Để tạo ra được những nội dung hay, hấp dẫn thì không thể thiếu tư duy và những phương pháp hỗ trợ. Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn về tư duy xây dựng nội dung và những phương thức sáng tạo thông điệp trong Content Marketing. Hãy cùng theo dõi nhé!

#1 – 2 – Tư duy số 1 và 2: ĐÚNG và ĐỦ

“Mình có tư duy đúng đắn thì sẽ tạo ra những hành động có hiệu quả”. Tư duy số 1 và 2 trong Content Marketing chính là đúng và đủ.

Dựa trên nhu cầu khách hàng

Đúng là đúng với nhu cầu của khách hàng. Sẽ có 3 phạm vi để mình tạo ra nội dung trong Content Marketing:

Đúng với vấn đề, đúng với nhu cầu của khách hàng

Ví dụ: Mình bán sản phẩm máy hút bụi, mình phải hiểu được một số vấn đề chính mà khách hàng gặp phải như chổi bình thường chỉ quét được thôi, không thể nào làm sạch bóng được, đó chính là vấn đề của việc dọn dẹp bình thường. 

Mình cần phải viết ra vấn đề mà khách hàng đang gặp phải để đưa ra một sản phẩm “máy dọn dẹp nhà cửa đa năng”. Máy đó có thể xịt hơi nước để làm sạch, vừa xịt vừa lau, làm sạch bằng nước nóng giúp diệt khuẩn… 

Tóm lại, việc mình xác định vấn đề của việc dọn dẹp truyền thống là để mình nói đến sản phẩm giải quyết vấn đề đó như thế nào.

Dựa trên nhu cầu khách hàng

Dựa trên nhu cầu khách hàng

Đúng với mối quan tâm và rào cản của khách hàng

Có thể khách hàng thấy sản phẩm này cũng hay và thú vị nhưng cùng lúc đó một loạt mối quan tâm và rào cản sẽ xuất hiện như: Sản phẩm này mới thấy lần đầu có trust không, có uy tín không

Việc xác định ra những rào cản đó để mình “phủ đầu” khách hàng trong nội dung, trong Content Marketing mình xây dựng. Mình biết khách hàng sẽ thấy sản phẩm này mới liệu có tốt không, sản phẩm của nước nào… và rất nhiều rào cản khác. Tương ứng với mỗi rào cản đó thì bạn sẽ phải có một nội dung để trấn an khách hàng.

Mối quan tâm và rào cản của khách hàng

Mối quan tâm và rào cản của khách hàng

Ví dụ: 

  • Sản phẩm này mới quá thì bạn có thể giải quyết rào cản đó bằng video khảo sát khách hàng cũ, khách hàng đã sử dụng.
  • Bạn thuê 1 người nổi tiếng dùng thử sản phẩm. Người nổi tiếng ít nhất họ cũng đã có 1 phần uy tín, nếu review sản phẩm thì sẽ phá được rào cản về mặt niềm tin.
  • Một số quan tâm khác của khách hàng khi mua sản phẩm như có bảo hành, bảo trì không… Lúc này, bạn phải đưa hết những thông tin đó vào trong nội dung, bài bán hàng, video của các bạn.
  • Giả sử, nhận hàng không tốt có được trả lại không, chính sách bán hàng thế nào…

Phạm vi của mối quan tâm sẽ bao gồm:

  • Mối quan tâm về sản phẩm

Ví dụ: Khi mua một sản phẩm máy lọc không khí, máy quan tâm của khách hàng là: giá cả như thế nào, bảo hành, lắp đặt, bảo trì ra sao, chi phí thay màng lọc có đắt không… Đó chính là mối quan tâm liên quan đến sản phẩm. 

  • Mối quan tâm trong cuộc sống

Ví dụ: Về sản phẩm máy lọc không khí thì tệp khách hàng phải là những người có mối quan tâm về sức khỏe gia đình, sức khỏe bản thân trước thực trạng ô nhiễm môi trường, bụi mịn, vi khuẩn, virus…

Đúng với nhận thức và niềm tin của khách hàng

Có thể khách hàng không tin sản phẩm của các bạn hoặc khách hàng nghĩ rằng sản phẩm làm ở Trung Quốc, họ không tin tưởng… Nhận thức của khách hàng có thể là như vậy nên họ không mua hàng, bởi vì nhận thức tác động vào hành vi. 

Hiện nay, kỹ thuật viết nội dung trong Content Marketing chính là việc “biến bất lợi thành lợi thế”.

Ví dụ: Mình cho thuê một cái homestay nhưng phòng của mình nhỏ chỉ giường, bàn uống trà… Thay vì mình viết nội dung là “phòng chỉ có 12m2” thì mình sẽ nói theo cách khác “phòng này rất ấm cúng, đủ chỗ cho 2 người, không gian riêng tư…” để khách hàng cảm thấy phòng nhỏ không phải là vấn đề.

Đây chính là kỹ thuật viết nội dung để điều hướng về mặt nhận thức của khách hàng. Thông thường, kỹ thuật viết nội dung này thường sử dụng cho những bất lợi thế của sản phẩm. 

Tóm lại, cơ sở đầu tiên để bạn xây dựng nội dung Content Marketing là phải dựa trên khách hàng, dựa trên 3 phần: vấn đề – nhu cầu khách hàng, dựa trên mối quan tâm và rào cản, dựa trên nhận thức và niềm tin của khách hàng.

Dựa trên nội tại doanh nghiệp

Đây là cơ sở thứ 2 trong việc xây dựng nội dung Content Marketing. Nội tại của doanh nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố:

Sản phẩm

Bạn phải nắm được những điểm vượt trội và hạn chế của sản phẩm. Nếu không hiểu sản phẩm thì không thể chạy quảng cáo, không thể làm hiệu quả. 

Nội dung hiểu theo góc độ khác: Nội là bên trong, dung là chứa đựng thì nội dung chính là cái chứa đựng bên trong, bạn phải lôi cái ở bên trong ra. Cho nên, nếu bạn không biết sản phẩm bên trong có gì thì sẽ không thể đưa ra được, khách hàng cũng sẽ không thể hiểu được sản phẩm của bạn.

Dựa trên nội tại doanh nghiệp

Dựa trên nội tại doanh nghiệp

Lợi thế cạnh tranh

Bạn phải hiểu được lợi thế cạnh tranh của công ty. Bởi vì, nếu không có sự khác biệt thì khách hàng mua sản phẩm ở đâu cũng được. 

Định hướng công ty

Định hướng của công ty sẽ quy định từ ngữ bạn được sử dụng và phải sử dụng để làm nổi bật định hướng đó ra.

Ví dụ: Một số ứng dụng Grab, Momo sử dụng những từ khóa trong bài PR, những đoạn quảng cáo là “siêu ứng dụng”, “super app”. Trong tất cả các bài PR người ta sẽ sử dụng từ khóa như vậy với định hướng về mặt chiến lược của Công ty.

Định hướng công ty

Định hướng công ty

Bối cảnh cạnh tranh

Bối cảnh cạnh tranh sẽ có 2 phần:

  • Đối thủ: Bạn cần phải biết đối thủ đang làm cái gì để phát triển thông điệp và đấu lại thông điệp của họ. Trong thông điệp mà đối thủ đưa ra thì bạn phải phân tích được những hạn chế. Khi đó, mình phải đánh vào điểm hạn chế của đối thủ.
Bối cảnh cạnh tranh

Bối cảnh cạnh tranh

  • Bối cảnh xã hội: Có nghĩa là nắm bắt hơi thở của cuộc sống

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của mình về Tư duy số 1 và 2: ĐÚNG và ĐỦ trong Content Marketing. Cùng theo dõi những tư duy tiếp theo trong bài viết sau để tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết nhé.