Trong quãng thời gian cắp sách đến trường, chắc hẳn ai cũng đã rơi vào tình huống phải dùng đến mẫu đơn xin nghỉ học nộp cho giáo viên rồi phải không nào? Đơn xin nghỉ học là một biểu mẫu văn bản đơn giản và phổ biến tại trường học. Tuy vậy không phải ai cũng nắm rõ cách viết một lá đơn xin phép trôi chảy để nhận được sự chấp thuận dễ dàng. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị về cách viết đơn xin nghỉ học hay và ấn tượng nhất nhé!

Bí quyết viết đơn xin nghỉ học có tính thuyết phục nhất với giáo viên là gì?

Bí quyết viết đơn xin nghỉ học có tính thuyết phục nhất với giáo viên là gì?

Khái niệm đơn xin nghỉ học

Đơn xin nghỉ học thuộc một trong những dạng biểu mẫu văn bản đơn giản, được sử dụng rộng rãi trong môi trường học đường. Tuy nhiên phổ biến nhất là tại các trường học từ tiểu học tới trung học phổ thông hiện nay.

Loại văn bản này được dành riêng cho những người vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường với vai trò là học sinh, sinh viên. Người lập nên có thể là chính bản thân học sinh hoặc cũng có thể là phụ huynh học sinh. Sau khi làm đơn, họ sẽ nộp lên cho giáo viên và nhà trường để nhận được sự chấp thuận cho trường hợp xin phép nghỉ học có lý do.

Khi nào thì cần sử dụng đơn xin nghỉ học?

Đối với những người học sinh vẫn đang trong quá trình học tập, thì chắc hẳn những tình huống dẫn đến việc nghỉ học là sự cố mà các bạn không mong muốn gặp phải.

Tuy nhiên, mọi người đều không thể tránh khỏi tình huống đột xuất như đau ốm, hay bất kỳ một sự kiện bất ngờ phát sinh nào đó khiến chúng ta phải nghỉ học tại trường. Chính vì vậy, những mẫu đơn xin phép nghỉ học nộp lên cho thầy cô và nhà trường lúc này là điều cần thiết để học sinh – sinh viên có thể nhận được sự cho phép nghỉ học ngày hôm đó.

Các mẫu đơn xin nghỉ học thông dụng nhất hiện nay

Đơn xin nghỉ học cho học sinh THCS và THPT

Mẫu đơn xin phép nghỉ học dành cho học sinh THCS và THPT là mẫu văn bản sử dụng riêng cho các đối tượng học sinh đang theo học tại các trường cấp 2 và cấp 3. Các bạn có quyền sử dụng chúng trong trường hợp bản thân bị ốm hoặc gia đình có việc bận đột xuất nên không thể tham gia học tập tại trường được.

Tạo đơn xin phép nghỉ học và nộp cho giáo viên là một việc làm cần thiết để thể hiện sự tôn trọng với giáo viên, cũng như chấp hành đúng những quy định của nhà trường. Hơn nữa, sự tồn tại của đơn xin phép nghỉ học cũng là phương án để giúp các bạn vắng học mà không bị đánh giá hạnh kiểm cuối năm.

Nội dung trong các mẫu đơn xin nghỉ học cho đối tượng học sinh THCS và THPT cũng tương tự như các mẫu đơn xin nghỉ dành cho đối tượng khác. Trong đơn sẽ bao gồm thông tin của người xin nghỉ, thời gian xin nghỉ, lý do xin nghỉ vì sao, cam kết thực hiện những gì và chữ ký của cả học sinh lẫn phụ huynh học sinh để xác nhận việc nghỉ học của bạn là chính đáng.

Học sinh khi làm đơn xin phép nghỉ học cần lưu ý đến việc có chữ ký của phụ huynh học sinh trong mẫu đơn này. Bởi vì chữ ký phụ huynh chính là yếu tố bắt buộc để làm cơ sở cho các giáo viên chủ nhiệm đồng ý cho bạn nghỉ học có phép và chính đáng.

Đơn xin nghỉ học cho sinh viên

Để hoàn thành một lá đơn xin phép nghỉ học dành cho sinh viên, thì các bạn cần phải lưu ý chấp hành đúng theo những quy định khi soạn thảo văn bản hành chính, bao gồm quốc hiệu và tiêu ngữ. Bên cạnh đó, những lỗi chính tả sơ đẳng cũng là điều mà các bạn nên chú ý. Để tránh làm mất đi sự trang trọng của biểu mẫu văn bản hành chính và tính thẩm mỹ của đơn xin phép nghỉ học.

Ngoài ra, sinh viên khi viết đơn xin phép nghỉ học thì cần phải chắc chắn đã hoàn tất đầy đủ thông tin và nội dung hơn so với các mẫu đơn xin phép nghỉ học của học sinh THCS và THPT.

Một mẫu đơn văn bản tối thiểu cần phải có đầy đủ thông tin về trường lớp, khoa ngành mà bạn đang theo học, hoặc cụ thể hơn nữa là thông tin về môn học và tiết học mà bạn xin nghỉ. Điền chính xác và trung thực cả thời gian xin nghỉ lẫn thời gian đi học lại. Cuối cùng, chỉ những lý do xin nghỉ học có tính thuyết phục thì mới nhận được sự chấp nhận từ phía giáo viên.

Đối với một trường hợp đặc thù khác, những sinh viên có mong muốn bảo lưu kết quả học tập học, xin phép được nghỉ học trong một thời gian dài thì các mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời sẽ là phương án thích hợp. Với dạng mẫu đơn này, người làm đơn sẽ có thể được bảo lưu kết quả học tập và nghỉ học trong một khoảng thời gian tương đối dài tùy theo quy định nhà trường.

Dạng mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời có cách viết và nội dung không khác mấy so với các mẫu đơn xin phép nghỉ học khác. Tuy nhiên, với mẫu đơn này sẽ yêu cầu phải có các xác nhận kèm theo để nhà trường lấy đó làm căn cứ xác thực.

Mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời có cách viết và nội dung tương tự với đơn xin phép nghỉ học.

Mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời có cách viết và nội dung tương tự với đơn xin phép nghỉ học.

Những nội dung cần có trong các mẫu đơn xin nghỉ học

Đối với lĩnh vực ngành giáo dục thì các mẫu đơn xin phép nghỉ học là một biểu mẫu văn bản có vai trò hết sức cần thiết và quan trọng. Không những có quyền hạn đối với học sinh mà còn có ảnh hưởng đến cả giáo viên nữa. Chính vì lý do này, để làm được một mẫu đơn xin phép nghỉ học đúng chuẩn thì cần phải trình bày rõ những thông tin và nội dung đầy đủ nhất theo yêu cầu. Những nội dung chính bắt buộc phải có đối với các mẫu đơn xin nghỉ học đó là:

  • Đơn vị mà người làm đơn xin phép nghỉ học gửi tới: có thể là ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn. Trong trường hợp học sinh, sinh viên buộc phải nghỉ ốm đột xuất thì có thể gửi đơn xin nghỉ học cho thầy cô qua email, tin nhắn điện thoại,… hoặc nhờ học sinh khác trong lớp gửi hộ cho người có quyền quyết định.
  • Thông tin của đối tượng xin phép được nghỉ học: họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, mã số học sinh – sinh viên, hiện đang theo học lớp nào, do thầy cô nào phụ trách, hoặc xin nghỉ học tiết nào, do ai đảm nhiệm.
  • Lý do để xin phép nghỉ học: phụ thuộc vào tình huống của cá nhân học sinh, sinh viên có nhu cầu. Một số lý do điển hình như: nghỉ ốm đột xuất, bận sắp xếp công việc riêng, nhu cầu xin nghỉ riêng tư… của từng cá nhân. Đây cũng là cơ sở để quyết định xin phép được nghỉ học từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào.
  • Lời cam kết của người xin nghỉ học: có thể là sẽ hoàn thành đủ những quy định cần thiết cũng như cố gắng theo kịp chương trình học, ghi chép bài đầy đủ khi có thể quay trở lại học tập tại trường trong thời gian tới.
  • Kèm theo đơn xin phép là số điện thoại của cá nhân để đề phòng trong trường hợp cần thiết thì giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu sẽ liên hệ lại được với cá nhân đó.
  • Đối với tình huống xin nghỉ thời gian dài do học sinh, sinh viên đau ốm, hiếu hỉ hoặc phải lo liệu công việc đột xuất thì cần phải kèm theo chứng nhận của người có thẩm quyền. Với đối tượng xin nghỉ học vì ốm đau dài thì cần có xác nhận của cấp huyện trở lên; nghỉ vì lý do hiếu – hỉ thì phải có xác nhận của chính quyền cấp xã.
Một mẫu đơn xin nghỉ học hợp lệ phải bao gồm đầy đủ thông tin cơ bản của người viết.

Một mẫu đơn xin nghỉ học hợp lệ phải bao gồm đầy đủ thông tin cơ bản của người viết.

Một lá đơn xin nghỉ học đúng chuẩn phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Cung cấp thông tin cơ bản

Nội dung cơ bản trong các mẫu đơn xin nghỉ học thông dụng thường tương đối dễ trình bày, dễ viết. Chúng chỉ yêu cầu những thông tin đơn giản về họ tên, trường lớp, mã số sinh viên, khoa ngành mà học sinh – sinh viên đang theo học,…

Toàn bộ những thông tin đã được trình bày khi viết đơn xin phép nghỉ học đều cần đảm bảo tính trung thực. Nếu phát hiện có bất kỳ sai phạm hay không trung thực nào thì sẽ bị tính vào trường hợp vi phạm quy định của nhà trường và đạo đức học sinh, sinh viên.

Căn cứ xác thực cho nhà trường

Bên cạnh đó thì những mẫu đơn xin phép nghỉ học còn là căn cứ xác đáng để giúp cho giáo viên chủ nhiệm và ban lãnh đạo nhà trường có thể theo dõi, quản lý sát thực tế đối với trường hợp học sinh xin phép nghỉ học.

Cụ thể, đối với trường hợp học sinh bị ốm đau nặng trong quãng thời gian dài, thì nhà trường sẽ cử đại diện đến để thăm hỏi, hỗ trợ tài chính và có thể dạy học bù nếu điều kiện cho phép để theo kịp kiến thức trên lớp. Còn với trường hợp học sinh nghỉ học dài hạn không có lý do và không quay lại trường học theo đúng số ngày xin nghỉ, thì phía nhà trường sẽ có biện pháp kỷ luật với mức độ nặng nhất là thôi học.

Sự đồng ý từ ban quản lý nhà trường

Ngoài ra, cần lưu ý khi nộp đơn xin nghỉ học thì phải có được sự đồng ý, chấp thuận từ phía ban giám hiệu nhà trường và thầy cô giáo chủ nhiệm. Khi đó tờ đơn xin phép mới có tác dụng và người làm đơn mới được phép nghỉ buổi học ngày hôm đó.

Còn nếu đơn xin phép nghỉ học không được chấp nhận mà cá nhân vẫn tự ý nghỉ thì sẽ bị đánh vắng buổi học ngày hôm đó theo diện không có lý do. Sau đó sẽ áp dụng hình thức phạt tương ứng và còn phải viết cả bản tường trình.

Tuân thủ trình tự và nội dung của đơn xin phép

Để hoàn tất một lá đơn xin nghỉ học đúng chuẩn nhằm thuyết phục được người đọc, người làm đơn không những phải chú ý tuân thủ theo trình tự viết đơn xin nghỉ học đúng quy định. Mà còn cần cẩn thận đối với phần nội dung trình bày của toàn bộ tờ đơn, đặc biệt là phần lý do xin nghỉ học.

Phần này chính là nội dung quan trọng nhất mà người có quyền hạn sẽ lấy làm cơ sở xác định khi xem xét đơn xin nghỉ học của bạn. Do vậy, người làm đơn nên trình bày trung thực lý do chính đáng mà mình viết đơn xin nghỉ và kèm theo lời xin phép cũng chữ ký của phụ huynh để hoàn tất một lá đơn xin phép thuật thuyết phục.

Thời gian xử lý và quyết định đối với đơn xin nghỉ học của học sinh, sinh viên

Sau khi hoàn tất việc nộp đơn xin nghỉ học, tùy theo tình huống cụ thể của nguyên nhân xin nghỉ mà học sinh, sinh viên sẽ được cho phép nghỉ học có lý do một vài ngày. Còn trong những trường hợp khác, người làm đơn cần phải đợi phản hồi lại từ giáo viên chủ nhiệm hoặc ban giám hiệu nhà trường.

Đối với những cá nhân có nhu cầu xin nghỉ học vì lý do bệnh tật, cưới xin, việc nhà hoặc bất kỳ công việc đột xuất nào thì vẫn được đặc cách cho nghỉ ngay buổi học ngày hôm đó để kịp thời xử lý công việc riêng của mình. Những trường hợp còn lại, như đã nói ở trên, cần phải đợi phản hồi từ ban quản lý của mình.

Thời gian giải quyết của ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm là tùy thuộc vào nguyên nhân xin nghỉ học của học sinh, sinh viên. Có thể giải quyết ngay, cũng có thể trong một vài trường hợp đặc thù thì cần phải đợi gửi lên ban giám hiệu.

Cuối cùng, đối với trường hợp xin nghỉ học dài hạn. Thời gian để người có thẩm quyền giải quyết đó là 1 ngày kể từ ngày giáo viên chủ nhiệm hoặc ban giám hiệu tiếp nhận đơn của học sinh, sinh viên có nhu cầu nghỉ học. Sau đó, ban quản lý có thể phản hồi bằng văn bản hoặc liên hệ trực tiếp với người làm đơn xin nghỉ.

Cách viết đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên tham khảo

Hoàn tất một lá đơn xin nghỉ học dường như là công việc tương đối đơn giản và dễ dàng đối với những người học sinh, sinh viên còn đang đi học. Tuy nhiên, để viết được một lá đơn xin phép theo đúng quy định biểu mẫu văn bản và thuyết phục được ban quản lý chủ nhiệm chấp nhận cho phép nghỉ có lý do. Thì nội dung đơn xin nghỉ học cần phải có đầy đủ nội dung cần thiết và hàm súc.

Ngoài ra, về phần bố cục trình bày cũng phải được sắp xếp theo trình tự rõ ràng và mạch lạc để người xem có thể nắm được những thông tin quan trọng. Dưới đây là cách viết đơn xin nghỉ học đơn giản cho học sinh, sinh viên mà bạn có thể tham khảo.

Phần bố cục trình bày của đơn xin phép nghỉ học

Mở đầu cần phải có quốc hiệu và tiêu ngữ:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tiếp theo là phần của tên đơn xin phép: Đơn xin phép nghỉ học.

Đối tượng mà đơn xin phép nghỉ học muốn gửi tới: Thông thường, đơn xin phép nghỉ học của học sinh, sinh viên sẽ được gửi đến nhà trường và giáo viên chủ nhiệm của lớp. Bên cạnh đó, nếu muốn thể hiện sự tôn trọng hơn thì người làm đơn nên xin phép đối với cả những giáo viên bộ môn dạy ở lớp mình buổi học ngày hôm đó.

Với tư cách là đơn xin phép gửi đến thầy cô giáo, cho nên người viết đơn nên chú ý sử dụng những ngôn từ trang trọng, tôn kính và lịch sự. Ví dụ:

Kính gửi: Thầy/cô giáo chủ nhiệm lớp và toàn thể thầy /cô giáo bộ môn lớp…

Phần nội dung của đơn xin phép nghỉ học

Đối với phần nội dung của mẫu đơn xin nghỉ học cần phải hoàn thiện được đầy đủ những thông tin sau: thông tin của học sinh, sinh viên xin phép nghỉ học; lý do xin phép nghỉ học chính đáng; mục đích của đơn xin phép nghỉ học; lời cam kết và lời cảm ơn của học sinh; chữ ký của học sinh và phụ huynh học sinh.

Cụ thể sẽ gồm:

Họ và tên: ………………………………………………….

Học sinh lớp: ……………………………………………….

Lý do viết đơn xin nghỉ học: …………………………….

Em viết đơn này xin phép được nghỉ học trong thời gian….

Em xin hứa sẽ học bài và làm bài tập đầy đủ.

Kính mong các thầy cô cho phép em được nghỉ buổi học ngày hôm nay.

Em xin chân thành cảm ơn!

Phụ huynh, người viết đơn, ngày tháng năm.

Tham khảo cách viết đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên đúng chuẩn.

Một nội dung quan trọng khi viết đơn xin nghỉ học đúng chuẩn. Đó là cần phải có chữ ký của phụ huynh học sinh để xác nhận được việc xin nghỉ học của bạn là vì lý do chính đáng và có thể thuyết phục được sự chấp nhận từ giáo viên chủ nhiệm.

Trong thực tế, đã xảy ra một số trường hợp học sinh, sinh viên xin nghỉ học không có lý do chính đáng để trốn tránh việc phải tham gia hoạt động học tập, lừa dối thầy cô, gia đình và ảnh hưởng đến cả quá trình học tập của mình. Cho nên việc có chữ ký xác nhận của phụ huynh lại càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Phụ huynh có nên viết đơn xin nghỉ học cho con hay không?

Sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình và nhà trường

Để giáo dục và nuôi dạy trẻ nên người, đòi hỏi cần phải có sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình. Nhà trường và giáo viên chủ nhiên nên chủ động thông báo tới phụ huynh của trẻ những hoạt động học tập, lao động, vui chơi tại trường của cá nhân học sinh, sinh viên đó. Hình thức thông báo có thể thông qua các buổi họp phụ huynh định kỳ hoặc thông báo qua email, điện thoại, mạng xã hội.

Ngược lại, phụ huynh học sinh, sinh viên cũng phải tích cực trao đổi với giáo viên về tình hình học tập của con em mình tại nhà để kịp thời phát hiện khi có vấn đề và cùng nhau giải quyết. Như vậy, có thể thấy tầm quan trọng của mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình học sinh. Thông qua sự trao đổi đồng thuận giữa hai bên sẽ hạn chế được nhiều mâu thuẫn không đáng có phát sinh, nhiều vấn đề không nắm bắt kịp thời, đảm bảo được sự an toàn và quá trình học tập – phát triển toàn diện của con trẻ.

Thể hiện sự tôn trọng và chấp hành quy định của nhà trường

Nội quy được quy định rõ tại tất cả các trường học tại Việt Nam, đó là phải đi học đều, đúng giờ. Tuy vậy, thi thoảng cũng không thể tránh khỏi những tình huống mà trẻ bị bệnh đột xuất hay gia đình có công việc gấp cần phải nghỉ học.

Những lúc đó, người giáo viên cần tìm hiểu được nguyên nhân vì sao trẻ nghỉ. Phụ huynh nên phối hợp với nhà trường bằng việc làm đơn xin nghỉ học cho con để nhà trường xác nhận tình huống. Không nên dung túng hay cho phép con mình nghỉ học tại trường không lý do, việc làm này không những vi phạm nội quy nhà trường mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác giữa gia đình học sinh với nhà trường:

  • Đơn xin nghỉ học để nộp cho ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm của con em là điều cần thiết mà phụ huynh phải làm khi muốn cho con mình nghỉ học. Đây là nội quy chung do nhà trường quy định, nếu không chấp hành đúng sẽ ảnh hưởng đến hạnh kiểm cuối kì của học sinh theo học.
  • Việc phụ huynh gửi giấy phép xin nghỉ học cho con em mình được xem như một thông báo về lý do chính đáng cần phải nghỉ học cho nhà trường, hạn chế những tình huống học sinh tự ý nghỉ học không có lý do.
  • Đơn xin phép của phụ huynh cho con mình ngoài ra còn là minh chứng cho sự quan tâm của gia đình đối với con em. Thể hiện sự tôn trọng và chấp hành đối với những nội quy trường học nơi con mình theo học từ phía gia đình học sinh, sinh viên này.
  • Phụ huynh khi viết đơn xin phép nghỉ học cho con sẽ đồng thời thông báo lý do nghỉ của học sinh cho nhà trường biết. Nếu trong tình huống cần đến sự giúp đỡ từ phía nhà trường thì đại diện thầy cô cũng sẽ có mặt kịp thời và giải quyết cùng gia đình (ví dụ như tiền chữa bệnh còn thiếu hay nhà có tang,…)

Khi nào phụ huynh nên viết đơn xin nghỉ học cho con?

Thông thường thì việc viết đơn xin nghỉ học sẽ do chính học sinh xin nghỉ tự mình viết. Phụ huynh chỉ việc ký duyệt lý do được nêu trong đơn trước khi đem nộp cho giáo viên chủ nhiệm và ban quản lý nhà trường.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đặc thù như bệnh tật hay bận việc gia đình đột xuất. Thì gia đình cũng vẫn có thể cử một người trực tiếp viết đơn xin nghỉ hợp lệ cho con em mình.

Lưu ý trong cách viết đơn xin nghỉ học của phụ huynh nên sử dụng những ngôn từ trang trọng, lời văn lịch sự để thể hiện sự tôn trọng với các thầy cô giáo đang giảng dạy con mình. Ngoài ra, chú ý về phần bố cục trình bày cũng cần rõ ràng, mạch lạc và có sức thuyết phục.

Trong nhiều trường hợp, phụ huynh cũng có thể viết đơn xin nghỉ học cho con em của mình.

Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ học của phụ huynh học sinh

Việc chuẩn bị một mẫu đơn xin nghỉ phép cho con mình đúng với tiêu chuẩn và quy định nhà trường là hết sức quan trọng. Bởi qua tờ đơn có thể thể hiện sự tôn trọng của gia đình đối với nhà trường cũng như sự hiểu biết của cá nhân người phụ huynh này.

Mẫu đơn xin phép nghỉ học do phụ huynh viết có thể tương đối đa dạng và khác nhau. Tuy nhiên để đáp ứng đúng tiêu chuẩn của một loại biểu mẫu văn bản, thì phụ huynh cần xem xét những lưu ý sau:

Phần mở đầu

Cũng như mọi văn bản hành chính khác, yêu cầu phải có quốc hiệu, tiêu ngữ đầu trang và căn giữa.

Phần nội dung

(1): Ghi rõ tên trường nơi học sinh, sinh viên đang theo học.

Ví dụ: Kính gửi: Ban Giám hiệu trường Trung học phổ thông A

(2): Ghi rõ tên lớp nơi con đang theo học.

Ví dụ: Kính gửi: Giáo viên chủ nhiệm lớp 11B

Ở nội dung này, phụ huynh cân nhắc viết thêm “Kính gửi các thầy cô giáo bộ môn giảng dạy…” trong ngày mà học sinh xin nghỉ.

Ví dụ: Đồng kính gửi giáo viên chủ nhiệm cùng giáo viên phụ trách môn học Sinh học, Hóa học.

(3): Ghi rõ họ tên người làm đơn là cha, mẹ hoặc người thân của học sinh xin nghỉ.

(4): Ghi rõ họ tên học sinh, sinh viên xin nghỉ.

(5): Khai báo chính xác tên lớp học sinh, sinh viên đang theo học; khóa ngành cụ thể (nếu là sinh viên); Năm học hiện hành là năm nào.

(6): Ngày bắt đầu xin nghỉ cùng với thời gian xin nghỉ. Nếu bắt đầu từ ngày viết đơn thì ghi cụ thể ngày đó vào.

Đối với những trường hợp xin nghỉ vì công việc riêng có thể xác định thời gian thì hãy điền cụ thể ngày cuối cùng xin nghỉ. Tuy nhiên, đối với trường hợp xin nghỉ vì bệnh tật, khó xác định được thời hạn nghỉ thì phụ huynh chỉ cần điền xin nghỉ bắt đầu từ thời điểm nào.

(7): Bên dưới là lời cam kết, sau khi hoàn tất nghỉ phép và quay trở lại trường học, học sinh, sinh viên sẽ học bài, ôn bài đầy đủ để theo kịp với chương trình học.

(8): Phần lý do xin nghỉ là nội dung quan trọng nhất trong tờ đơn. Do vậy, gia đình khi viết cần trình bày rõ ràng, mạch lạc, chính đáng và thuyết phục đối với lý do xin nghỉ của con em mình.

Mẫu đơn xin nghỉ học cho phụ huynh đúng tiêu chuẩn văn bản hành chính.

Mẫu đơn xin nghỉ học cho phụ huynh đúng tiêu chuẩn văn bản hành chính.

Đa số trường hợp xin nghỉ học sẽ nêu lý do xin nghỉ là vì bị ốm. Đối với trường hợp lý do xin nghỉ mang tính cá nhân, phụ huynh chỉ cần trình bày lý do là vì gia đình có việc riêng. Đối với những lý do nghỉ học không mấy cấp bách ví dụ như xin nghỉ đi ăn cưới, xin nghỉ để tiếp đãi họ hàng từ xa tới chơi thì không nên đề cập trực tiếp mà nên nói “tránh”.

Đối với trường hợp học sinh nằm ốm ở bệnh viện hay trung tâm y tế. Phụ huynh có thể xin bệnh viện giấy tờ xác nhận để chứng minh và gửi cho ban quản lý cùng với đơn xin nghỉ học để tăng sức thuyết phục.

Một số lý do chính đáng có thể sử dụng khi viết đơn xin nghỉ học

Có thể thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng một lý do thuyết phục và chính đáng để xin nghỉ học sẽ dễ dàng nhận được sự chấp thuận từ người có quyền hành. Lý do nghỉ học này chính là căn cứ cho thầy cô chủ nhiệm phản hồi lại với đơn xin nghỉ học của học sinh và thể hiện sự cho phép hoặc không cho phép.

Chính vì vậy, người viết đơn luôn phải chú ý sử dụng một lý do hợp tình hợp lý để người đọc có thể chấp nhận dễ dàng hơn cho sự việc của mình. Dưới đây là hướng dẫn một số lý do thuyết phục nhất khi viết đơn phép mà bạn có thể tham khảo và sử dụng khi cần đến.

Viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm

Bị ốm có thể được xem như là lý do nghỉ học phổ biến nhất, áp dụng với mọi đối tượng học sinh và sinh viên khi viết đơn xin phép. Bản chất trường hợp này là tình huống khó có thể tránh được với mỗi người và điều kiện nghỉ học là bắt buộc phải có.

Lý do là vì khi cơ thể học sinh đang bệnh tật thì bạn sẽ không có đủ sức khỏe để tham gia các hoạt động học tập tại trường. Không đủ nhanh nhạy để tiếp thu được những kiến thức mới, nhiều khi còn gây ảnh hưởng cho các bạn học sinh khác trong lớp, thậm chí còn có thể lây bệnh cho cả lớp học.

Đôi khi chỉ mắc bệnh cảm cúm nhẹ, nhưng học sinh cũng không được coi nhẹ sức khỏe của mình mà tiếp tục đến trường. Nên nghỉ học trong vòng vài ngày để cơ thể hoàn toàn hồi phục và khỏe mạnh. Có một trạng thái sức khỏe tốt sẽ giúp bạn học tập và tiếp thu hiệu quả hơn, vì vậy hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của mình.

Bên cạnh đó, bệnh tật cũng được xem là lý do thuyết phục các thầy cô nhất khi xin phép nghỉ học, bởi vì sẽ không có thầy cô nào bắt các học sinh đang ốm phải đến trường đầy đủ cả. Chính vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy không được khỏe và không đủ sức đến lớp thì học sinh hoàn toàn có thể viết đơn xin nghỉ học vì bị ốm để được thầy cô chấp nhận và dành thời gian nghỉ ngơi cho khỏe.

Xin nghỉ học do áp lực học tập quá lớn

Tình huống xin phép nghỉ học bởi vì áp lực học tập quá lớn cũng là một trong những lý do chính đáng được sử dụng khá thường xuyên hiện nay. Với phạm trù học tập và sinh hoạt tập thể, thì việc tỉnh táo cũng như phải tràn đầy năng lượng tích cực là điều hết sức quan trọng để nâng cao hiệu quả làm việc của học sinh.

Chính bởi vậy, dưới bất kỳ trường hợp nào khiến cho học sinh cảm thấy áp lực về học tập, não bộ sẽ ngừng việc suy nghĩ và tiếp nhận các kiến thức mới. Do đó, tốt nhất là nên làm đơn xin phép thầy cô nghỉ học để dành thời gian hồi phục, nghỉ ngơi cho bộ não của mình, nạp lại năng lượng cho những hoạt động tiếp theo khi quay trở lại trường học.

Để xin nghỉ học đơn giản nhất trong tình huống này thì cách thuyết phục tối thiểu là hãy trao đổi thẳng thắn lý do với giáo viên chủ nhiệm. Khi đó thầy cô sẽ có thể thấu hiểu cũng như dễ dàng hơn trong việc cho phép bạn có một khoảng thời gian thư giãn về tư tưởng và đầu óc.

Xin nghỉ học để giải quyết công việc quan trọng trong gia đình

Lý do làm đơn xin nghỉ để giải quyết một công việc quan trọng trong gia đình cũng được sử dụng tương đối phổ biến. Bởi đây cũng là lý do chính đáng được nhiều thầy cô giáo đồng ý và chấp nhận.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là với bất kỳ sự việc nào trong gia đình học sinh cũng được đồng ý cho nghỉ học. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt đã quy định hoặc công việc đột xuất khiến học sinh không thể tham gia hoạt động học tập trên lớp thì đơn xin phép đó mới được ban quản lý chấp nhận. Do vậy, khi sử dụng lý do nghỉ học này thì người làm đơn nên khéo léo trong việc trình bày để khi đọc đơn, thầy cô sẽ dễ thông cảm hơn và chấp thuận cho học sinh được nghỉ học.

Hướng dẫn bí quyết viết đơn xin nghỉ học thuyết phục cho từng trường hợp cụ thể

Học sinh, sinh viên thường viết đơn xin nghỉ học dưới nhiều tình huống khác nhau xảy ra với họ. Điển hình như làm đơn xin phép nghỉ học đột xuất, xin nghỉ học 1 ngày, xin nghỉ học dài ngày … Đối với từng trường hợp, sẽ có những bí quyết viết đơn xin phép không giống nhau. Bạn có thể tham khảo chúng qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây của chúng tôi:

Xin nghỉ học đột xuất

Khi mà đột ngột xuất hiện những sự việc, sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát và nhìn nhận ngày thường. Học sinh, sinh viên cần phải nghỉ học ngay lập tức mà không kịp viết đơn xin phép thầy cô, thì vẫn có thể chọn hình thức liên lạc trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm để xin nghỉ và có thể nộp đơn xin nghỉ bù vào ngày hôm sau.

Xin nghỉ học 1 ngày

Mẫu đơn xin phép được sử dụng cho những tình huống xin nghỉ học tạm thời trong thời gian 1 ngày. Thông thường những học sinh muốn xin giáo viên cho phép mình nghỉ học 1 ngày đều phải sử dụng những lý do có tính xác đáng và thuyết phục cao. Chính vì vậy, người làm đơn nên chuẩn bị đơn xin phép từ một vài ngày trước thời điểm cần thiết để nộp cho giáo viên và nhận sự đồng ý cho phép nghỉ từ họ.

Xin nghỉ học vài ngày hoặc nhiều hơn

Với những đối tượng học sinh bị ốm đau nặng phải xin nghỉ học dài ngày, cụ thể là vài ngày hoặc nhiều hơn. Thì trong quá trình viết đơn xin nghỉ cần nêu ra cho giáo viên thấy tình huống thực tế bằng lời lẽ trung thực để khiến giáo viên tin tưởng. Ngoài lý do bị ốm ra, học sinh, sinh viên cũng có thể dùng lý do đi du lịch cùng gia đình, gia đình có việc quan trọng để viết đơn xin nghỉ phép dài ngày.

Tùy theo tình huống của mình mà học sinh, sinh viên sẽ viết đơn xin nghỉ phù hợp.

Tùy theo tình huống của mình mà học sinh, sinh viên sẽ viết đơn xin nghỉ phù hợp.

Lời khuyên khi viết đơn xin nghỉ học

Hiện nay, có một thực tế không thể phủ nhận là khá nhiều học sinh cấp THCS hay THPT thường xuyên tạc lý do để xin phép thầy cô cho mình nghỉ học.

Ví dụ: do thời tiết, tự nhiên em bị ốm, tuy đã dùng thuốc nhưng mãi không khỏi nên nay viết đơn này xin phép thầy cô cho em nghỉ học vài ngày. Hoặc là, gia đình em có việc đột xuất, cha em bị bệnh nên em viết đơn xin nghỉ.

Những lý do này sẽ rất khó để nhận được sự chấp thuận cho nghỉ học cho dù là từ phía giáo viên hay nhà trường. Do đó, khi làm đơn người viết nên chú ý trình bày lý do trung thực, hàm súc, sử dụng lời lẽ tôn trọng, nghiêm trang để đơn xin phép của mình mang tính thuyết phục hơn.

Việc xin nghỉ học ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học tập và tiếp thu bài giảng của học sinh, sinh viên. Vì vậy, khi cần làm đơn xin nghỉ các bạn nên cân nhắc kĩ trường hợp này có nhất thiết phải xin nghỉ hay không. Nếu không cần thiết thì tốt nhất là hãy đến lớp đầy đủ để không bị bỏ sót kiến thức. Hành động này thể hiện sự trưởng thành và cũng là suy nghĩ chín chắn cho tương lai của chính bản thân mình.

Kết luận

Như vậy, với bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho độc giả tham khảo những thông tin vô cùng thú vị, xung quanh những cách viết đơn xin nghỉ học đơn giản, thuyết phục và có tính ấn tượng nhất. Hi vọng sau khi đã đọc bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ thu nhận được cho mình thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích cho việc viết đơn xin nghỉ học khi cần thiết được trôi chảy và thuận lợi nhất nhé!