Trong bối cảnh xã hội càng ngày được cải thiện, việc áp dụng công nghệ vào đời sống là vô cùng hữu ích. Chính cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thay đổi tư duy làm việc, sinh hoạt của toàn bộ con người.

Vẫn còn nhiều những thắc mắc liên quan đến chủ để vô cùng nóng bỏng này. Hôm nay, Kiệt sẽ cũng các bạn làm rõ hơn về công nghệ 4.0 là gì và nó đang lan tỏa như thế nào?

Công nghệ 4.0 là gì

Công nghệ 4.0 là gì

Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 liệu có thực sự là một chủ đề xứng đáng với sức nóng của nó hay không? Đa số chúng ta vẫn chưa thể nắm bắt một cách chính xác về khái niệm cũng như những yếu tố cấu thành của nó.

Khái niệm

Công nghệ 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là xu hướng nổi bật trong quá trình tự động hóa truyền đạt thông tin, dữ liệu sản xuất.

Nó được cấu thành từ các hệ thống không gian thực tế ảo, mạng lưới vạn vật Internet kết nối và điện toán đám mây nhằm chuyển hóa toàn bộ dữ liệu thực thành dữ liệu số.

Xem thêm: Big data là gì?

Yếu tố đột phá

Điểm sáng của cuộc cách mạng này là sự đột phá, sáng tạo công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Điển hình có thể nhắc đến robot, AI và internet kết nối vạn vật. Đi kèm với đó là công nghệ sinh học, nano, in ấn 3D,…

Trong cuộc cách mạng này, các chuyên gia tập trung nghiên cứu để thiết lập ra những con số hiệu quả, những đột phá mới mẻ ở tất cả các ngành nghề.

Trong đó, bao gồm tất cả: nông lâm sản, thủy sản, y dược, môi trường, hóa học, tái sử dụng và vật liệu.

Các điểm nổi bật của công nghệ 4.0

Đây đã là cuộc cách mạng công nghệ đã có những ảnh hưởng vô cùng lớn đến toàn thế giới. Không thể phủ nhận, nó đem lại những đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng xã hội.

Dù vậy, cũng không thể khẳng định rằng là nó hoàn toàn không tồn tại yếu điểm.

Lịch sử phát  triển của các cuộc cách mạng công nghệ

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên trên thế giới xuất phát từ vương quốc Anh vào cuối thế kỉ 18. Đó là khởi nguồn cho việc sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất.

Cuộc cách mạng thứ 2 được bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 với việc tìm ra những nguồn năng lượng mới thay thế cho những nguồn năng lượng cũ.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 3 khởi nguồn năm 1970 với sự thay đổi và tiến bộ về hạ tầng điện tử, máy tính được xúc tác bởi một loạt những yếu tố khác nhau.

Điểm đặc trưng của cách mạng công nghệ 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra sự tiếp nối của cuộc cách mạng lần 3. Các chuyên gia kết hợp đa dạng công nghệ với nhau.

Thành tựu của nó là sự phát triển Internet. Điều này cho phép con người có thể liên hệ, trao đổi thông tin qua thiết bị di động ở mọi lúc và mọi nơi.

Cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy mạnh mẽ sự chuyển đổi về kỹ thuật số. Nó được thông qua bởi sự tích hợp các hệ thống và quy trình khác nhau.

Tại đây, chuỗi cung ứng và giá trị sẽ là cầu giao để kết nối các hệ thống máy tính. Trung tâm của sự phát triển và chuyển đổi là: tự động hóa, kết nối và trí tuệ nhân tạo.

Xem thêm: RPA là gì? Giải mã cơn sốt công nghệ RPA

Ưu điểm

Đương nhiên, ưu điểm của cuộc cách mạng này là vô cùng lớn. Nó mở ra kỉ nguyên của sự phát triển khoa học và công nghệ.

Điều này thúc đẩy sự phát triển kinh tế, gia tăng năng suất sản xuất. Cùng với đó, giúp con người tiết kiệm sức lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, đối với các công ty, các nhà đầu tư, nguồn lợi thu được từ công nghệ 4.0 sẽ là vô cùng lớn. Điều này đã phần nào thấy rõ được từ những cuộc cách mạng công nghệ trước đó.

Nhược điểm

Rõ ràng, việc máy móc được áp dụng rộng rãi và phổ biến sẽ vô tình hạn chế việc làm của nhân công.

Điều này dễ gây ra mất cân bằng tài chính, cũng khiến cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc lựa chọn nhân lực ứng tuyển cho từng chuyên môn công việc.

Không những thế, cách mạng công nghiệp 4.0 còn yêu cầu tất cả phải liên tục cập nhật và thay đổi.

Muốn phát triển trong thời đại này cần có sự đầu tư thường xuyên, nâng cấp công nghệ cũng như là nâng cao chất lượng nhân sự để có thể bắt kịp với thời đại.

Sự tác động cụ thể cho từng ngành nghề

Công nghệ 4.0 trong y tế

Y tế đang là một trong những ngành nghề mà ứng dụng của cuộc cách mạng 4.0 là vô cùng lớn. Trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán hình ảnh về bệnh lý.

Bên cạnh đó là các đánh giá, hỗ trợ phân tính kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, ở một vài bệnh viện hàng đầu thế giới, robot hỗ trợ phẫu thuật, kiến tạo phương pháp điều trị đặc biệt và chọn dược phẩm thích hợp.

Y khoa công nghệ 4.0

Y khoa công nghệ 4.0

Bên cạnh đó, công nghệ nano giúp chẩn đoán một cách chính xác và nhanh chóng. Xác định vị trí của các mầm bệnh trong cơ thể, tạo ra các dụng cụ kỹ thuật, điều trị mới.

Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

Nông nghiệp cũng có những sự can thiệp mạnh mẽ đến từ công nghệ 4.0. Điển hình là trong việc áp dụng cải cách quá trình sản xuất.

Điều này giúp sản phẩm đầu ra đảm bảo và an toàn. Bên cạnh đó những ứng dụng của công nghệ thông tin giúp gia tăng sản lượng, đem lại nguồn thu nhập vô cùng lớn.

Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

Công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

Ngoài ra, kỹ thuật nông nghiệp cũng được cải tiến khá nhiều. Tầm vóc mới của công nghệ 4.0 trong sinh học giúp nghiên cứu ra nhiều loài cây trồng, vật nuôi đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt và sử dụng của người dân.

Bên cạnh đó, phương thức thay đổi tổ chức sản xuất mới cũng đem lại muôn vàn những lợi ích.

Công nghệ 4.0 trong sản xuất

Tạo ra các nhà máy thông minh vẫn luôn là yêu cầu số 1 trong bối cảnh xã hội phát triển. Các cỗ máy có thể nói chuyện với nhau, tự làm việc, tự trao đổi và sắp xếp công việc.

Điều này giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhân công, tránh thời gian dư thừa. Bên cạnh đó, cũng làm gia tăng chất lượng công việc.

Kỷ nguyên 4.0

Kỷ nguyên 4.0

Công nghệ 4.0 trong kinh doanh

Từ thời điểm người ta đặt ra câu hỏi công nghệ 4.0 là gì, các doanh nhân thành đạt đã định hướng được nhiệm vụ của mình.

Rõ ràng, miếng bánh ngọt chỉ dành cho kẻ hợp thời. Việc công nghệ 4.0 ra đời buộc các doanh nhân phải thay đổi tư duy trong kinh doanh.

Lúc này, người tài không còn được sử dụng cho mục đích sổ sách. Họ sẽ phải tổ chức đào tạo, phát triển nhân công có kỹ năng mềm và ứng dụng tin học tốt.

Kinh doanh với sự ảnh hưởng của 4.0

Kinh doanh với sự ảnh hưởng của 4.0

Theo thống kê cho thấy, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thay đổi một cách triệt để phương thức kinh doanh cũ ở tất cả các lĩnh vực.

Những doanh nghiệp còn giữ lại những hình thức kinh doanh theo lối mòn sẽ dần bị sàng lọc và không còn chỗ đứng.

Rõ ràng, cuộc cách mạng này giúp cho những người thông minh sẵn sàng thay đổi có thể kiếm được một món lời lớn. Dù vậy, nó cũng vô tình đem lại những thách thức không hề nhỏ.

Bài viết trên đây phần nào đã mô tả được cụ thể khái niệm công nghệ 4.0 là gì. Cùng với đó, Kiệt cũng đã đưa ra những đặc điểm nổi bật và tác động của công nghệ 4.0 đến với xã hội.

Mong rằng, bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đọc chưa biết nhiều về cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 và các kiến thức sâu hơn dành cho những người đã từng tìm hiểu Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của KDIGIMIND .

Đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều tin tức mới có thể bạn cần biết nữa nhé!