Ngày này, sự phát triển của công nghệ đã tạo ra chỗ đứng quan trọng cho Developer. Các bạn thấy đó, dù các bạn hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào có sự tham gia của công nghệ thì năng suất sẽ cao hơn.

Đó là lý do tại sao nghề Developer được “sủng ái” hơn bao giờ hết. Để hiểu rõ hơn về nghề đặc biệt này, mời các bạn đọc bài viết dưới đây!

Sự phát triển của công nghệ đã tạo ra chỗ đứng quan trọng cho Developer

Developer là gì?

Theo Wiki, Developer hay còn được gọi là một lập trình viên. Họ là người viết ra các chương trình máy tính.

Lập trình viên có thể là một chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định của máy tính hoặc là một người không chuyên, viết mã cho các loại phần mềm.

Developer như nhạc trưởng chỉ huy, xử lý các đoạn mã lập trình để sáng tạo ra các phần mềm máy tính một cách hoàn chỉnh nhất. Họ là chiếc chìa khóa mở ra sự phát triển của bất kỳ ứng dụng phần mềm nào.

Developer là gì?

Công việc của lập trình viên (Developer) là gì?

Là người không chỉ làm code mà còn tham gia vào tất cả các giai đoạn của SDLC.

Công việc của Developer khá đa dạng. Chẳng hạn như: lập trình web, lập trình game, lập trình hệ thống, lập trình database và lập trình mobile,… Các công việc và nhiệm vụ cụ thể như sau:

  •  Viết các chương trình bằng nhiều ngôn ngữ như C++, Java,…
  • Xây dựng, thiết kế, tạo ra một ứng dụng, phần mềm mới
  • Thực hiện cập nhật và mở rộng các chương trình có sẵn.Khi có vấn đề xảy ra, lập trình viên xử lý các công việc của người phát triển phần mềm
  • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng, phần mềm đã có sẵn
  • Gỡ rối cho các chương trình bằng cách kiểm tra lỗi và sửa các lỗi sai đó
  • Xây dựng các chức năng xử lý tốt hơn
  • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Công việc của lập trình viên là gì?

Các kỹ năng cần có của một Developer chuyên nghiệp là gì?

Do tính chất công việc phức tạp, luôn làm việc với những dữ liệu, mã code, đòi hỏi các lập trình viên luôn phải làm việc một cách cẩn thận nhất, chú ý đến từng chi tiết.

Bởi bất kỳ một lỗi nhỏ nào trong quá trình làm việc cũng sẽ khiến cho sản phẩm gặp vấn đề. Điều này khiến khiến cho kế hoạch công việc bị gián đoạn.

Xem thêm: Director là gì?

Để có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng, đòi hỏi Developer phải có mắt thẩm mỹ và khả năng thiết kế, tư duy một cách logic và sáng tạo.

Luôn tự học hỏi, trau dồi và nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên ngành. Bởi công nghệ luôn thay đổi, bản chất công việc đã khó sẽ ngày càng đòi hỏi sự sáng tạo cao hơn.

Do thế, Developer phải luôn trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ của bản thân.

Các kỹ năng cần có của một Developer chuyên nghiệp là gì?

Những vấn đề mà lập trình viên phải giải quyết thường là những vấn đề khó và không thể giải quyết ngay được, phải mất rất nhiều thời gian, công sức.

Vì thế, nếu không có tính kiên nhẫn thì khó có thể theo đuổi được nghề này.

Lập trình viên vừa phải có khả năng làm việc độc lập vừa có khả năng làm việc nhóm. Thông thường các lập trình viên sẽ được giao các công việc riêng biệt và làm việc độc lập.

Sau mỗi dự án thì sẽ phải kết nối các sản phẩm với nhau để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Do đó, đòi hỏi người lập trình vừa phải có kỹ năng làm việc độc lập, vừa có khả năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Sự khác nhau giữa Developer – Coder – Programmer – Software Engineer

Coder

Coder

Coder là người phụ trách việc viết code cho các ứng dụng chạy đúng. Họ có khả năng tạo ra phần mềm trong các ứng dụng, game, nền tảng truyền thông xã hội,…

Coder đôi khi không thể thực hiện được toàn bộ công việc trong giai đoạn, phần việc được yêu cầu.  Vì thế bạn đừng nhầm lẫn gọi các lập trình viên là Coder nhá!

Programmer

Programer có thể tạo ra phần mềĐừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!m máy tính bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình hay máy tính cơ bản nào (Java, Python, Lisp…).

Các Programmer được cho là vượt trội hơn so với Coder mặc dù họ có thể chỉ chuyên môn trong một lĩnh vực hay thậm chí là chỉ viết hướng dẫn cho nhiều loại hệ thống khác nhau.

Xem thêm: Fresher là gì? 

Programmer

Developer

Developer có thể thiết kế hoặc xây dựng một cấu trúc dữ liệu tốt trong phần mềm, viết và tạo ra một phần mềm máy tính hoàn.

Xét trong vận hành tổng thể của cả một bộ máy lớn, các Developer được coi như chìa khoá cho sự phát triển mọi ứng dụng hay phần mềm. Vì thế, nhiều doanh nghiệp thường thích sử dụng và phát triển Developer hơn là Programmer.

Software Engineer

Software Engineer có khả năng ứng dụng những nguyên lý và kĩ thuật về máy tính, phần mềm… để phát triển một chương trình máy tính độc lập mới.

Họ cũng có thể phân tích nhu cầu người dùng để tạo ra một phần mềm tối ưu nhất, vận hành nó, chạy thử, bảo trì, đánh giá phần mềm.

Software Engineer 

Bài viết này chúng mình đã cố gắng tổng hợp tất cả những thông tin cơ bản và đầy đủ nhất có thể về Developer. Hy vọng các bạn sẽ có nhiều thông tin bổ ích từ bài viết này!

Đừng quên ghé thăm KDIGIMIND để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!