Crawling là gì? Nắm được câu trả lời nghĩa là bạn đã biết cơ chế Google đọc nội dung trên website. Vì thế, hãy tham khảo bài viết của Kdigimind để có lời giải đáp.

Bên cạnh đó, anh chị em làm SEO còn biết cách điều hướng Web Crawler đến những phần trọng tâm. Phần cuối sẽ cung cấp thêm những lỗi khiến quá trình này bị chậm trễ hơn so với mong đợi.

Crawling là gì?

Không khó để hiểu Crawling là gì nếu bạn đã tiếp xúc nhiều với công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình khám phá nội dung mới và cập nhật thông qua một nhóm Googlebot. Dù ở định dạng video, hình ảnh, PDF,…đều được phát hiện và tìm thấy bởi liên kết.

Crawling là gì 1

Crawling là bước quan trọng trước khi thực hiện Indexing

Đầu tiên, Googlebot sẽ bắt đầu tìm nạp một vài trang web nổi bật. Sau đó, công cụ lần theo các liên kết để phát hiện ra URL mới. Crawl dữ liệu là điều không thể thiếu nhằm thu thập và Index Google.

Nếu bỏ qua công đoạn này, Search Engine rất khó để đưa ra đánh giá chất lượng chính xác nhất. Đó cũng chính là cơ sở để hiển thị thứ hạng như bạn vẫn thấy trên trang kết quả mỗi ngày.

Web Crawler là gì?

Web Crawler là gì? Bạn có thể biết đến thuật ngữ này dưới nhiều hình thức như Crawl, Web Crawler, Spider, Bot công cụ tìm kiếm,…Dù thế nào, chúng cũng đều hướng đến một nhiệm vụ chung và duy nhất. Đó chính là tải về và Index nội dung bất kỳ ở đâu trên không gian mạng.

Crawling là gì 2

Web Crawler tập trung vào việc thu thập thông tin toàn bộ website

Bản thân Crawl mang tính chất diễn tả quy trình tự động vào trang web, thu thập data. Tìm hiểu các page trong web nhằm truy xuất dữ liệu khi cần. Đó chính là nhiệm vụ hàng đầu của bot.

Những thông tin Web Crawler đã nắm giữ sẽ cung cấp cho người dùng khi họ tìm kiếm. Hình thức hiển thị là những đường link phù hợp nhất để nhấn vào. Qua đó, bạn sẽ thấy lời giải đáp Crawling là gì gần gũi hơn rất nhiều.

Cách thức hiệu quả để tối ưu hóa Crawling trên Web

Làm thế nào để thúc đẩy quá trình Crawl data diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn? Dưới đây là những phương pháp giúp tăng tần suất Crawling trong trang nội dung:

Crawling là gì 3

Để tối ưu Crawling, bạn cần phối hợp nhiều kỹ thuật

– Thường xuyên cập nhật, củng cố cho Content đã thực hiện. Đi kèm theo đó là kiểm soát chất lượng đã đăng tải.

– Tối ưu hiệu suất, tốc độ tải trang là câu trả lời cho việc thúc đẩy Crawling là gì.

– Các bài viết nên đính kèm thêm file Sitemap.xml cùng hình ảnh chất lượng cao.

– Đảm bảo tốc độ phản hồi từ server dưới 200ms. Đây là điều đã có trong những căn cứ chính thức để xếp hạng website.

– Chắt lọc và xóa bỏ những nội dung trùng lặp hoặc dư thừa.

 – Chặn và kiểm soát Googlebot quét các trang không cần thiết trong file Robots.txt.

– Nỗ lực tối ưu hình ảnh và video trong website.

– Xây dựng cấu trúc link nội bộ khoa học, chặt chẽ.

– Tìm kiếm và sử dụng những Backlink chất lượng đổ về.

Đây là các phương pháp trọng tâm giúp trả lời hình thức tối ưu Crawling là gì. Bạn nên áp dụng trọn bộ để thấy hiệu quả rõ rệt hơn.

Cách ngăn Google Crawling dữ liệu không quan trọng trên Web

Khi tìm hiểu Crawling là gì, phần lớn mọi người đều nghĩ phải tạo điều kiện Googlebot quét toàn web. Thực tế lại chỉ ra có những trang không nên hoặc không nhất thiết để công cụ phát hiện. Đó có thể là:

– URL cũ, Thin Content và ít được mọi người quan tâm.

– URL trùng lặp.

– Trang chứa các mã quảng cáo đặc biệt.

– Trang sử dụng với mục đích dàn dựng hoặc thử nghiệm.

Việc để phát hiện ra những trang này dễ dẫn đến đánh giá thấp từ Google và người dùng. Vì thế, bạn nên tìm hiểu biện pháp ngăn Crawling là gì bên dưới đây.

Sử dụng Robots.txt

Robots.txt thường được đặt trong các thư mục gốc, cụ thể của trang web. Tệp đó đưa ra đề xuất hành động nên làm và không nên làm trong công cụ tìm kiếm. Giả sử như:

Crawling là gì 4

Bạn có thể sử dụng robots.txt để tránh việc Crawling trang không cần thiết

– Thu thập dữ liệu.

– Tốc độ thu thập,…

Điều này thực hiện thông qua chỉ dẫn và quy định rõ ràng. Giả sử, Googlebot tìm thấy tệp robots.txt cho trang web. Thông thường, chúng sẽ tuân theo đề xuất và tiến hành quét dữ liệu cho trang.

Tối ưu Crawl Budget trên Web

Crawl Budget(ngân sách thu thập) là số lượng URL trung bình Googlebot sẽ thu thập. Vậy cách để ngăn chặn Crawling là gì? Nhằm tối ưu quá trình này, bạn cần đảm bảo:

– Googlebot không quét và loại bỏ những trang quan trọng trên website.

– Đối với nội dung không giá trị, hãy ngăn chặn các quy trình thu thập thông tin.

– Không chặn quyền truy cập của trình Crawling vào trang đã thêm chỉ thị. Giả sử như thẻ “Canonical” hoặc “Noindex”.

Tuy vậy, không phải lúc nào Robot web cũng tuân theo đúng hướng dẫn của tệp robots.txt. Trên thực tế, việc đặt vị trí URL trong file này có thể đang công khai nội dung riêng tư. Vì thế, cách tốt nhất là “Noindex” các trang này và đặt chúng sau một biểu mẫu đăng nhập.

Xác định tham số đi kèm URL 

Đây là phương pháp thứ ba giúp bạn hiểu cách ngăn chặn Crawling là gì. Một số website cung cấp cùng nội dung trên nhiều URL khác nhau. Họ thực hiện bằng cách nối thêm các tham số nhất định vào phía sau.

Ví dụ phổ biến nhất chính là web thương mại điện tử. Trong khi đó, Google thực hiện khá tốt công việc tự mình tìm ra URL chính. Tuy vậy, bạn có thể sử dụng tính năng thông số URL trong Google Search Console.

Với cách này, Google sẽ biết chính xác cách bạn muốn họ đối xử với trang của mình. Giả sử như, bạn sử dụng để báo Bot không thu thập URL chứa tham số. Điều này nghĩa là bạn đang yêu cầu ẩn nội dung đi.

Khả năng cao trang đó sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Vì thế, đây được xem là cách hữu dụng khi chặn trình thu thập thông tin.

Cách hướng Google Crawling nội dung quan trọng trên Website

Bên cạnh nội dung riêng tư là các trang giá trị, đem đến nhiều lợi thế. Vì thế, bạn cần biết cách thúc đẩy Crawling là gì. Kỹ thuật giúp đảm bảo khám phá ra tất cả những phần bạn muốn lập chỉ mục.

Hạn chế sử dụng biểu mẫu khảo sát

Ý nghĩa của việc hạn chế sử dụng biểu mẫu khảo sát đối với Crawling là gì? Trong nhiều trường hợp, web yêu cầu người dùng điền thông tin vào form. Điều này thực hiện trước khi cho phép họ tiếp cận điều đang tìm kiếm.

Điều này vô tình làm Google không nhìn thấy các trang cũng như nội dung cụ thể phía sau. Vì thế, giảm bớt hành động trên giúp bạn phát hiện ra phương pháp Crawling là gì.

Câu hỏi đặt ra là sự ảnh hưởng của Search Box đối với Crawling là gì? Nhiệm vụ của Googlebot sẽ trở nên khó khăn hơn khi phải quét qua các hình thức tìm kiếm.

Crawling là gì 5

Search Box có thể là nguyên nhân cản trở Crawling

Đa số mọi người lầm tưởng thiết lập như vậy có lợi cho cả người dùng và công cụ. Họ cho rằng làm thế sẽ phát hiện thông tin nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra chúng chỉ đang cản trở quá trình.

Vì thế, bạn nên cân nhắc đặt Search Box vào thời điểm thích hợp. Tối ưu nhất là khi quá trình thu thập gần như đã hoàn tất. Vì thế, khi tìm hiểu phương pháp Crawling là gì cần áp dụng linh hoạt.

Không sử dụng hình thức Hidden Text

Bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên sử dụng các hình thức đa phương tiện. Một số dạng cần lưu ý để không làm cản trở Crawling là gì? Chúng bao gồm:

Crawling là gì 6

Hidden text nên hạn chế để thu thập thông tin chính xác và nhanh chóng hơn

– Video.

– Tệp GIF…

Điều cần thừa nhận là công cụ tìm kiếm đang trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày. Tuy vậy, việc hiểu nội dung muốn truyền tải qua hình ảnh, video,…vẫn rất khó khăn. Tốt nhất, phương án khắc phục là thêm văn bản trong phần đánh dấu HTML của trang web.

Theo dõi các điều hướng trang Web

Ý nghĩa của việc theo dõi điều hướng trang web với Crawling là gì? Googlebot khám phá web thông qua các Backlink nơi khác trỏ về. Bên cạnh đó là dựa trên hệ thống Internal Link trên tổng thể website.

Vì thế, sẽ thật vô nghĩa nếu có trang ấn tượng nhưng không liên kết đến bất kỳ đâu. Ngoài ra, một số website cũng mắc sai lầm trong xây dựng cấu trúc điều hướng. Khi tìm hiểu Crawling là gì, bạn sẽ thấy kỹ thuật đã tạo ra những cản trở không hề nhỏ.

Các lỗi điều hướng thường gặp khiến Googlebot không thấy Web

Các lỗi điều hướng thường gặp khiến Googlebot không thể Crawling là gì? Dưới đây là những sai lầm hoặc khía cạnh chưa được tối ưu. Chúng dẫn đến bất lợi cho hoạt động của trình thu thập thông tin.

Crawling là gì 7

Sitemap hỗ trợ rất nhiều cho việc Crawler

 

✅Sai lầm Giải thích

✅Cấu trúc không rõ

– Trong phần giải thích phương pháp thúc đẩy Crawling là gì đã đề cập đến điều này. Cấu trúc thông tin là hình thức điều hành, dán nhãn nội dung trên web. Hành động đó nhằm cải thiện hiệu quả, nâng cao khả năng tìm kiếm cho người dùng.

– Vì thế, cấu trúc đảm bảo trực quan, rõ ràng và mạch lạc. Sai lầm trong thiết lập sẽ khiến cả công cụ và người truy cập mất nhiều thời gian hơn.

✅Không sử dụng Sitemap

– Để bổ trợ cho việc tìm hiểu Crawling là gì, bạn nên nắm bắt thuật ngữ Sitemap. Đây là sơ đồ trang web, còn được xem là danh sách các URL. Trình thu thập thông tin sẽ tận dụng để lần theo dấu vết, khám phá nội dung.

– Sẽ là một sai lầm nếu bỏ qua việc tạo Sitemap đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Google đưa ra. Bởi lẽ, kỹ thuật này giúp Crawling đến đúng những trang quan trọng bạn đang muốn thể hiện.

Trên đây là những kiến thức cần biết về cách hoạt động của trình thu thập thông tin. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nắm bắt phương pháp để điều chỉnh Bot đi theo đúng định hướng. Kdigimind tin rằng bạn đã hiểu Crawling là gì và phối hợp thành công với công cụ tìm kiếm.