Contextual Link là gì? – luôn thuộc chủ đề được nhiều độc giả quan tâm tìm kiếm. Đơn giản một khi bạn làm tốt điều này, sẽ chứng minh chiến lược SEO cho Website đang rất mạnh. 

Để giúp các SEOer nhanh chóng bắt trọn kiến thức trên, hãy cùng Kdigimind khám phá nội dung sau. Tin rằng Contextual Link sẽ là trợ thủ đắc lực bạn luôn cần dùng đến trong nghề.

Contextual Link là gì? – thuật ngữ khi dịch sang tiếng Việt mang nghĩa liên kết theo ngữ cảnh. Cụ thể đó chính là đoạn văn bản nhấp được nằm trong nội dung bài viết cùng ý tưởng. 

contextual link 1

Liên kết ngữ cảnh – Contextual Link trong SEO

Mục đích cuối cùng của mọi trang Web cần có vị trí xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Đồng nghĩa với việc sở hữu lưu lượng truy cập không cần phải trả tiền. 

Mặc dù thực tế SEO trên trang và nội dung luôn chính yếu. Tuy nhiên các liên kết vẫn đóng một vai trò quan trọng không kém. Trong số đó phải nhắc đến Contextual Link – Liên kết ngữ cảnh.

Có thể nói phương pháp này rất tuyệt vời để xây dựng các liên kết ngược từ các Website chất lượng cao. Mục đích tạo ra sự xuất hiện cho doanh nghiệp của bạn. Qua đó gia tăng nhận thức, độ tin cậy của khách hàng với thương hiệu. 

Đa phần các SEOer thiết lập Contextual Link theo dạng liên kết biên tập. Dễ hiểu nó là những liên kết được nhúng trong nội dung trang web khác. Họ làm như vậy nhằm hướng đến khách hàng có liên quan trỏ về trang của mình.

Bên cạnh đó, Contextual Link cũng có thể được thực hiện cho nội bộ. Đơn giản vì thực tế bạn không thể trình bày quá nhiều thông tin trên cùng một trang Web.

Qua đây, chắc hẳn bạn đã hiểu sơ lược về Contextual Link là gì. Để có thể biến nó thành một phần trong chiến lược SEO hiệu quả, hãy cùng xem tiếp nội dung sau.

Việc tạo ra các Contextual Link nhìn chung không khó nhưng cũng chẳng thể gọi là dễ. Nó liên quan tới kỹ năng và cả thói quen khi làm SEO. Chính điều này sẽ quyết định chất lượng, tác dụng của các liên kết ngữ cảnh. 

contextual link 2

Lợi ích của Contextual Link

Vậy một khi triển khai tốt, lợi ích đến từ Contextual Link là gì? Câu trả lời sẽ bao gồm những gạch đầu dòng như sau:

 • Nâng cao nhận thức, uy tín về thương hiệu Website doanh nghiệp. Để có được điều này nhờ vào việc các công ty khác đưa bài viết của bạn lên trang của họ. Từ đó các backlink tự nhiên chất lượng  dễ dàng kiếm được.
 • Tăng cơ hội hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội  thông qua đăng lại và chia sẻ. Điều này tạo nên sự nổi bật trải nghiệm người đọc được đánh giá cao bởi Google. Do đó, nội dung dễ dàng lên top SERPs.
 • Contextual Link tăng Referral traffic. Cụ thể giảm tỷ lệ thoát của bạn, điều hướng người dùng về Website. 
 • Bạn sẽ tăng tốc thứ hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Từ đây lưu lượng truy cập tạo ra càng nhiều, dẫn đến cơ hội chuyển đổi lớn hơn.
 • Liên kết ngữ cảnh áp dụng vào Topic Cluster giúp nâng uy tín Website trong một chủ đề.
 • Cuối cùng, khi trang đang đạt được nhiều lượng truy cập, bạn sẽ thấy sự gia tăng doanh số bán hàng.

Tóm lại, Contextual Link thực sự khá quan trọng, nó đem lại lợi ích cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Các SEOer hãy tận dụng liên kết theo ngữ cảnh nhằm đẩy mạnh chiến dịch SEO của mình.

Sau khi tìm hiểu Contextual Link là gì,  quả thật đây là một phương pháp rất tuyệt vời. Nó được chia làm 2 loại sau đây bạn có thể áp dụng:

Thực tế, doanh nghiệp có rất nhiều thông tin cần đăng tải lên Website. Tuy nhiên tất cả không thể 1 lần trình bày hết trên trang được. Do đó, các SEOer buộc chia nhỏ nó ra để điều hướng Web thông qua liên kết trong nội dung. 

contextual link 3

Thúc đẩy thứ hạng Website thông qua Contextual Internal Link

Dễ hiểu nhất, nó là hình thức liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền. Với Contextual Internal Link giúp giảm tỷ lệ thoát trang của người dùng. Họ có thể nhấp vào các liên kết trong trình điều hướng khác như Menu, Footer  hoặc Sidebar.

Mặt khác khi người dùng ghé thăm Website của bạn lâu, đồng nghĩa trải nghiệm người đọc tăng. Đây là yếu tố được Google đánh giá cao, trang dần có vị trí xếp hạng nâng tầm trong SERPs.

Contextual Externa Link được hiểu như những liên kết mang tính giới thiệu giữa các Website với nhau. Chúng giúp điều hướng người dùng sang thông tin có liên quan chặt chẽ và đáng tin tưởng. Trong chuyên ngành, họ gọi đây là dạng Contextual Inbound Link.

Ngoài ra còn có, Contextual Outbound Link, tức hợp tác với trang bên ngoài có độ tin cậy và sự công nhận. Điển hình như liên kết với Wikipedia. 

Tiêu chí đánh giá chất lượng liên kết ngữ cảnh

Các tiêu chí đánh giá chất lượng Contextual Link là gì? Điều này không khó để bạn mất nhiều thời gian khám phá, đơn  giản nó bao gồm như sau:

Chất lượng Website liên kết tới

Như đã đề cập, chúng ta có Contextual External Link, tức sự liên kết với Website bên ngoài. Vì thế trong mối quan hệ với các trang, hãy làm sao khiến chúng kết nối về với Web doanh nghiệp.

contextual link 4

Chất lượng Website liên kết tới là tiêu chí đánh giá Contextual Link

Những Website này không nhất thiết phải thuộc cùng thị trường ngách. Chúng có thể là một ngành có chủ đề liên quan đến dịch vụ của bạn.

Mức độ liên quan của thông tin

Để xây dựng các Contextual Link, đầu tiên hãy tạo ra các nội dung với khả năng liên kết chất lượng cao. Điều này thực sự cần thiết bởi nó sẽ là yếu tố các trang khác muốn chia sẻ bài của bạn với khán giả bên họ.

Trường hợp này xảy ra khi ai đó quyết định cung cấp cho doanh nghiệp một liên kết ngược. Đồng nghĩa họ đang giới thiệu bạn một cách hiệu quả với khán giả có cùng nhu cầu thông tin.

Chủ đề có liên quan không?

Chủ đề có liên quan được hiểu theo kiểu sẽ cung cấp thêm các thông tin bổ sung. Từ đó các trang Web mới liên kết trở lại Website của doanh nghiệp. Do vậy, đây chính là tiêu chí giúp bạn đánh giá chất lượng Contextual Link.

Riêng các trang cung cấp liên kết trả phí sẽ không nằm trong trường hợp trên.  Bất kể mức độ liên quan và chất lượng của nó. Đơn giản vì  rất có thể những điều này sẽ gây hại cho Website doanh nghiệp nhiều hơn. 

Anchor Text liên quan không?

Anchor text tốt nhất nên bao gồm chủ yếu là các từ khoá. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được sự liên quan của trang liên kết. Từ đó, Website có thể được xếp ưu tiên vào lần tiếp theo khi một truy vấn liên quan diễn ra. 

contextual link 5

Anchor Text được sử dụng làm tiêu chí đánh giá chất lượng các liên kết ngữ cảnh 

Qua những tiêu chí trên, các SEOer nên nắm chắc để xây dựng những Contextual Link chất lượng. Trong nhiều năm qua, Google đánh giá rất cao phương pháp này, nhờ vậy Website không bị đánh rớt thứ hạng. Thậm chí có trường hợp xử lý mạnh tay hơn là bỏ lập chỉ mục.

Contextual Link là gì, cơ bản đã được chúng ta khám phá. Đó chính là thành phần quan trọng trong những chiến lược SEO. 

Do đó, để khai thác hết ưu điểm của liên kết ngữ cảnh, bạn cần thực hiện tối ưu hóa nó đúng hướng. Dưới đây là một số cách các SEOer nên xem xét trước khi muốn tạo ra Contextual Link.

Kết nối với người quản lý hay phụ trách nội dung

Đầu tiên bạn hãy kết nối với những người quản lý nội dung. Họ đảm nhiệm tìm kiếm thông tin phù hợp với khán giả. Sau đó chia sẻ chúng một cách chiến lược thông qua các kênh truyền thông của doanh nghiệp. 

contextual link 6

Hướng dẫn xây dựng Contextual Link chất lượng

Bằng cách này bạn sẽ tăng cơ hội nhận được các liên kết theo ngữ cảnh. Vậy để kết nối với người quản lý nội dung, bạn cần làm theo bước sau:

 • Truy cập Ubersuggest, nhập từ khóa và nhấp vào nút Search – tìm kiếm. 
 • Tiếp theo, bấm vào “ý tưởng nội dung” ở thanh bên trái.
 • Từ loạt kết quả cho ra, bạn nhấp vào từng tiêu đề xem nội dung và tìm kiếm tác giả để liên hệ với họ. Email là lựa chọn tốt nhất để kết nối mối quan hệ với người quản lý nội dung và chủ sở hữu trang Web.

Lưu ý khi bạn viết email cho họ hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện những điều sau:

 • Giữ các dòng tiêu đề bằng chữ thường như thể bạn đang gửi nó cho một người bạn. Đây là cách làm hiệu quả để tiếp cận email.
 • Để tránh thư của bạn không bị coi là thư rác, hãy sử dụng tên của người nhận trong Email.
 • Viết email có tính thuyết phục mọi người nhấp vào, trả lời thư. 

Chiến lược nhân khẩu học

Hiện nay, trong thuật toán cho các công cụ tìm kiếm, tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Tất cả những gì bạn cần là 5 – 10 liên kết có liên quan từ các trang có thẩm quyền. Từ đó kết quả từ Google và các công cụ tìm kiếm khác mới bắt đầu hiển thị.

contextual link 7

Tăng lưu lượng truy cập trên các công cụ tìm kiếm sau khi xây dựng Contextual link

Để thực hiện được điều trên, bạn cần sử dụng chiến lược nhân khẩu học theo các bước đơn giản sau: 

 • Thiết kế và đăng một đồ họa thông tin có giá trị trên Website.
 • Tìm các trang viết liên quan đến chủ đề thông tin của bạn.
 • Cho họ xem đồ họa thông tin đồng thời cung cấp kèm theo lợi ích có liên quan. Chẳng hạn như một bài đăng trên blog duy nhất.
 • Đổi lại, hãy nhận các Contextual Link đến trang Web của bạn. Mục đích nhằm tăng hiệu suất không phải trả tiền trên các công cụ tìm kiếm.

Phỏng vấn chủ sở hữu trang web

Hầu hết các kỹ thuật xây dựng Contextual link đều lấy nội dung độc đáo làm điều kiện tiên quyết. Phỏng vấn là hình thức đưa bài viết đạt mức liên kết đến nhiều nhất trên Web. Cơ bản vì chúng cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về một cá nhân.

Phỏng vấn chuyên gia được xem là cách hiệu quả để có được các liên kết ngược. Trên thực tế, người dùng kết nối chặt chẽ hơn với đối tượng có tầm ảnh hưởng này. Qua đây, họ học  những điều hấp dẫn, điều trước đây không thể biết được.

Vì vậy bạn đừng ngại liên hệ với các chuyên gia trong ngành. Thông thường, họ là những người dễ kết nối, rất vui vẻ khi nói chuyện. Đầu tiên hãy hỏi họ một câu hỏi đơn giản có liên quan đến chủ đề.

Sau đó, bạn biên dịch chúng thành một bài đăng trên blog và liên kết đến các blog của họ. Một ví dụ điển hình về Mary Fernandez, cô ấy đã chia sẻ một bài đăng blog có giá trị trên Huffington Post. 

Tại đây, Mary đã phỏng vấn 13 doanh nhân dày dạn kinh nghiệm chung 1 câu hỏi. Kết quả bài đăng đã tạo ra 563 liên kết từ 11 tên miền giới thiệu. Vì vậy để sản xuất ra Contextual Link chất lượng, các SEOer tham khảo ngay cách này nhé!

Tạo nội dung đáng tin cậy

Việc tìm kiếm các trang web có thẩm quyền liên kết trở lại các trang doanh nghiệp giờ đây rất dễ dàng. Đơn giản bạn chỉ cần tạo nội dung đáng tin cậy. Đó có thể là tin tức thời sự trên các trang như BBC, CNN hay các Blog xuất bản cùng chủ đề.

contextual link 8

Tạo nội dung đáng tin cậy là cách tăng lượng tương tác người dùng

Những người viết blog họ hiểu cách tạo nội dung đáng tin cậy, một trong số đó là Brian Dean. Mặc dù anh ấy không xuất bản bài mới mỗi tuần, nhưng tất cả luôn đạt lượng tương tác cao. 

Cụ thể đó là hàng trăm nhận xét có giá trị từ khán giả trung thành. Hơn nữa còn có hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội Twitter và Facebook.

Các SEOer dễ dàng tìm kiếm nội dung phù hợp với khách hàng bằng cách dùng Ubersuggest. Bạn có thể lập mô hình những tiêu đề và tạo ra nội dung đáng tin cậy.

Kết nối theo ngữ cảnh người dùng

Việc xây dựng một liên kết ngữ cảnh vững chắc sẽ tạo được uy tín cho trang Web. Điều này có nghĩa bạn đang hướng người dùng đến đúng nơi quan tâm. Theo lẽ tự nhiên, họ lần lượt tìm đến khám phá các trang liên quan đã được liên kết.

Đôi khi, hiệu quả hơn độc giả sẽ chia sẻ nội dung bài viết trên mạng xã hội. Từ đó lượng truy cập vào Website tăng lên, đồng nghĩa Contextual Link xây dựng thành công.

Sử dụng từ khóa

Các SEOer không nên thực hiện liên kết theo ngữ cảnh khi trang web chỉ chứa các từ khóa. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các cụm từ đuôi dài quan trọng. Cách này sẽ chứa từ khoá một cách tự nhiên nhất. 

contextual link 9

Khéo léo sử dụng từ khóa trong các liên kết ngữ cảnh để đạt hiệu quả cao

Ngoài ra, khi xây dựng Contextual Link, SEOer không nên cố nhồi nhét quá nhiều keyword vào nội dung. Hãy thực hiện lồng ghép khéo léo đưa chúng vào nội dung sao cho mạch văn trôi chảy, không bị vấp.

Liên kết đến trang cung cấp nhiều giá trị

Liên kết đến trang cung cấp giá trị cho người đọc bao gồm những Website có nội dung tương tự. Tất cả phải liên quan với chủ đề bài viết của bạn. 

Đặc biệt lưu ý, không nên liên kết thông tin trên trang web chỉ vì mong muốn của khách truy cập. Khi bạn làm điều đó, lợi ích rất ích, nguy hiểm lại nhiều. 

Bên cạnh đó, các SEOer lưu ý chỉ nên thực hiện liên kết tới các trang web có thẩm quyền. Nơi mang lại độ tin cậy cao đối với chủ đề bài viết của bạn. Điều này làm tăng uy tín với người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm. 

Qua những thông tin trên cho thấy Contextual Link có lợi ích quan trọng cho Website doanh nghiệp. Chính vì vậy các SEOer hãy trang bị  đầy đủ kiến thức cơ bản về nó để tăng sức mạnh các chiến dịch Marketing.

Hy vọng với nội dung Kdigimind chia sẻ đã giúp bạn có thêm thông tin về Contextual Link là gì? Chúc các bạn thật thành công với chiến dịch Website sắp tới.