Domain Rating là gì? Một câu hỏi vẫn còn được nhiều người tìm hiểu. Đơn giản bởi họ lầm tưởng ý nghĩa và cần xem lại thông tin rõ ràng chính xác thêm lần nữa.

Thấu hiểu thực tế này, , Kdigimind chia sẻ đến quý độc giả bài viết dưới đây. Tất cả sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện, dễ hiểu về Domain Rating.

Domain Rating là gì?

Domain Rating là gì? Đây được xem như chỉ số khác của Ahrefs Rank, nhưng đơn giản hơn. Cụ thể nó thể hiện sức mạnh của Backlink so với tất cả những Website khác. Việc đối chiếu này dựa trên thang điểm 100 theo xếp hạng của Ahrefs. 

domain rateing 1

Xóa bỏ những quan điểm không chính xác về Domain Rating – DR

Nhiều người hiện nay vẫn còn hiểu sai ý nghĩa, cho rằng Domain Rating là thước đo độ uy tín Website. Thực ra, về bản chất trang Web có chỉ số DR cao tức đang nhận nhiều Link Juice.

Dễ hiểu hơn, bạn hãy coi DR như công cụ tuyệt vời để lựa chọn các Website xây dựng liên kết. Theo nguyên tắc chung hãy nhắm mục tiêu lấy các liên kết ngược từ trang có DR cao. Đơn giản vì chúng mang nhiều trọng lượng hơn.

Mục đích sử dụng Domain Rating 

Mục đích khi sử dụng Domain Rating là gì? Tất nhiên việc triển khai chỉ số này sẽ đem lại những công dụng cụ thể sau đây.

Thể hiện khả năng cạnh tranh

Ở một khía cạnh khác có thể xem Domain Rating như điểm chuẩn. Điểm DR thể hiện khả năng cạnh tranh giữa Web doanh nghiệp với các đối thủ hoạt động cùng lĩnh vực. Cụ thể bằng liên kết phổ biến – Link Popular của Domain Rating trên thang điểm 100. 

Tìm hiểu đối thủ

Mặt khác, Domain Rating còn là một công cụ tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh rất tuyệt vời. Từ đây doanh nghiệp biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu của họ.

Cụ thể bạn nắm nhiều điều sâu sắc hơn về “liên kết phổ biến”. Đồng nghĩa bản thân nhận ra Website doanh nghiệp có những Link nào chưa được khai thác tốt.

Sau đó, bạn học hỏi từ Backlink Profile của đối thủ. Để thực hiện điều này hãy sử dụng công cụ Link Intersect. Nó giúp các SEOer theo dõi khoảng cách DR và giám sát nếu đối thủ cạnh tranh đang dần bắt kịp.

Cách tính Domain Rating của một trang web

Cách tính điểm DR cho một trang Web tương đối đơn giản và dễ hiểu. Các SEOer có thể áp dụng như sau: 

domain rateing 2

Gợi ý đến bạn cách tăng chỉ số cho Domain Rating

  • Tìm kiếm số lượng các miền nhất định đảm bảo có ít nhất 1 link dofollow đến trang đích.
  • Phân tích, đánh giá các giá trị DR của các Linking Domain.
  • Xem xét số lượng miền nhất định, nơi những Website này liên kết đến.
  • Sử dụng kiến thức toán học và mã để tính toán điểm DR  thô.
  • So sánh nó trên thang điểm 0 đến 100, điểm số này sẽ biến động tự nhiên, theo thời gian.

Như thế nào là Domain Rating tốt?

Những Website có Domain Rating tốt sẽ có một số lượng lớn các liên kết bên ngoài chất lượng. Chẳng hạn như trang Wikipedia luôn được các cơ quan quản lý miền đánh giá cao. Ngược lại các doanh nghiệp nhỏ không có nhiều Link đến, điểm DR do đó thấp hơn đáng kể. 

Giai đoạn bắt đầu tạo Website và đăng những bài đầu tiên, cơ quan quản lý miền có thể sẽ là một. Tuy nhiên, những con số này cũng chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo. Đơn giản vì vị trí ở cuối danh sách không có nghĩa Website xếp hạng tốt trong bảng Google Search.

Thêm nữa, cho dù con số này tăng lên, mức độ tìm kiếm được cải thiện nhưng đó cũng chỉ mang tính tương đối. Điều các SEOer cần làm là so sánh Website với những đối thủ cạnh tranh của mình.

Những điều cần lưu ý với chỉ số DR

Những điều cần lưu ý với chỉ số Domain Rating là gì? Thông tin chi tiết sẽ được nêu rõ trong nội dung dưới đây:  

domain rateing 3

Một số lưu ý  quan trọng khi làm việc với Domain Rating dành cho các SEOer

  • Xếp hạng cao trên bảng tìm kiếm Google không nhất thiết phải có điểm DR cao. Đơn giản vì thứ hạng SEO phụ thuộc vào hàng trăm yếu tố khác nhau. Do đó dù bạn chưa triển khai chiến lược Backlink nhưng vẫn có cơ hội Ranking top. 
  • Số lượng Backlink nhiều chưa thể khẳng định DR có giá trị cao. Điểm mấu chốt ở đây là cần Backlink chất lượng hơn để cải thiện Domain Rating.
  • Domain Rating được xem như chỉ số thể hiện uy tín của Website. Tuy nhiên điều này chỉ mang tính tương đối bởi Ahrefs và Google không có mối liên quan nhau. Ahrefs chỉ là công cụ SEO mô phỏng lại độ uy tín Website với Google. 
  • Domain Rating hiện nay đang trong tình trạng  bị thao túng rất nhiều. Với những SEOer có kinh nghiệm nhiều năm, luôn nắm được cách hoạt động của chỉ số DR. Họ tìm cách khống tăng giá trị lên một cách bất thường. 

Cách cải thiện Domain Rating

Thực sự Domain Rating là yếu tố quan trọng, không thể bỏ qua đối với một Website. Việc một trang đạt được giá trị Domain Rating tốt sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi. 

domain rateing 4

Nâng cao chất lượng Backlink hơn là chú trọng tăng số lượng – giải pháp hiệu quả cải thiện DR

Vậy cách để cải thiện Domain Rating là gì, để ngày một ổn định, bền vững nhất. Đầu tiên, cơ bản nhất bạn đó là nâng cao chất lượng của Backlink. Cụ thể hãy tìm kiếm những đường link tốt, trỏ về từ Website, bài viết chất lượng. 

Bạn lựa chọn địa chỉ đặt Backlink chất lượng. Mục đích nhằm đưa các Backlink quan trọng đến nhiều Website uy tín được Google đánh giá cao. Nếu làm được điều trên, tự động chỉ số Domain Rating sẽ gia tăng. 

Tiếp theo, các SEOer tuyệt đối không nên sử dụng các Backlink có số điểm dưới 10. Lý do là vì những đường dẫn này thực sự không mang lại hiệu quả nào cả. Đôi khi nó còn gây ra những ảnh hưởng xấu cho Website, ví dụ như bị Google đánh giá thấp.

Trên đây bao gồm toàn bộ những thông tin cơ bản, chi tiết giúp bạn hiểu Domain Rating là gì.  Kdigimind  mong rằng các SEOer, nhà thiết kế/ quản lý Website có thể áp dụng tốt DR vào công việc  của mình hơn nữa.