Chỉ số VN – Index là một trong những chỉ số chứng khoán rất quan trọng. Sự biến động của chỉ số phản ánh sự biến động của tất cả các cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Vậy chỉ số VN – Index là gi? Các chỉ số chứng khoán Việt Nam gồm những gì? Hãy tham khảo bài viết của KDIGIMIND Web để có những kiến thức cần thiết nhất về thị trường chứng khoán nhé!

Chỉ số VN – Index là gì? Những điều cần biết về thị trường chứng khoán

Chỉ số VN – Index

Chỉ số VN – Index là gì?

VN – Index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). Chỉ số VN – Index so sánh giá trị vốn hóa thị trường hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày gốc 28/07/2000 (ngày đầu tiên sàn HOSE đi vào hoạt động).

Đơn giản hơn thì VN – Index thể hiện giá trị toàn sàn HOSE thay đổi bao nhiêu lần giá trị ngày đầu tiên. Điều này cho chúng ta thấy được giá trị, quy mô của sàn HOSE thay đổi như thế nào, biến động của VN-Index trong từng phiên phản ánh được biến động của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên sàn HOSE.

Ví dụ: Chỉ số VN-Index ngày 2/4/2020 đang là 819.43, tức là Giá trị Thị trường của tất cả cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại sàn HOSE đang gấp 8.1943 lần giá trị cơ sở.

Chỉ số VN – Index là gì?

Chỉ số VN – Index là gì?

Chỉ số VN – Index là gì?

Cách tính chỉ số VN – Index

Chỉ số VN-Index được tính theo phương pháp bình quân gia quyền của toàn bộ các cổ phiếu trong rổ tính toán so với phiên giao dịch gần nhất hoặc so với ngày gốc và được tính theo điểm. Cụ thể:

Công thức tính chỉ số VN – Index

Trong đó:

 • P1i: Thị giá hiện hành của cổ phiếu i hiện tại
 • Q1i: Khối lượng đang lưu hành (khối lượng niêm yết) của cổ phiếu I hiện tại
 • P0i: Giá của cổ phiếu i ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000
 • Q0i: Khối lượng của cổ phiếu i tại ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000

Ví dụ nhé:
Trong giai đoạn thị trường từ 08/08/2017 đến 23/08/2017 suy giảm từ 796 xuống 759 (-4.6%). Đồng thời trong lúc đó rất nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh theo thị trường như:

 • BID giảm từ 22 xuống 19 (-9%)
 • SSI giảm từ 25 xuống 23 (-8%)
 • PPC giảm từ 22 xuống 20 (-9%)

Trong giai đoạn tiếp theo, chỉ số VN-Index từ 23/08/2017 đến 06/09/2017 tăng rất đều và mạnh mẽ từ 762 lên đến 792 (+3.93%). Trong thời gian này có rất nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh theo thị trường như:

 • HPG tăng từ 33 lên 36 (+9%)
 • MSN tăng từ 45 lên 48 (+6.6%)
 • VIC tăng từ 43 lên 50 +(16%)

Nếu nhà đầu tư quan sát bảng điện tử thường xuyên thấy được khi giá trị VN-Index tăng mạnh thì thị trường phủ sắc xanh toàn thị trường và ngược lại.

Cách tính chỉ số VN – Index

Ý nghĩa của chỉ số VN – Index

Mô tả tâm lý của các nhà đầu tư, nó thể hiện tâm trạng và thái độ của các nhà đầu tư với tình trạng kinh tế của một đất nước. Nền kinh tế phát triển khiến cho điểm trên sàn giao dịch chứng khoán tăng và ngược lại.

Mô tả về hiệu suất của thị trường chứng khoán và hiệu suất chứng khoán của các doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán điểm giảm là vốn giá trị tại điểm điểm hiện tại so với vốn hóa trị tại thời điểm phát hàng gốc cơ sở có sự chênh lệch giảm xuống do ảnh hưởng của nền kinh tế đến giá trị chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch. Thông qua hiệu xuất mô tả được ý nghĩ của nền kinh tế thị trường phát triển như thế nào và quy mô đầu tư ra sao.

Xem thêm: OTC là gì? Cổ phiếu OTC được chia làm bao nhiêu loại?

Mô tả sự tăng trưởng trong nền kinh tế nói chung của cả nước và trong nền kinh tế phát triển của một doanh nghiệp. Với một nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng thì sẽ giúp cho các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến cổ phiếu của doanh nghiệp đó để xem đầu tư hay tích lũy tài chính.

Ý nghĩa của chỉ số Index

Mô tả sự thoái của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến chỉ số niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Chỉ số VN – Index qua các năm không có nhiều biến động ảnh hưởng lớn.

Với sự suy thoái của nền kinh tế thì sẽ ảnh hướng đến kênh tích lũy tài chính của doanh nghiệp ảnh hưởng đến đầu tư và phát triển của doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn.

Mô tả cho sự dịch chuyển của cơ cấu nền kinh tế và sự thay đổi trong cơ cấu nền kinh tế nước ta. Cơ cấu các ngành nghề mới phát sinh và chuyển dịch hướng nền kinh tế theo nền kinh tế thế giới đã đẩy mạnh cho nền kinh tế nước ta phát triển.

Đặc biệt là khi mở cửa và hội nhập khiến cho nước ta chuyển dịch từ nông nghiệp và công nghiệp thô sơ sang công nghiệp theo hướng chuyên nghiệp và chuyển sang ngành dịch vụ nhiều hơn.

Qua đó làm thay đổi cơ cấu nguồn lao động, tiền tệ và sự đầu tư của các doanh nghiệp vào nền kinh tế cũng có chuyển hướng.

Chỉ số VN – Index hôm nay như thế nào?

Chỉ số VN – Index hôm nay như thế nào?

Năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là bùng nổ, VN – Index đạt 1179,32 điểm vào ngày 12/3/2007 và kết thúc năm ở 927,02 điểm. Nhưng, sau giai đoạn tăng trưởng nóng, chỉ số VN – Index giảm mạnh do tác động từ tác động của kinh tế vĩ mô trong năm 2008. Vào năm 2009, VN-Index đã rơi xuống mức đáy 235,5 điểm.

Vào đầu tháng 4/2018, chỉ số VN-Index đã tăng trưởng mạnh mẽ và phá vỡ được mức kỷ lục 1179,32 điểm vào ngày 12/3/2007. Còn sau khi thiết lập mức đỉnh cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam thì có tới 1.204,33 điểm ngày 9/4. Chỉ số VN – Index đã quay đầu giảm 24% về ngưỡng thấp nhất còn 916 điểm ngày 29/5. Đây được đánh giá là đợt điều chỉnh mạnh nhất kể từ năm 2014.

Để đưa ra nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên giao dịch tiếp theo; hàng ngày, các công ty chứng khoán này sẽ công bố báo cáo nhận định dựa trên mô phỏng, dự báo về biến động chỉ số VN – Index.

Những dự báo về VN – Index được thể hiện trên cả phân tích kỹ thuật và dựa trên những yếu tố nền tảng, thông tin hỗ trợ của thị trường.

Một số công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Một số công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Một số công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam

HNX – Index

HNX – Index là một chỉ số thị trường chứng khoán của Việt Nam bao gồm một số mã chứng khoán được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Trước kia, khi SGDCK Hà Nội còn được gọi là Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) thì chỉ số này được gọi là HASTC-Index.

Chỉ số HNX – Index sẽ phản ánh chính xác hơn diễn biến giao dịch trên thị trường cổ phiếu niêm yết, loại bỏ ảnh hưởng của những cổ phiếu có khối lượng niêm yết lớn nhưng tỷ lệ tự do chuyển nhượng thấp.

Chỉ số HNX – Index được tính toán trên nguyên tắc giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên HNX có tỷ lệ tự do chuyển nhượng lớn hơn hoặc bằng 5%.

HNX – Index = (Tổng giá trị thị trường hiện tại)/ (Tổng giá trị thị trường gốc) x 100

Trong đó:

 • Giá trị thị trường = Giá thị trường của cổ phiếu x số lượng cổ phiếu niêm yết
 • Giá tham chiếu trên HNX ngày hôm sau là bình quân gia quyền các mức giá thực hiện của các giá giao dịch theo phương thức khớp lệnh liên tục trong 15 phút cuối phiên hôm trước.

Xem thêm: Thị trường Forex giao dịch như thế nào?

HNX – Index là gì?

Upcom – Index

Upcom (Tên viết tắt tiếng anh Unlisted Public Company Market) là tên gọi của thị trường giao dịch chứng khoán của  công ty đại chúng chưa được niêm yết được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Thị trường UpCom được xây dựng dựa trên nhu cầu phát triển thị trường chứng khoán việt nam , đem lại quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp, bảo vệ lợi ích nhà đầu tư.

Sự ra đời của thị trường Upcom đã góp phần thúc đẩy quá trình tham gia thị trường do Nhà nước quản lý của các công ty đại chúng.

Phương pháp tính chỉ số UPCOM-Index bằng cách so sánh tổng giá trị thị trường hiện tại với tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết tại thời điểm gốc. Tại thời điểm gốc, chỉ số có giá trị bằng 100.
– Công thức tính:

UPCOM-Index = Tổng giá trị thị trường hiện tại (GTn)/ Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết tại thời điểm gốc (GT0) x 100

Chỉ số Upcom – Index là gì?

Nói về thị trường chứng khoán thì có quá nhiều điều phải nghiên cứu đúng không nào? Trên đây là những kiến thức tổng quát nhất về thị trường chứng khoán.

Bạn đã hiểu Chỉ số VN – Indexcác chỉ số chứng khoán Việt Nam khác chưa? Hy vọng bài viết này KDIGIMIND sẽ mang lại điều bổ ích trên con đường thành công của bạn!