CRM là gì và mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp là mối quan tâm của rất nhiều người. Trong thời đại 4.0, số hóa dữ liệu khách hàng là một chiến lược quan trọng.

Sở hữu kho dữ liệu khách hàng chất lượng cùng với việc quản lý hiệu quả là yếu tố giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số và đứng vững trên thị trường. Để có vị trí vững chắc trên chuyến tàu tốc hành 4.0 thì phần mềm CRM chính là tấm vé mà mọi doanh nghiệp cần có.

Vậy bạn đã biết CRM là gì chưa? CRM có chức năng gì? Phần mềm crm mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp mà mọi người lại quan tâm đến vậy? Hãy theo dõi bài viết dưới đây KDIGIMIND sẽ đem đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất!

Khái niệm CRM là gì? 

CRM là gì? CRM là viết tắt của từ gì có lẽ rất nhiều người muốn biết, nhất là các doanh nghiệp đang muốn tham gia vào công cuộc chuyển đối số.

CMR chính là viết tắt của cụm từ “Customer Relationship Management”. Vậy Customer Relationship Management là gì bạn đã biết chưa?. Cụm từ này dịch ra có nghĩa là “quản trị quan hệ khách hàng”. 

Theo những gì thu thập, KDIGIMIND biết được thuật ngữ CRM đã được các nhà nghiên cứu người Mỹ sáng tạo nên từ năm 1990.

Và cho đến nay, nó đã trở thành một hệ thống phần mềm quản lý khách hàng hiệu quả. Nhất là đối với các doanh nghiệp lớn, họ luôn đặt nhiều công sức để xây dựng hệ thống CRM hiệu quả. Đặc biệt, khi nhắc đến CRM, các doanh nghiệp luôn coi trọng 2 vấn đề thiết yếu:

 • Chiến lược phần mềm CRM: Đề ra hướng đi trong việc tổ chức và vận hành hiệu quả các phương thức giao tiếp. Cụ thể là giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng, nhất là khách hàng tiềm năng (Leads).
 • Quy trình CRM: Đây là hệ thống quản lý mà doanh nghiệp sẽ áp dụng nhằm quản lý các mối quan hệ của mình với Leads.
crm-la-gi-crm-la-viet-tat-cua-customer-relationship-management

CRM là gì? CRM là viết tắt của Customer Relationship Management

CRM là chiến lược quan trọng để doanh nghiệp quản lý được kho dữ khách hàng một cách hiệu quả nhất. Nhờ sử dụng CRM các công ty có thể tìm hiểu được nhu cầu, thói quen của khách hàng và xu hướng của thị trường.

Đồng thời có thể quản lý thông tin, tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách hiệu quả. Thiết lập và giữ gìn được mối quan hệ gắn bó với khách hàng là chìa khóa mang đến thành công cho doanh nghiệp.

Nói một cách ngắn gọn, CRM là sản phẩm của công nghệ số. Đây là kho lưu trữ cơ sở dữ liệu cực kỳ bảo mật và tinh gọn.

Đây cũng là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp khai thác và lưu giữ thông tin khách hàng một cách hoàn hảo. Đặc biệt giúp doanh nghiệp tiếp cận một cách tốt nhất với nhóm khách hàng tiềm năng. 

Phần mềm crm là gì?

Bạn đã biết CRM là gì và CRM là viết tắt của từ gì. Vậy phần mềm CRM là gì? và quan trọng như thế nào đối với các doanh nghiệp? 

Phần mềm CRM là phần mềm được sử dụng để quản trị quan hệ khách hàng. Chúng hoạt động như một kho lưu trữ cơ sở dữ liệu.

Thông qua phần mềm này người sử dụng có thể kết hợp nhiều hoạt động trong một nền tảng như: hoạt động bán hàng, tiếp thị, quản lý và hỗ trợ khách hàng, quản lý chính sách và nhân viên. 

Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của mỗi doanh nghiệp, phần mềm quản lý khách hàng CRM có thể được tùy chỉnh một cách phù hợp.

Tất cả các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, kinh doanh trong bất cứ ngành nghề nào cũng có thể sử dụng phần mềm này. Phần mềm chăm sóc khách hàng

mang đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Tiếp thị và chăm sóc khách hàng là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, gia tăng lợi nhuận. 

phan-mem-crm-giup-tiet-kiem-chi-phi-va-tang-doanh-thu-cho-doanh-nghiep

Phần mềm CRM được sử dụng để quản trị quan hệ khách hàng trong các doanh nghiệp

Các chức năng chính của phần mềm CRM

Phần mềm quản trị quan hệ khách hàng CRM là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp. Chức năng của CRM đáp ứng hầu hết những yêu cầu của doanh nghiệp trong việc quản lý khách hàng sao cho hiệu quả nhất.

Phát hiện và quản lý khách hàng tiềm năng

Sở hữu nguồn khách hàng tiềm năng chất lượng là mong muốn của tất cả các doanh nghiệp trong kinh doanh . Tuy nhiên có thông tin về họ là một chuyện, tiếp cận, quản lý họ để chốt giao dịch thành công lại không hề dễ. 

Bạn đã hiểu phần mềm CRM là gì. Đây chính là công cụ tuyệt vời giúp bạn có được mọi thông tin cần thiết về khách hàng tiềm năng.

Với phần mềm này, bạn có thể tìm hiểu được nhu cầu, thói quen của họ. Vì thế có phương án tiếp cận và làm họ hài lòng khách hàng. Khi đã hài lòng, khách hàng dễ dàng chi tiền để mua sản phẩm dịch vụ của công ty. 

Phần mềm chăm sóc khách hàng có chức năng chấm điểm.  Đồng thời có thể tự động phân loại khách hàng tiềm năng cho quy trình chăm sóc tiếp theo dựa vào các thông số.

Nhờ đó doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Đồng thời dễ dàng phân tích và theo dõi những thông tin quan trọng về họ, tương tác với họ. 

crm-giup-tim-kiem-va-quan-ly-cac-khach-hang-tiem-nang

CRM giúp phân tích, tìm kiếm và quản lý các khách hàng tiềm năng

Hỗ trợ quản lý địa chỉ liên hệ 

Với tính năng quản lý địa chỉ liên hệ, phần mềm giúp người sử dụng dễ dàng quản lý địa chỉ kinh doanh ở một nơi.

Nhờ đó người dùng biết lịch sử liên hệ với khách hàng lần cuối cùng, tại sao lại liên hệ với họ, khi nào là thời điểm thuận lợi nhất để bạn liên hệ với khách hàng và cần tương tác với họ theo hình thức giao tiếp nào: điện thoại, email hay mạng xã hội,…

Quản lý tự động các giao dịch

Phần mềm quản trị khách hàng Customer Relationship Management có chức năng quản lý giao dịch một cách tự động.

Chức năng này giúp người dùng theo dõi được toàn bộ các giao dịch hiện tại cũng như trong tương lai. Đồng thời dễ dàng so sánh được tình hình kinh doanh của công ty trong từng giai đoạn.  

Người dùng còn biết được vì sao có những giao dịch trong quá khứ lại không thành công. Đồng thời có thể phát hiện ra những rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó, phần mềm CRM còn giúp người dùng phân khúc các giao dịch và cho biết khả năng doanh nghiệp giành được mọi giao dịch.

phan-mem-customer-relationship-management-co-chuc-nang-quan-ly-giao-dich-mot-cach-tu-dong

Phần mềm Customer Relationship Management có chức năng quản lý giao dịch một cách tự động

Quản lý email một cách hiệu quả

Quản lý email có ý nghĩa rất quan trọng với các doanh nghiệp. Đây là kênh giao tiếp quan trọng với khách hàng. Rất nhiều khách hàng thích trao đổi công việc qua email để lưu giữ lại những thông tin quan trọng. 

Phần mềm CRM cho phép người dùng kiểm soát chức năng quản lý email. Các ứng dụng email của người sử dụng được tích hợp trong phần mềm. Nhờ đó tiết kiệm được thời gian khi sử dụng.

Phần mềm còn phân loại được email nào cần ưu tiên, phân tích phản hồi của email và theo dõi cẩn thận người nhận.

Quản lý đội ngũ nhân sự 

Doanh nghiệp của bạn có thể phải thực hiện rất nhiều hoạt động khác nhau trong quy trình bán hàng. Chẳng hạn như: quản lý đơn hàng, chốt giao dịch, quản lý khách hàng tiềm năng,…Những hoạt động này nếu được thực hiện ngoại tuyến sẽ mất rất nhiều thời gian và tốn nhân lực. 

Phần mềm quản trị khách hàng CRM sẽ tích hợp toàn bộ hoạt động của quy trình bán hàng thành một hệ thống.

Nhờ đó đảm bảo được mọi nhân viên đều phải tuân thủ theo đúng quy trình này. Chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý được đội ngũ nhân sự mà không cần phải giám sát tại chỗ.

Phần mềm sẽ hỗ trợ quản lý đội ngũ nhân viên. Giúp người quản lý đánh giá được hiệu quả làm việc của mỗi người. 

phan-mem-quan-tri-khach-hang-crm-co-rat-nhieu-tinh-nang

Phần mềm quản trị khách hàng CRM có rất nhiều tính năng

Giúp quy trình làm việc được tự động hóa 

Phần mềm CRM được trang bị tính năng tự động hóa tất cả các công việc trong quy trình bán hàng. Nhờ đó quy trình bán hàng sẽ được phát huy một cách hiệu quả.

Những công việc nhàm chán và mất thời gian sẽ được thay thế bằng workflow và macro chuyên nghiệp và thông minh. Khách hàng tiềm năng cũng sẽ được tự động phân công cho người đại diện bán hàng phù hợp để theo dõi.

Cung cấp các báo cáo và hỗ trợ phân tích chuyên sâu 

Phần mềm CRM là công cụ hữu hiệu mang đến cho người dùng những thông tin chuyên sâu từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể dễ dàng xem những biểu đồ cơ bản hoặc những thông tin được phân tích nâng cao. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng xử lý dữ liệu.

Phần mềm cũng được tích hợp công cụ phân tích. Sử dụng hệ thống CRM sẽ nâng cao được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp một cách đáng kể.

Tự động hóa khâu tiếp thị giúp tăng doanh thu

Nhiều doanh nghiệp đã lãng phí một khoản ngân sách không nhỏ cho tiếp thị. Đó là do hoạch định kém và không xác định đúng đắn đối tượng và mục tiêu tiếp thị. Nguyên nhân còn ở chỗ không có sự kết nối giữa nhân viên tiếp thị và đội ngũ kinh doanh. 

Một chức năng của CRM là tự động hóa tiếp thị. Phần mềm sẽ giúp thực hiện chiến dịch tiếp thị một cách có mục tiêu thông qua email. Nhờ đó doanh nghiệp tạo được nguồn khách hàng tiềm năng mới.

Đồng thời so sánh được ngân sách dành cho tiếp thị và doanh thu bán hàng. Đưa ra được mức chi tối đa cho tiếp thị nhằm tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Lợi ích tuyệt vời của phần mềm CRM đối với các doanh nghiệp 

Sử dụng phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM đang là xu thế tất yếu của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn đứng vững trên thị trường đầy cạnh tranh thì không có cách gì tối ưu hơn là thay đổi để phát triển.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số thì ứng dụng hệ thống CRM là lựa lựa chọn thông minh nhất. Phần mềm không chỉ mang đến lợi ích cho doanh nghiệp mà còn mang lợi ích cho khách hàng và nhân viên trong công ty.

Đối với khách hàng

Khách hàng sẽ là người được hưởng lợi ích trực tiếp từ công nghệ số.

 • Dựa trên sở thích, mong muốn để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Phần mềm CRM được tích hợp rất nhiều tính năng. Đặc biệt tính năng tự động chăm sóc khách hàng với những dịch vụ tốt nhất được doanh nghiệp đưa ra.

Những dịch vụ này dựa trên những mong muốn, yêu cầu và sở thích của khách hàng. Vì thế khách hàng sẽ được trải nghiệm điều bất ngờ, tuyệt vời mà doanh nghiệp mang đến cho mình. 

 • Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp

Nhờ dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng được cải thiện và duy trì lâu dài. Khách hàng cảm thấy họ được doanh nghiệp quan tâm từ nhu cầu, sở thích đến ngày tháng năm sinh,…

Vì thế họ hiểu và có thiện cảm tốt đối với doanh nghiệp của bạn. Sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho doanh nghiệp.

Phần mềm CRM giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và tạo dựng thương hiệu

Phần mềm CRM giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và tạo dựng thương hiệu

Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp là người triển khai phần mềm CRM. Mục đích để dễ dàng quản lý khách hàng và thúc đẩy tăng doanh số. Vì thế họ sẽ là đối tượng thừa hưởng những lợi ích tuyệt vời nhất.

 • Cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên với khách hàng

Nhờ sử dụng hệ thống CRM, nhân viên có thể dễ dàng nắm được các thông tin về khách hàng như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ ở đâu, nhu cầu, sở thích của họ là gì. Từ đó có cách giao tiếp phù hợp với sở thích và tâm lý khách hàng. 

Biết cách lắng nghe và thấu hiểu họ. Đồng thời có giải pháp chăm sóc khách hàng phù hợp. Khách hàng khi được nhân viên quan tâm một cách chu đáo, tận tình như vậy sẽ rất có cảm tình. Từ đó cải thiện được mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. 

 • Tiết kiệm tối đa thời gian quản lý

Đây chính là ưu điểm vượt trội khi ứng dụng công nghệ vào trong quản lý. Thông thường doanh nghiệp phải giải quyết hàng núi công việc mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên với phần mềm CRM, mọi công việc quản lý khách hàng đã được tích hợp bên trong. 

Phần mềm tự động giải quyết rất nhiều công việc như phân bổ khách hàng tiềm năng, lưu giữ thông tin khách hàng, thực hiện chiến dịch tự động tiếp thị,…Chỉ trong vài click chuột là công việc đã hoàn thành. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. 

Nếu bạn đang thắc mắc CRM là gì,  phần mềm CRM là gì và mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp thì tiết kiệm thời gian chính là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất.

 • Tăng tính liên kết & phối hợp giữa các phòng ban

Nếu như trước kia, các bộ phận trong công ty có thể hoạt động một cách rời rạc, thiếu liên kết thì hệ thống CRM giải quyết được những hạn chế này. Phần mềm CRM được xây dựng thành một hệ thống hoàn chỉnh. 

Trong đó không thể thiếu tính năng kết nối giữa các phòng ban. Thông qua phần mềm, các phòng ban dễ dàng phối hợp với nhau trong nhiều công việc. Giúp cho doanh nghiệp hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả.

phan-mem-quan-ly-khach-hang-crm-lam-tang-tinh-lien-ket-giua-cac-phong-ban

Phần mềm quản lý khách hàng CRM làm tăng tính liên kết giữa các phòng ban

 • Tăng doanh thu bán hàng vượt trội

Tăng doanh thu là mục đích quan trọng nhất mà doanh nghiệp đặt ra khi sử dụng phần mềm. Và hệ thống này không làm bất kỳ công ty nào phải thất vọng.

Việc lưu trữ thông tin khách hàng, hiểu khách hàng và giữ được khách giúp công việc kinh doanh của doanh nghiệp phát triển hơn. 

Và tất nhiên doanh thu bán hàng cũng sẽ tăng vượt trội. Ngoài ra sử dụng phần mềm quản trị khách hàng cũng là cách để doanh nghiệp cắt giảm những chi phí không cần thiết và gia tăng lợi nhuận.

 • Xây dựng thương hiệu hiệu quả, bền vững & đẩy mạnh chiến dịch marketing

Các tính năng của phần mềm CRM đều được xây dựng tự động. Từ hoạt động chăm sóc khách hàng đến chiến lược tiếp thị.

Chăm sóc khách hàng tốt khiến họ hài lòng cũng là cách để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu bền vững trên thị trường. Đồng thời dễ dàng đẩy mạnh chiến dịch marketing, quảng bá sản phẩm hiệu quả mà lại tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Như vậy, hệ thống quản trị quan hệ khách hàng CRM ra đời đã giải quyết được rất nhiều khó khăn của doanh nghiệp. Công cụ này không chỉ lưu trữ thông tin khách hàng mà còn là giải pháp tổng thể giúp doanh nghiệp kiểm soát toàn bộ quá trình kinh doanh của mình. 

phan-mem-crm-giup-doanh-nghiep-xay-dung-thuong-hieu-va-day-manh-chien-dich-marketing

Phần mềm CRM giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh chiến dịch marketing

Đối với nhân viên trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp sử dụng phần mềm CRM cũng mang đến nhiều thuận lợi cho nhân viên trong quá trình làm việc. Nhờ đó họ sẽ yêu công việc và cống hiến nhiều hơn cho công ty.

 • Tạo ra môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên

Doanh nghiệp sử dụng hệ thống CRM sẽ tạo nên tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp và tập trung. Nhân viên làm việc theo một quy trình đã được xây dựng sẵn thành hệ thống.

Mọi nhân viên có thể nhanh chóng chia sẻ các thông tin về khách hàng dựa trên kho dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống. 

 • Phần mềm CRM giúp nhân viên quản lý thời gian và công việc hiệu quả

Hệ thống CRM cho phép nhân viên nắm rõ công việc cần làm hàng ngày. Đồng thời nắm rõ thông tin về mọi khách hàng kể cả khách hàng tiềm năng.

Vì thế có thể kịp thời liên hệ, chăm sóc và giữ chân họ. Đó là cách để tạo niềm tin cho khách hàng và uy tín cho doanh nghiệp. 

trien-khai-he-thong-crm-giup-nhan-vien-quan-ly-thoi-gian-va-lam-viec-hieu-qua

Triển khai hệ thống CRM giúp nhân viên quản lý thời gian và làm việc hiệu quả

 • Tăng độ chính xác trong công việc, tránh nhầm lẫn

Áp dụng công nghệ số bao giờ cũng mang lại hiệu quả cao và độ chính xác trong công việc. Phần mềm CRM giúp nhân viên làm việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, giảm nhầm lẫn. 

Phần mềm giúp sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên chính xác và không có sự trùng lặp. Nhân viên cũng quản lý và theo dõi được tất cả các cuộc gọi của khách hàng đến công ty. Từ đó tránh sự nhầm lẫn hoặc lãng quên.

Cách thức triển khai sử dụng phần mềm CRM tại các doanh nghiệp 

Trong thời đại nền tảng số, mọi doanh nghiệp cần hiểu được CRM là gì và những giá trị mà phần mềm này mang lại.

Việc triển khai sử dụng phần mềm CRM ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy cách thức triển khai như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy tìm hiểu những phương pháp dưới đây: 

Thiết lập quy trình và áp dụng cho hệ thống kinh doanh 

Doanh nghiệp cần xác định cách thức khách hàng tiềm năng tìm thấy doanh nghiệp của bạn. Thông tin của họ sẽ được thêm vào CRM như thế nào.

Khi khách hàng được thêm vào hệ thống CRM thì đội ngũ phụ trách cần phải làm gì? Nếu nhân viên kinh doanh chốt được đơn với khách thì bước tiếp theo sẽ là gì.  

Như vậy doanh nghiệp cần xây dựng được một quy trình công việc rõ ràng. Và xác định, nhiệm vụ chăm sóc khách hàng là của cả hệ thống trong doanh nghiệp từ phòng kinh doanh cho đến ban giám đốc, văn phòng, kế toán,…

de-trien-khai-phan-mem-crm-doanh-nghiep-can-thiet-lap-quy-trinh-va-ap-dung-cho-toan-he-thong

Để triển khai phần mềm CRM doanh nghiệp cần thiết lập quy trình và áp dụng cho toàn hệ thống

Đào tạo đội ngũ quản lý và nhân viên 

Yếu tố con người giữ vai trò rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Nếu quyết định triển khai sử dụng CRM, doanh nghiệp cần tiến hành đào tạo nhân viên và đội ngũ quản lý.

Phải cho nhân viên thấy được CRM là gì và những lợi ích mà phần mềm này mang lại cho doanh nghiệp và cho chính bản thân họ. 

Tận dụng các tính năng tự động hóa và những công việc có tính lặp lại

Tận dụng các tính năng tự động hóa này sẽ giúp doanh nghiệp và nhân viên tiết kiệm được thời gian và chi phí. Ngay từ đầu doanh nghiệp cần tạo lập ngân hàng dữ liệu KH.

Phần mềm CRM sẽ hoạt động tự động trên ngân hàng dữ liệu này và nhân viên chỉ còn tập trung khai thác nguồn dữ liệu đó.

su-dung-he-thong-quan-tri-khach-hang-crm-la-xu-huong-tat-yeu-cua-cac-doanh-nghiep

Sử dụng hệ thống quản trị khách hàng CRM là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp

Đối tượng sử dụng phần mềm CRM

Hệ thống phần mềm CRM được triển khai trong doanh nghiệp có thể được sử dụng bởi nhiều đối tượng khác nhau:

Người quản trị hệ thống crm

Người quản trị hệ thống CRM là người đầu tiên làm việc với phần mềm. Họ có nhiệm vụ tạo cơ sở dữ liệu và cài đặt CRM. Đồng thời người quản trị cần thiết lập cấu hình, cài đặt tham số, phân quyền cho người sử dụng hệ thống. 

Nhà quản lý

Nhà quản lý sử dụng phần mềm CRM để nắm được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Thiết lập các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo. Xem báo cáo của nhân viên, quản lý nhân viên.   

Nhân viên

Nhân viên là người trực tiếp sử dụng phần mềm hàng ngày và sử dụng nhiều nhất. Nhân viên có thể sử dụng phần mềm này trong rất nhiều công việc như là:

 • Nhập thông tin khách hàng 
 • Quản lý email
 • Lập kế hoạch làm việc mỗi ngày
 • Báo giá khách hàng
 • Tạo hợp đồng và đơn đặt hàng

Một số dạng mô hình quản lý khách hàng sử dụng phần mềm CRM

Bạn có biết mô hình CRM là gì và được phân loại như thế nào không? Hệ thống CRM được phân loại như sau: 

Mô hình Cloud-based CRM

CRM này được xây dựng dựa trên nền tảng cloud. Đây là CRM trực tuyến vì thế dữ liệu được lưu trữ bên ngoài. Bạn có thể truy cập ở bất kỳ đâu, vào thời điểm nào chỉ cần có internet.

Mô hình Cloud-based CRM được triển khai nhanh chóng và dễ dàng. Vì thế đây là lựa chọn của các doanh nghiệp có tài nguyên bị giới hạn về công nghệ hoặc là các doanh nghiệp có chuyên gia.

Mô hình này cũng có giá cả hợp lý. Người dùng có thể đăng ký trả phí theo tháng hoặc theo năm. Tuy nhiên nhược điểm của mô hình Mô hình Cloud-based CRM là doanh nghiệp gặp khó khăn trong bảo mật dữ liệu.

Bởi lẽ doanh nghiệp không kiểm soát việc lưu trữ cũng như bảo trì cơ sở dữ liệu của mình. Vì thế dữ liệu của doanh nghiệp có thể gặp rủi ro khi nhà cung cấp cloud có vấn đề.

mo-hinh-cloud-based-crm-duoc-xay-dung-dua-tren-nen-tang-cloud-co-the-lam-viec-o-bat-cu-dau

Mô hình Cloud-based CRM được xây dựng dựa trên nền tảng cloud, có thể làm việc ở bất cứ đâu

Mô hình CRM tại chỗ

Các doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình CRM tại chỗ. Hệ thống quản lý, bảo mật, bảo trì cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp bằng CRM. Với mô hình này doanh nghiệp không cần mua đăng ký từ nhà cung cấp CRM cloud mà sẽ mua giấy phép trả trước.

Phần mềm CRM sẽ cài đặt tại máy chủ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ chịu các khoản phí nâng cấp phần mềm. Quá trình lắp đặt này thường kéo dài để có toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp. 

Mô hình Open-source CRM

Mô hình Open source CRM là phần mềm mã nguồn mở. Người dùng có thể thay đổi, tùy chỉnh miễn phí cho phù hợp với doanh nghiệp của mình. Các mô hình Open-source CRM phổ biến như: SugarCRM, OroCRM, SuiteCRM.

Mô hình Mobile CRM

Trong CRM Marketing, mô hình Mobile CRM được sử dụng cho máy tính bảng và điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng rất cần thiết và quan trọng với các chuyên gia marketing và đại diện sales.

Mobile CRM giúp người dùng truy cập thông tin khách hàng và thực hiện các công việc liên quan khi họ không có ở văn phòng công ty. Mô hình này tận dụng các tính năng của smartphone và máy tính bảng như khả năng nhận diện giọng nói hay GPS. 

Từ đó người dùng có thể truy cập thông tin khách hàng ở mọi nơi. Việc doanh nghiệp lựa chọn mô hình CRM nào phụ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu,  nguồn nhân lực và ngân sách của họ. 

mo-hinh-mobile-crm-duoc-su-dung-cho-may-tinh-bang-va-smartphone

Mô hình Mobile CRM được sử dụng cho máy tính bảng và smartphone

Top 5 phần mềm CRM hiệu quả nhất trong lĩnh vực bất động sản

Hiện nay, CRM được cải tiến thành rất nhiều phiên bản khác nhau. Sau đây, Kiệt sẽ gửi đến bạn top 5 phần mềm quản lý khách hàng được nhiều người lựa chọn nhất. Đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản:

Top Producer

Đây là một trong những phần mềm CRM được biết đến với ưu điểm: giá thành rẻ mà lại kèm theo nhiều tính năng tốt cho người dùng.

Phiên bản này có nhiều ứng dụng giúp cho các DN bất động sản dễ dàng nắm bắt khách hàng tiềm năng.

Trong lĩnh vực bất động sản, Top Producer là phần mềm CRM được ưa chuộng

Trong lĩnh vực bất động sản, Top Producer là phần mềm CRM được ưa chuộng

Tuy nhiên, nhiều người dùng lại cho rằng giao diện này lỗi thời, không thú vị như các CRM khác.

Hơn nữa, việc tích hợp nhiều tính năng làm cho họ khó khăn trong việc sử dụng.

Thế nhưng, nếu dùng lâu, đây có lẽ là sự lựa chọn rất chính xác đó.

Hubspot CRM

Ngày nay, đây là phần mềm CRM được rất nhiều người nhắc đến. Vì nó vừa đem lại chất lượng cao lại vừa miễn phí. Hơn nữa, Hubspot CRM cũng có đầy đủ các chức năng chính mà hệ thống này cần có.

Không những vậy, với phiên bản CRM này, bạn không chỉ áp dụng được cho lĩnh vực bất động sản đâu nhé.

Mà còn rất nhiều ngành nghề khác có thể sử dụng Hubspot. Vậy nên, bạn hãy thử đăng ký tài khoản và trải nghiệm phần mềm CRM này nhé!

Follow Up Boss

Trong giới bất động sản, Followup Boss là phần mềm được rất nhiều người lựa chọn. Phần mềm này giúp cho chúng ta truyền được thông tin đến các nhóm của mình.

Và từ đó, nhanh chóng phân công công việc, liên hệ với các đối tượng tiềm năng. Đặc biệt, hệ thống CRM này còn có thể thông báo đến các nhân viên môi giới.

Cụ thể là thông báo xem họ cần chịu trách nhiệm với khách hàng tiềm năng nào.

Đến với phần mềm Followup Boss và trải nghiệm

Đến với phần mềm Followup Boss và trải nghiệm

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Followup Boss là nắm bắt được khách hàng đến từ kênh nào. Do đó, nhân viên có thể nhanh chóng liên lạc để tìm khách hàng tiềm năng.

Nếu biết cách vận hành hệ thống Followup Boss hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với nó.

Wise Agent

Wise Agent – phần mềm CRM được biết đến với ưu điểm dễ sử dụng. Với Wise Agent, hầu như bạn chỉ dùng được cho bất động sản.

Vì nó được thiết kế riêng cho lĩnh vực này. Chính vì thế, các tính năng quan trọng đối với nghề của bạn đã có đầy đủ trong phần mềm này.

Không những vậy, giá thành của Wise Agent so với các phần mềm CRM khác cũng rẻ hơn rất nhiều. Đặc biệt, bạn còn có thể tích hợp các email, lịch trình công việc từ những nơi khác nhau lại.

Cho nên, việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Một số thắc mắc khi triển khai hệ thống phần mềm CRM cho các doanh nghiệp 

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đã hiểu CRM là gì và tầm quan trọng của phần mềm quản trị quan hệ khách hàng CRM.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề này. Dưới đây là những giải đáp cho băn khoăn của doanh nghiệp.

Triển khai CRM nên thuê, mua hay tự triển khai?

Nên thuê, mua hay tự triển khai phần mềm CRM là băn khoăn của rất nhiều nhà quản lý doanh nghiệp. Phần là do kinh phí, phần là do nguồn nhân lực.

Vậy nên lựa chọn hình thức nào cho phù hợp? Chúng ta sẽ cùng phân tích những ưu nhược điểm của mỗi cách triển khai.

Thuê CRM

Thuê CRM có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không phải nâng cấp hạ tầng công nghệ. Hơn nữa thời gian triển khai lại rất nhanh. Ngay sau khi thanh toán với nhà cung cấp là có thể sử dụng phần mềm.

Tuy nhiên thuê CRM có nhược điểm là tốn phí gia hạn. Dữ liệu khách hàng dễ gặp rủi ro do data được lưu trên “mây” và doanh nghiệp không thể kiểm soát trực tiếp được. Ngoài ra thuê hệ thống CRM thì các tính năng cũng bị giới hạn, khó tùy chỉnh được.

thue-crm-voi-chi-phi-dau-tu-thap-nhung-han-che-ve-tinh-nang-su-dung-va-bao-mat

Thuê CRM với chi phí đầu tư thấp nhưng hạn chế về tính năng sử dụng và bảo mật

 • Thuê CRM đặt tại máy chủ của công ty

Thuê CRM và cài đặt tại server của công ty có ưu điểm dữ liệu được bảo mật. Chi phí không quá cao và có thể dùng ngay sau khi thanh toán. 

Nhược điểm của hình thức này là doanh nghiệp tốn chi phí đầu tư server và chi phí cài đặt. Các tính năng sẵn có của CRM cũng hạn chế và khó tùy chỉnh.

 • Mua phần mềm CRM

Mua phần mềm CRM có ưu điểm sở hữu vĩnh viễn và không tốn thêm chi phí hàng năm. Thế nhưng nhược điểm của phương án này là chi phí đầu tư lúc đầu rất cao bao gồm cả hạ tầng.

Hơn nữa phải có nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn để quản trị hệ thống CRM.

 • Tự triển khai hệ thống CRM

Những doanh nghiệp có tiềm lực lớn có thể tự triển khai phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM. Với phương án này doanh nghiệp có thể tự xây dựng phần mềm có những tính năng phù hợp với nhu cầu, đặc thù của đơn vị mình. 

Tuy nhiên phương án này đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ nhân sự ổn định. Ngoài ra chi phí đầu tư ban đầu cho rất cao.

Như vậy có thể thấy thuê phần mềm và thuê cài đặt phần mềm tại máy chủ của công ty là phương án phù hợp với những doanh nghiệp có ngân sách eo hẹp, không có đội ngũ nhân sự chuyên môn. Hoặc dành cho những doanh nghiệp muốn trải nghiệm hiệu quả của hệ thống CRM.

Phương án mua phần mềm phù hợp với doanh nghiệp có ngân sách lớn, muốn sở hữu phần mềm vĩnh viễn và thời gian triển khai vừa phải. Tự triển khai phần mềm là phương án lý tưởng cho các doanh nghiệp có khả năng tài và đội ngũ nhân sự tốt.

tu-trien-khai-he-thong-crm-phu-hop-voi-cac-cong-ty-ngan-sach-doi-dao

Tự triển khai hệ thống CRM phù hợp với các công ty ngân sách dồi dào

Mất thời gian bao lâu CRM bắt đầu đi vào hoạt động?

Như phần trên đã nói tùy thuộc phương án thuê, mua hay tự triển khai mà thời gian CRM đi vào hoạt động sẽ khác nhau.

Nếu doanh nghiệp lựa chọn sử dụng giải pháp CRM lưu trữ từ một nhà cung cấp và triển khai cho một bộ phận cụ thể thì thời gian chỉ mất 30-90 ngày. 

Tuy nhiên nếu doanh nghiệp tự triển khai phần mềm thì thời gian có thể mất 1 năm, thậm chí là 2-3 năm. Thời gian CRM đi vào hoạt động phụ thuộc và sự phức tạp của phần mềm và năng lực của người quản trị dự án. 

thoi-gian-de-phan-mem-crm-di-vao-hoat-dong-phu-thuoc-vao-do-phuc-tap-cua-phan-mem

Thời gian để phần mềm CRM đi vào hoạt động phụ thuộc vào độ phức tạp của phần mềm

Chi phí triển khai hệ thống CRM là bao nhiêu?

Phần mềm CRM nào tốt? chi phí triển khai là bao nhiêu được nhiều người quan tâm. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm CRM.

Và mức giá của các phần mềm chăm sóc khách hàng cũng rất khác nhau. Giá này phụ thuộc vào độ phức tạp và chức năng của mỗi phần mềm. 

Chẳng hạn gói CRM lưu trữ data bán hàng tự động giá khoảng 65$ – 15$ một tháng. Gói CRM On Premise giá khoảng vài nghìn đô, thậm chí cả triệu đô. Các gói phần mềm tích hợp nhiều ứng dụng như bán hàng, marketing, dịch vụ khách hàng…giá cũng rất đắt.

Như vậy bài viết trên của KDIGIMIND đã giúp bạn hiểu CRM là gì. Tại sao các doanh nghiệp nên triển khai hệ thống quản trị khách hàng CRM…Nếu bạn muốn đặt khách hàng ở vị trí trung tâm và coi đây là chiến lược để phát triển doanh nghiệp thì CRM chính là lựa chọn tốt nhất cho những nhà quản lý thông minh.

Mã ID: kv447