Kể từ khi các nền tảng số phát triển và được ứng dụng rộng rãi và cuộc sống, xu hướng tiếp thị đã có sự dịch chuyển lớn.

Khái niệm Digital marketing dần trở nên quen thuộc và đóng vai trò không thể thiếu trong tiếp thị hiện đại. Vậy chính xác Digital marketing là gì ? Làm Digital Marketing là làm gì?

Digital Marketing là gì?

Khái niệm digital marketing

Theo Philips Kotler: “Internet marketing, hay marketing điện tử, là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”.

Digital Marketing vẫn là một bộ phận trong tiếp thị nói chung. Tuy nhiên, bối cảnh hoạt động của  Digital Marketing được diễn ra trong môi trường số hóa. Hiểu đơn giản đây là hoạt động tiếp thị số. 

digital-marketing-la-gi

Digital Marketing là gì?

Trong đó, nội dung giới thiệu quảng bá sản phẩm, dịch vụ muốn truyền tải đến khách hàng cần thông qua kênh lan tỏa là các nền tảng số.

Những nền tảng số mà bất kỳ khách hàng nào cũng tiếp xúc trong môi trường số hiện đại phổ biến nhất phải kể đến như:

 • Nền tảng website 
 • Nền tảng  social media (Môi trường mạng xã hội)
 • Quảng cáo digital 
 • Nền tảng email 
 • Nền tảng mobile (Các thiết bị di động)
 • Các ứng dụng trên di động 
 • Nền tảng game 
 • Các công cụ tìm kiếm (Google, Bing,..)

Những nền tảng số nói trên giúp khách hàng hoàn toàn chủ động trong việc nắm và làm chủ và thông tin. Từ đó từ đó dẫn đến sự thay đổi trong xu hướng Marketing, dịch chuyển từ Marketing truyền thống sang Digital Marketing .

Chính bởi phải hoạt động trong môi trường số hóa nên Digital Marketing đã khắc phục được hầu hết nhược điểm của Marketing truyền thống trong bối cảnh thời đại 4.0.

Với mục đích cuối cùng là truyền tải thông điệp, thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm dịch vụ. Bên cạnh đó, Digital Marketing còn góp phần định hình xu hướng tiêu dùng.

Bản chất Digital Marketing

 • Đây là quá trình lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch Marketing của doanh nghiệp trên môi trường Internet.
 • Thông qua các kênh và phương tiện kỹ thuật số để
  thực hiện các kế hoạch Marketing, chứ ko chỉ là thực hiện các chiến dịch truyền thông trên các kênh Internet
 • Đối với các DN có hoạt động trong môi trường thực thì quá trình này không thể tách rời mà phải là một bộ phận nhất quán trong một chiến lược tổng thể chung (Marketing 4.0).
 • Không phải là khái niệm Marketing mới, mà là sự ứng dụng và phát triển của nguyên lý Marketing trên môi trường Internet: Marketing 1-2-1.

Digital marketing gồm những công việc gì?

Làm Digital Marketing sẽ xoay quanh 4 công việc chính. Bao gồm hoạt động phân tích, đề ra chiến lược, đo lường hiệu quả và hoạt động tối ưu.

Hoạt động phân tích

Phân tích luôn là hoạt động quan trọng và có tính quyết định đến hiệu quả của một chiến lược Marketing. Khâu phân tích trong làm tiếp thị số bao gồm những công việc như phân tích sản phẩm, phân tích khách hàng và phân tích bối cảnh.

hoat-dong-phan-tich-trong-digital-marketing-

Hoạt động phân tích trong Digital Marketing

 • Phân tích sản phẩm: Bạn cần nghiên cứu kỹ nhằm tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm. Ngoài ra còn là khả năng cung ứng doanh nghiệp, giá bán sản phẩm.
 • Phân tích khách hàng: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu nhất. Sau đó, phân tích xu hướng tiêu dùng của đối tượng khách hàng đó để đề ra chiến lược PR phù hợp.
 • Phân tích bối cảnh: Bối cảnh ở đây chính là tình hình thị trường, hoạt động của  đối thủ cạnh tranh. 

Đề ra chiến lược

Trong phần đề ra chiến lược này, bạn phải định hình mục tiêu chính. Đó là mục tiêu về nội dung, kênh truyền tải nội dung và KPI.

moi-ke-hoach-digital-marketing-can-de-ra-chien-luoc-cu-the-

Mỗi kế hoạch Digital Marketing cần đề ra chiến lược cụ thể

 • Chiến lược nội dung: Nội dung bao gồm các định dạng như bài viết, hình ảnh,  video. Nội dung chính là thứ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng giúp họ hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
  Định dạng hay phương thức truyền tải nội dung sẽ tùy thuộc theo kênh truyền tải mà bạn lựa chọn (website, nền tảng mạng xã hội, kênh chia sẻ video,..).
 • Kênh truyền tải nội dung: Phần nội dung khi sản xuất xong nếu muốn đến được với khách hàng cần phải thông qua hệ thống kênh quảng bá. Nếu muốn sản phẩm bao phủ rộng, bạn cần kết hợp nhiều kênh truyền tải và cần chọn ra một kênh chủ lực nhất.
 • Xây dựng chiến lược đánh hiệu quả KPI: Mỗi chiến lược Digital Marketing cần đưa ra được một chiến lược đo lường đánh giá hiệu quả. Có như vậy, bạn mới có thể biết rõ chiến dịch đã đi đúng hướng hay chưa và đưa ra điều chỉnh hợp lý nhất.

Đo lường hiệu quả 

Nếu như tiếp thị truyền thống không cho phép bạn đo lường tương đối hiệu quả của một chiến lược thì với Digital Marketing, hiệu quả từ một chiến dịch có thể được đo lường khá chính xác. Đó là nhờ vào hệ thống công cụ hỗ trợ thống kê, phân tích kết nối với các nền tảng số. 

mot-chien-dich-digital-marketing-khong-the-thieu-di-hoat-dong-do-luong-hieu-qua 

Một chiến dịch Digital Marketing không thể thiếu đi hoạt động đo lường hiệu quả

Mặc dù không thể chuẩn xác 100% nhưng khi triển khai Digital Marketing, bạn luôn biết được chiến dịch có đi đúng hướng hay không nếu xây dựng tốt khâu đo lường.

Trong phần cuối của bài viết, KDIGIMIND sẽ giới thiệu sâu hơn về những công cụ hỗ trợ đo lường này.

Hoạt động báo cáo tối ưu 

Làm tiếp thị trong bối cảnh số không tách rời với các nền số liên quan mật thiết với khách hàng.

Muốn nội dung truyền tải tốt đến đúng mục tiêu đòi hỏi người làm Digital Marketing phải biết cách tối ưu tối ưu hệ thống kênh truyền tải. Nhằm giúp khách hàng tiếp cận nhanh và dễ dàng nhất với thông điệp cần truyền tải.

hoat-dong-phan-tich-trong-digital-marketing-

Hoạt động tối ưu trong Digital Marketing

Chẳng hạn với kênh truyền tải bạn chọn là hệ thống website thì hoạt động tối ưu quan trọng nhất chính là SEO. Bạn phải làm sao cho website có thứ hạng càng cao trên Google càng tốt.

Quy trình tối ưu SEO cũng được xem như một phần trong chiến lược Digital Marketing, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiếp cận sản phẩm của khách hàng

Cuối cùng là báo cáo tổng quan hiệu quả mà chiến lược đã đạt được và so sánh với mục tiêu ban đầu.

Nếu kết quả không đúng như kỳ vọng, bạn cần rà soát lại toàn bộ chiến dịch tìm ra sai sót trong khâu thực hiện nào và tìm cách khắc phục.

Sự khác biệt giữa Online Marketing và Digital Marketing

su-khac-biet-giua-online-marketing-va-digital-marketing

Sự khác biệt giữa Online Marketing và Digital Marketing

Digital Marketing và Online Marketing rất hay bị nhiều người nhầm lẫn. Tuy vậy nếu xét kỹ về bản chất, hai hình thức marketing này không hoàn toàn giống nhau.

Việc phân biệt rõ giữa Digital Marketing và Online Marketing giúp ích rất lớn trong quá trình phân tích chiến lược và chọn chính xác kênh quảng bá.

Digital Marketing 

Như vừa đề cập ở phần trên, Digital Marketing chính là hoạt động tiếp thị diễn ra trong môi trường số.

Phương thức truyền tải nội dung ở đây bao gồm cả thiết bị và những nền tảng hoạt động trên thiết bị đó (không quan trọng thiết bị đó có cần trực tuyến hay không).

digital-marketing-bao-trum-tong-quat-hon-so-voi-online-marketing-

Digital Marketing bao trùm tổng quát hơn so với Online Marketing

Nói cho dễ hiểu hơn, tiếp thị Digital Marketing không bị giới hạn bởi việc có kết nối internet hay không. Thực chất, Digital Marketing là một thuật ngữ mang tính tổng quát bao trùm cả Online Marketing.

Chẳng hạn khi muốn triển khai chiến dịch quảng cáo SMS marketing. Tin nhắn từ hệ thống hoàn có thể gửi đến thiết bị di động của khách mà không yêu cầu thiết bị đó có cần kết nối internet hay không.

Tựu chung lại thì mọi tất cả hoạt động quảng bá diễn ra trên nền tảng kỹ thuật số đều xếp vào dạng Digital Marketing.

Online Marketing 

Online Marketing hay chính là hình thức tiếp thị trực tuyến thông qua nền tảng internet. Trong Digital Marketing cũng bao gồm có Online Marketing. Tiếp thị trực tuyến chỉ có thể triển khai trên môi trường kết nối internet.

online-marketing-hay-chinh-la-hinh-thuc-tiep-thi-truc-tuyen-thong-qua-nen-tang-internet

Online Marketing hay chính là hình thức tiếp thị trực tuyến thông qua nền tảng internet

Giả dụ khi triển khai một chiến dịch Email Marketing, muốn khách hàng đọc được Email mà doanh nghiệp bạn gửi về thì thiết bị khách hàng phải có kết nối internet.

Online Marketing chỉ có thể phát triển cùng với sự tiến bộ của công nghệ. Thế nhưng, tiếp thị trực tuyến lại tăng trưởng quá nhanh, thay đổi theo từng ngày từng giờ khiến chúng ta khó bắt kịp.

Với một marketer mới vào nghề, Online Marketing giống như một môi trường đầy hào nhoáng làm lu mờ đi những hình thức marketing khác.

Có lẽ chính vì vậy mà không ít người đánh đồng Online Marketing và Digital Marketing với nhau.

Tóm lại, Online Marketing đóng vai trò là tập hợp con của hình thức Digital Marketing, chỉ hoạt động được trên nền tảng có kết nối internet. Như vậy, Online Marketing sẽ không có tính bao quát như Digital Marketing.

Ưu điểm của Digital marketing so với quảng cáo truyền thống 

Digital Marketing đóng vai trò như một xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0 khi mà các nền tảng số ngày một hoàn thiện.

So với phương thức tiếp thị truyền thống, tiếp thị số chiếm lĩnh ưu thế hơn hẳn về mặt chi phí, khả năng tiếp cận khách hàng, tốc truyền tải, khả năng lan tỏa.

Chi phí quảng bá hợp lý 

So với các phương thức tiếp thị truyền thống, Digital Marketing giúp cho đơn vị cần quảng bá tiết kiệm một khoản lớn ngân sách.

Bởi khi đó, doanh nghiệp không nhất thiết phải quá đầu tư cho chi phí bằng, thực hiện những chương trình quảng cáo rầm rộ trên các kênh truyền hình.

digital-marketing-giup-cho-don-vi-can-quang-ba-tiet-kiem-mot-khoan-lon-ngan-sach

Digital Marketing giúp cho đơn vị cần quảng bá tiết kiệm một khoản lớn ngân sách

Nếu như trước đây, để PR cho một thương hiệu hay sản phẩm nào đó, người ta thường có xu hướng đặt TVC quảng bá trên các kênh truyền hình lớn, có lượng người xem cao. Hay tiến hành đặt biển quảng cáo tại địa điểm đông người qua lại, in tờ rơi hoặc những ấn phẩm có liên quan.

Mức chi phí đầu tư khi đó có thể vượt mức cả tỷ hay cả chục tỷ đồng. Chắc chắn chỉ doanh nghiệp có tiềm lực ngân sách lớn mới đủ sức theo đuổi chiến dịch hao tiền tốn của như vậy.

Tuy nhiên nhờ có Digital Marketing cơ hội đã mở rộng ra cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì chi phí cho một chiến dịch tiếp thị số sẽ thấp hơn nhiều so với chiến dịch quảng bá truyền thống.

Theo đó, nội dung cần truyền tải của sản phẩm dịch vụ đều được tối ưu hóa trên những công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc hay Bing và các kênh social media như Facebook, Instagram, Twitter,.. Khả năng tiếp cận với khách hàng không thua hình thức tiếp thị truyền thống nhưng chi phí lại thấp hơn nhiều.

Thực tế cho thấy, khi thực hiện một chiến dịch marketing theo phương thức truyền thống, chi phí thực hiện thường tăng cao hơn ngân sách dự kiến.

Nhưng với Digital Marketing chi phí hiếm khi vượt khoản ngân sách đã đề ra. Nếu quản lý tốt các khâu, bạn không cần ngốn hết ngân sách nhưng vẫn đạt mục tiêu ban đầu.

Đơn cử như với Google Adwords, giá quảng cáo nhiều khi mà doanh nghiệp cần tra hiếm khi dùng hết khoản ngân sách dự kiến. Bởi nếu thực hiện quản lý tốt các công cụ đồng thời lựa chọn giá thầu hợp lý, tổng số tiền cần sẽ thấp hơn chi phí dự kiến.

Tiếp cận khách hàng nhanh và không bị giới hạn 

Khách hàng giờ đây nắm bắt và làm chủ thông tin rất nhanh. Họ không bị thụ động khi chỉ có thể tiếp nhận tin tức từ báo đài như trước. Thay vào đó, họ chính là người ở thế chủ động khi cần tìm bất kỳ vấn đề nào.

digital-marketing-giup-tiep-can-khach-hang-nhanh-va-khong-bi-gioi-han-

Digital Marketing giúp tiếp cận khách hàng nhanh và không bị giới hạn

Mỗi khách hàng hiện nay đều sở hữu ít nhất một chiếc smartphone với các ứng dụng hoạt động trên nền tảng số. Chỉ cần vài thao tác tìm kiếm đơn giản, họ đã tìm ra thông tin mình cần.

Đặc biệt là nền tảng social media đang phát triển như vũ bão, tốc lan truyền tin tức trên mạng xã hội lúc nào cũng nhanh và không bị giới hạn.

Hệ thống kênh truyền tải đảm bảo nội dung sản phẩm, dịch vụ đến với đúng khách mục tiêu.

Nhờ Digital Marketing ranh giới về mặt địa chỉ đã không còn tồn tại, khách hàng dù ở bên kia đầu Trái Đất vẫn dễ dàng tiếp cận được sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp.

Phân loại nhóm khách hàng khá chuẩn xác 

Với hình thức marketing truyền thống mặc dù vẫn có khả năng tiếp cận một lượng khách hàng khá lớn, thế nhưng lượng khách này lại không được phân nhóm.

Như vậy dù sản phẩm dịch vụ lan tỏa có rộng nhưng lại chưa thể xác định đúng chủ đích. Kết quả dẫn đến tỷ chuyển không cao như kỳ vọng.

Ưu điểm lớn nhất mà Digital Marketing đem lại chính là khả năng phân nhóm đối tượng khách hàng có tính chính xác cao.

Thông tin cơ bản như giới tính, độ tuổi, ngành nghề, vùng miền, hành vi mua sắm của khách hàng đều có thống kê lại. Đây là cơ sở phục vụ đắc lực cho khâu phân tích thị trường, giúp xây dựng một chiến lược Digital Marketing tối ưu nhất.

digital-marketing-co-kha-nang-phan-nhom-doi-tuong-khach-hang-co-tinh-chinh-xac-cao

Digital Marketing có khả năng phân nhóm đối tượng khách hàng có tính chính xác cao

Dựa vào những thông tin đó, thông điệp cần quảng bá luôn đến đúng với khách hàng chủ đích. Ví dụ đơn giản khi chạy quảng cáo Facebook Ads, Facebook luôn yêu bạn lựa chọn đúng đối tượng cần tiếp cận dựa theo tuổi tác, giới tính, vùng miền,..

Mẩu tin quảng bá sau đó sẽ xuất hiện trên bảng tin của nhóm người dùng, tỷ lệ click mua sản phẩm vì thế cũng cao hơn là khi quảng cáo đại trà, không khoanh vùng mục tiêu.

Đo lường hiệu quả dễ dàng

Phương thức tiếp thị truyền thống không cung cấp công cụ đo lường hiệu quả thực sự chính xác. Vậy nên, bạn rất khó đánh giá chiến dịch đã đi đến đâu, thành quả thu về cao hay thấp, không đưa ra được điều chỉnh kịp thời.

digital-marketing-luon-cung-cap-cho-ban-he-thong-cong-cu-cho-phep-thong-ke-do-luong-hieu-qua-cua-chien-dich

Digital Marketing luôn cung cấp cho bạn hệ thống công cụ cho phép thống kê, đo lường hiệu quả của chiến dịch

Ngược lại Digital Marketing luôn cung cấp cho bạn hệ thống công cụ cho phép thống kê, đo lường hiệu quả của chiến dịch. Độ chính xác mặc dù chưa thể đạt 100% nhưng cũng mang tính tương đối để tham khảo.

Với Fanpage Facebook hay website, bạn luôn có sẵn sàng thông tin về tỷ lệ người truy cập, lượt tương tác bài viết,.. Chúng là chỉ là một vài chỉ số cơ bản trong toàn bộ phần thống kê mà bạn nhận lại khi triển khai chiến dịch. Dựa vào đó, bạn sẽ đưa ra điều chỉnh phù hợp để chiến dịch đi đúng hướng.

Tăng sức lan tỏa của thương hiệu trên nhiều nền tảng 

Bản thân của Digital Marketing bao gồm hoạt động truyền thông quảng bá nên các nền tảng số. Vì thế một thương hiệu hay sản phẩm không hề khó khăn để gia tăng sức lan tỏa nên những nền tảng đó.

digital-marketing-tang-suc-lan-toa-cua-thuong-hieu-tren-nhieu-nen-tang-

Digital Marketing tăng sức lan tỏa của thương hiệu trên nhiều nền tảng

Hệ thống công cụ tìm kiếm và mạng lưới social media giờ đây đã liên kết chặt chẽ với nhau tăng sức bao phủ cho thông điệp cần truyền tải.

Ví dụ gõ từ khóa “sàn giao dịch Forex” trên công cụ tìm kiếm Google, ngay lúc sau vào Facebook bạn đã thấy ít nhất một mẫu quảng cáo sàn Forex nào đó xuất hiện trên bản tin. Tốc độ hiển thị gần như tức thời.

Nhờ vào sức lan tỏa trên nhiều nền tảng, sản phẩm hay thương hiệu của bạn cũng vậy sẽ trở nên quen thuộc với khách hàng.

Hình thức quảng cáo này diễn ra theo cách tự nhiên, bán sát theo hành vi của người dùng nên các nền tảng số. Do đó, người được tiếp thị ở đây là khách hàng đôi khi cũng không nhận thấy họ đang bị vây quanh bởi thông tin quảng cáo.

Tạo sự tương tác cao với khách hàng 

Trong mô hình tiếp thị truyền thống, khách hàng luôn ở thế bị động khi tiếp nhận thông tin. Ngược lại phía marketer cũng không dễ để tương tác với khách hàng. Đó là một trong những nhược điểm khiến tiếp thị đơn thuần không còn hợp thời thời.

digital-marketing-tao-moi-truong-tuong-tac-cao-cho-khach-hang-va-ben-cung-cap-

Digital Marketing tạo môi trường tương tác cao cho khách hàng và bên cung cấp

Ở trường hợp ngược lại, mô hình Digital Marketing luôn cung cấp kênh kết nối tương tác thuận lợi giữa khách hàng và bên cung cấp.

Cụ thể quản trị viên của một Fanpage hay website lúc nào cũng có thể phản ý kiến khách hàng. Sự trao đổi ý kiến qua lại vô hình đã ra sự gắn kết cho cả hai bên.

Tốc độ truyền tải cực nhanh 

Phạm vi lan truyền nội dung truyền tải trên các phương tiện như báo đài đôi khi không thể so sánh với tốc độ truyền tải trên mạng lưới social media.

Chỉ với một thao tác share đơn giản, một bài đăng tin tức hay sản phẩm đã truyền đến với hàng ngàn người khác. 

Và cứ như vậy thông tin lại tiếp tục được chia sẻ lan tỏa đến hàng triệu người dùng trong thời gian ngắn. Quan trọng nội dung bạn sáng tạo ra có khả năng tạo viral hay không.

Vai trò của Digital marketing trong kinh doanh hiện đại 

Trong kinh doanh hiện đại, một doanh nghiệp sẽ khó mà thành công nếu không đầu tư cho khâu Digital Marketing. Sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp cho dù tốt đến đâu nhưng không quảng đúng cách, bắt kịp thời đại số rất khó nhận được sự đón nhận của thị trường.

Tiết kiệm hơn so với quảng cáo truyền thống 

Digital Marketing chắc chắn tiết kiệm chi phí hơn so với quảng cáo truyền thống. Với việc tận dụng thành công hệ thống nền tảng số đã giúp một chiến lược marketing nói chung giảm bớt đi một số khâu trung gian.

Chẳng hạn như xây dựng cửa hàng, kho bãi, ngân sách đầu cho đội ngũ nhân viên cũng giảm xuống đáng kể.

mot-doanh-nghiep-se-kho-ma-thanh-cong-neu-khong-dau-tu-cho-khau-digital-marketing

Một doanh nghiệp sẽ khó mà thành công nếu không đầu tư cho khâu Digital Marketing

Cụ thể theo một nghiên cứu của Gartner, mỗi doanh nghiệp đã tiết kiệm khoảng 40% chi phí quảng khi thực hiện trên các nền tảng số.

Có đến gần 30% doanh nghiệp đang áp dụng mô hình marketing truyền thống chắc chắn sẽ chuyển sang hình quảng bá Digital Marketing.

Nâng cao và duy trì doanh thu luôn ổn định

Digital Marketing nói chung giữ một vai trò quyết định trong khâu định hình thương hiệu. Đồng thời, chuyển đổi mục tiêu tiếp cận thành người mua hàng, sử dụng dịch vụ tiềm năng.

Phần đông doanh nghiệp chỉ quan tâm đến mục tiêu trước mắt là cải thiện doanh số bán hàng nói chung và doanh số bán hàng online nói riêng, thu hút càng nhiều người đăng ký càng tốt,..

digital-marketing-noi-chung-giu-mot-vai-tro-quyet-dinh-trong-khau-dinh-hinh-thuong-hieu

Digital Marketing nói chung giữ một vai trò quyết định trong khâu định hình thương hiệu

Thế nhưng mọi thống kê trên đều không có ý nghĩa nếu tỷ lệ chuyển đổi thấp. Khi đó, mọi chi phí quảng bá đều trở thành lãng phí.

Digital Marketing bao gồm hệ thống công cụ thống kê đo lường, đội ngũ triển khai luôn theo dõi sát hiệu quả chiến dịch, đảm bảo điều chỉnh để luôn thu luôn tăng trưởng ổn định.

Tiếp cận tốt hơn khách hàng sử dụng thiết bị di động 

Theo như một thống kê của E-Marketer, tỷ lệ người mua hàng thông qua thiết bị di động chiếm đến 80% so với 20% trên PC. Tiếp thị thông qua các nền tảng ứng dụng di động cũng vì thế ngày được đầu tư nghiêm túc hơn.

digital-marketing-giup-nang-cao-kha-nang-tiep-can-khach-hang-su-dung-thiet-bi-di-dong

Digital marketing giúp nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng sử dụng thiết bị di động

Muốn sản phẩm, thương hiệu tiếp cận tốt hơn với đối tượng khách hàng sử dụng thiết bị di động bạn phải có một chiến lược Digital Marketing bài bản.

Mọi hoạt động tiếp thị số đều diễn trong bối cảnh số nên đương nhiên dễ tiếp cận với nhóm người mua dùng thiết bị di động hơn so với những hình thức khác.

Dễ dàng tạo dựng chất riêng theo thương hiệu 

Để tạo một thương hiệu mạnh đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần bỏ ra nhiều công xây dựng. Từ đầu tư chất lượng sản phẩm cho đến truyền thông quảng bá. Nhờ vào mô hình Digital Marketing, quá trình tạo dựng thương hiệu hiện nay đã dễ dàng hơn trước.

Sự lan truyền mạnh mẽ của môi trường mạng xã hội cộng với việc tối ưu hóa công cụ trên nhiều nền tảng giúp một thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Cách thức truyền tải thông điệp cũng là một phần tạo chất riêng, độc đáo cho thương hiệu.

Học Digital Marketing nên bắt đầu từ đâu?

Digital Marketing không chỉ mở ra hướng phát triển mới cho doanh nghiệp mà còn mơ mở rộng cơ hội việc làm cho các marketer. Về cơ bản làm Digital Marketing không khác là bao so với làm marketing.

Tuy nhiên, ở môi trường tiếp thị số đòi hỏi marketer cần bổ sung thêm kiến thức ở cả mảng công nghệ. Marketer phải luôn biết cách cập nhật những công nghệ hỗ trợ truyền thông mới để áp dụng vào từng chiến dịch.

digital-marketing-khong-chi-mo-ra-huong-phat-trien-moi-cho-doanh-nghiep-ma-con-mo-mo-rong-co-hoi-viec-lam-cho-cac-marketer

Digital Marketing không chỉ mở ra hướng phát triển mới cho doanh nghiệp mà còn mơ mở rộng cơ hội việc làm cho các marketer

Để trả lời chính xác học Digital Marketing nên bắt đầu từ đâu không phải dễ. Vì mỗi người khi có đam mê với tiếp thị số lại có phương pháp tiếp cận khác nhau với ngành Digital Marketing.

Trong đó có người sẽ lựa chọn tham gia một vài khóa học marketing online . Một số khác lại tìm cách tự trau dồi kiến thức từ thực tế.

Dù chọn cách học hỏi theo cách nào, bạn vẫn luôn phải nắm rõ kiến thức cơ bản Digital Marketing là gì. Bên cạnh đó là những công việc chính của một nhân viên hay leader của một chiến dịch Digital Marketing.

Digital Marketing bao gồm mọi hoạt động tiếp thị thông qua nền tảng số hóa. Do đó trước tiên, bạn phải là người thường xuyên tiếp xúc với những nền tảng số phổ thông nhất. Nhằm bắt kịp những thay đổi trên môi trường số.

Nói suông thì có lẽ hơi khó hiểu nhưng để bắt đầu làm quen với ngành Digital Marketing, bạn hãy bắt đầu ngay bằng những việc làm đơn giản hàng ngày như:

 • Tham gia vào những hội nhóm, diễn đàn chuyên về Digital Marketing. 
 • Tìm hiểu thông qua cơ bản về các nền tảng phục vụ cho tiếp thị số.
 • Tham gia khóa học chuyên về Digital Marketing. 
 • Có thể xin thử việc vào bộ phận marketing của một doanh nghiệp nào đó để trải nghiệm kinh nghiệm thực tế.
 • Tìm cách cập nhật hệ thống công cụ đo lường, phân tích phục vụ cho Digital Marketing.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số khóa học tốt nhất giúp bạn tự học các khóa học Digital Marketing và nhận chứng chỉ học marketing online hoàn toàn miễn phí.

 • Khóa học Digital Marketing với chứng chỉ Google Digital Garage

Đây là khóa học giới thiệu về Digital Marketing dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing.

Nội dung khóa học này bao gồm những kiến thức cơ bản về Digital Marketing trước khi tiếp cận sâu vào từng công cụ.

Bạn phải trải qua 23 chủ đề về Search Engine, Social Media, Email, SEO, SEM,… trước khi lấy được chứng chỉ Google Digital Garage.

 • Khóa học phân tích Web/ eCommerce/ Mobile với chứng chỉ Google’s Analytics Academy

Khóa học định dạng video này được tạo nên bởi 4 nội dung khác nhau, đó là: nguyên tắc cơ bản để phân tích kỹ thuật số, nguyên tắc nền tảng của Google Analytics, cách phân tích thương thương mại điện tử và cuối cùng, nguyên tắc cơ bản để phân tích mobile app.

Và điều cần lưu ý duy nhất khi bắt đầu với khóa học này là thực hành mọi lúc mọi nơi bạn có thể.

Google Digital Garage

 • Tự học Email Marketing từ HubSpot

Một chiến dịch Email Marketing cần phải lên kế hoạch và nội dung cẩn thận để có thể tiếp cận tối đa tới đối tượng khách hàng của mình.

Điểm nổi bật của khóa học này giúp người học hiểu rõ hơn về vòng đời của marketing, phân đoạn đối tượng mục tiêu, thiết kế một email hiệu quả, phân tích và tối ưu hóa các yếu tố liên quan.

Tất cả các kiến thức từ khóa học của Hubspot đều cần thiết để tạo nên một chiến dịch Email Marketing hiệu quả, đưa thương hiệu của bạn đến gần khách hàng tiềm năng của mình hơn.

 • Học Content Marketing trên HubSpot

Hubspot cho ra đời khóa học với các chủ đề về sức mạnh của storytelling, cách tạo ra ý tưởng và chỉnh sửa nội dung, phân tích và tối ưu hóa content marketing hoàn toàn miễn phí.

 • Học Video Marketing từ Youtube

Video đã và đang trở thành một công cụ truyền tải thông điệp hiệu quả tới khách hàng.

Để nhận được chứng chỉ Video Marketing từ Youtube bạn phải vượt qua 29 chủ đề khác nhau.

HubSpot

 • Khóa học Blueprint từ Facebook

Khóa học này bao gồm các phương pháp hay nhất để lập kế hoạch chiến dịch, hơn nữa còn giúp bạn tối ưu hóa chiến dịch bằng cách sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Facebook hay Instagram.

Để nhận được chứng chỉ được công nhận chính thức từ Facebook thì bạn phải trả phí để tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ.

Khóa học Blueprint từ Facebook

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo về Digital Marketing. Học theo trung tâm bạn có thể có lộ trình học dễ dàng hơn.

Tuy nhiên chúng mình thấy nếu bạn tìm việc vào một công ty nào đó thuộc bộ phận Marketing thì không chỉ bạn được học hỏi mà còn có tính ứng dụng rất cao.

Những công cụ hỗ trợ cho quá trình làm Digital marketing 

Hoạt động đo lường là một trong 4 việc làm quan trọng nhất trong khi thực hiện một chiến dịch Digital Marketing. Muốn thực hiện đo lường hiệu quả, bạn cần kết hợp với những công cụ chuyên nghiệp cho từng mảng.

Công cụ phân tích thị trường 

Hệ thống công cụ phân tích thị trường cho phép đội ngũ xây dựng chiến lược theo dõi tình hình thị trường, hoạt động của đối thủ. Thông tin thống kê mà chúng cung cấp rất hữu ích cho quá trình hoạch định, tìm ra hướng đi đúng đắn.

Công cụ hỗ trợ phân tích lượng traffic và xếp hạng website 

Đây là tập hợp các công cụ hỗ trợ khách hàng theo dõi lượng traffic trên website. Cụ thể hơn là về lượt người truy cập web mỗi ngày.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng độ chính xác về lượng traffic và mỗi công cụ thống kê đo lường chỉ mang tính tương đối, không đảm bảo chính xác 100%.

cong-cu-ho-tro-phan-tich-luong-traffic-va-xep-hang-website-

Công cụ hỗ trợ phân tích lượng traffic và xếp hạng website

Dưới đây là một số công cụ đo lường lượng traffic và xếp hạng website, bạn nên tham khảo khi triển khai chiến dịch Digital Marketing.

 • Công cụ trả phí SimilarWeb
 • Công cụ trả phí 1PageRank
 • Công cụ trả phí Alexa
 • Công cụ miễn phí TrafficEstimate
cong-cu-ho-tro-viec-phan-tich-quang-cao-paid-search

Công cụ hỗ trợ việc phân tích quảng cáo Paid Search

Các công cụ này giúp cung cấp thông tin tình hình một Brand đang tiến hành chạy quảng cáo đạt hiệu quả ra sao. Mặt khác chúng cũng cho biết phần nội dung content sử dụng để chạy quảng cáo có thực sự tốt cho chiến dịch hay không. Phần lớn các công cụ hỗ trợ phân tích quảng bá hiện đều thuộc dạng trả phí.

 • Công cụ SEMRush
 • Công cụ  Keyword Competitor
 • Công cụ Adgooroo
 • Công cụ KeywordSpy
 • Công cụ iSpionage

Công cụ hỗ trợ nghiên cứu quảng cáo display

cong-cu-ho-tro-nghien-cuu-quang-cao-display

Công cụ hỗ trợ nghiên cứu quảng cáo display

Công cụ hỗ trợ phân tích quảng cáo display cho biết một Brand cụ thể đang chạy quảng cáo display xuất hiện trên những website nào. Hình ảnh mà Brand đó sử dụng là gì, độ dài của mẫu quảng cáo.

 • iTracker.vn cho phép dùng thử
 • What Runs Where cho phép dùng thử 
 • AdBeat bản trả phí 
 • Moat bản trả phí 
 • MixRank cho phép dùng thử 

Công cụ hỗ trợ phân tích quảng cáo trên nền tảng Facebook 

cong-cu-ho-tro-phan-tich-quang-cao-tren-nen-tang-facebook-

Công cụ hỗ trợ phân tích quảng cáo trên nền tảng Facebook

Đây là hệ thống công cụ hỗ trợ theo dõi một Brand đang chạy Facebook Ads sở hữu nội dung ra sao, thiết kế như thế nào.

 • Data Rank bản trả phí 
 • Social Bakers bản trả phí 
 • Social Ad Ninja bản trả phí 

Công cụ hỗ trợ cho mảng Social Marketing

Không ai có thể phủ nhận ảnh hưởng của mạng xã hội đối với mỗi con người trong thế kỷ 21 ngày nay. Khi triển khai một chiến dịch Digital Marketing trên môi trường mạng xã hội, hẳn bạn rất muốn biết lượng tương tác, độ lan tỏa của chiến dịch. 

cong-cu-ho-tro-cho-mang-social-marketing

Công cụ hỗ trợ cho mảng Social Marketing

Nhóm công cụ quản lý mạng xã hội 

Nhóm công cụ hỗ trợ quản lý mạng xã hội hay social management platform rất cần thiết để bạn theo dõi hiệu quả chiến dịch diễn ra trên các nền tảng mạng xã hội.

 • Hootsuite bản trả phí 
 • SproutSocial bản trả phí 
 • Buffer bản trả phí 

Công cụ hỗ trợ theo dõi mạng xã hội 

Những social monitoring tools giúp ích rất nhiều cho marketer trong quá trình phát triển thương hiệu. Chúng cho phép theo dõi hoạt động lời nhắc đến website, blogs hay diễn đàn nào đó mà người dùng thảo luận trên Facebook.

 • Google Alerts bản miễn phí
 • TracX bản trả phí 
 • SocialOne bản trả phí 
 • Boomerang bản trả phí 
 • iSentia bản trả phí 
 • BuzzMetrics bản trả phí 
 • YouNet bản trả phí

Công cụ đo lường phân tích 

cong-cu-do-luong-phan-tich-

Công cụ đo lường phân tích

Hiện nay, có vô số những công cụ cho phép đo lường và phân tích A/B testing. Trong phần này, KDIGIMIND chỉ xin phép giới thiệu một số công cụ phổ nhất mà giới marketer vẫn hay sử dụng.

 • Google Analytics: Công cụ hỗ trợ quá trình đo lường phân tích được sử dụng nhiều nhất đến thời điểm hiện tai. Google Analytics cung cấp đến người dùng vô số các tính năng và không tính phí trừ trường hợp người dùng vượt ngưỡng 10 triệu sessions / tháng.
 • Piwik: Công cụ đo lường Piwik rất thuận tiện để người với vô số các tính năng, hoạt động dựa trên mã nguồn mở và vẫn không ngừng được cập nhật. Muốn sử dụng Piwik đòi hỏi người dùng cần có server, hosting.
 • Clicky: Cung cấp thông tin thống kê theo thời gian thực bên cạnh đó là vô số những chức năng khác. Trong đó tính năng up time monitor sẽ chỉ ra lỗi khi website gặp trục trặc đồng thời hỗ trợ đo lường traffic với cả phần content video.

Công cụ hỗ trợ web 

Google Pagespeed Insights cho phép đo lường và đánh giá chấm điểm web theo thang điểm từ 0 đến 100

Website đóng vai trò như một cửa hàng, bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp. Muốn sở hữu một website chất lượng không chỉ đòi hỏi ở khâu lập trình, thiết kế mà bạn còn cần phải thực hiện tốt cả khâu đo lường thống kê để cải thiện web. Quá trình này rất cần đến các công cụ hỗ trợ web.

 • Webpagetest.org: Nhờ có công cụ này, bạn có thể biết rõ tốc độ load của file và những thành phần ảnh hưởng đến tốc độ load. Chi tiết có trong bảng báo cáo rất chi tiết mà hệ thống cung cấp đến người dùng.
 • Google Pagespeed Insights: Công cụ cho phép đo lường và đánh giá chấm điểm web theo thang điểm từ 0 đến 100.
 • Google Mobile Friendly: Công cụ do Google cung cấp giúp theo dõi và báo cáo website bạn đang quản trị có tương thích với thiết bị hay không. Ngoài ra Google Mobile Friendly còn có phần thông tin hướng dẫn cách để thiết web sao cho tương thích với thiết bị di động.

Công cụ cần sử dụng hàng ngày 

Các công cụ dưới đây rất cần thiết cho công việc xây dựng, thực thi chiến dịch Digital Marketing mỗi ngày.

 • Công cụ design ảnh miễn phí Pablo – Buffer
 • Công cụ tạo Brander miễn phí Uplevo
 • Công cụ rút gọn đường link Bitly
 • Công cụ hỗ trợ tạo tracking cho đường link URL Builder
 • Công cụ cho phép xem lại lịch sử website cho dù website đó đã dừng hoạt động Web Archive
 • Dịch vụ cung cấp hướng dẫn những kiến thức liên quan đến lập trình Codecademy

Công cụ hỗ trợ ứng dụng di động 

Nhóm công cụ hỗ trợ ứng dụng di động luôn rất cần thiết với người lạ Digital Marketing nhằm tối ưu hóa kênh truyền tải nội dung.

 • Google Analytics (Android) / Google Analytics (iOS) cho phép người dùng theo dõi lượng traffic trên website thông qua thiết bị di động chạy Android hoặc IOS 
 • gAnalytics (Android) / Quicklytics (iOS) hỗ trợ theo dõi traffic web trên thiết bị di động.
 • Adwords (Android) hỗ trợ công việc theo dồi, thống kê hiệu quả chiến dịch ngay trên smartphone

Như vậy, KDIGIMIND đã cung cấp cho bạn phần thông tin tổng quan liên quan đến Digital Marketing. Thực chất, Digital Marketing vẫn là hình thức tiếp thị sản phẩm, thương hiệu nhưng hoạt động trong bối cảnh số hóa.

Tiếp thị số đem đến nhiều lợi ích to lớn cho mỗi doanh nghiệp trong tình hình kinh doanh giữa thời đại 4.0. Sau bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ Digital Marketing là gì rồi phải không nào. Đừng quên ghé thăm duykiet.com để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực digital marketing nhé.

Mã ID: hn5o1