Ngày nay, việc sao chép nội dung, hình ảnh từ website này sang website trở nên phổ biến. Trong khi tác giả phải mất cả ngày, thậm chí cả tuần, cả tháng để tạo ra sản phẩm của mình thì người khác lại dễ dàng ăn cắp chỉ trong vài giây. Đây chính là lý do ra đời của DMCA. Vậy DMCA là gì? Cách đăng ký và sử dụng nó như thế nào?

DMCA là gì?

DMCA là gì?

DMCA được viết tắt từ Digital Millennium Copyright Act, tạm hiểu là luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số, đặc biệt trong Digital Marketing.

Luật này được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

Luật này ra đời nhằm bảo vệ bản quyền của những sản phẩm công nghệ trên mạng và ghép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như crack (bẻ khóa), cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép.

DMCA bảo vệ những nội dung gì?

 • Hình ảnh do chính bạn chụp.
 • Video bạn tự làm.
 • Các đồ họa do bạn tự thiết kế.
 • Các văn bản do bạn biên soạn.
 • Những ứng dụng bạn tự thiết kế.
 • Các chương trình bạn tự viết.
 • Hồ sơ cá nhân hoặc profile công ty.

DMCA bảo vệ những nội dung gì?

DMCA bảo vệ bản quyền cho bạn như thế nào?

Để giúp DMCA có thể bảo vệ bản quyền của nội dung trang web và giải quyết minh bạch các tranh chấp sau này, bạn phải thêm đoạn code của DMCA vào website muốn được trang này bảo hộ bản quyền.

Nhờ thế, DMCA có thể thiết lập được chứng nhận và khi bạn phát hiện bất kỳ website nào lấy cắp nội dung từ trang web của mình thì có thể báo cho DMCA.

Sau đó, DMCA thông báo cho chủ quản của trang web vi phạm. Trong trường hợp, người quản lý website không phản hồi thì DMCA sẽ thông báo đến bên cung cấp dịch vụ OSP/ISP để có biện pháp xử lý.

Hình phạt cho các website khi vi phạm DMCA như thế nào?

Tùy vào mức độ vi phạm bản quyền mà DMCA có những biện pháp xử phạt khác nhau. Cụ thể:

 • Mức nhẹ: Tất cả các nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing cũng như những công cụ tìm kiếm khác.
 • Mức nặng: Website vi phạm sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi thanh công cụ tìm kiếm.

Sử dụng DMCA có mất phí không?

Sử dụng DMCA có mất phí không?

DMCA có hai hình thức là trả phí (DMCA PRO) và miễn phí (DMCA FREE).

Với dịch vụ DMCA miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần phải đăng ký lên PRO. Tuy nhiên nếu đủ chi phí bạn có thể đăng ký lên PRO để hưởng ưu đãi nhất định của dịch vụ DMCA PRO. Cụ thể là:

Có thể thể dễ dàng tùy chọn và sử dụng nhiều biểu tượng của DMCA khi chèn vào website. Hiện nay có khoảng 100 biểu tượng free mà bạn được sử dụng.

– Hỗ trợ cho bạn việc quản lý trực tiếp những trường hợp có liên quan đến việc vi phạm bản quyền như yêu cầu trực tiếp tới các trang web vi phạm đó, các nhà cung cấp web vi phạm, đồng thời lựa chọn những yêu cầu có sẵn của DMCA mà tại hình thức DMCA FREE sẽ không có.

– Được hỗ trợ kiểm tra không giới hạn trên Internet những nội dung mà bạn nghi ngờ là bị lấy cắp, còn đối với hình thức DMCA FREE thì chỉ hỗ trợ bạn tìm kiếm được khoảng 2 trang web vi phạm bản quyền mà thôi.

– Mặc dù hình thức DMCA PRO giúp bảo vệ website tốt hơn, tuy nhiên với cả 2 hình thức của DMCA đều có thể đáp ứng được những yêu cầu của bạn đối với bảo vệ trang web, giúp bạn có lợi thế hơn rất nhiều khi xảy ra những tranh chấp về bản quyền.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chat support Facebook được phản hồi ngay lập tức

Đăng ký DAMC như thế nào?

Bước 1: Tuy cập vào trang DMCA.COM để tiến hành đăng ký miễn phí bằng cách nhấp vào “SIGNUP“. Đăng ký tài khoản DMCA, bạn điền đầy đủ các thông tin gồm: họ và tên, địa chỉ email. Sau đó nhấn “SIGNUP” để đăng ký.

DMCA sẽ gửi về cho bạn một email chứa tài khoản và mật khẩu. Bạn sử dụng để đăng nhập vào chọn logo.

Bước 1

Bước 2:  Chọn vào mục số 2 là “Get a FREE Badge” để đăng ký miễn phí DMCA cho website. Ngoài ra, nếu bạn chọn mục:

 • Create a Takedown:để báo cáo và yêu cầu gỡ trang web có nội dung vi phạm bản quyền.
 • Ask a question:gửi thắc mắc cần giải đáp.

Bước 2

Bước 3: chọn chức năng Add Badges your site để chọn Logo mà bạn thích. Ứng với mỗi Logo là 1 mã HTML. Bạn dùng mã này để chèn vào code website.

Bước 3

Sau khoảng 24h, DMCA sẽ được Active. Bạn có thể kiểm tra khi đăng nhập vào website DMCA.

Xác định DMCA

Kết quả sau khi đăng ký DMCA thành công: website sẽ được gắn logo DMCA mà bạn đã chọn trước đó.

Website đã đăng ký DMCA thành công.

DMCA có hỗ trợ blog và website tiếng việt không?

DMCA hỗ trợ cả website bằng tiếng việt và nội dung bằng tiếng việt.

Có rất nhiều trường hợp Google xử lý website tiếng việt bị vi phạm nếu bạn có thời gian hãy kiểm tra trên google với từ khóa “Dính DMCA“.

Làm thế nào để kiểm tra xem website có bị dính DMCA.

Làm thế nào để kiểm tra xem website có bị dính DMCA hay không?

Bạn có thể kiểm tra các website dính DMCA trong https://transparencyreport.google.com/copyright/overview?hl=vi của Google. Tất cả các trang bị report đến Google sẽ được liệt kê trong danh sách này. Truy cập vào mục Khám phá dữ liệu, bạn sẽ xem được các thông tin sau:

 • Chủ sở hữu bản quyền
 • Tổ chức báo cáo
 • Miền được chỉ định
 • URL được yêu cầu

Nhập tên miền vào ô Tìm kiếm để kiểm tra xem tên miền của bạn hoặc một tên miền nào đó có bị dính DMCA không nhé.

Không chỉ có Google Tìm kiếm mà hầu hết các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty lớn tại Hoa Kỳ đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền DMCA.

Chẳng hạn như Google Adsense hay chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền, nội dung sao chép của người khác, thậm chí họ còn không chấp nhận những website có nội dung chất lượng thấp.

Cách report website vi phạm bản quyền

Bảo cáo trực tiếp trên website dmca.com 

Bước 1: Bạn đăng nhập vào DMCA với tài khoản và mật khẩu đã đăng ký ở trên.

Bước 2: Chọn TAKEDOWNS  => Start a Takedown.

Bước 2

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin để gửi yêu cầu kiểm tra bản quyền.

Bước 3

Bước 4: Nhấn chọn “Proceed to checkout” để gửi yêu cầu kiểm tra bản quyền.

Báo cáo lên nhà cung cấp dịch vụ Hosting

Khi có bất kỳ báo cáo nào của bên thứ 3 về việc trang web sử dụng dịch vụ của họ đang sao chép nội dung. Họ sẽ kiểm tra và gỡ bỏ nội dung vi phạm nếu xác minh báo cáo là đúng sự thật.

Nếu thành công thì nội dung vi phạm sẽ bị xóa, nếu không thì bạn có thể report lên Google để gỡ bỏ nó ra khỏi kết quả Tìm kiếm.

Trước khi xóa, chắc chắn bên cung cấp dịch vụ hosting sẽ gửi email thông báo về cách xử lý của họ cho chủ sở hữu website vi phạm biết.

Xem thêm: Lợi ích của Google Adwords là gì?

Để report chính xác, bạn cần kiểm tra Tên nhà cung cấp dịch vụ hosting và Chính sách xử lý vi phạm DMCA của họ. Trong trường hợp, nhà cung cấp tuân theo luật DMCA thì bạn có thể report.

Tuy nhiên, nếu nhà cung cấp dịch vụ hosting không quan tâm đến DMCA. Đồng thời, website vi phạm bản quyền nội dung sử dụng Cloudflare, thì chắc chắn bạn không thể xác định được IP và tên đơn vị cung cấp máy chủ. Đối với trường hợp này, bạn có thể sử dụng đến cách report lên Google.

Báo cáo lên Google

Truy cập vào trang yêu cầu xóa nội dung khỏi Google với địa chỉ: https://support.google.com/legal/troubleshooter/1114905?hl=vi và làm theo các hướng dẫn chi tiết ở đây.

Báo cáo lên Google

Mặc dù Google không hỗ trợ gỡ bỏ nội dung trên trang bị report nhưng nếu thành công thì trang đó sẽ bị xóa khỏi trang kết quả của Google Tìm kiếm.

DAMC rất quan trọng để bảo vệ quyền tác giả phải không nào? Hy vọng với những chia sẻ ở đây, KDIGIMIND sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn!