Ngoài tác động vào nhận thức thì tác động vào niềm tin là yếu tố rất quan trọng tác động vào hành vi mua hàng của khách hàng. Chính vì thế, khi làm kinh doanh, khi triển khai Content Marketing bạn cần phải tạo ra được những nội dung để tác động vào niềm tin của khách hàng. Theo dõi bài chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về sự tác động của nội dung đến niềm tin của khách hàng. 

Nội dung tác động vào niềm tin

Như chúng ta đã biết, tác động vào nhận thức, tác động vào niềm tin là 2 yếu tố quan trọng để tác động vào hành vi. Niềm tin ban đầu là một ý niệm đơn giản, sau đó, ý niệm đó trở nên ngày càng chắc chắn thông qua những bằng chứng. Ở góc độ của người làm marketing, Content Marketing thì rõ ràng dưới tác động của truyền thông làm cho niềm tin của bạn vững chắc hơn.

Nội dung tác động vào niềm tin

Nội dung tác động vào niềm tin

Để thay đổi niềm tin cũng giống như việc tác động vào nhận thức. Nếu như tác động vào nhận thức thì bạn phải biết được khách hàng nghĩ gì thì tác động vào niềm tin phải tạo ra được niềm tin cho khách hàng bằng các bằng chứng. Bạn cần phải có bằng chứng mới để bẻ gãy bằng chứng cũ để khách hàng tin tưởng. 

Ảnh hưởng của niềm tin đến quyết định mua hàng

Ảnh hưởng của niềm tin đến quyết định mua hàng

Điều gì tạo nên niềm tin vào một thương hiệu?

Mình sẽ chia sẻ về việc làm sao để tạo ra sự tin tưởng trong bài viết của bạn khi triển khai Content Marketing. Vậy làm sao để website của bạn đáng tin cậy hơn, làm sao để gian hàng của bạn trên sàn thương mại điện tử trở nên tối ưu hơn và chuyển đổi?

Phương pháp luận: Mình sẽ đi bóc tách những yếu tố gì ảnh hưởng đến niềm tin, vào một người, vào thương hiệu. Từ những yếu tố đó mình sẽ tìm ra được những nội dung Content Marketing phù hợp.

Có 23 yếu tố tác động vào niềm tin thương hiệu. Đây sẽ là gợi ý quan trọng giúp bạn sử dụng trong việc làm sao để cho nội dung Content Marketing, cho bài viết, website, landing page… trở nên có niềm tin hơn.

23 yếu tố tác động vào niềm tin thương hiệu

23 yếu tố tác động vào niềm tin thương hiệu

Tính thực thể

Chúng ta không thể tin vào một cái gì đó không có thật. Thực thể là một cái gì đó có thật, có thể là sự kiện, có thể là cái gì đó cầm nắm được, hữu hình như tòa nhà, building… Hoặc thực thể có thể là pháp nhân có thật ngoài đời… 

Vậy yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến niềm tin chính là tính thực thể. Tính thực thể đơn giản là bạn phải có phần thông tin pháp lý ở cuối cùng landing page. Tức là bạn phải làm cho người ta cảm thấy bạn có thật ngoài đời. 

Hoặc bạn đưa những hình ảnh về showroom, hình ảnh về trụ sở công ty, hình ảnh cá nhân, video giới thiệu về công ty, giới thiệu về cá nhân, đội ngũ, quy trình… Nó chính là phản ánh tính thực thể của bạn.

Tính quy mô 

Yếu tố số 2 chính là tính quy mô. Đây là yếu tố rõ ràng để giúp người ta biết được bạn có quy mô như thế nào. Nếu bạn có quy mô to thì họ sẽ cảm thấy tin tưởng hơn. 

Đó chính là ví do vì sao các bạn thấy, ngân hàng thường làm trụ sở to, hoàng tráng. Thực tế, ngân hàng không sử dụng hết quy mô lớn như thế nhưng đây chính là cách để họ tạo ra tính quy mô, ngân hàng rất lớn để khách hàng có niềm tin vào ngân hàng.

Tính quy mô

Tính quy mô

Quy mô có thể là quy mô về hạ tầng như: building, showroom… hoặc quy mô về nhân sự, quy mô về máy móc…

Tính phổ biến

Với môi trường Internet, khi triển khai Content Marketing, cách đơn giản nhất là tận dụng nhiều kênh, đa kênh, đa nền tảng để xuất bản nhiều nội dung. Đây là cách đơn giản nhất trong bối cảnh hiện tại.

Đội ngũ nhân sự

Khi làm Content Marketing, hãy viết, hãy kể về đội ngũ nhân sự của bạn để khách hàng biết nhiều hơn, tin tưởng hơn về doanh nghiệp của bạn. 

Đội ngũ nhân sự

Đội ngũ nhân sự

Mối quan hệ

Chính là mối quan hệ với những thực thể đáng tin cậy

User Generated Content – Nội dung do khách hàng tạo ra

Content Marketing hiệu quả là để khách hàng nói ra cảm nhận. Một nội dung khách hàng cảm nhận, review rõ ràng sẽ tạo ra một uy tín nhất định. Trong bối cảnh số hóa, cảm nhận của khách hàng là một trong những loại nội dung rất quan trọng, xây dựng tính xác thực cho thương hiệu quả bạn. Nội dung này sẽ có 2 kiểu: Nội dung tích cực và nội dung tiêu cực. 

User Generated Content

User Generated Content

Sự kết nối liên tục

Sự kết nối liên tục là việc bạn liên tục trò chuyện, nói chuyện với khách hàng tất nhiên sẽ tạo ra thiện cảm, sự tin tưởng hơn so với một thương hiệu vào website một thời gian dài không đăng bài.

Cho nên, sự kết nối liên tục, sự xuất bản liên tục về mặt nội dung là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến niềm tin của thương hiệu. Vì thế, khi triển khai Content Marketing bạn cần phải hết sức chú trọng.

Vì thế, với fanpage thì bạn cũng cần lưu ý. Đặc biệt, với mô hình B2B, bán cho doanh nghiệp người ta nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Theo nghiên cứu, đa số trong hành trình khách hàng có tới hơn 50% khách hàng nghiên cứu trước trên Internet, trên Digital, google, facebook, youtube… 

Sự kết nối liên tục

Sự kết nối liên tục

Việc xuất bản liên tục nội dung chính là một trong những yếu tố quan trọng trong Content Marketing, đặc biệt là với những sản phẩm phức tạp, giá trị cao. Bởi vì, sản phẩm giá trị cao thì khách hàng cần nghiên cứu kỹ thì họ mới quyết định mua.

Xác thực về nguồn gốc

Có những mô hình về ứng dụng, truy gốc nguồn gốc xuất xứ của nông sản bằng công nghệ blockchain. Đặc biệt, những mô hình về sức khỏe, ăn uống, làm đẹp thì nguồn gốc xuất xứ là một trong những vấn đề đặc biệt lưu tâm. Thậm chí, khi làm Content Marketing, bạn phải có mục riêng trên website nói về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. 

Quy trình phát triển và sản xuất sản phẩm 

Ví dụ: 

  • Với điếu xì gà Cuba: bạn tìm kiếm từ “quy trình sản xuất xì gà”, người ta làm cho mình cảm thấy nó rất kỳ công để làm được sản phẩm như thế. Ngoài việc tác động về mặt niềm tin còn tăng được giá trị về mặt sản phẩm.
  • Trong ngành sữa: Người ta sẽ đi quay quy trình nhà máy sản xuất sữa, để làm được sữa sạch thì người ta phải làm như thế nào… Người ta sẽ cho bạn thấy chi tiết từng bước từ việc chọn đất, trồng cỏ, dinh dưỡng sạch như thế nào, bò sạch như thế nào… rồi mới đến được ly sữa sạch.

Lịch sử thương hiệu

Rõ ràng đây là một lợi thế về tính kế thừa với những thương hiệu lâu năm. 

Lịch sử thương hiệu

Lịch sử thương hiệu

Thông tin khách quan tích cực

Phần này cũng tương đồng với User Generated Content. Tuy nhiên, sẽ khác ở chỗ, thay vì người dùng nói thì sẽ là những người, những nguồn mang tính chính thống hơn như tivi, báo đài, chuyên gia nói, bác sĩ nói…

Thực ra yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến các đối tượng khách hàng, đặc biệt là khách hàng ở nông thôn. Vì thế, việc triển khai Content Marketing tạo ra những thông tin khách quan tích cực là rất cần thiết  

Cam kết và năng lực đạt được cam kết

Để bán hàng được rõ ràng bạn phải có một số cam kết như cam kết bảo hành, cam kết đổi trả… Tuy nhiên, bạn cần phải có năng lực để đạt được cam kết đó, làm cho khách hàng hiểu, phải cụ thể hóa bằng những bằng chứng liên quan đến năng lực đạt được cam kết đó.

Tính trách nhiệm

Yếu tố này liên quan đến hành vi của bạn nhiều hơn. Và hành vi đó phải được thêu dệt lại thành những câu chuyện để truyền thông. Khi bạn làm Content Marketing, hãy làm sao để câu chuyện đó được truyền thông rộng rãi hơn.

Tính biểu tượng

Yếu tố này cũng giống như tính trách nhiệm. Chỉ cho đến khi nó thể hiện qua hành vi, hành động thực tế doanh nghiệp của bạn làm và được phản ánh, thêu dệt thành câu chuyện. 

Sự công nhận của cộng đồng

Phần này cũng tương đồng với User Generated Content. Về tính chất sẽ khác nhau một chút, với User Generated Content và thông tin khách quan thì bạn có thể thuê người làm được.

Nhưng yếu tố công nhận của cộng đồng thì lại đề cập đến việc bạn thực sự làm được việc đó, thực sự người ta chia sẻ và truyền miệng về thương hiệu đó. Đó chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự công nhận của cộng đồng và rất quan trọng khi triển khai Content Marketing.

Những câu chuyện

Câu chuyện về đội ngũ nhân sự, câu chuyện về tính trách nhiệm, biểu tượng… Vậy tư liệu ở đâu để tạo ra những câu chuyện này? Thực ra, tất cả những yếu tố này đều có thể thêu dệt thành câu chuyện.

Bản tuyên ngôn thương hiệu

Bản tuyên ngôn thương hiệu sẽ bao gồm: sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh của doanh nghiệp… Những yếu tố này chỉ có ảnh hưởng tốt nhất khi được thể hiện bằng hành động và viết lại câu chuyện. Vì thế, khi làm Content Marketing bạn sẽ không thể thiếu những bản tuyên ngôn về thương hiệu. 

Hoạt động xã hội của thương hiệu

Rõ ràng bạn phải làm, phải tham gia các hoạt động xã hội thì mới có câu chuyện để viết lên

Lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh là một trong những yếu tố tạo ra niềm tin của khách hàng với thương hiệu của bạn.

Dịch vụ khách hàng

Để hiệu quả, bạn phải làm thật chi tiết và cụ thể thì mới tạo ra được niềm tin. Không phải theo kiểu bảo hành 7 ngày, đổi trả 7 ngày mà phải có những cam kết nếu không đáp ứng được bảo hành 7 ngày, giao hàng đúng 30 phút thì đền bao nhiêu tiền…

Ví dụ: Bách hóa xanh triển khai dịch vụ giao trễ thì sẽ hoàn tiền 100.000. Đây cũng là một trong những dịch vụ cụ thể, chi tiết tạo được niềm tin cho khách hàng.

Chứng nhận

Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm sạch, nguyên liệu sạch, chứng nhận đảm bảo an toàn y tế… Đó là những yếu tố đặc biệt quan trọng trong những ngành hàng như sức khỏe, làm đẹp, ăn uống…

Tư tưởng định hướng khách hàng

Khách hàng biết được doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh với triết lý, định hướng khách hàng phải thể hiện bằng những câu chuyện, những hành động thực tế sẽ tạo ra những niềm tin.

Vì thế, hãy tận dụng triệt để những câu chuyện đó khi làm Content Marketing để định hướng được tư tưởng khách hàng.

Sự đáng tin cậy qua hành vi

Hành vi là phần quyết định đến những câu chuyện liên quan đến thương hiệu. Trong hành vi sẽ có 4 yếu tố: 

  • Sự trung thực
  • Sự nhất quán
  • Sự minh bạch
  • Thừa nhận sai lầm

Mình vừa giới thiệu cho các bạn 23 yếu tố tác động vào niềm tin đối với một doanh nghiệp, một sản phẩm nào đó. Mỗi một ngành hàng, một sản phẩm càng phức tạp, càng giá trị cao thì càng cần nhiều những yếu tố này.

Nội dung mang ý nghĩa rất lớn, có vai trò rất quan trọng trong việc tác động vào niềm tin của khách hàng. Vì thế, khi triển khai Content Marketing cho các sản phẩm, thương hiệu, bạn cần phải tạo ra những nội dung ý nghĩa, tác động đến niềm tin của khách hàng. Như thế bạn mới có thể nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng.