Chứng khoán là gì và có nên đầu tư chứng khoán hay không? Thực sự đây là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường. Với những ai lần đầu nghe cũng rất khó để hiểu hết về thuật ngữ này.

Hôm nay Kiệt xin được giới thiệu đến với các bạn những thông tin đầy đủ và những vấn đề chi tiết nhất xoay quanh chứng khoán. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chứng khoán là gì?

Trước tiên cần hiểu xem định nghĩa chứng khoán là gì? Chứng khoán được biết là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp tài sản hoặc là phần vốn của 1 công ty hay là 1 tổ chức phát hành nào đó. Chứng khoán chính là chứng chỉ, là bút tích ghi lại dữ liệu điện tử về nguồn vốn.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?

Trang chứng khoán có bao gồm những loại cổ phiếu, các chứng chỉ quỹ. Thực chất, nó được xem là một phương tiện trừu tượng, là một sản phẩm hàng hóa có thể đại diện cho 1 giá trị tài chính nào đó.

Đặc điểm của chứng khoán

Vậy chứng khoán có những đặc điểm gì? Dưới đây là những đặc điểm tiêu biểu nhất của chứng khoán mà bạn có thể xem qua để hiểu thêm. Việc hiểu chứng khoán sẽ giúp cho việc đầu tư tốt hơn và nhiều lợi nhuận hơn rất nhiều.

Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì ?

Những đặc điểm tiêu biểu của chứng khoán

Những đặc điểm tiêu biểu của chứng khoán

Tính thanh khoản là đặc điểm đầu tiên của chứng khoán.

Chứng khoán có tính lỏng bởi nó thể hiện qua những yếu tố như mua bán trên thị trường, nó có khả năng chuyển nhượng và cũng có tính thay đổi rất dễ dàng cho những người sang tên khác trong 1 tập đoàn công ty nào đó.

Tính rủi ro được xem là đặc tính nổi bật của chứng khoán

Chắc chắn rồi khi đầu tư vào chứng khoán sẽ không thể nào tránh được những rủi ro. Chứng khoán luôn thay đổi và chịu những tác động lớn từ các rủi ro thị trường, rủi ro tin đồn, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị,…

Việc đầu tư chứng khoán người ta ví như là một sự đánh cược vậy.

Tính sinh lợi là thuộc tính cao nhất của chứng khoán.

Bởi hiện nay bất cứ 1 nhà đầu tư nào đầu tư chứng khoán cũng chính là việc mong muốn có được lợi nhuận. Thu nhập lợi nhuận từ chứng khoán có được nhờ những cổ tức cũng như việc tăng giá cổ phần trên thị trường chứng khoán.

Đó là những đặc điểm tiêu biểu nhất của chứng khoán mà các nhà đầu tư cần phải nắm chắc khi muốn đầu tư vào chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là gì?

Vậy, thị trường chứng khoán là gì và được chia thành các loại thị trường nào? Thị trường chứng khoán là một hệ thống các tổ chức cổ tức, cổ phần tập hợp chịu tác động tăng giảm giá. Chủ yếu hiện nay thị trường chứng khoán được chia như sau:

Phân loại thị trường chứng khoán

Phân loại thị trường chứng khoán

Phân loại thị trường chứng khoán

Hiện nay thị trường chứng khoán được chia thành thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Đối với thị trường cơ cấp chính là nơi mà những cổ phiếu lần đầu tiên được phát hành và được ra mắt công chúng. Nó giúp cho công ty được phát động vốn trên thị trường.

Đối với thị trường thứ cấp thì các cổ phiếu được mua bán lại sau khi đã thông qua thị trường sơ cấp. Ở trong phân tầng này thì tiền mới sẽ không được sinh ra.

Mà nó chỉ được thay đổi quy đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa những người mua và người bán mà thôi. Đó là 2 loại thị trường chứng khoán cơ bản nhất.

Các tổ chức trên thị trường khoán

Hiện nay, các tổ chức thị trường chứng khoán phổ biến có thể kể đến đó là:

  • Các công ty chứng khoán
  • Các cơ quan quản lý như ủy ban chứng khoán nhà nước hay là các sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, cùng với sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội
  • Ngoài ra là trung tâm lưu ký chứng khoán – chủ yếu là nơi lưu trữ các thông tin chứng khoán.

Lợi ích của thị trường chứng khoán

Chứng khoán đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế cũng như những doanh nghiệp và nhà nước. Cùng điểm qua những lợi ích tiêu biểu của chứng khoán dưới đây nhé!

Đối với nền kinh tế

Chứng khoán chính là thước đo sức mạnh của nền kinh tế một đất nước. Những chỉ số giá trị chứng khoán và giá cả cổ phiếu của các công ty chính là việc thể hiện được về tình hình phát triển kinh tế ở mỗi thời kỳ khác nhau.

Những lợi ích tiêu biểu của chứng khoán

Những lợi ích tiêu biểu của chứng khoán

Và đối với chính phủ, nhờ có thị trường chứng khoán mà có thể kiểm soát được các hoạt động kinh tế của các công ty trong nước cũng như quốc tế.

Đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp chứng khoán chính là việc giúp cho các công ty đứng vững cũng như phát triển. Đối với các công ty, doanh nghiệp thì chứng khoán sẽ thể hiện được.

Chứng khoán và giá cổ phiếu cũng chính là yếu tố làm nên được thương hiệu của công ty, doanh nghiệp đó.

Đối với nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư thì chứng khoán chính là cơ sở căn cứ để có thể lựa chọn đầu tư vào một công ty bất kỳ. Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ thăm dò các giá cổ phiếu cổ phần và địa chỉ tổ chức thị trường chứng khoán. Từ đó họ sẽ có được cơ hội sở hữu tài sản lớn khi đầu tư đúng chỗ.

Đầu tư vào chứng khoán sẽ cho các nhà đầu tư cơ cơ hội sở hữu những lợi nhuận cao. Không những thế còn có thể đem lại sự phát triển thị trường tăng trưởng công ty cực kỳ nhanh chóng và ổn định.

Ngoài ra, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán còn có thể  đem đến sự đa dạng hóa khoản tiền nhà đầu tư có ngoài như là vàng, bất động sản hay là những khoản tiền tiết kiệm.

Đó là những lợi ích cơ bản nhất mà chứng khoán đem lại. Hiểu được bản chất cũng như những lợi ích chứng khoán đem lại sẽ giúp bạn có thể đầu tư một cách chắc chắn và an toàn nhất.

Xem thêm: Những điều cần biết về thị trường chứng khoán

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán đem lại rất nhiều lợi ích nhưng cũng không ít những rủi ro. Không những thế, để chơi được chứng khoán thực sự là điều không hề dễ dàng.

Muốn trở thành 1 tay chơi chứng khoán cừ khôi, bạn cần phải học tập và quan sát rất nhiều. Và dưới đây là những điều cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo qua trước khi quyết định đầu tư vào chứng khoán nhé!

Những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán

  • Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin cũng như những hình thức đầu tư chứng khoán, hãy thận trọng trong việc đầu tư vào cổ phiếu. Hãy cân nhắc lựa chọn giữa trái phiếu hay là phiếu chứng chỉ cái nào hơn nhé!
  • Tiếp theo hãy chú ý xác định khả năng tài chính của bản thân. Trong chứng khoán hãy biết tự ý thức được khả năng tài chính của bản thân đây là điều vô cùng quan trọng đem lại lợi nhuận cho bạn khi chơi chứng khoán.
  • Đối với những ai chưa có đủ tự tin trong chứng khoán bạn hãy chọn cho mình những nhà tư vấn tài chính tài giỏi và học cách tự kiểm soát tài chính của bản thân.
  • Tiếp đến trong suốt quá trình giao dịch, bạn cần phải theo sát nhưng xu hướng và liên tục cập nhật tin tức chứng khoán thường xuyên và không bỏ sót bất cứ điều gì. Điều này sẽ tác động đến việc lựa chọn một cách đúng đắn cho việc đầu tư.
  • Và một điều nữa đó chính là sẵn sàng tiếp nhận thua lỗ. Bởi vì chắc chắn rằng việc thua lỗ khi đầu tư chứng khoán là điều không thể nào tránh khỏi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về chứng khoán là gì và các cách đầu tư chứng khoán, những thị trường chứng khoán tiêu biểu,… Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Hãy thường xuyên theo dõi: https://kdigimind.com/ để nhận thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé!