Trong Digital Marketing có rất nhiều khái niệm khác nhau. Hôm nay, mình muốn giới thiệu đến với các bạn 3 khái niệm chính căn bản nhất về Digital Marketing nền tảng, marketing, marketing online. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Marketing – Marketing online & Digital Marketing nền tảng

Marketing là hoạt động tạo ra giá trị và truyền tải giá trị đến khách hàng mục tiêu

Marketing là hoạt động tạo ra giá trị và truyền tải giá trị đến khách hàng mục tiêu

Marketing & marketing online

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về Digital Marketing nền tảng, chúng ta cùng tìm hiểu về marketing và marketing online. Ở một góc độ nào đó thì marketing có nhiều định nghĩa khác nhau. Trong phần hôm nay, mình sẽ cô đọng thành một sơ đồ để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt.

Tạo ra giá trị -> Truyền tải giá trị -> Khách hàng mục tiêu

Marketing là hoạt động tạo ra giá trị và truyền tải giá trị đến khách hàng mục tiêu thông qua 4 công cụ: Product – sản phẩm, price – giá, place – kênh phân phối và promotion – các chương trình khuyến mãi. Trong tất cả các khái niệm khác nhau thì đây là định nghĩa tổng quát nhất về marketing.

Hiểu đơn giản như sau:

Với doanh nghiệp, chắc chắn sẽ phải có sản phẩm và sản phẩm đó phải có một mức giá nhất định. Để truyền tải được giá trị đến với khách hàng thì bạn phải có nội dung truyền tải và kênh truyền tải. 

Thực tế, trong hoạt động kinh doanh, không phải một mình bạn bán hàng mà các bạn kinh doanh trong bối cảnh cạnh tranh. Có nghĩa là bạn phải làm việc cạnh tranh với đối thủ như đối thủ cạnh tranh, các nhà cung cấp, luật… 

Tóm lại, marketing sẽ có 3 phần: sản phẩm, khách hàng và để truyền tải sản phẩm đến với khách hàng thì bạn cần phải có nội dung truyền tải và kênh truyền tải. Vậy làm marketing là làm gì?

1 – Bạn phải biết khách hàng của mình là ai.

2 – Bạn phải có sản phẩm.

3 – Bạn phải biết cách xây dựng nội dung.

4 – Phải đưa nội dung đến cho khách hàng để họ cảm nhận được sản phẩm để thuyết phục họ mua hàng.

Đây là những hoạt động chính trong việc làm marketing. Dù là marketing online hay Digital Marketing nền tảng thì bản chất cũng là làm marketing. Có nghĩa là bạn phải biết cách xác định khách hàng mục tiêu, phân tích về bối cảnh cạnh tranh, phân tích về sản phẩm, tạo ra những nội dung và chọn những kênh truyền tải phù hợp.

Marketing online hay Digital Marketing nền tảng thì bản chất cũng là làm marketing

Marketing online hay Digital Marketing nền tảng thì bản chất cũng là làm marketing

Ở mô hình marketing truyền thống, phần nội dung sẽ viết trên báo giấy, tờ rơi. Kênh làm marketing truyền thống thì bạn cần phải có một cửa hàng truyền thống. Sau đó, bạn sẽ phát tời rơi, chạy trên báo giấy. Đây sẽ là những kênh truyền tải cũ.

Khi dịch chuyển qua marketing online thì bản chất vẫn là làm marketing. Các bạn vẫn phải biết cách xác định khách hàng mục tiêu, phân tích bối cảnh cạnh tranh, phân tích sản phẩm. Nhưng điểm khác biệt giữa marketing truyền thống mà marketing online đó chính là nội dung truyền tải của marketing online, toàn bộ hoạt động sẽ được thực hiện trên môi trường có Internet.

Nghĩa là, bạn sẽ có nội dung trên website, facebook, google, youtube… Kênh truyền tải marketing online cũng sẽ thay đổi. Nếu như ngày xưa bạn cần có cửa hàng truyền thống thì với marketing online bạn sẽ có website, là kênh để truyền tải giá trị.

Trước đây, nếu mong muốn tiếp cận với khách hàng thì bạn phải quảng cáo trên truyền hình hoặc báo giấy thì hiện nay bạn sẽ có những kênh truyền tải mới: facebook, google… 

Tóm lại, marketing online bản chất vẫn là làm marketing, tuy nhiên chỉ khác là bạn thực hiện trên môi trường Internet. 

Digital Marketing nền tảng

Digital là kỹ thuật số, marketing vẫn là marketing. Làm Digital Marketing nền tảng và bản chất vẫn là làm marketing, vẫn phải biết cách phân tích khách hàng, phân tích sản phẩm, bối cảnh cạnh tranh.

Nhưng điểm khác biệt đó chính là nội dung và kênh truyền tải. Với marketing online thì toàn bộ hoạt động sẽ làm trên môi trường Internet, còn phạm vi của Digital Marketing sẽ rộng hơn, không cần phải có Internet mà chỉ cần kỹ thuật số.

Phạm vi của Digital Marketing sẽ rộng hơn marketing online

Phạm vi của Digital Marketing sẽ rộng hơn marketing online

Ví dụ: 

 • Quảng cáo trên thang máy

Trong thang máy không cần phải có Internet mà vẫn có thể chạy quảng cáo. Đây cũng là thuộc về phạm vi của Digital Marketing nhưng không phải marketing online. 

 • SMS

Khi bạn gửi tin nhắn không cần có mạng, không cần có Internet nên hoạt động này không thuộc về marketing online mà thuộc về phạm vi của Digital Marketing nền tảng.

Như vậy, Digital Marketing mang hàm nghĩa rộng hơn so với marketing online, chứa những kênh thuộc về marketing online. Digital Marketing là marketing trong bối cảnh số hóa, mọi thứ có sự thay đổi khác biệt: sản phẩm số, giá số, nội dung số, kênh truyền tải số hóa và khách hàng là công dân số. 

Những điểm cốt lõi trong sự chuyển dịch số hóa

Về sự chuyển dịch số hóa sẽ có 5 sự chuyển dịch chính:

Sự chuyển dịch về sản phẩm 

Từ sản phẩm vật lý sang sản phẩm số

Trước đây, các doanh nghiệp thường kinh doanh sản phẩm vật lý, có thể cầm nắm được nhưng bây giờ sản phẩm sẽ là sản phẩm số như khóa học Digital Marketing nền tảng. So với sản phẩm vật lý, sản phẩm số hóa có nhiều đặc điểm vượt trội:

 • Ngay lập tức, chỉ cần thanh toán là khách hàng đã có được sản phẩm. So với sản phẩm vật lý thì bạn cần phải có thời gian sản xuất thì mới có sản phẩm.
 • Perfect – Hoàn hảo: Với sản phẩm số hóa, bạn có thể nhận được sản phẩm giống hoàn toàn với phiên bản gốc.
Sự chuyển dịch về sản phẩm

Sự chuyển dịch về sản phẩm

Nền tảng – Platform

Mô hình kinh tế nền tảng Platform giống như tạo ra một sân chơi và kết nối người chơi trong đó thông qua các luật chơi. 

Ví dụ: 

 • Grab kết nối người có nhu cầu chạy xe với người có nhu cầu di chuyển.
 • Google đi kết nối với người có nhu cầu tìm kiếm với những người sản xuất nội dung, những người quảng cáo…
 • Facebook kết nối người dùng với những nhà quảng cáo.
 • Sàn thương mại điện tử là một sân chơi kết nối giữa người muốn bán hàng với những người muốn mua hàng.

Co-Creation – Đồng sáng tạo

Trước đây, phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm chỉ có trong doanh nghiệp. Phòng này có nhiệm vụ là nghiên cứu các sản phẩm mới, cải tiến chất lượng sản phẩm. Nhưng hiện nay, thay vì trong công ty có phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm thì doanh nghiệp sẽ đi kêu gọi cộng đồng xem ai có idea gì hay không. 

Sự chuyển dịch về giá

Trước đây, giá được niêm yết 1 giá cố định. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, có nhiều mô hình nổi bật hơn. 

 • Freemium Model – Mô hình miễn phí – Thu hút khách hàng bằng mô hình miễn phí 

Ví dụ: 

– Bạn sẽ có thể sử dụng trang mạng xã hội như facebook, google miễn phí. 

– Xem phim miễn phí và thu tiền từ quảng cáo.

 • Currency – Theo cung cầu – Mức giá thay đổi theo cung cầu thị trường

Với bối cảnh hiện tại, mức giá sẽ có sự thay đổi theo cung cầu của thị trường

Ví dụ: 

– Giá Grab vào trời mưa sẽ cao hơn so với bình thường. Bởi vì, lượng cung ít thì giá sẽ tăng lên.

– Hoặc đặt Grab vào đêm thì giá sẽ đội cao hơn.

Sự chuyển dịch về giá

Sự chuyển dịch về giá

Sự chuyển dịch kênh phân phối

Trước đây, để phân phối sản phẩm đến khách hàng thì sẽ là mô hình phân phối truyền thống. Hiện nay, kênh phân phối có sự chuyển dịch: 

 • Khi Internet ra đời, khách hàng sẽ mua hàng được trên Internet, mô hình phân phối sẽ là E-Commerce.
 • Thời gian sau đó, khách hàng sử dụng nhiều điện thoại di động hơn và bắt đầu mua sắm, mọi thứ trên điện thoại gọi là Mobile Commerce.
 • Giai đoạn 3, khách hàng mua hàng trên mạng xã hội gọi là Social Commerce.

Sự chuyển dịch về khuyến mãi

Trước đây, các doanh nghiệp sẽ tung ra các chương trình khuyến mãi. Hiện nay, trong bối cảnh hiện tại, chương trình khuyến mãi sẽ khác đi đó là: cá nhân hóa và trò chuyện.

Ví dụ:

Bạn vào một app đặt hàng, thanh toán nhưng chỉ thêm vào giỏ hàng và chưa thanh toán, thì khoảng 30 phút sau, sẽ có thông báo tới bạn theo kiểu cá nhân hóa giống như cuộc trò chuyện riêng.

Khách hàng số

 • Sự chuyển dịch về cán cân quyền lực đang dịch chuyển về phía khách hàng với sự hỗ trợ của mạng xã hội.
 • Hành vi của khách hàng trong việc ra quyết định có sự thay đổi gọi là hộp đen ra quyết định.
Khách hàng số

Khách hàng số

Đây chính là 5 điểm cốt lõi trong sự chuyển dịch số hóa cần phải nắm được. Đây chính là những nguyên liệu giúp bạn tư duy tiếp trong việc phát triển chiến lược, kế hoạch về Digital Marketing

Phát triển năng lực Digital Marketing

Năng lực thực thi

Năng lực thực thi là phải biết cách sử dụng công cụ, kỹ thuật trong Digital Marketing nền tảng. Cụ thể:

 • Xây dựng hạ tầng truyền tải giá trị: Bạn phải biết cách xây dựng nội dung, xây dựng website, landing page
 • Kênh, công cụ truyền tải giá trị: Bạn phải biết cách làm SEO, google ads, facebook ads, marketing Automation…
 • Đo lường, báo cáo: Phần này cực kỳ quan trọng.
Năng lực thực thi

Năng lực thực thi

Năng lực tư duy chiến lược

 • Phân tích nền tảng

Bạn sẽ phải biết cách phân tích khách hàng, phân tích sản phẩm, phân tích thị trường. Mỗi một doanh nghiệp sẽ có một khách hàng, đặc điểm khách hàng sẽ khác nhau, sản phẩm khác nhau, bối cảnh cạnh tranh cũng khác nhau. Vì thế, khách hàng khác, sản phẩm khác, thị trường khác thì không thể có được một bản chiến lược chung cho bất cứ doanh nghiệp nào. 

Để biết cách làm chiến lược về Digital Marketing nền tảng, bắt buộc bạn phải biết cách phân tích khách hàng, phân tích sản phẩm, phân tích thị trường.

Năng lực tư duy chiến lược

Năng lực tư duy chiến lược

 • Phương pháp tư duy
 • Nguyên liệu tư duy

Khi bạn có phương pháp tư duy thì cũng không thể làm được nếu bạn không có nguyên liệu tư duy. Nguyên liệu tư duy có 3 nguyên liệu chính: Hiểu biết về thị trường, hiểu biết về thế giới và hiểu biết và kinh doanh. 

Năng lực tối ưu hóa

Đây là năng lực chung cho cả người thực thi và người làm chiến lược. 

Ví dụ: 

Khi bạn chạy quảng cáo, có 100 người click vào quảng cáo của bạn nhưng chỉ có 3 người mua hàng. Nhưng nếu bạn không biết cách để tối ưu hóa thì số người mua có thể giảm xuống. Nếu bạn biết cách tối ưu hóa thì số người mua sẽ tăng lên. Nghĩa là với cùng số tiền bị mất, bạn sẽ có thể tăng số lượng đơn hàng lên cao hơn. 

Tại website zdigital.marketing có tổng hợp kiến thức về Digital Marketing nền tảng, bạn có thể truy cập để tìm hiểu thêm những kiến thức cần thiết. Hãy theo dõi phần tiếp theo “Bản đồ hành trình khách hàng” của Trần Minh Nhân Chính để tìm hiểu về Digital Marketing nhé!