Đơn xin chuyển trường là một loại văn bản hành chính khá thông dụng. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan và thường không quan tâm đến cách viết cũng như nội dung của loại văn bản này. Do đó khi cần đến lại khá lúng túng và rất dễ mắc sai lầm. Vậy cách viết mẫu đơn chuyển trường như thế nào là đúng? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Mẫu đơn xin chuyển trường rất cần thiết đối với những học sinh muốn chuyển đến ngôi trường mới

Mẫu đơn xin chuyển trường rất cần thiết đối với những học sinh muốn chuyển đến ngôi trường mới

Đơn xin chuyển trường là gì?

Thực chất đơn xin chuyển trường là một loại văn bản hành chính có liên quan đến trường học. Cụ thể ở đây là giáo viên và học sinh. Đa số loại đơn này là do bố mẹ hay người giám hộ cho học sinh muốn con em mình chuyển đến một ngôi trường mới để tiếp tục học tập. Nội dung đơn sẽ trình bày mong muốn và  nguyện vọng của học sinh và gia đình với hiệu trưởng để nhanh chóng được giải quyết.

Đơn xin chuyển trường là gì?

Đơn xin chuyển trường là gì?

Đôi khi đơn xin chuyển trường còn là nguyện vọng của các thầy cô giáo muốn chuyển đến nơi công tác mới. Đa phần nguyện vọng đó là chính đáng. Cụ thể như: Chuyển về nơi gần với gia đình, chuyển về nơi có điều kiện dạy tốt hơn hay cũng có thể là sự tình nguyện của các thầy cô giáo có tâm huyết với ngành giáo dục ở vùng sâu, vùng xa…

Mẫu đơn xin chuyển trường bao gồm những nội dung nào?

Bất cứ mẫu đơn nào cũng không thể thiếu phần Quốc hiệu và tiêu ngữ. Đây là quy định chung cho cách trình bày văn bản được nhà nước quy định. Kể cả mẫu đơn xin chuyển trường THPT, mẫu đơn xin chuyển trường của giáo viên hay mẫu đơn xin chuyển trường THCS khác tỉnh… cũng đều có điểm chung này. Sau phần Quốc hiệu và tiêu ngữ là địa danh và ngày tháng năm viết văn bản.

Tiếp theo đó là tên đơn: Thường thì tên đơn được viết bằng chữ in hoa với kích thước lớn hơn các chữ trong văn bản. Nếu đánh máy, các bạn phải căn chỉnh và chọn cỡ chữ đúng theo thông tư 01/2011/TT-BNV.

Nội dung tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến đó là xác định người nhận đơn. Đa số với những mẫu đơn xin chuyển trường của học sinh thì người nhận sẽ là Hiệu trưởng các trường. Còn đơn xin chuyển trường của giáo viên thì người nhận sẽ là Phòng giáo dục và đào tạo. Đối với phần này, người viết nên dùng những từ ngữ thể hiện sự kính trọng đó là “kính gửi “.

Mẫu đơn xin chuyển trường mà phụ huynh cần tham khảo

Mẫu đơn xin chuyển trường mà phụ huynh cần tham khảo

Tiếp theo người viết trình bày nội dung của đơn. Phần nội dung này thì người đại diện sẽ là bố mẹ hoặc người đã đầu đứng ra viết đơn. Do đó người viết phải cung cấp tên, tuổi và mối quan hệ với người được bảo hộ. Phần tiếp theo của nội dung này là cần phải trình bày mong muốn và nguyện vọng của mình muốn cháu được chuyển trường.

Tuy nhiên, người viết nên lưu ý nguyện vọng đó phải thực sự chính đáng. Đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin, địa chỉ trường học mà học sinh đó được tiếp nhận. Và phần cuối cùng của nội dung này là lời cam kết của phụ huynh với nhà trường. Nói như vậy không có nghĩa là nội dung đơn đã kết thúc đâu các bạn nhé. Chúng ta cần có lời cảm ơn và chữ ký của người bảo hộ mới có thể hoàn thiện được lá đơn này.

Quy trình xin chuyển trường và những thủ tục cần thiết.

Theo quy định thì thủ tục xin chuyển trường phải đảm bảo được 6 bước cơ bản. Các bước đó là:

  • Bố, mẹ hoặc người giám hộ phải nộp đơn xin chuyển trường đến hiệu trưởng trường mà học sinh đó muốn chuyển đến. Nếu đồng ý sẽ viết giấy tiếp nhận và chuyển cho người giám hộ. Còn trường hợp không đồng ý sẽ gửi trả đơn.
  • Trường hợp tiếp theo chỉ xảy ra khi đơn vị trường học muốn chuyển đến đồng ý tiếp nhận học sinh. Việc làm tiếp theo của người giám hộ đó là gửi đơn và giấy tiếp nhận đến đơn vị trường học mà học sinh đó đang theo học. Nếu đủ điều kiện sẽ cho người giám hộ rút hồ sơ và các loại giấy tờ có liên quan khác.
Quy trình xin chuyển trường cho con không thể thiếu bước quan trọng này

Quy trình xin chuyển trường cho con không thể thiếu bước quan trọng này

Người giám hộ sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đã rút ở trường cũ chuyển về trường mới. Đơn vị trường học có nhiệm vụ kiểm tra toàn bộ hồ sơ của học sinh đó đúng theo quy định. Khi đã đầy đủ, nhà trường sẽ tiếp nhận học sinh đó.

  • Tiếp theo, người giám hộ phải chuyển toàn bộ hồ sơ về phòng GD&ĐT hoặc Sở GD&ĐT (trường hợp khác huyện và khác tỉnh). Sau khi đã xác nhận đầy đủ thông tin Phòng hoặc Sở sẽ có nhiệm vụ viết giấy giới thiệu và hoàn tất thủ tục chuyển trường cho học sinh đó.
  • Cuối cùng là người giám hộ nhận lại hồ sơ và bàn giao toàn bộ cho đơn vị trường mới.

Như vậy có thể thấy rằng: Quy trình chuyển trường đối với học sinh hay giáo viên cũng không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Vậy để làm tốt được điều này thì bản thân người giám hộ phải thực sự am hiểu đầy đủ quy trình 5 bước mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên đúng không các bạn.

Hy vọng rằng mẫu đơn xin chuyển trường hay quy trình 5 bước ở trên sẽ là nguồn thông tin bổ ích để các ông bố, bà mẹ làm tốt được công việc của mình. Chắc chắn thủ tục này sẽ nhanh chóng hoàn thiện và không ảnh hưởng đến vấn đề học tập của con em mình.