Với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì nội dung tác động rất lớn đến hành trình khách hàng. Vì thế, khi xây dựng Content Marketing phải thật chú trọng. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ sâu hơn về loại nội dung tác động vào nhận thức để bạn hiểu rõ loại nội dung này như thế. Cùng theo dõi nhé!

Nội dung tác động vào nhận thức

Mô hình căn bản

Nội dung tác động vào nhận thức đi theo mô hình căn bản: Vấn đề -> Nhu cầu -> Tìm kiếm sản phẩm theo khả năng tài chính -> Hộp đen ra quyết định -> Quyết định mua sản phẩm gì, ở đâu.

Mô hình căn bản

Mô hình căn bản

Ví dụ: Vấn đề của mình là mình đi làm xa, trời mưa mình muốn mua 1 chiếc xe ô tô. Cho nên, nhu cầu phát sinh của mình là muốn mua xe ô tô. Khi đó, mình sẽ đi tìm những sản phẩm trong khả năng tài chính của mình. Mình sẽ tìm kiếm những mẫu xe phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính.

Sau đó, một thời gian, sẽ xuất hiện hộp đen ra quyết định và dẫn đến quyết định mình mua sản phẩm. Đây chính là mô hình căn bản. Hộp đen ra quyết định có 3 phần chính: 

  • Own: Khách hàng ra quyết định mua hàng dựa trên bản thân khách hàng.
  • Other: Khách hàng ra quyết định mua hàng bởi vì ảnh hưởng của người khác.
  • Outter: Đề cập đến những nỗ lực truyền thông, nỗ lực marketing từ phía doanh nghiệp để tác động vào hành vi của khách hàng. 

Điều gì tác động vào việc mua hàng của khách hàng?

Ở phần bản thân khách hàng thì điều gì trong khách hàng tác động vào việc mua hàng của họ? 

Sẽ có 2 phần chính là nhận thức và niềm tin. Đó cũng chính là lý do vì sao có nội dung tác động vào nhận thức và nội dung tác động vào niềm tin để tác động vào hành vi. Thực ra, có nhiều hơn 2 yếu tố đó như hệ giá trị cá nhân khách hàng, phong cách sống, quan điểm sống của khách hàng…

Nhưng trong phạm vi xây dựng nội dung Content Marketing chỉ chia sẻ 2 phần nhận thức và niềm tin là 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến bản thân khách hàng trong hộp đen ra quyết định mua hàng. 

Nhận thức là gì?

Nhận thức là gì?

Câu hỏi đặt ra nhận thức là gì? Nhận thức chính là một thuật ngữ hoa mỹ nói về việc bạn nghĩ gì, nghĩ như thế nào.

Ví dụ: 

  • Nhận thức về sản phẩm A, nghĩ về công năng, nghĩ về dịch vụ, nghĩ về tương lai sử dụng sản phẩm… Còn nghĩ như thế nào chính là mình sử dụng sản phẩm này sẽ rất lãng mạn.
  • Một số người mua xe có cửa sổ trời thì nhận thức ban đầu khi mua xe đó là nghĩ về tương lai đưa gia đình đi dạo phố, tận hưởng không khí trong lành… Đó là bởi vì, họ nghĩ vậy thì họ sẽ bỏ thêm tiền để mua thêm cửa sổ trời. Thế nhưng, thực tế có rất nhiều vấn đề xoay quanh cửa sổ trời đó như đậu xe có nhiều rác trên nóc xe… 

Tóm lại, nhận thức là một từ để nói về việc bạn nghĩ gì và nghĩ nó như thế nào. 

Để thay đổi nhận thức, để tác động vào nhận thức thì bạn phải biết người ta đang nghĩ gì, người ta đang nghĩ như thế nào. Bạn có thể theo dõi bảng dưới đây để dễ hình dung hơn:

Ma trận nội dung tác động vào nhận thức

Ma trận nội dung tác động vào nhận thức

Cái này không chỉ giúp bạn làm quảng cáo trên Digital mà còn rất cần trong Content Marketing để bạn tạo ra một kịch bản tư vấn. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào bảng trên để xây dựng kịch bản chốt sale chứ không đơn thuần chỉ để làm nội dung truyền thông.

Tóm lại, nội dung tác động vào nhận thức bạn phải hiểu được người ta đang nghĩ gì, người ta đang nghĩ như thế nào và tại sao người ta lại nghĩ như vậy. Khi người ta nghĩ như vậy rồi thì làm sao để thay đổi được nhận thức của họ. 

Đây là loại nội dung đầu tiên mình muốn giới thiệu với các bạn theo hành trình của khách hàng. Loại nội dung này đặc biệt quan trọng với những sản phẩm phức tạp và trong Content Marketing. Bởi vì, nếu không có loại nội dung này thì sẽ không có điểm cuối, khách hàng sẽ không mua hàng. 

Kết Luận

Khi triển khai Content Marketing, làm truyền thông cần phải hiểu rõ về loại nội dung tác động vào nhận thức để đưa ra được những nội dung phù hợp thay đổi nhận thức của khách hàng. Theo dõi phần tiếp theo “Nội dung tác động vào niềm tin” trong bài viết sau của mình nhé!