Mặc dù đã được hình thành từ lâu, nhưng lĩnh vực công nghệ tài chính fintech này ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư và các nhà khởi nghiệp cũng xuất hiện nhiều hơn bởi vì sự phát triển không ngừng của công nghệ số hoá hiện nay.

fintech-la-gi

Fintech là gì? Sự hình thành của công nghệ tài chính Fintech ở Việt Nam

Thị trường fintech trên thế giới những năm gần đây cũng trở nên sôi động bởi sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty trong lĩnh vực này. Hãy cùng duykiet.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Fintech là gì?

Fintech là sự kết hợp của Finance và Technology, tiếng Việt còn có nghĩa là công nghệ tài chính.

Kể từ cuộc cách mạng internet và các thiết bị thông minh thì công nghệ tài chính đã phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Và đặc biệt là thuật ngữ fintech, vốn được dùng để chỉ công nghệ máy tính áp dụng cho văn phòng hỗ trợ của các ngân hàng hoặc công ty thương mại, giờ đây mô tả rất nhiều can thiệp công nghệ vào cá nhân và tài chính thương mại.

Fintech là gì?

Fintech là gì?

Bên cạnh đó fintech còn được sử dụng để mô tả công nghệ mới nhằm cải thiện và tự động hóa việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ tài chính.

Về cốt lõi, fintech thuộc lĩnh vực kiếm tiền MMO được sử dụng để giúp các công ty, chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng quản lý tốt hơn các hoạt động tài chính, quy trình bằng cách sử dụng phần mềm và thuật toán chuyên dụng được sử dụng trên máy tính cũng như trên điện thoại thông minh.

Công ty fintech là gì?

Trong phần này, KDIGIMIND sẽ giới thiệu và phân tích rõ hơn về định nghĩa công ty fintech là gì, bởi vì hiện nay có nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về khái niệm công ty tài chính này.

Một số ý kiến cho rằng những công ty tài chính sử dụng công nghệ hay thuật toán để vận hành và quản lý các hoạt động giao dịch tiền tệ thì đó là công ty fintech. Tuy nhiên, đây là định nghĩa không đúng về công ty fintech.

Chẳng hạn như việc các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ tài chính thông qua các ứng dụng internet banking để phục vụ khách hàng thì đây không phải là các hoạt động của công ty fintech.

Mà đây chỉ có thể là khái niệm định chế tài chính ứng dụng công nghệ IT trong các hoạt động giao dịch hay quản lý. Nếu hiểu sai định nghĩa về công ty tài chính fintech sẽ gây ra nhiều nhầm lẫn trong quá trình tìm hiểu.

Công ty Fintech cung cấp dịch vụ công nghệ cho các định chế tài chính và người dùng cuối

Công ty Fintech cung cấp dịch vụ công nghệ cho các định chế tài chính và người dùng cuối

Công ty fintech là những công ty trong lĩnh vực IT nghiên cứu và triển khai các dịch vụ liên quan đến việc quản lý, bảo mật, vận hành,… các giao dịch tiền hay các hoạt động liên quan đến tài chính dựa trên nền tảng công nghệ số.

Người dùng cuối cùng hoăc những các định chế tài chính đều có thể là khách hàng của fintech.

Với mỗi nhóm đối tượng khách hàng khác nhau thì công ty fintech sẽ cung cấp các sản phẩm khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng.

Công nghệ tài chính Fintech đã thay đổi thế giới ra sao?

Sự ra đời của công nghệ tài chính Fintech đang thay đổi xu hướng quản lý và vận hành tài chính trên thế giới.

Một ví dụ điển hình đó là bây giờ bạn có thể mở tài khoản ngân hàng qua internet mà không cần đến ngân hàng.

Bạn có thể liên kết tài khoản với điện thoại thông minh của mình và sử dụng nó để theo dõi các giao dịch của bạn.

Bạn thậm chí có thể biến điện thoại thông minh của mình thành một ví điện tử và sử dụng nó để thanh toán cho những giao dịch tiền tệ trực tuyến thông qua các phần mềm ứng dụng tài chính.

Sự xuất hiện của công nghệ tài chính Fintech đã làm cho lĩnh vực tài chính thay đổi ngoạn mục

Sự xuất hiện của công nghệ tài chính Fintech đã làm cho lĩnh vực tài chính thay đổi ngoạn mục

Không chỉ mở ra xu hướng thanh toán mới cho người dùng mà Fintech cũng đang thay đổi nhanh chóng các ngành công nghiệp bảo hiểm và đầu tư.

Các nhà cung cấp bảo hiểm xe ô tô hiện đang bán bảo hiểm trực tuyến trên nền tảng viễn thông.

Trong đó việc lái xe của bạn sẽ được giám sát bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập thông qua điện thoại thông minh của bạn hoặc một hộp đen được gắn trong xe của bạn.

Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để xác định số tiền bạn trả cho chính sách bảo hiểm của mình.

Ngoài ra nó cũng giúp cho các quỹ bảo hiểm có thể dự báo được khách hàng của mình thông qua hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ Fintech còn được ứng dụng trong thị trường tiền ảo hoặc các platform giao dịch tiền tệ.

Những tiến bộ trong công nghệ đã giúp người tiêu dùng có thể đầu tư qua internet trên nền tảng công nghệ trực tuyến được tự động hoá mà không có bất kỳ tương tác trực diện nào.

Điều này giúp cho các giao dịch minh bạch và không bị thao túng bởi con người.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhận được lời khuyên tài chính tự động hoặc lời khuyên từ hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mà không cần sự tương tác của con người.

Sự hình thành phát triển của công nghệ tài chính Fintech ở Việt Nam

Công nghệ tài chính fintech đã và đang thu hút đông đảo sự chú ý của các chuyên gia công nghệ, tài chính và các giới trên thế giới. Tại Việt Nam cũng đón nhận làn sóng từ sự phát triển mạnh mẽ từ lĩnh vực Fintech.

Bằng chứng là các công ty Fintech tham gia cung ứng về các dịch vụ trên thị trường Việt Nam tăng đáng kể với đa dạng các lĩnh vực.

Đã có nhiều các ngân hàng thương mại đang chuyển đổi dần sang cách thức vận hành trên nền tảng công nghệ như ngân hàng: BIDV, VP bank, TP bank, Vietinbank,…để có thể đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng.

Một số các công ty khác cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến, giải pháp kỹ thuật số, lĩnh vực gọi vốn,…rất phát triển và sôi động hiện nay.

Các công ty fintech ở Việt Nam lọt top 100 thế giới

Các công ty fintech vietnam dần khẳng định được vị thế của mình trên các đấu trường thế giới.

Bằng chứng là đã có 2 công ty fintech Việt Nam đã ghi danh vào bảng xếp hạng top 100 công ty công nghệ tài chính fintech thế giới ở hạng mục công ty dẫn đầu và công ty mới nổi. Hãy cùng KDIGIMIND theo dõi họ là ai nhé.

Ví điện tử Momo

Ví điện tử Momo là một sản phẩm của công ty công nghệ fintech cung cấp dịch vụ thanh toán và một số dịch vụ khác trên nền tảng trực tuyến.

Momo là đại diện duy nhất đến từ Việt Nam đã được bình chọn trong top 50 công ty dẫn dầu về fintech trong năm 2019 của Hãng kiểm toán KPMG (Hà Lan) và Quỹ đầu tư tài chính H2 Ventures (Australia) công bố.

Ví điện tử Momo lọt top 50 công ty fintech dẫn đầu

Ví điện tử Momo lọt top 50 công ty fintech dẫn đầu

Các chuyên gia nhận định rằng Momo là ví điện tử lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất so với các công ty fintech ở Việt Nam.

Tính đến đầu năm 2020, Ví Momo đã có hơn 13 triệu người dùng từ các hệ sinh thái của App Store và CH Play.

So với năm 2018, Momo đã thăng hạng từ #84 lên đến vị trí hạng 36 trong bảng xếp hạng uy tín này. Có thể thấy đây là một trong những công ty kiếm tiền Việt Nam thành công nhất nhờ fintech tính đến thời điểm hiện tại.

Ứng dụng huấn luyện tài chính Finhay

Ứng dụng Finhay được ra mắt vào năm 2017. Finhay giữ vai trò như một người trung gian kết nối các nhà đầu tư nhỏ lẻ với vốn ban đầu chỉ 50.000VNĐ và các quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam.

Ứng dụng này cũng đã được Hãng kiểm toán KPMG (Hà Lan) và Quỹ đầu tư tài chính H2 Ventures (Australia) xướng tên trong top 50 công ty fintech mới nổi của thế giới.

Mặc dù chỉ vừa ra mắt năm 2017, nhưng ứng dụng Finhay đã ghi danh vào bảng xếp hạng uy tín của thế giới, có thể thấy đây là một công ty tiềm năng và dự báo sẽ ngày càng phát triển xa hơn nữa.

Finhay chỉ vừa được thành lập nhưng đã khẳng định được vị thế của mình

Finhay chỉ vừa được thành lập nhưng đã khẳng định được vị thế của mình

Finhay đem đến trong người dùng những trải nghiệm cực kỳ mới lạ về cách kiếm tiền từ các khoản tiền nhàn rỗi hay tiền tiết kiệm của họ.

Dựa vào nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), Finhay sẽ phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đưa ra các hạng mục đầu tư phù hợp cũng như đưa ra các lời khuyên về đầu tư cho khách hàng của mình.

Điều này không chỉ giúp cho các quỹ đầu tư tài chính có thể huy động được vốn mà còn là giải pháp giúp những người mong muốn đầu tư nhưng hạn chế về mặt tài chính.

Với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ số hiện nay thì fintech chắc chắn là một trong những xu hướng phát triển của các lĩnh vực khác trên thế giới trong tương lai.

Hy vọng những thông tin mà KDIGIMIND đã chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ tài chính fintech hiện nay nhé.