Content Pillar hiểu theo cách đơn giản nhất là khung sườn ý tưởng nội dung cho toàn bộ trang web. Xây dựng được idea cho phần này đồng nghĩa với việc bạn hoàn thành tới 50% công việc

Các chia sẻ sau sẽ giúp bạn sớm biết Content Pillar là gì? Làm cách nào để xây dựng nội dung lớn cho toàn trang hiệu quả. Những gợi ý và hướng dẫn chuyên sâu của Kdigimind tin rằng sẽ không làm anh chị em lãng phí thời gian vô ích.

Vì lẽ đó, bạn hãy sớm cập nhật để có thêm định hướng hay khi phát triển nội dung cho website. Từ đó. Chúng ta cũng dễ dàng níu chân người đọc, tăng tỷ lệ time on site. Hơn thế nữa, đây cũng là hướng đi nhân văn giúp bạn thăng hạng ổn định, bền vững như ý.

Content Pillar là gì?

Content Pillar là thuật ngữ được nhiều người đề cập tới trong thời gian gần đây. Có rất nhiều giải nghĩa về cái tên kể trên.

content pillar 1

Tuy nhiên hiểu một cách đơn giản và thuần nhất, Content Pillar chính là ý tưởng xây dựng nội dung cho toàn trang. Đây là những nhóm chủ đề chính có liên hệ mật thiết với nhau, cùng thực hiện chung một sứ mệnh đã được đề ra trước đó.

Việc xây dựng Content Pillar có ý nghĩa rất lớn đối với mọi doanh nghiệp. Bảng sau sẽ giúp bạn hiểu hơn vì sao có nhận định kể trên:

Ý nghĩa của Content Pillar với doanh nghiệp  Chi tiết

Giúp bạn có định hướng xuyên suốt

 • Xây dựng được Content Pillar đồng nghĩa với việc bạn đã có chiến lược phát triển nội dung bài bản.
 • Nhờ thế, chúng ta tránh tình trạng mất định hướng khi triển khai từng bài viết nhỏ.
 • Bằng cách này, anh chị em tận dụng triệt để thời gian, nhân lực để có tác động hỗ trợ SEO web vượt trội.

Xác định rõ mục tiêu ngay từ ban đầu

 • Content Pillar sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu của chiến lược là gì.
 • Bạn cũng hình dung được khách hàng tiềm năng là ai, bao nhiêu tuổi, nghề gì, cá tính ra sao,…
 • Các yếu tố kể trên giúp chúng ta dễ dàng có các tiếp cận hiệu quả, đúng hướng.
 • Điều kể trên đồng nghĩa với việc bạn còn tạo ấn tượng, thiện cảm với đối tượng mục tiêu của mình dễ dàng hơn.
 • Việc xác định mục tiêu ngay từ đầu giúp chúng ta rút ngắn lộ trình đáng kể. Bạn tránh sa đà vào những nội dung rộng nhưng không sâu, khó tới đích.
 • Nhờ thế, chúng ta còn tăng khả năng thuyết phục khách hàng tiềm năng qua các bài viết.
 • Theo đó, doanh nghiệp dễ dàng tăng tỷ lệ chuyển đổi để có lợi nhuận cao và ổn định như ý.

Tạo ra nhiều ý tưởng xoay quanh chủ đề chính

 • Content Pillar được ví như thân cây lớn. Từ đây, chúng ta có thể vẽ nhánh, lá, hoa, quả,… cho cây.
 • Điều kể trên đồng nghĩa với việc bạn có nhiều ý tưởng xoay quanh chủ đề chính dễ dàng hơn.
 • Bằng cách này chúng ta còn giúp nội dung mà khách hàng tiềm năng đang quan tâm thêm đầy đủ.
 • Tin rằng khi truy cập vào website của bạn, khách hàng sẽ nhanh chóng tìm thấy nội dung mình muốn.
 • Từ đó, họ thêm thiện cảm vì nhận ra bạn chính là “cẩm nang” về sản phẩm/dịch vụ mà họ đang quan tâm.
 • Bằng cách này, người sáng tạo nội dung tránh hiện tượng bí ý tưởng. Họ thêm dai sức và có nhiều bài viết hấp dẫn, mới lạ hơn.
 • Đồng thời, khách hàng cũng không cảm thấy nhàm chán vì những nội dung lặp đi lặp lại, thiếu thông tin và khía cạnh khai thác mới.

Tráng lãng phí

 • Xác định rõ Content Pillar đồng nghĩa với việc bạn tránh lãng phí cả về nhân lực, thời gian.
 • Nói cách khác, chúng ta biết chính xác những gì mình cần làm để đi tới đích.
 • Những thông tin cập nhật trên trang web cũng rất khoa học, là duy nhất, không trùng lặp.
 • Điều này vừa có lợi cho khách truy cập vì họ sớm tìm thấy thông tin hay như ý. Đồng thời Google cũng thêm ấn tượng, cho bạn điểm cộng và lập chỉ mục website của chúng ta nhanh chóng hơn nữa.

Khi tham khảo các tài liệu về cách xây dựng Content Pillar, hẳn bạn sẽ thấy nhắc nhiều tới thuật ngữ Topic Cluster, Subtopic. Vậy hai từ trên mang nghĩa gì? Có vai trò như thế nào trong kho ý tưởng lớn để triển khai nội dung cho website?

Những chia sẻ sắp tới hẳn sẽ giúp anh chị em có cái nhìn cụ thể và đúng đắn hơn về đề tại kể trên. Mời bạn cùng khám phá ngay!

Thế nào là Topic Cluster, Subtopic và tại sao cần triển khai?

Topic Cluster được hiểu là cụm chủ đề. Trong khi đó Subtopic chính là những chủ đề nhỏ, nằm trong cụm chủ đề.

content pillar 2

Đây chính là những gợi ý quan trọng giúp bạn có thể triển khai nội dung đủ sâu và rộng. Ví dụ về Content Marketing sau đây có thể sẽ giúp bạn sớm hiểu hơn về hai thuật ngữ này đấy:

aaaaaaaaaa

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn vì sao cần triển khai Topic Cluster, Subtopic thì nên đọc ngay các chia sẻ sau. Bằng cách này chúng ta còn tránh hiện tượng bí ý tưởng, có thêm nhiều khía cạnh khai thác khi xây dựng nội dung cho toàn web:

Tránh bí ý tưởng

Dễ nhận thấy nhiều người gặp khó khăn khi mới bắt đầu triển khai nội dung. Ngay cả khi họ là người hiểu rất rõ về sản phẩm/dịch vụ của mình.

content pillar 3

Nếu bạn cũng là một trong số đó thì nên bắt đầu vẽ ra chủ đề chính của web. Sau đó, chúng ta bắt đầu liệt kê các cụm chủ đề liên quan và chủ đề nhỏ hơn.

Nhờ thế, chúng ta tránh hiện tượng bí ý tưởng khi viết bài. Bằng cách này bạn còn có nhiều sáng tạo hơn trong công việc viết lách.

Xây dựng Content Pillar cần thiết cho cả người đứng đầu doanh nghiệp cũng như những cá nhân trực tiếp làm SEO. Nhờ đó, bạn có thể bao quát đầu việc cũng như gợi ý cho nhân viên của mình hiệu quả hơn nữa.

Tránh sót chủ đề, góc khai thác cần quan tâm

Việc ngồi lại và liệt kệ những chủ đề liên quan tới nội dung chính rất có ý nghĩa. Bạn sẽ tránh bỏ sót những góc khai thác quan trọng.

content pillar 4

Đồng thời, chúng ta còn đặt vị trí của mình vào nhiều đối tượng mục tiêu. Từ đây, mỗi đối tượng bạn sẽ có cách viết bài khác nhau. 

Bằng cách này chúng ta có lý lẽ thuyết phục phù hợp với từng đối tượng mục tiêu. Nhờ thế, bài viết còn tăng khả năng chuyển đổi. Đây là bí quyết giúp doanh nghiệp sinh đơn, có lợi nhuận dài lâu bền vững dễ dàng hơn.

Giúp người đọc có nhiều thông tin đa chiều

Người đọc ngày càng thông minh, họ yêu chuộng những thông tin khách quan, đa chiều. Bạn càng cung cấp nhiều bài viết, có cách khai thác khác nhau,… càng giúp họ nhận ra đây là chuyên trang uy tín.

content pillar 5

Một khi đã có ấn tượng, khách truy cập sẽ lưu lại ở trang dài lâu hơn. Nhờ thế, bạn có thêm cơ hội thuyết phục họ. Qua đây, chúng ta còn triển khai đúng theo mô hình AIDA(biết🡪 hiểu🡪cảm🡪 Hành động).

Biết sắp xếp nội dung khoa học, hỗ trợ Google lập chỉ mục

Các cụm chủ đề và chủ đề được liệt kê trong quá trình xây dựng Content Pillar còn rất hữu ích cho SEO web. Từ đó, bạn biết sắp xếp nội dung bài viết vào danh mục nào. Đồng thời, chúng ta còn xây dựng được sơ đồ trang khoa học.

content pillar 6

Chính các yếu tố kể trên còn giúp Bot Google sớm nhận ra nội dung của bạn thuộc chủ đề gì. Từ đó, công cụ tìm kiếm nhanh chóng lập chỉ mục giúp website có vị trí đầu bảng. Điều kể trên đồng nghĩa với việc chúng ta còn tiếp cận với đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn.

Đây cũng là bí quyết giúp bạn có vị trí top bền vững. Việc xây dựng nội dung khoa học, có sự kết nối,… đã giúp nhiều trang web ổn định, ít bị “bay màu” ngay cả khi Google cập nhật các thuật toán mới.

Nói cách khác, đây là một trong những cách làm SEO bền vững đáng được ưu tiên. Vì lẽ đó, bạn đừng quên tìm hiểu kỹ Content Pillar là gì cũng như sớm nắm cách triển khai những ý tưởng lớn cho website của mình.

Có những bài chuyên sâu hữu ích nên tăng tỷ lệ time on site, thăng hạng tốt hơn

Google đang có những cải tiến lớn giúp người dùng tìm thấy đúng thông tin họ cần nhanh chóng, Dễ nhận thấy các bài viết dài, đề cập đủ sâu và rộng đến một chủ đề nào đó,… hiện được ưu tiên nắm giữ vị trí top đầu trên trang công cụ tìm kiếm.\content pillar 7

Điều kể trên đồng nghĩa với việc bạn nên quan tâm xứng đáng đến khâu sản xuất nội dung. Một khi bài viết đầy đủ thông tin, đáp ứng đúng các tiêu chí SEO,… cũng đồng nghĩa với việc khách truy cập cảm thấy dễ hiểu, dễ đọc.

Họ sẽ dừng trên trên hệ thống của bạn lâu hơn. Điều kể trên đồng nghĩa với việc chúng ta tăng tỉ lệ time on site- đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để Google đánh giá và thăng hạng web của bạn.

6 bước xây dựng Content Pillar

Ngay sau đây, Kdigimind sẽ mách bạn cách triển khai Content Pillar hiệu quả. Bằng cách này chúng ta còn thấy việc phát triển nội dung cho website rất đơn giản. Bạn không cần nhờ đến các chuyên gia Content cũng có thể tự định hướng cho trang web một lối đi đúng đắn.

Đây được xem như cách làm hay giúp chủ doanh nghiệp tối ưu chi phí. Nhân sự của bạn cũng thêm chủ động để công việc hiệu quả hơn nữa. Cụ thể phải kể đến 6 bước sau khi xây dựng Content Pillar:

Chọn chủ đề cốt lõi cho Content Pillar

Chủ đề cốt lõi của Content Pillar chính là sản phẩm/dịch vụ bạn đang cung cấp. Suy cho cùng, tất cả những gì chúng ta đang tối ưu đều nhằm mục đích có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu hiệu quả nhất.

content pillar 8

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, hẳn chúng ta dễ hiểu những thế mạnh hiếm có mà sản phẩm/dịch vụ đang sở hữu. Trường hợp phần này do nhân sự đảm trách hoặc bên dịch vụ nhận làm,… bạn hãy đảm bảo họ hiểu được “cái hồn, nét riêng” của thương hiệu đang phụng sự.

Từ đó, chúng ta mới tìm thấy chủ đề Content Pillar cốt lõi chính xác. Bước này cực kỳ quan trọng vì giúp các khâu sau đó tránh lãng phí.

Trong bước kể trên, bạn đừng quên xác định rõ thông điệp cần truyền tải là gì, hướng đến ai, mục tiêu cuối cùng là gì. Những câu hỏi này là gợi mở hay giúp bạn có thể xác định được chủ đề lớn dễ dàng.

Mở rộng chủ đề phụ

Mở rộng chủ đề phụ là bước khá khó khăn, nhất là với những người không thường xuyên tiếp xúc với viết lách.

Nếu bạn cũng là một trong số đó đừng ngại chia thật nhỏ nội dung, hướng khai thác. Chẳng hạn nếu bạn đang có website về dịch vụ hoa. Bạn có thể mở rộng các chủ đề theo hướng sau:

Chủ đề phụ 1

Chủ đề phụ 2

Chủ đề phụ 3

Hoa 
 • Hoa khai trương
 • Hoa tang lễ
 • Hoa sinh nhật
 • Hoa kỷ niệm
 • Triển khai lần lượt các chủ đề phụ 2 cho từng đối tượng theo mệnh, theo con giáp, theo ngành nghề, giới tính.
Các sản phẩm liên quan đến hoa
 • Hoa bó
 • Hoa giỏ
 • Hoa lẵng
 • Các mẫu hoa theo giá tiền, theo màu sắc, theo đối tượng nhận, theo thời gian để được,…
Kinh nghiệm
 • Cách chọn hoa cho nữ
 • Cách chọn hoa cho nam
 • Cách chọn hoa tặng người yêu
 • Cách chọn hoa làm lành với bạn gái
 • Chia nhỏ ra nhiều chủ đề cho nữ gồm những đối tượng như độc thân, đã có gia đình, trung niên, cho bà, cho mẹ,…
 • Tương tự triển khai các chủ đề phụ 2 chi tiết hơn ở phần này.

Viết, chỉnh sửa và sắp xếp cấu trúc trang trụ cột

Phần xây dựng cấu trúc trang trụ cột được hiểu như tính chất một dàn ý. Tuy nhiên, thay vì làm dàn ý cho một bài viết, bạn đang xây dựng phần khung xương cho cả một trang.

Vì thế, anh chị em cần nghiên cứu kỹ để tạo ra một trang trụ cột hoàn hảo, có cách sắp đặt khoa học. Những yếu tố sau đây rất đáng lưu tâm khi bạn xây dựng phần khung cho trang. Cụ thể bao gồm:

content pillar 9

 • Xây dựng mục lục để khách hàng dễ dàng kết nối đến phần nội dung cần theo dõi chuyên sâu.
 • Các liên kết nội bộ, liên kết ngoài hỗ trợ cho thông tin của bài viết thêm đầy đủ,
 • Tối ưu key chính ở H1-H6 một cách tự nhiên.
 • Sử dụng hình ảnh đúng kích thước, sắc nét, tối ưu dung lượng để tránh làm chậm tốc độ tải.
 • Sử dụng nút CTA và kêu gọi hành động một cách khéo léo.
 • Trang bị biểu mẫu để khách truy cập có thể để lại thông tin khi cần kết nối với đội ngũ hệ thống.

Thiết lập trang trụ cột

Sau khi bạn đã có những hình dung cơ bản kể trên, anh chị em hãy bắt đầu thiết lập trang trụ cột. Tiếp tới bạn nên tối ưu trang theo những gợi ý sau:

Các phần cần tối ưu khi xây dựng trang trụ cột Chi tiết

Mục lục

 • Phần mục lục nên được tối ưu ngay đầu trang.
 • Nhờ thế khách truy cập dễ dàng hình dung được bạn đang muốn nói tới nội dung gì.
 • Họ còn có thể nhấp trực tiếp vào phần mình muốn tìm hiểu nhanh hơn.
 • Đây là yếu tố tăng trải nghiệm tích cực cho đối tượng mục tiêu của bạn dễ dàng hơn.

Định nghĩa chủ đề

 • Bạn nên định nghĩa ngắn gọn về chủ đề chính mà mình đang đề cập. 
 • Nội dung nên tối ưu trong khoảng 3 câu hoặc tương đương với 200 ký tự quay về.
 • Nhờ thế, người đọc có cái nhìn tổng quát, dễ hiểu về nội dung toàn trang bạn đang muốn đề cập là gì.
 • Phần này cũng rất hợp lý nếu bạn khéo léo kêu gọi người đọc theo dõi tiếp. Sự gợi mở có những chia sẻ hấp dẫn đang đợi sẽ kích thích sự tò mò và khiến khách truy cập dừng chân ở website của bạn lâu hơn nữa.

Tiêu đề

 • H1 của bạn nên tối ưu để có từ khóa chính xuất hiện ngay phần đầu càng tốt.
 • Các H2-H6 tiếp theo nên tối ưu để chứa từ khóa chính và các keyword phụ có lượng search lớn,… sẽ giúp nội dung bài liền mạch.
 • Yếu tố này cũng giúp bạn có thể hỗ trợ công cụ tìm kiếm nhận ra nội dung mình đang đề cập là gì. 
 • Nhờ thế, bạn được lập chỉ mục trang và thăng hạng, giữ top ổn định hơn nữa.

Liên kết nội bộ

 • Bạn cũng nên có những liên kết nội bộ phù hợp để giúp khách truy cập có nội dung đầy đủ hơn về những gì mình đang quan tâm.
 • Thông thường, bài viết nên đi link về danh mục và một bài viết thực sự hữu ích với đúng chủ đề đang viết.
 • Tóm lại, anh chị em tránh lợi dụng việc đi link nội bộ quá đà. Bạn hãy đứng ở vị trí của người dùng và tối ưu để mang lại cho họ trải nghiệm tốt nhất.
 • Những gợi ý đi link chưa hợp lý có thể khiến họ mất thêm thời gian và dễ bực bội với chúng ta hơn đấy.

Liên kết ngoài

 • Song song với đó, bạn cũng nên liên kết đến các trang web bên ngoài hệ thống của chúng ta.
 • Thông thường những trang uy tín như đi link về Wikipedia, các trang báo,… sẽ được đánh giá cao hơn.

Hình ảnh

 • Hình ảnh đẹp mắt sẽ thu hút người đọc và khiến họ thêm ấn tượng với thông điệp bạn đang truyền tải.
 • Anh chị em nên xác định dùng hình sắc nét để tránh gây tác dụng ngược.
 • Đồng thời, việc đặt tên và chú thích cho ảnh cũng giúp bạn tăng thêm sự hấp dẫn cho bài viết.
 • Chúng ta cũng nên tránh những hình có logo hoặc thông tin đối thủ. Bằng cách này bạn tráng nguy cơ bị khiếu nại bản quyền hoặc bán hàng cho đơn vị khác.
 • Bạn cũng nên tối ưu dung lượng ảnh dưới 100kB nhằm tránh nặng web, chậm tốc độ tải trang.
 • Đây là yếu tố giúp chúng ta tawhng trải nghiệm người dùng dễ dàng nhưng chưa phải ai cũng biết cách tối ưu.

Nút quay lại đầu trang

 • Nút quay lại đầu trang rất cần thiết cho những bài dài như Content Pillar.
 • Vì thế, bạn nên tối ưu phần này ở cuối bài.
 • Điều kể trên đồng nghĩa với việc, khách truy cập có thể quay lại đầu trang nhanh chóng mà không cần rê chuột mỏi tay theo cách truyền thống.

Trang đích

 • Một số doanh nghiệp còn xây dựng Content Pillar để bổ trợ cho trang đích.
 • Đây có thể là một Landingpage được thiết kế kỳ công. Nội dung trang này thiên về quảng cáo, kêu gọi hành động,… để tăng tỷ lệ chuyển đổi nhanh chóng.
 • Nếu bạn có trang dạng này, hãy làm đường link dẫn tới trang thật nổi bật. 
 • Nhờ thế, khách truy cập còn dễ tiếp cận với nội dung chúng ta đang muốn truyền tải.
 • Nhờ thế doanh nghiệp sinh đơn và có lợi nhuận lớn dễ dàng hơn nữa.

CTA

 • Chưa dừng lại ở đó, bạn đừng quên kêu gọi hành động khi triển khai Content Pillar.
 • Ngoài ra, việc thiết kế nút CTA nổi bật, có hiệu ứng ấn tượng cũng giúp người đọc như “tỉnh ngủ”. 
 • Câu kêu gọi hành động ấn tượng cũng góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi đáng kể khi chúng ta thuyết phục khách hàng tiềm năng.

 

Chia sẻ – quảng bá

Sau khi đã xây dựng được Content Pillar với sự đầu tư kỳ công bạn đừng quên triển khai ngay các hoạt động quảng bá.

content pillar 10

Chúng ta có thể thực hiện các cách sau:

 • Gửi mail cho khách hàng quen biết.
 • Chạy quảng cáo Google, Facebook.
 • Liên kết với các blog.
 • Chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Nhờ thế, thông tin của chúng ta sẽ nhanh chóng tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn. Từ đó, bạn dễ dàng chuyển đổi, có lợi nhuận như ý.

Cập nhật Pillar khi cần

Bạn cũng đừng quên cập nhật Content Pillar khi cần. Bằng cách này, chúng ta được Google đánh giá cao. Bởi lẽ đây được xem như các hoạt động giúp nội dung của trang đúng với xu hướng hiện tại.

Hiện công cụ tìm kiếm còn đánh giá cao những trang thường xuyên làm mới nội dung. Tuy nhiên, anh chị em cần chú ý tránh lạm dụng quá đà. Nhờ đó, chúng ta sẽ thuyết phục được cả Google lẫn khách truy cập dễ dàng hơn bao giờ hết.

Làm thế nào để tránh quá tải với nội dung?

Quá tải nội dung được hiểu là hệ thống có nhiều bài viết trùng lặp, không hữu ích. Hoặc nội dung của những chia sẻ chưa thực sự mới mẻ. Hoặc bạn bị bí ý tưởng và rối trước những list công việc tỉ mỉ n nhưng cần gấp, làm liên tục.

content pillar 11

Kdigimind gợi ý cho bạn những hướng sau để tránh tình trạng kể trên:

 • Bạn nên có kế hoạch viết bài khoa học, xây dựng rõ các bước trước khi tiến hành.
 • Việc thực hiện công việc theo đội nhóm sẽ giúp chúng ta tránh hiện tượng mệt mỏi kiệt sức.
 • Đồng thời, bạn có thể tái sử dụng nội dung đã sáng tạo trên nhiều kênh. Chúng ta cũng nên biến đổi và chia nhỏ hướng khai thác tùy vào từng đối tượng.

Đây là một số hướng đi đã giúp đội Kdigimind đạt được cải thiện đáng mừng trong nhiều dự án. Hy vọng qua đây bạn sớm biết Content Pillar là gì, nên triển khai thế nào. Hãy kết nối với chúng tôi nếu cần thêm các tư vấn chuyên sâu hơn nữa!