Domain là gì – Câu hỏi mà chúng ta thường bắt gặp ở nhiều trang web, diễn đàn cộng động mạng. Domain còn được gọi là tên miền giúp bạn làm một một trang web. Vậy tên miền có đặc điểm gì, có thực sự quan trọng không, lời khuyên lựa chọn tên miền là gì,… hãy cùng  Kiệt tìm hiểu và làm rõ.

Domain là gì? vai trò của domain ra sao?

Domain là gì? Trong cuộc sống ít nhiều chúng ta đã nghe đến Domain hay tên miền. Nhưng để tìm hiểu cặn kẽ thì lại mất khá nhiều thời gian, nên thường mọi người cũng chỉ dừng lại ở tên gọi của chúng.

Bên cạnh đó, có rất nhiều cách để định nghĩa tên miền.

Domain là gì?

Domain là gì?

Nhưng để đơn giản và dễ hiểu bạn hãy hình dung, mỗi công ty đều có một cái tên để gọi, với một website cũng vậy phải có tên miền.

Nhưng điểm khác biệt giữa tên công ty và tên miền chính là việc tên miền chỉ có một và không trùng lặp. Trong khi tên công ty có thể đặt trùng nhau. Tên miền sẽ được cấp cho địa chỉ đăng ký trước đó.

Vì sao người ta phải đặt tên miền? Chúng ta biết rằng internet là một mạng máy tính mang tính chất toàn cầu. Tại mạng internet này có hàng nghìn máy tính từ khắp mọi nơi kết nối với nhau.

Và mỗi một máy tính, website sẽ được có một địa chỉ IP riêng và địa chỉ này là một dãy số dài 12 chữ số.

Việc người dùng nhớ được dãy số dài 12 chữ số khi truy cập website là rất khó. Thế nên, thay bằng việc phải nhớ địa chỉ IP là một dãy số dài người ta sử dụng tên miền. Ví dụ địa chỉ IP website của bạn là 123.20.134.5 tên miền là kst.vn.

Xem thêm: Clickbait là gì?

Khi đăng ký tên miền bạn sẽ phải cung cấp thông tin của chủ sở hữu. Lúc này tên miền sẽ được cung cấp cho chủ sở hữu trong một khoảng thời gian đăng ký với cơ quan chức năng.

Thời gian đăng ký này có thể là 3 năm, 5 năm hay 10 năm tùy vào nhu cầu của chủ sở hữu.

Cấu tạo và các loại tên miền

Tên miền có cấu tạo như thế nào và có những loại tên miền gì? Hãy cùng Kiệt làm sáng tỏ ngay sau đây.

Cấu tạo tên miền

Tên miền bao gồm nhiều thành phần khác nhau tạo thành. Mỗi một thành phần này được ngăn cách nhau bởi dấu chấm, ví dụ: nguyenduykiet.com. Mỗi một phần đóng quy định một ý nghĩa nhất định.

Tên miền có cấu tạo nhiều phần

Tên miền có cấu tạo nhiều phần

Domain là gì? Tên miền có nhiều loại nhưng điểm chung nhất là được chia thành hai phần là phần tên và phần mở rộng. Ví dụ phần tên là nguyenduykiet và phần mở rộng là .com.

Các loại tên miền

Loại tên miền đầu tiên chúng ta phải kể để là TLD – Top level domain – Tên miền cao cấp nhất. Đây là phần mở rộng sau cùng của một tên miền. Trên thực tế có rất nhiều phần mở rộng tên miền cấp cao.

Đó có thể là mã quốc gia tới các mã cụ thể của các ngành. Ví dụ mà tổ chức chính phủ là .gov hay .edu là các tổ chức giáo dục. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì .com domains vẫn đang chiếm giữ ưu thế với hơn 46.5% sử dụng.

Thứ hai chúng ta còn có tên miền CCTLD – Country-code top-level domain – Tên miền cao cấp nhất của một quốc gia. Ví dụ trang web Google có Google.com đảm nhiệm vai trò là trang web chung. Nhưng nếu bạn truy cập tại Anh thì có Google.co.uk, hay tại Đức thì vào Google.de.

Bên cạnh tên miền cấp cao nhất còn có tên miền cấp hai, cấp ba, cấp bốn, cấp năm,… Nhưng vì giúp người dùng dễ nhớ ít người sử dụng tên miền nhiều cấp. Thay vào đó là tên miền chỉ bao gồm tiền miền cấp cao nhất và tên miền cấp hai.  Và phổ biến nhất một địa chỉ website chỉ có một tên miền cao cấp.

Cách đăng ký tên miền

Cách đăng ký tên miền không hề khó và cũng không có yêu cầu gì đặc biệt. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 5 phút để mua tên miền. Tất nhiên để sở hữu tên miền bạn phải tìm kiếm một địa chỉ cung cấp tên miền. Sau đó, chọn một tên miền phù hợp rồi tiến hành làm các thủ tục thanh toán theo hướng dẫn.

Cách đăng ký tên miền đơn giản

Cách đăng ký tên miền đơn giản

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao có những người lại sử dụng tên miền miễn phí còn mình lại bỏ tiền ra mua. Chắc chắn rồi, tên miền miễn phí và tên miền mua sẽ có giá trị khác nhau. Nhất là việc sử dụng tên miền có giá trị là một trong những cách để khẳng định giá trị của trang web.

Bên cạnh đó, đừng để đối tác nghĩ rằng công ty bạn không có đủ kinh phí để mua một tên miền. Đặc biệt khi đã có một tên miền riêng đồng nghĩa bạn có thể sử dụng địa chỉ email trên tên miền rất tiện trong công việc kinh doanh của mình.

Nên chọn tên miền như thế nào?

Bạn có thể chọn bất kỳ một tên miền nào nếu muốn. Nhưng để tên miền phát huy giá trị trong kinh doanh thì hãy lưu ý một số vấn đề:

  • Tên miền nên phù hợp với tên thương hiệu
  • Tên miền cần độc đáo, có ý nghĩa, gợi cảm hứng, mang đậm dấu ấn cá nhân
  • Dễ đọc, dễ nhớ
  • Đừng chú trọng đến từ khóa ở tên miền vì Google có thể nhận diện Spam và sẽ chẳng được xếp hạng cao bao giờ
  • Không sử dụng dấu gạch ngang vì chúng khiến chất lượng domain giảm đi
Chọn tên miền tối ưu để mang lại hiệu quả kinh doanh

Chọn tên miền tối ưu để mang lại hiệu quả kinh doanh

Bên cạnh đó, bạn cũng hãy sàng lọc tên miền giống bạn trên nền tảng xã hội. Để làm được điều này bạn có thể sử một vài công cụ để kiểm tra.

Ngoài ra bạn cũng đừng quên kiểm tra tên miền đó đã đăng ký thương hiệu hay chưa để tránh những tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai.

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng tên miền

Domain là gì? Chúng ta vừa tìm hiểu nhưng sử dụng tên miền hiệu quả là điều cần hướng đến. Bởi vậy brand nguyenduykiet sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm trong sử dụng tên miền mà Kiệt đúc kết được trong suốt thời gian qua.

Tên miền dài có khó nhớ và ảnh hưởng đến tốc độ truy cập không?

Vì muốn đề cao ý nghĩa của thương hiệu, sản phẩm nên nhiều công ty muốn sử dụng tên miền dài.

Lúc này điều chủ sở hữu tên miền thường băn khoăn tên miền dài có khó nhớ và ảnh hưởng đến tốc độ truy cập hay không.

Trên thực tế, những tên miền dài, nhưng có ý nghĩa sâu sắc nào đó không hề khó nhớ. Hơn hết việc tên miền dài không ảnh hưởng đến tốc độ truy cập.

Làm sao để sử dụng tên miền hiệu quả

Làm sao để sử dụng tên miền hiệu quả

Thế nhưng để thuận tiện cho người sử dụng, chúng ta hãy hướng đến những tên miền ngắn. Vì trong cuộc sống không phải ai cũng sử dụng thành thạo máy tính, đôi khi người truy cập có thể là đối tượng người cao tuổi.

Với họ việc gõ một tên miền dài vào thanh địa chỉ tìm kiếm đôi khi cảm thấy rất phiền và khó chịu. Đặc biệt là những người đang có việc gấp cần truy cập ngay.

Xem thêm: Hubspot là gì?

Sau khi đăng ký bao lâu thì tên miền hoạt động?

Tên miền sẽ hoạt động ngay sau khi bạn đăng ký trên mạng internet. Thế nhưng điều này chỉ được đáp ứng nếu bạn khai báo đúng các bản ghi.  Ngược lại thì bạn sẽ cần thời gian khoảng 6 đến 72 giờ để tên miền hoạt động.

Tên miền hết hạn sau bao lâu thì mua được?

Tên miền hết hạn bạn có thể mua lại chúng. Thời gian mua lại rơi vào khoảng 75 ngày. Khoảng thời gian này có thể khác nhau tùy vào từng TLD. Để mua lại tên miền hết hạn bạn có thể liên lạc với nhà đăng ký nhằm mục đích biết chính xác thời gian.

Trong thời gian chờ tên miền được đưa ra ngoài mạng, bạn có thể khôi phục và gia hạn tên miền. Hoặc không có phí khôi phục hãy liên hệ trực tiếp nhà đăng ký để được trợ giúp.

Domain là gì? Chắc hẳn sau những thông tin Kiệt chia sẻ bạn đã hiểu Domain. Đặc biệt, với bài viết ngay hôm nay Kiệt hy vọng tất cả mọi người đều sử dụng tên miền hiệu quả mang lại những giá trị thực sự cho doanh nghiệp.

Đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều kiến thức có thể bạn cần biết nữa nhé!