, hoạt động lĩnh vực nào, có ảnh chụp rõ mặt,.. Như vậy, thông tin cung cấp sẽ khiến người đọc thêm tin tưởng nhiều hơn.

4.2. Trang Ecommerce

EAT hoàn toàn có thể áp dụng cho các trang thương mại điện tử. Bạn phải chú ý tới phần FAQ trong trang sản phẩm hoặc khi nó là trang riêng. Trang thương mại điện tử của bạn có Eat cao nếu mô tả chuẩn xác, chi tiết về sản phẩm, có hình ảnh, giá, video, phản hồi từ khách hàng đã từng mua,…Lúc này trang của bạn sẽ nổi bật và cung cấp thông tin chính cho khách hàng. 

Website thương mại điện tử có thể áp dụng EAT

Website thương mại điện tử có thể áp dụng EAT

Trang e-commerce của bạn cũng thu thập thông tin thanh toán từ khách. Cho nên nó cũng liên quan tới tài chính nêu ở trên về đặt tính của YMYL. Vì vậy thông tin về quy trình thanh toán phải nêu chuẩn xác và đầy đủ.

5. Mối liên hệ giữa EAT và nội dung trên trang

Giữa Eat và nội dung trên trang website có mối liên hệ gì không? Nếu có thì chúng có liên hệ như thế nào? Để làm rõ được vấn đề này thì mời bạn tham khảo thông tin ở dưới đây:

EAT và nội dung website có mối liên hệ vô cùng mật thiết

EAT và nội dung website có mối liên hệ vô cùng mật thiết

5.1. Nội dung cung cấp đáp ứng nhu cầu tìm kiếm người dùng

Nội dung đưa ra cần trùng khớp được với truy vấn người dùng như thế thì họ mới truy cập, tìm hiểu và lựa chọn dừng chân ở website của bạn. Gần đây thì Guideline có thêm phần Needs Met đẻ chỉ ra cấp độ thỏa mãn mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Những nội dung thừa, không có tính hữu ích thì khó mà thu hút được người đọc.

Bạn nên đứng về khía cạnh người dùng và xem mục tiêu tìm kiếm là gì khi vào trang bạn. Khi đó bạn lên từ khóa, nội dung sẽ phù hợp và trùng khớp với truy vấn của họ hơn. Đây chính là mối liên hệ mật thiết giữa Eat và nội dung của trang.

5.2. Xây dựng nội dung chất lượng cao

Các trang có chất lượng sẽ có Eat cao, thỏa mãn được khối lượng nội dung trên web chất lượng, sáng tạo, hữu ích. Còn có title nổi bật xúc tích dễ hình dung để lôi cuốn người dùng. Website có đáng tin cậy, có giữ chân được người đọc và trở nên phổ biến hay không phụ thuộc khá nhiều vào content chất lượng và hay.

Xây dựng content chất lượng cao sẽ có EAT cao

Xây dựng content chất lượng cao sẽ có EAT cao

5.3. Đặt nội dung đúng vị trí, tránh quảng cáo

Nội dung bạn cung cấp là trang giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, tin tức thì người xem cũng không vào để chỉ xem hình ảnh, mẫu quảng cáo. Cho nên, phần nội dung chính phải là điểm nhấn nổi bật của trang.

Có nghĩa là trang cần tối ưu sao cho thân thiện để mang lại trải nghiệm xem nội dung tốt nhất cho người dùng. Đặt nội dung đúng vị trí thích hợp, tránh các quảng cáo thì Eat mới cao được.

Các trang hiện giờ phần nhiều sẽ có nội dung bổ sung, phụ trợ, chẳng hạn như có link điều hướng, hình ảnh, link tới bài viết khác liên quan,…Nội dung phụ trợ có thể giúp trang đạt mục đích tốt hơn và tăng trải nghiệm người dùng. Như vậy thì chắc chắn Eat sẽ cao hơn đáng kể.

6. Một số câu hỏi liên quan đến E-A-T

Về khái niệm Eat là gì mọi người cũng đã được chia sẻ rõ ràng ở phần trên bài viết. Tuy nhiên, vẫn có không ít các thắc mắc xoay quanh vấn đề này nên sẽ được giải đáp ở bên dưới: 

6.1. EAT có phải là 1 yếu tố xếp hạng không?

Câu trả lời là Eat không phải được xem là yếu tố xếp hạng vì nó không hữu hình. Cụ thể khi google thu nhập dữ liệu web trên diện rộng để xem có bao nhiêu backlinks trỏ đến hầu hết các trang.

EAT không được xem là yếu tố xếp hạng

EAT không được xem là yếu tố xếp hạng

Sau đó, tạo chương trình máy tính xếp hạng các trang có backlinks chất lượng tốt. Cho nên, Eat chỉ là thành tố ảnh hưởng tới yếu tố xếp hạng mà thôi, còn có rất nhiều thành tố khác quan trọng nữa.

6.2. Có thang điểm nào dành riêng cho E-A-T không?

Không có thang điểm nào dành riêng cho Eat của website cả. Cho nên bạn thoải mái nâng cao chuyên môn, thẩm quyền và độ uy tín của website trong mắt những người đánh giá chất lượng.

6.3. EAT ảnh hưởng bởi Medic Update như thế nào?

Eat thay đổi thuật toán đáng ngờ, cụ thể vào năm 2018 thay đổi này đã ảnh hưởng rất nhiều tới thứ hạng của hàng trăm ngàn trang web. Cập nhập thứ hai trong cùng 2018 là cập nhật Google Medic – chính là một bản cập nhật lõi rộng khác. Khi đó các trang web nhận thứ hạng tăng hoặc giảm là do điểm Eat mà ra. 

Khi các chuyên gia kiểm tra tên miền thì nhận ra rằng tổng số, chất lượng các backlinks đóng một yếu tố  quan trọng. Các doanh nghiệp được đánh giá ra sao không chỉ ảnh hưởng tới Eat làm thay đổi thứ hạng mà nó còn làm ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp đó.

EAT chịu ảnh hưởng bởi Medic Update

EAT chịu ảnh hưởng bởi Medic Update

KẾT LUẬN

Giờ đây khi bạn tham khảo toàn bộ nội dung được nêu thì đã quá rõ về khái niệm Eat là gì. Vấn đề này rất quan trọng khi bạn làm SEO website muốn đạt hiệu quả cao, tăng lưu lượng truy cập và tăng hiệu quả kinh doanh. Vì thế, bài viết cũng đã cung cấp các cách thức để cải thiện Eat bạn có thể áp dụng để xem có hiệu quả ra sao nhé.