Disavow link là một công cụ  giúp người làm SEO thoát khỏi cảnh điêu đứng vì hình phạt bất ngờ của Google. Lý do xuất phát từ việc Website nhận quá nhiều Backlink bẩn.

Vậy cách giải quyết là gì? Làm thế nào để kéo trang Web về lại trạng thái ổn định ban đầu? Hãy cùng Kdigimind tìm hiểu qua bài viết thú vị dưới đây.

Tìm hiểu chung về Disavow

Disavow link là thuật ngữ khá quen thuộc với những người làm SEO lâu năm. Tuy nhiên với những ai mới bước chân vào nghề sẽ còn khá bỡ ngỡ. Vì thế, qua nội dung này, bạn hãy thỏa sức khám phá, một lần hiểu hết về Disavow Link.

Disavow là gì?

Disavow là gì? Đây chính là công cụ từ chối liên kết bẩn hoặc tên miền đáng ngờ tới Website. Thông qua việc này nó giúp trang Web thoát khỏi các hình phạt từ Google. 

Người làm SEO có thể gọi Disavow Link là Disavow Google. Đúng như tên gọi, SEOer được phép gửi danh sách các Backlink muốn từ chối. Bên cạnh đó cùng lời yêu cầu Google không xếp hạng trang với những liên kết này. 

Sau bản Penguin 2.0, Disavow Google đã trở thành chủ đề được nhiều đối tác SEO chú ý. Những thay đổi mới về thuật toán đã giải thể rất nhiều kỹ thuật SEO mũ đen bị lạm dụng. Đồng thời qua vấn đề này cũng giúp các quản trị viên Web sớm nhận thấy mình đang đi nhầm đường.

Với các thuật toán của Google, cụ thể là Penguin 4.0 sẽ không xử phạt các link bẩn trên Website. Thay vào đó, nó chỉ bỏ qua hoặc làm giảm giá trị các liên kết. Đối với những link có tính chất spam, thứ tự xếp hạng trang Web sẽ được thay đổi và điều chỉnh lại.

Website Kdigimind bị đối thủ bắn link bẩn với số lượng lớn bằng anchor 18+

Check Website Kdigimind qua Ahref bị đối thủ bắn link bẩn với số lượng lớn bằng Anchor Text 18+

Tình huống website Kdigimind bị bắn link bẩn bằng GSA với số lượng Anchor text và URL lớn ảnh hưởng nghiêm trọng tới định hình nội dung của website với Google . Chúng ta cần bình tĩnh disavow các Domain chứ link bẩn chứa Anchor Text giúp site trở về quỹ đạo.

Tuy nhiên không vì sự lỏng lẻo đó bạn lợi dụng, tự do xây dựng thật nhiều Backlink Spam. Đơn giản vì Penguin có thể sẽ không xử phạt, nhưng Google vẫn còn những hình phạt khác để áp dụng. 

Do đó, hãy tuân theo nguyên tắc Disavow những Backlinks bẩn tới Website. Chắc chắn rằng thứ hạng tìm kiếm sẽ được cải thiện đáng kể.

Tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công là một hình thức phạt rất nghiêm trọng của Google. Cụ thể lúc này chính nhân viên ở Google cùng một checklist xem xét Website doanh nghiệp. Với lực lượng hùng hậu như vậy, Google sớm phát hiện ra những Backlink vi phạm chính sách của họ. 

disavow 2

Sau khi dính tác vụ thủ công, Website chắc chắn sẽ bị tụt hạng trầm trọng

Kể từ 24h, bạn không thể thoát và nhận ngay một thông báo Website sẽ bị tụt hạng. Trường hợp này khá trầm trọng, có thể từ Top 1 Google xuống thẳng Top 5, 6. Thậm chí shock hơn cả  là Website “rơi hẳn ra vũ trụ” lơ lửng ngoài top 100.

Đối với tác vụ thủ công, có 2 cấp độ hình phạt gồm: Phạt bán phần và phạt toàn phần. Ở phạt bán phần, chỉ vài URL bị “dính chưởng” một số khác có thể giữ nguyên thứ hạng. 

Nhưng nếu Website bị phạt toàn phần, không thể nói gì hơn, đây chính là hình phạt nặng nhất của Google. Lúc này toàn bộ Domain sẽ bị Google thẳng tay trừng trị kéo theo trang Web rớt hạng trầm trọng.

Website đang được nhiều người biết đến, bỗng dưng biệt tăm không ai tìm thấy được. Thậm chí trang còn mất Index khỏi Google. Tình trạng này phải nói là cực kì tệ, muốn quay trở lại ban đầu là cả hành trình gian nan tốn thời gian.

Làm gì khi mắc phải tác vụ thủ công?

Một ngày đẹp trời, Website được Google gửi Email tới hộp thư của bạn. Họ thông báo bạn đã vi phạm chính sách Google. Lúc này bạn cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng để xử lý vấn đề. 

disavow 3

Tác vụ thủ công là vấn đề lớn đối với trang Web, tuy nhiên bạn cần bình tĩnh tìm hiểu lý do để sớm khắc phục

Đầu tiên hãy xem xét liệu Website có đang bị chơi xấu. Có thể đối thủ cạnh tranh đang muốn chiếm vị trí TOP dẫn đầu xếp hạng của bạn.

Hoặc tình huống khác đôi khi người dùng vô tình tạo ra Backlink bẩn. Cụ thể họ dán liên kết trang doanh nghiệp tại một nơi nào đó không uy tín. Dựa vào phân tích trên, tiếp đến bạn hãy tìm biện pháp, tập trung nhân lực xử lý sớm.

Phần lớn người làm SEO nghĩ rằng Website có những Backlinks Spam tới mới bị Google phạt. Những trường phái đi link an toàn như: Guest post, link mạng xã hội, link bait,… sẽ không bao giờ bị.

Đây chính là tư tưởng, quan niệm sai. Sau đây, chuyên tràn sẽ phân tích để bạn thấy sự thật đằng sau nó.

Luật kệ của Google

Luật lệ của Google ở trong backlinks đều có ghi rõ thông báo đến người dùng. Cụ thể bất kì một hành động/hành vi nào cố gắng trong việc thao túng, xây dựng Backlink tới Website. Hoặc trỏ link ra các Web khác có khả năng bị liệt kê vào vi phạm chính sách liên kết ngược của Google.

Chính vì vậy, ngay cả khi bạn sử dụng các phương pháp Guest Post, đi link diễn đàn ở các lĩnh vực liên quan. Hay tạo một trang mạng xã hội cho thương hiệu, Link Bait,… 

Bất kì một hình thức nào bạn nghĩ rằng đó là tạo dựng Backlink theo kiểu mũ trắng, mũ đen, mũ xám. Thậm chí cả những liên kết ngược giúp Website một phát bay lên Top 1 hoặc rớt Top. Tất cả đều có khả năng rơi vào tình huống vi phạm chính sách của Google. 

Google với thuật toán luôn biến đổi, do vậy những Backlink được cho là tự nhiên nhất cũng bị liệt vào vi phạm. Đây là một số hình ảnh Google trừng phạt cho trường hợp vừa kể trên. 

disavow 4

Ebay bị dính tác vụ thủ công, gây lỗ đến 200 triệu USD

Tiếp đó, ngay cả những Website thương hiệu lớn trên thế giới, bạn nghĩ nó sẽ không bao giờ bị Google phạt. Nhung rất tiếc rằng Google vẫn có khả năng xử như bình thường.

Ví dụ như vào tháng 3 năm 2013, báo mạng BBC bị Google phạt vì liên kết bất thường. Hay Ebay vào năm 2014 bị dính Tác vụ thủ công khiến doanh thu giảm hơn 200.Tr$.

Tới phần này, chắc chắn các SEOer sẽ có một số tâm lý cho rằng Backlink nguy hiểm. Từ đây, trong SEO không cần dùng Backlink, chỉ tập trung làm content. Một lời khuyên chân thành, bạn đừng nghĩ vậy. Google cũng kiểm duyệt nội dung gay gắt như Backlink vậy.

Đối với trường hợp Web bị tác vụ thủ công. Vậy trang cần phải gỡ hết toàn bộ Backlink Website hay sao? Câu trả lời tất nhiên là “không” , ở đây chuyên trang sẽ hướng dẫn giúp gỡ hình phạt của Google. 

Chuẩn bị tâm lý 

Như bạn thấy rồi đấy, ngay cả hai trang Web chính thống lớn BBC & Ebay còn bị phạt. Vì vậy Website của bạn bị tác vụ thủ công cũng bình thường,. Vì vậy, đừng hoảng khi nhận thông báo trang bị phạt, thay vào đó hãy bình tĩnh xử lý vấn đề.

Tiếp đó, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý trong  việc gỡ Backlink. Khi nhắc tới việc này đừng nghĩ bạn là một SEOer giỏi, sẽ gỡ nhanh chóng và khôi phục lại chỉ sau 1, 2 tuần. Thực tế phải mất 1 đến 2 tháng mới được Google gỡ phạt 

“Chưa vội dùng công cụ Disavow Link” là lời khuyên chân thành dành cho các SEOer khi gặp phạt. Bạn có thể tham khảo thông báo sau 5 ngày sửa lỗi, gửi Google review, kết quả như sau.

disavow 5

Google muốn nhìn thấy bạn gỡ bỏ toàn bộ Backlink xấu khi giải quyết  thông báo bị phạt

Anh em SEOer thấy đấy, Google không chỉ muốn bạn Disavow Backlink bẩn. Họ còn muốn thấy sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc khôi phục website. Cụ thể những Backlink xấu cần thật sự được gỡ bỏ chứ không phải thực hiện duy nhất từ chối liên kết.

Vì vậy, cách duy nhất giờ đây, hãy dành thời gian cố gắng vào những trang Web bạn đã tạo dựng. Hoặc tiến hành gửi Email liên hệ những chủ Website khác để gỡ bỏ những liên kết tới trang web của mình. Hãy nhớ rằng, quyết định dùng Disavow là bước đi cuối cùng sau khi cân nhắc hết các khả năng khác.

Backlink xấu có thể tấn công Website của bạn bất cứ lúc nào, không thể biết trước. Để có thể phát hiện được các link bẩn kịp thời, người dùng theo dõi các bước hướng dẫn sau từ Google:

 • Trước tiên, SEOer vào thanh bên trái của Website rồi nhấp chọn mục “Lưu lượng tìm kiếm”.
 • Tiếp theo đó là chọn mục “Các liên kết tới Website của bạn”. Phía bên dưới mục “Người liên kết nhiều nhất” bạn hãy chọn “Thêm”.
 • Cuối cùng nhấp chọn “Tải xuống thêm liên kết mẫu”.

Lúc đó một danh sách các trang liên kết tới Website sẽ hiện lên bao gồm link tốt và link bẩn. Nhiệm vụ của SEOer là tách các liên kết ra để dễ dàng loại bỏ những Backlink bẩn trong đó. 

Tại đây bạn không phải thực hiện tách lọc ấy bằng tay, sẽ có công cụ phân tích link giúp làm nhanh hơn. Lời khuyên tách Backlink bẩn hiệu quả nhất là sử dụng Ahrefs. 

Phương thức hoạt động của công cụ này cũng khá đơn giản. Do đó, các SEOer có thể thực hiện các thao tác dễ dàng và nhanh chóng.

Trước khi chuyển sang bước tiếp theo, tiến hành loại bỏ liên kết, bạn cần lưu ý vài điều quan trọng. Cụ thể nếu Website không có quá nhiều Link hãy thường xuyên kiểm tra.

disavow 5

Các SEOer cần hết sức lưu ý khi sử dụng Disavow Link

Tuy là đã có các công cụ hỗ trợ hữu ích nhưng chúng chỉ là máy móc, vẫn có sai sót. Vậy nên người làm SEOer không nên lạm dụng điều này, đôi khi bạn cần tự mình kiểm tra mọi thứ.

Đối với trường hợp có nhiều liên kết bẩn. Bạn  chỉ cần lướt sơ qua, kiểm tra xem có bất kỳ URL nào còn hợp lệ không. Sau đó, truy cập vào các trang Web đó, tất nhiên với điều kiện bạn đã cài đặt sẵn phần mềm chống virus. Hơn nữa, bạn tuyệt đối không tò mò nhấp vào bất cứ Website không an toàn.

Liên kết ngược không liên quan đến lĩnh vực của web

Ví dụ sau đây sẽ giúp SEOer hình dung rõ hơn về tình trạng Backlink không liên quan đến chủ đề của Website. Giả sử bạn điều hành một trang Blog Marketing và phát hiện ra các liên kết website về “Đồ ăn nhanh”. Lúc này, bản thân tự hỏi đồ ăn nhanh có liên quan gì đến Marketing? 

Vấn đề chính không nằm ở những Backlink này trỏ về Website. Điều đáng quan tâm là lĩnh vực của liên kết không giống với chủ đề Web đang hướng tới. Chỉ bấy nhiêu đó thôi với vai trò của một SEOer kinh nghiệm, bạn cũng đủ lý do loại bỏ chúng rồi.

Đuôi tên miền lạ

Các đuôi tên miền bất bình thường là dấu hiệu của các Backlink bẩn. Người làm SEOer cần thận trọng với các đuôi như .click hoặc .xyz. Đây là dấu hiệu của các trang Web kém chất lượng. Nếu nội dung liên kết ngược không thuộc lĩnh vực của bạn, hãy nghiêm túc loại bỏ ngay.

disavow 7

Bạn nên cân nhắc xóa bỏ những tên miền lạ

Ngoài ra, các SEOer cũng nên theo dõi các đuôi tên miền như .ru hoặc .cn. Đây không phải là Backlink bẩn, nhưng chúng không quá phổ biến. Sau đây, hãy cùng tham khảo một số trang Web Spam người dùng thường xuyên gặp phải như:

 • Những liên kết ngược có tính chất Spam hiển thị dưới nhiều định dạng và kích thước khác nhau.
 • Một số links dễ phân biệt hơn hơn 1 số links khác, ví dụ như: Tên miền .xyz có tiếng là spam.
 • Những trang Web Spam thường gây ra những hậu quả rất nguy hiểm, điển hình là các trang “warez”. Khi chúng được tải xuống có thể phá hoại hệ thống ứng dụng. 
 • Các Backlink tới từ nước ngoài và không liên quan gì tới chủ để Website của bạn.

Domain mất Index

Cách thức nhanh nhất để kiểm tra Domain còn Index hay không là dùng cú pháp “site:domain.com”. Khi kết quả trả về bằng “không”, có nghĩa bạn cần loại bỏ ngay những liên kết này.

Domain trùng IP và không lượt Traffic

Thực tế, có một vài trường hợp liên quan đến liên kết ngược xảy ra khiến bạn cần phải rà soát thật kỹ. Chẳng hạn như những Backlink trỏ tới trang doanh nghiệp có cùng IP Hosting. Tuy nhiên các Website này lại không có Backlink nào tới, có thể bạn sẽ bị Google để ý và xử lý. 

disavow 8

Kiểm tra Referring IP để tránh bị Google dòm ngó

Do vậy chuyên trang gợi ý đến các SEOer cách hiệu quả để kiểm tra xem Domain nào trùng IP. Đó chính là sử dụng công cụ Ahrefs và chọn Reffing IP. Lúc này bạn sẽ được thông báo những liên kết trùng địa chỉ IP, cụ thể là lặp lại ở các lớp C, D. Dựa vào đây, SEOer hãy loại bỏ các liên kết không có bất kỳ traffic nào.

Link Research Tools đối với người làm SEOer chính là một công cụ hữu hiệu. Nó đóng vai trò trong việc xác định Website nào của bạn đang vi phạm chính sách Google. Cụ thể bao gồm Link nằm trong nguy cơ và Link tự nhiên. 

Nhiều SEOer nhận xét rằng Link Research Tools là lựa chọn tốt nhất trên thế giới hiện nay. Nếu bạn đang muốn loại bỏ những liên kết bất thường tới Website hãy sử dụng đến công cụ này.

Thay vì việc từ chối liên kết đến Website, bạn hãy cố gắng thực hiện các thao tác để gỡ bỏ chúng. Đó là cách hữu hiệu Google khuyến khích người làm SEOer triển khi để gỡ phạt. 

disavow 9

Hướng dẫn các SEOer  cách sử dụng Disavow Link thật  hữu hiệu

Đầu tiên, bạn cần chắc chắn danh sách các Backlink bẩn không có bất kỳ sai sót nào. Sau đó, hãy sử dụng cách Disavow Link theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Bạn thiết lập một file có định dạng “.txt” để chứa danh sách các Website muốn gỡ liên kết. Trường hợp, bạn muốn xóa tất cả tên miền, trong tập tin điền theo kiểu “domain:xyz.info”. Nếu chỉ muốn xóa Backlink ở trang đó, hãy cú pháp trong tập tin lập trình dưới dạng http://xyz.com/b.html.
 • Bước 2: Các SEOer truy cập vào trang Google Disavow Tool. Sau đó, sử dụng địa chỉ Email có chứa tài khoản Google Search Console Website doanh nghiệp để đăng nhập.
 • Bước 3: Lựa chọn Website có chứa Backlink bẩn cần loại bỏ. Sau khi chọn Domain bạn nhấp vào “Từ chối liên kết“.
 • Bước 4: Click tiếp vào Liên kết Disavow để tiến hành cách triển khai cách Disavow Link.
 • Bước 5: Bấm chọn tệp và tải file .txt vừa tạo trước đó. Sau khi hoàn tất Load, bạn bấm nút “Gửi” và kết thúc quy trình với thao tác nhấp nút “Hoàn thành”.

Một số lỗi ngăn không cho Upload của File Disavow

Tuy nhiên trong quá trình Disavow link sẽ có một số lỗi ngăn cản upload. Các SEOer có thể tham khảo vấn đề này ở nội dung dưới đây:

disavow 10

Lỗi từ chối các liên kết ngược một cách quá bất cẩn

 

 • Bạn đã sơ ý xóa đi cụm link “http://www.” trước một URL hoặc tên miền nào đó. Tình trạng này có thể xảy ra khi SEOer không có thông tin nào về đường link trước đó. 
 • Nói cách khác, bạn không dành thời gian kiểm tra nó là Backlink Spam hoặc Link không tự nhiên.
 • Domains chứa các biểu tượng hoặc ký tự lạ, ví dụ như: Dấu hai chấm, số hoặc dấu câu. 

Vì thế, hãy kiểm tra lại danh sách Domain để tìm ra những tên miền chưa hợp lệ. Sau đó, bạn cập nhật lại file Disavow.

Trong trường hợp bạn từng đăng tải 1 file Disavow nhưng muốn bổ sung các Domain cần loại bỏ. Lần này chỉ cần thêm những tên miền ấy vào file đã up lên, tránh tạo ra file Disavow mới. 

Sau khi Submit Google, điều bạn cần làm tiếp là viết tâm thư nhờ họ xem xét. Trong thư SEOer lưu ý điều sau:

 • Liệt kê ra các nỗ lực trong quá trình lọc những liên kết và gỡ bỏ chúng.
 • Liệt kê tất cả link bạn đã gỡ bỏ, cùng link đã Disavow.
 • Thể hiện sự thành tâm hối lỗi kèm theo biết ơn khi Google review.

Trên đây là toàn bộ những thông tin các SEOer cần nằm lòng khi muốn sử dụng Disavow Link hiệu quả. Nếu bạn còn vấn đề nào chưa hiểu rõ liên quan đến các kiến thức SEO, hãy liên hệ với Kdigimind để được giải đáp chi tiết nhất.