Bạn có từng tìm hiểu về Earned Media , Owned MediaPaid Media không? Một chiến dịch Marketing không thể thiếu hai phần cơ bản đó là thông điệp và phương tiện truyền thông. Mọi người thường coi trọng việc tạo ra thông điệp hơn là việc sử dụng các phương tiện truyền tải thông điệp.

Như các bạn thấy đó, với mỗi đối tượng mục tiêu khác nhau sẽ phù hợp với những kênh truyền thông khác nhau. Khi thông điệp phải xuyên suốt chiến dịch thì phương tiện lại linh hoạt theo từng thời điểm và đối tượng mục tiêu.

Bài viết này chúng mình sẽ làm rõ các phương tiện truyền thông để giúp các bạn hiểu rõ bản chất và cách sử dụng chúng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất!

Earned Media là gì?

Earned Media hay còn gọi là truyền thông lan truyền. Có thể hiểu nó là tiếng nói, chia sẻ của khách hàng về doanh nghiệp một cách tự nguyện hoặc một bên thứ ba nào đó nói tốt về công ty.

Thông thường Earned Media hay gắn với yếu tố truyền miệng. Việc truyền miệng này có thể có được từ việc khách hàng cảm thấy hài lòng về sản phẩm họ chia sẻ đi, hay do đối tác đứng ra quảng bá giúp cho bạn miễn phí.

earned-media-la-gi

Earned Media là gì?

Trên nền tảng này, người dùng được phép tương tác như like, comment, share,… để tạo nên các cuộc thảo luận trên nền tảng social network : facebook, twiter, forum, blogs,….

Ưu và nhược điểm của Earned Media

Ưu điểm:

Vì thông tin được lan truyền từ chính khách hàng hoặc bên thứ 3. Cho nên nó nhận được sự tin cậy cao. Thường được mô tả minh bạch, sống động. Vì thế nó ảnh hưởng lớn đến việc ra quyết định mua của khách hàng.

Nhược điểm:

Cũng chính vì thông tin được phát từ khách hàng hoặc bên thứ 3 nên doanh nghiệp thường khó kiểm soát, khó tránh được những tin tiêu cực, nó đặc biệt nguy hiểm bởi quy mô lan truyền lớn.

Những chiến lược sử dụng trong Earned Media

  • Xây dựng kế hoạch marketing truyền miệng
  • Tạo dựng mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng
  • Theo dõi các trao đổi về thương hiệu trên mạng xã hội
  • Xây dựng kế hoạch giúp quảng bá rộng rãi thương hiệu
  • Làm tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm (SEO)
nhung-chien-luoc-su-dung-trong-earned-media

Những chiến lược sử dụng trong Earned Media

So sánh Earned Media với Owned Media và Paid Media

Điểm giống nhau earned media, owned media và paid media

Cả 3 loại hình truyền thông nay đều thuộc chiến dịch social media là công cụ vô cùng quan trọng trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Tuy nhiên với mỗi chiến dịch marketing và xây dựng thương hiệu khác nhau mà mỗi mô hình này lại được ứng dụng linh hoạt, hiệu quả nhất.

Chính vì vậy mà hiện nay các nhà quản lý chiến dịch marketing vô cùng quan tâm đến việc tách biệt 3 mô hình này để áp dụng hiệu quả, triệt để hơn.

Đồng thời việc tách biệt paid media, owned media, earned media còn giúp ích cho thương hiệu quản lý hiệu quả marketing đang được chạy trên social media. Dưới đây là những điểm khác biệt của 3 mô hình này.

Điểm khác nhau earned media, owned media và paid media

Earned Media

Như đã nói ở trên, Earned Media được “sản xuất” từ chính khách hàng, các nội dung ở đây thường nhận được sự tin tưởng cao hơn so với những nội dung do thương hiệu đăng tải trên Owned Media hay Paid Media.

Tuy nhiên đây chính là “con dao hai lưỡi” trong trường hợp những chia sẻ, tương tác và thảo luận này ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh, danh tiếng của thương hiệu. Rất khó để thương hiệu có thể kiểm soát được những nội dung được đăng tải trên Earned Media.

Thông thường các doanh nghiệp luôn cố gắng dụng được cả 3 kênh Media này. Tùy theo tiềm lực, khả năng và mục đích của doanh nghiệp sẽ có những công thức riêng của mình.

Earned Media

Earned Media

Paid Media là hình thức truyền thông trả phí. Bạn phải trả tiền cho mỗi nội dung đăng của mình.

Nó có khả năng tiếp cận một số lượng khách hàng đông đảo. Đặc biệt còn nhắm chọn đối tượng mục tiêu chính xác, phù hợp với kế hoạch truyền thông. Nó cho phép các nhà quảng cáo điều chỉnh ngân sách theo ý muốn.

Bên cạnh các kênh truyền thống như báo chí, tạp chí, truyền hình, radio, Paid Media còn thể hiện dưới dạng banner trực tuyến trên website, quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội, các hội nhóm, fanpage, trang cá nhân có lượng người theo dõi cao,…

Ưu điểm:

Paid Media là công cụ hữu hiệu giúp nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu và thu được sự chú ý của công chúng ngay tức thì. Nó còn có thể điều hướng dư luận, nhất là khi được kết hợp với những KOLs.

Nhược điểm:

Chi phí thường khá đắt đỏ. Nó có thể gây phiền nhiễu cho người nhận thông tin. Việc đăng tải nội dung trên Paid Media thường chịu kiểm soát từ nhiều bên. Với thời buổi ngày nay, sự cạnh tranh trên Paid Media ngày càng gay gắt.

Paid Media

Paid Media

Owned Media

Owned Media bao gồm các kênh do chính doanh nghiệp, thương hiệu mình sở hữu. Đương nhiên chúng ta không mất phí khi đăng tải nội dung.

Với Owned Media, doanh nghiệp có thể kiểm soát hoàn toàn mọi nội dung đăng tải, cơ sở dữ liệu khách hàng, hệ thống thông tin mà không chịu bất cứ ràng buộc nào. Chẳng hạn như: website, fanpage, instagram account, youtube, mobile app của tổ chức,…

Nhược điểm của Owned Media là tính hiệu quả thường phụ thuộc nhiều vào chính doanh nghiệp và thương hiệu. Nếu thương hiệu chưa được nhiều người biết tới thì số lượt tiếp cận, tương tác với các nội dung được đăng tải sẽ rất khiêm tốn.

Owned Media

Owned Media

Paid Media giúp thương tiếp cận ngay chính nơi khách hàng sẵn sàng tương tác và hành động.

Earned Media giúp thương hiệu trở nên đáng tin cậy, thu hút thêm nhiều khách hàng trung thành của thương hiệu.

Còn Owned Media giúp khách hàng có quyết định thông minh hơn dựa vào kiến thức mà thương hiệu cung cấp cho họ.

Cách tách biệt Earned, Paid, Owned media

Dựa vào tiêu chí nguồn thảo luận để tách biệt giữa 3 mô hình này để biết được thuộc loại media nào:

Owned media: Là bài viết trên những kênh mà thương hiệu sở hữu như Youtube, Facebook và các comment trong các bài viết này là owned media.

Paid media: Những bài đăng được tạo bởi KOLs hoặc các bài PR và tất cả comment bên dưới của các bài này sẽ được tính là Paid media.

Earned media: Bao gồm các cuộc thảo luận còn lại.

Tổng kết

Như vậy với mỗi cách thức truyền tải thông điệp sẽ tùy theo vào chiến dịch và ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên cuối cùng điều doanh nghiệp hướng đến đó chính là gia tăng thương hiệu, niềm tin người dùng và doanh thu.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, KDIGIMIND có thể giúp các bạn sử dụng các công cụ, phương tiện Marketing phù hợp với từng chiến dịch!