Không ít người đang thắc mắc về Cre là gì, bởi thuật ngữ này dạo gần đây đã xuất hiện rất nhiều trên bất kỳ trang website, mạng xã hội, blog,… Việc tìm hiểu về ý nghĩa, cũng như cách sử dụng sẽ rất hữu ích, tránh việc bị hoang mang khi gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thêm nhé.

Cre là gì?

Lài giải đáp cho câu hỏi “Cre là gì” rất đơn giản, mọi người có thể hiểu đây được coi như một cách để trích dẫn nguồn, tác giả của một bài viết, bức ảnh nào đó. Điển hình như khi ta lấy một bức ảnh từ trang mạng Kênh 14. Trước khi đăng tải, ở phía dưới bức ảnh phải có dòng Cre: Kênh 14 hoặc kenh14.vn để những người đọc hiểu rằng nguồn chính chủ thuộc về website, nhà biên soạn này.

Giải đáp câu hỏi Cre là gì

Giải đáp câu hỏi Cre là gì

Cre viết tắt cho từ gì?

Cre viết tắt cho từ gì?” cũng là một câu hỏi khá thường gặp. Thực chất, thuật ngữ này được viết đầy đủ là Creat – sáng tạo hay Credit – (nguồn) đáng tin tưởng. Nếu ghi đầy đủ cùng nguồn sẽ giống ví dụ như sau: “Creat: kenh14.vn”.

Lúc này, các đọc giả sẽ dễ dàng hiểu được  nội dung, bài viết, hình ảnh được sáng tạo bởi một ai, chính chủ thuộc về trang nào,… Để tạo sự mới lạ, vắn tắt nên nhiều bài viết đã sử dụng chữ “Cre” cho ngắn gọn mà thôi.

Vì sao nên sử dụng Cre?

Hiện tại các bài viết hầu như đều được đăng tải rộng rãi trên các trang web, mạng xã hội,… Đồng thời có cả chức năng chia sẻ, bất kỳ ai cũng có thể truyền tải, đăng lại những bài viết để đưa các thông tin tới nhiều người khác.

Tuy mang ý nghĩa tích cực nhưng cũng đem lại vài điều tiêu cực khác. Điển hình như bất kỳ ai cũng có thể lấy nội dung bài viết, chất xám của tác giả làm của riêng, đăng tải lên trang cá nhân để trục lợi.

Vì sao nên sử dụng cre

Vì sao nên sử dụng cre

Điều này sẽ dễ dẫn đến hành vị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền, làm ảnh hướng đến công việc, quyền cá nhân của tác giả chính chủ. Thế nên những từ khóa như Cre, Via đã ra đời và được sử dụng phổ biến. Mang ý nghĩa trích dẫn nguồn của bài viết, hỗ trợ chia sẻ thông tin những vẫn tôn trọng quyền tác giả. Đây chính là lý dó vì sao nên sử dụng Cre trên mạng Internet.

Một số thuật ngữ liên quan khác

Cre on pic là gì?

Trong một số trường hợp, một vài trang khi để nguồn lại dùng cụm từ “Cre on pic”, việc này khiến nhiều bạn khá hoang mang. Thật chất, đó chính là viết tắt của “Creat on picture”, tức nguồn của bức ảnh sẽ hiển thị trên bức tranh. Khi này chỉ cần đến xem hình ảnh được chèn, đính kèm với bài viết để thấy được nguồn chính chủ in sẵn trên ảnh.

Thuật ngữ Cre on pic

Thuật ngữ Cre on pic

Via là gì?

Ngoài ra, vẫn có một thắc liên quan như “Via là gì?”. Bởi vì từ khóa này cũng xuất hiện ở hầu hết các bài viết trên website, mạng xã hội,… và gần như thay thế hẳn cho Cre. Trong tiếng Anh, Via có nghĩa là thông qua, theo.

Thế nên khi gặp những bài sử dụng từ này, có thể hiểu nôm na rằng bài viết ấy đã mượn lại thông tin, nội dung giống như của tác giả chính chủ đã đăng tải. Lúc này người đăng bài buộc phải ghi nguồn của trang web, fan page, người sáng tác,…

P/s là gì?

Bên cạnh những từ dùng để trích dẫn nguồn, trong bài viết này cũng sẽ giải đáp “P/s là gì?” để người sử dụng không bị nhầm lẫn. Từ khóa này cũng xuất hiện khá nhiều ở cuối cùng trong các bài viết.

Hoàn toàn không mang ý nghĩa trích dẫn nguồn đâu nhé. Thực chất, đây là viết tắt của Postscript – tái bút. Phần nội dung phía sau “P/s:” thường bao gồm những chú thích, thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm thêm, nội dung cần bổ sung,…

Bài viết trên đã giải đáp về câu hỏi “Cre là gì?” cũng như một vài vấn đề liên quan. Mong rằng với những chia sẻ, câu trả lời chi tiết bên trên đã giúp mọi người giải quyết được các thắc mắc mà bản thân đang bắt gặp. Hãy tôn trọng quyền tác giả, chất xám, thời gian, công sức của người khác bỏ ra nhé. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.