Làn sóng công nghệ 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội quảng cáo cho rất nhiều doanh nghiệp. CPE là cách thức quảng cáo trả phí được thực hiện chủ yếu trên các kênh Rich-Media. Vậy CPE là gì?

Tìm hiểu chi tiết tất tần tật về CPE

CPE là gì?

CPE là viết tắt của Cost Per Engagement . Tức là chi phí cho mỗi lượt tương tác với nội dung quảng cáo.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là chi phí nhà quảng cáo phải trả khi người dùng thực hiện tương tác 1 thao tác bất cứ với quảng cáo.

Với cách đặt giá thầu chi phí mỗi lần tương tác CPE. Nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền khi người dùng tương tác tích cực với quảng cáo.

Xem thêm: Cách tính CPC mới nhất 2020

Tương tác với bài viết bao gồm tất cả các hành động người dùng thực hiện liên quan đến quảng cáo khi quảng cáo đang chạy. Những tương tác này bao gồm các hành động như: bày tỏ cảm xúc, bình luận hoặc share quảng cáo, nhận ưu đãi, xem ảnh hoặc video hay nhấp vào kết nối.

Ngay cả khi người dùng click vào tên của người bình luận, bày tỏ cho một bình luận, click vào tên page cũng được tính vào chỉ số engagement này.

CPE là gì?

Với những hành động như tắt hay tạm dừng video quảng cáo tưởng như vô nghĩa cũng được tính là 1 CPE.

CPE là cách thức quảng cáo trả phí được thực hiện chủ yếu trên các kênh Rich-Media. Rich Media là quảng cáo kết hợp nhiều loại yếu tố như video, âm thanh hoặc các yếu tố truyền thông khác kêu gọi người dùng tương tác với quảng cáo.

Những “gã khổng lồ” trong làng quảng cáo trực tuyến thế giới như Google, Yahoo, Facebook,… Là những nhà tiên phong trong cung cấp Rich-Media.

Cách đo lường hiệu quả CPE

Cách tính CPE cơ bản và phổ biến nhất là:

CPE = (số người tương tác × số lượng tương tác) ÷ số người thấy quảng cáo × 100%

Cách duy nhất để so sánh mức tương tác giữa các Content nội dung là tính ra %. Cách tính này có thể tận dụng được trong đo lường hiệu quả của mỗi bài post. Nó hỗ trợ các nhà quảng cáo so sánh được hiệu quả giữa các bài post với nhau. Từ đó, chọn ra bài post có lượng tương tác cao để đẩy mạnh quảng cáo.

Cách đo lường hiệu quả CPE

Chúng ta có thể gặp cách tính phí này trên nền tảng Facebook Ads (like, share, comment) hoặc Google Ads.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác hiệu quả tương tác của bài post có cao hay không không thể chỉ dựa vào những số lượng tương tác đơn thuần

Vì thế, bạn cần thêm 1 thông số có ảnh hưởng nữa đó là Reach. Công thức tính chỉ số Reach là:

Reach =  Organic search + Paid reach + Viral reach

Trong đó:
Organic search: Là tổng số người được nhìn thấy bài đăng của bạn trên trang chủ. Số lượng người được tiếp cận ở đây bao gồm người like, người nhìn thấy bài post và người follow bạn.
Paid reach: Là tổng số người nhìn thấy bài post của bạn thông qua các hình thức quảng cáo
Viral reach: Là tổng số người nhìn thấy post của bạn thông qua các hành động tương tác của những người trong list bạn bè của họ

Xem thêm: Cách tính CPM có gì khác so với CPE?

Tắt hay tạm dừng video quảng cáo cũng được tính là 1 CPE

Trên đây là mọi thứ tổng quát về CPE. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề chi phí quảng cáo, đặc biệt trên Facebook. Hãy thường xuyên ghé thăm KDIGIMIND Web để có thêm nhiều kiến thức và thông tin mới nhé!