Bạn biết những gì liên quan tới cụm từ “concept”? Đây là một từ hiện nay được rất nhiều người tra cứu trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là với những ai mới bước chân vào lĩnh vực Marketing. Quả thật, đây là một thuật ngữ rất quan trọng trong lĩnh vực này. Các bạn trẻ nên tìm hiểu rõ về concept là gì, bên cạnh đó còn phải nghiên cứu sâu thêm về những vấn đề xung quanh thuật ngữ này.

Giải đáp câu hỏi concept là gì?

Sống trong một cuộc sống đang ngày càng phát triển, Tiếng Anh cũng dần “xâm nhập” vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống và trở nên thông dụng. Tại nhiều quốc gia khác nói chung và Việt Nam nói riêng, mỗi người nên trau dồi thêm cho mình một ngoại ngữ mới, quan trọng nhất là Tiếng Anh.

Có nhiều từ vựng chúng ta có thể nhìn vào là đọc được nhưng chưa biết chừng nắm rõ hết ý nghĩa của nó, ví dụ như từ “concept”. Không phải để mọi người phải chờ lâu nữa, bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi mà mọi người thắc mắc bấy lâu nay: “Concept nghĩa là gì?”

Giải thích ý nghĩa của concept là gì

Giải thích ý nghĩa của concept là gì

Concept được giải nghĩa là những ý tưởng chủ đạo được đưa ra xuyên suốt không những trong nội dung mà còn ở hình thức của chương trình Marketing. Concept giúp các chương trình tạo nên một thể thống nhất, xác định một tiêu cụ thể hơn cho định hướng Marketing của doanh nghiệp.

Với những lĩnh vực khác nhau thì concept mang lại những tầng nghĩa khác nhau. Ví dụ như hotel concept là gì? Đây có nghĩa là mô hình phong cách nếu concept được đặt trong lĩnh vực khách sạn. Hay với những concept chụp ảnh thì có nghĩa là mô hình, bố cục và phong cách chủ đạo của buổi chụp đó. Những ý tưởng event trong chương trình thì được hiểu là concept về sân khấu,…

Ý nghĩa của concept trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống

Sau khi đã hiểu được concept là gì, chúng ta sẽ đi khám phá những ý nghĩa ẩn chứa của từ concept trong các lĩnh vực khác nhé!

Trong các lĩnh vực của cuộc sống high level concept là gì?

Trong các lĩnh vực của cuộc sống high level concept là gì?

Giải trí

Trong mảng giải trí, concept được dùng để nói đến những ý tưởng và sáng tạo được đưa ra ở các show diễn hoặc game show. Điều này giúp chương trình tạo ra nhiều điểm nhấn, tạo sự khác biệt so với các chương trình khác. Nhờ vào việc vận dụng concept một cách thích hợp mà nhiều chương trình giải trí đã tạo ra nhiều dấu ấn với khán giả và gặt hái được thành công lớn.

Nghệ thuật

Bạn hiểu concept là gì trong nghệ thuật? Với lĩnh vực sân khấu điện ảnh, concept được hiểu là những ý tưởng chủ đạo được đưa ra trong suốt khoảng thời gian diễn ra chương trình đó. Nhờ vào sự linh động cũng như sáng tạo của các nhân viên chuyên về concept mà khán giả có thể không bao giờ quên các ấn phẩm nghệ thuật của họ.

Khách hàng, nhà hàng

Một điều chắc chắn rằng trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn không thể nào thiếu đi sự xuất hiện của concept. Concept giúp phong cách thiết kế không gian của họ trở nên thú vị và thu hút nhiều ánh mắt tò mò của khách hàng.

Concept chủ đạo ở các nhà hàng, khách sạn

Concept chủ đạo ở các nhà hàng, khách sạn

Thiết bị máy móc

Concept trong mảng thiết bị, máy móc được hiểu là thiết kế những bản demo dùng thử trong thời gian đầu để nhằm quảng bá sự xuất hiện của sản phẩm mới.

Quy trình trong thiết kế concept là gì?

Thu thập thông tin đầy đủ

Trong quy trình này, nhiệm vụ của nhân viên concept là gì? Đó chính là phải nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng sau đó tạo ra  một ý tưởng dựa trên những thông tin đã thu thập. Nhà thiết kế có thể điều tra thông tin qua bảng câu hỏi mô phỏng sẵn hoặc có thể liên hệ trực tiếp với người tiêu dùng. Những thông tin đó của họ chung quy sẽ phục vụ cho một mục đích là có nhiều tư liệu để tạo ra concept.

Quy trình thiết kế concept

Quy trình thiết kế concept

Điều quan trọng nhất trong giai đoạn vẽ concept là gì? Trong việc thiết kế concept, người thiết kế cần phải có một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Đây được xem là một giai đoạn “ngốn” khá nhiều thời gian và công sức, đôi khi thời gian bỏ ra có thể là một tháng. Và sau khi đã thực hiện việc nghiên cứu các dữ liệu, nhà thiết kế sẽ bắt đầu đánh giá thông tin nào sẽ mang lại giá trị cho dự án.

Xử lý các thông tin

Sau khi đã hoàn tất việc thu thập toàn bộ các thông tin liên quan đến dự án, nhà thiết kế cần phải sáng tạo ra một phương án độc đáo cho concept của mình. Trong thời gian này, mục tiêu chính đặt lên hàng đầu đó chính là khách hàng. Nhằm tạo ra thêm những sản phẩm tốt , nhà thiết kế có thể thực hiện những nghiên cứu đa dạng hơn.

Hiểu rõ các ý tưởng và vấn đề liên quan

Trong quá trình này, nhà thiết kế concept cần phải tìm hiểu mà nắm bắt được những vấn đề xoay quanh dịch vụ thiết kế. Những vấn đề này sẽ được thể hiện trên bản tóm tắt dự án do khách hàng đưa ra. Từ đó, nhân viên thiết kế cần phải suy nghĩ cặn kẽ về chiến lược sắp tới để phát triển dự án đó. Để đảm bảo sự thống nhất giữa hai bên, các nhà thiết kế luôn phải chỉnh sửa concept sao cho hoàn hảo nhất.

Đặc biệt trong giai đoạn chuẩn bị công bố concept, nhà thiết kế cần phải tính toán nước đi như thế nào để có thể thu hút được truyền thông. Bên cạnh đó, chuyên viên thiết kế còn phải quan sát phản ứng của khách hàng ra sao khi họ xem thiết kế của mình.

Quá trình sáng tạo

Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình thiết kế concept là gì? Đó chính là yếu tố sáng tạo. Đây quả thật là một tố chất không thể nào thiếu ở những con người nghệ sĩ. Trong giai đoạn này, các nhà thiết kế có thể thỏa thích sáng tạo theo ý muốn của mình nhưng phải đảm bảo không vượt quá khuôn khổ của những ý tưởng ban đầu của dự án.

Ngoài ra, nhà thiết kế cũng cần phải trao đổi với các thành viên khác trong nhóm để có thể phân bổ vai trò của từng người trong dự án. Do đó, nếu bạn là trưởng nhóm thì hãy tạo điều kiện để các thành viên khác có thể cùng đưa ra quan điểm, sau đó thực hiện việc chọn lọc xem đâu là ý tưởng phù hợp nhất.

Chọn lọc các ý tưởng phù hợp

Mỗi nhà thiết kế sẽ đưa ra cho khách hàng nhiều mẫu concept khác nhau để cho họ dễ dàng chọn lựa theo sở thích của mình. Tuy nhiên, những bản concept đó phải đảm bảo đúng tinh thần chủ đạo của dự án. Ở giai đoạn này, nhà thiết kế cần phải đánh giá sản phẩm của mình dưới góc độ của công chúng.

Thuyết trình về ý tưởng

Sau khi đã thu thập và hình thành một ý tưởng cho concept của mình thì những nhà thiết kế cần phải thuyết trình những ý tưởng đó với khách hàng. Để dễ dàng hơn trong việc thuyết phục khách hàng tại sao nên lựa chọn ý tưởng của mình thì bạn nên soạn sẵn một câu slogan cho concept đó.

Điều này giúp tạo nên một sức hấp dẫn và lôi cuốn người khác phải chú ý. Trong quá trình thuyết trình ý tưởng, bạn nên sử dụng hình ảnh để có thể giúp khách hàng hình dung rõ hơn về những gì mình đang nói.

Tiến hành thiết kế và chỉnh sửa

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, các nhà thiết kế sẽ bắt đầu tiến hành việc phác thảo bản vẽ. Dựa vào bản vẽ này mà khách hàng sẽ đưa ra các phê duyệt và ý tưởng phát triển thêm cho concept. Trong giai đoạn này, chuyên viên thiết kế phải tốn rất nhiều ngày để có thể thực hiện việc thiết kế logo. Từ đó, họ mới có thể đưa ra một mẫu thiết kế hoàn thiện nhất.

Khách hàng sẽ nhận được mẫu thiết kế sau khi chuyên viên đã hoàn thành xong. Nhưng khi phát hiện ra những phần nào không hài lòng thì họ sẽ yêu cầu người thiết kế chỉnh sửa lại. Và quá trình này có thể kéo dài cho tới khi khách hàng hoàn toàn thỏa mãn với thiết kế đó.

Sự khác nhau giữa Marketing Concept và Selling Concept

“Marketing Concept và Selling Concept có gì khác biệt?” Quả thật đây là một câu hỏi không hề mới, nhưng đến bây giờ vẫn làm đau đầu nhiều người trong ngành vì sự nhầm lẫn và khó phân biệt giữa hai thuật ngữ này. Mọi người cần phải nắm được bản chất của Marketing Concept và Selling Concept, có như vậy thì mới xây dựng được những kế hoạch đúng đắn cho công ty.

Selling concept là gì?

Mục tiêu của Selling Concept là bán các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất và tập trung vào việc làm sao để thuyết phục khách hàng mua hàng hóa đó. Vậy về mảng Selling thì trọng tâm nhiệm vụ nhân viên concept là gì? Đa số nhóm nhân viên này đều tập trung thời gian trong việc giới thiệu và bán sản phẩm chứ họ không cần thiết phải am hiểu thị trường và giao dịch bán hàng.

Tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận rằng, Selling Concept chỉ đem lại cho doanh nghiệp lợi thế chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Bởi vì sẽ không tồn tại bất kỳ sự kết nối nào nữa khi khách hàng đã mua xong sản phẩm của doanh nghiệp.

Selling Concept chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn

Selling Concept chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn

Marketing Concept là gì?

Nếu như Selling Concept đã mắc một lỗ hỏng thì Marketing Concept sẽ hỗ trợ và đắp lại lỗ hổng ấy vì đây là một chiến lược dài hạn hơn. Concept trong mảng Marketing được hiểu là những ý tưởng về nội dung và hình thức quảng cáo để hướng tới thị hiếu của các khách hàng.

Kết quả mà Marketing Concept mang lại đó chính là hỗ trợ cho việc bán hàng ngày càng thuận lợi hơn. Cần phải xác định đúng sản phẩm, giá thành của sản phẩm đó để xây dựng chiến lược.

Có như vậy thì doanh nghiệp mới đảm bảo được doanh số bán hàng như dự kiến. Một trong những mặc không thể thiếu của Marketing Concept là xây dựng thương hiệu phù hợp với những gì mà công ty đang bán.

Marketing Concept giúp việc kinh doanh sản phẩm của công ty ngày càng thuận lợi hơn

Marketing Concept giúp việc kinh doanh sản phẩm của công ty ngày càng thuận lợi hơn

Như vậy bài viết ngày hôm nay đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “Concept là gì?” và những thông tin liên quan đến concept. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Và đừng quên ghé thăm website: https://kdigimind.com để tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé !