Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã tạo ra nhiều vị trí mới trong doanh nghiệp. CIO là một chức vụ rất quan trọng trong doanh nghiệp nhưng nhiều người vẫn mơ hồ về nó. Vậy CIO là gì?

 Những điều cần biết về CIO

CIO là gì?

CIO là viết tắt của cụm từ Chief Information Officer. CIO chỉ chức vụ Giám đốc Thông tin hay Giám đốc Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp.

Thuật ngữ CIO xuất hiện trên thế giới từ năm 1994. CIO đã thực sự có chỗ đứng trong hệ thống các chức danh của một doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, chức danh này dù đã được nhắc tới nhưng nhiều người hiểu chưa chuẩn xác về CIO.

CIO chịu trách nhiệm xây dựng và quản trị hệ thống thông tin trong nội bộ doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo các hoạt động kinh doanh đạt hiệu suất cao nhất. CIO còn góp phần kiến tạo một môi trường tương tác với khách hàng, các nhà cung cấp,…

CIO là gì?

Vai trò của CIO

Phối hợp và hỗ trợ cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin cho các Phòng ban. Ví dụ như Phòng  Marketing, Phòng Kinh doanh, Phòng Nhân sự, Phòng Sản xuất,… Nhằm tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh và củng cố thương hiệu trong lòng khách hàng.

Thiết kế và triển khai các chiến lược phát triển công nghệ nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh. Giám đốc Công nghệ thông tin là người phụ trách thông tin, xử lý về mặt kỹ thuật. Đồng thời vạch ra các chiến lược phát triển về công nghệ thông tin, đề ra các nguyên tắc và đề án nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin, quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý thông qua cơ sở dữ liệu… Bạn có thể cần : First name là gì ?

Việc đặt ra mục tiêu kinh doanh có ý nghĩa rất quan trọng. Chỉ những mục tiêu đáp ứng được nhu cầu công nghệ của khách hàng mới được đền đáp bằng con số tăng trưởng tích cực. Cho nên, CIO là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của doanh nghiệp.

Ngoài ra, CIO còn có vai trò: Phát triển nền tảng dịch vụ khách hàng, Quản lý nhân sự và phát triển đội ngũ CNTT, Đàm phán với nhà cung cấp và kiến ​​trúc CNTT, Quản lý nhà cung ứng, Quản lý rủi ro thông tin (IRM), Chính sách, chiến lược và tiêu chuẩn an toàn hệ thống thông tin, Hoạch định ngân sách cho công nghệ.

Vai trò của CIO

Sự khác nhau giữa CIO và CTO

CTO kiến tạo ra các sản phẩm công nghệ để phát triển dịch vụ khách hàng nhờ các “liệu pháp” chuyên sâu về kỹ thuật, trong khi CIO tập trung vào việc quản lý hạ tầng – cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.

CIO như cố vấn cấp cao về kế hoạch sử dụng công nghệ trong việc phát triển kinh doanh của tổ chức. Còn CTO tập trung vào việc triển khai cụ thể các vấn đề kỹ thuật và đảm bảo đầu ra là các sản phẩm/ dịch vụ phục vụ khách hàng.

Dễ hiểu hơn thì nếu như CIO được coi là “bác sỹ khoa nội” chuyên “điều trị” các “bệnh lý” IT và phát triển chuyên sâu hệ thống công nghệ thông tin của nội bộ doanh nghiệp thì CTO (Giám đốc công nghệ) được coi là “bác sỹ khoa ngoại”, đảm nhiệm chữa trị các vấn đề IT cho khách hàng và đối tác bên ngoài sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa CIO và CTO

Những yêu cầu đối với CIO

Có tốt chất quản lý phát triển phần mềm và am tường các giải pháp Công nghệ thông tin. Nằm lòng phương pháp thiết kế hệ thống thông tin và quản trị các phần mềm có lợi cho doanh nghiệp.

CIO giúp hoạt động của các Phòng ban trở nên trơn tru hơn và phối hợp ăn ý với nhau hơn. Cụ thể là phần mềm quản lý nhân sự cho Phòng nhân sự, phần mềm Quản lý bán hàng cho Phòng Kinh doanh, Bộ công cụ hỗ trợ cho “dân marketing” như công cụ đo tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, tương tác với khách hàng,…

Nắm rõ chiến lược sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhằm hoạch định chiến lược phát triển công nghệ phù hợp với mục tiêu kinh doanh và sứ mệnh của tổ chức.

Sáng tạo dựa trên sự học hỏi, nghiên cứu chiến lược thông tin của đối thủ. Ngoài ra, cập nhật những phương pháp thiết kế hệ thống thông minh, tối tân nhất của những tập đoàn hàng đầu trên thế giới.

Đảm trách các dự án công nghệ thông tin khác nhau trong từng giai đoạn khác nhau.

Chính vì vậy, một dự án thành công cần được thiết lập các tiêu chí về tiến độ và chất lượng. Người đứng ra thu hoạch các thông số này không ai khác chính là các CIO.

Xem thêm: Phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay

Khả năng đối ngoại, duy trì mối quan hệ với các bên trong hệ sinh thái doanh nghiệp. CIO cần thành thạo cả giao tiếp bằng lời và bằng văn bản.

Từ đây, xây đắp mối quan hệ với các thành viên trong hệ sinh thái.Quan hệ đối ngoại chính là bước chạy đà cho các dự án dài hơi của doanh nghiệp.

Ngoài ra những yêu cầu bắt buộc như hiểu biết ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp tốt,… Đó cũng là yêu cầu không nên thiếu với chức danh CIO.

Những yêu cầu đối với CIO

Lương thưởng và phúc lợi của CIO

Kinh nghiệm và chức vụ tỷ lệ thuận với mức lương. Theo Payscale, lương cứng trung bình của một Giám đốc Công nghệ thông tin  vào khoảng 150,000$.

Với người có kinh nghiệm/vị trí thấp hơn sẽ vào khoảng 80,000$ – vẫn là một con số ấn tượng.

Trong cuộc khảo sát các CIO do Harvey Nash/KPMG tiến hành năm ngoái, 8/10 Giám đốc Công nghệ thông tin  trả lời rằng họ cảm thấy thoả mãn/rất thoả mãn trong công việc.

Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy sự gắn bó trong công việc của CIO tương đối thấp. 30% những người được khảo sát đã chuyển việc cách đó 2 năm.

Xem thêm: CEO là gì?

Lương thưởng và phúc lợi của CIO

 

Giám đốc Công nghệ thông tin là một vị trí thật sự không thể thiếu trong một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn đúng không nào? Bạn có muốn trở thành một CIO tài ba không? Hy vọng bài viết này đem lại nhiều điều bổ ích cho bạn! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của KDIGIMIND nhé !