Cấu trúc website chuẩn SEO là đòn bẩy thúc đẩy tăng thứ hạng website đồng thời mang đến những trải nghiệm tốt cho người dùng. Từ đó, góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện hiệu quả kinh doanh. Thế nhưng, không phải người làm SEO nào cũng biết cách tối ưu cấu trúc website. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề trên nhé!

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website là cách các trang web sắp xếp và liên kết với nhau. Cấu trúc web liên quan đến một số các yếu tố như URL, sơ đồ trang web, danh mục,…Các điều hướng cũng như dẫn dắt liên kết chính là cách để xây dựng lên cấu trúc của một website.

Tại sao sao cần xây dựng cấu trúc website?

Cấu trúc web lộn xộn thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn bộ máy tìm kiếm của Google sẽ khó truy cập và lập chỉ mục cho website. Người dùng cũng cảm thấy khó chịu khi lướt web. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng của website nên việc xây dựng cấu trúc website rất cần thiết. 

Giúp Google thu thập dữ liệu nhanh chóng

Khi website được xây dựng với cấu trúc liên kết chặt chẽ và điều hướng hợp lý thì Google Bot sẽ đọc và hiểu nhanh hơn. Từ đó, việc lập chỉ mục site cũng nhanh và tốt hơn, trang của bạn sẽ nhanh được index. Đối với các trang web lớn, cấu trúc web là vô cùng quan trọng để bộ máy tìm kiếm nhanh chóng thu thập được thông tin. 

Cấu trúc website giúp bộ máy tìm kiếm của Google thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng dễ dàng

Cấu trúc website giúp bộ máy tìm kiếm của Google thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng dễ dàng

Thúc đẩy ranking

Có rất nhiều yếu tố tác động đến Ranking như từ khóa, nội dung, kỹ thuật SEO onpage, SEO offpage, tín hiệu người dùng……Trong đó cấu trúc website cũng tác động không nhỏ đến xếp hạng của trang web. 

Khi cấu trúc của một trang web hoàn thiện, bộ máy tìm kiếm sẽ dễ dàng theo các liên kết nội bộ giữa các trang để tìm đến các trang khác trong site. Các trang được ưu tiên liên kết nội bộ ở mức độ cao sẽ được cải thiện thứ hạng trên Google.

Mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng

Cấu trúc website được xây dựng tốt, các trang được liên kết chặt chẽ sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những sản phẩm, dịch vụ mà họ mong muốn. Từ đó, tăng thời gian người dùng ở lại trang. Tỉ lệ nhấp chuột CTR tăng, trải nghiệm của người dùng tốt đều là những tiêu chí để Google đánh giá cao về trang web của bạn.

Tối ưu hóa chuyển đổi

Khi thứ hạng của website tăng, lưu lượng truy cập cũng sẽ tăng theo thời gian. Tiếp theo đó, bạn sẽ có được một lượng khách hàng tiềm năng, tỷ lệ chuyển đổi cũng được cải thiện đáng kể. Điều này giúp cho hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn và cũng là mục đích chính mà SEO hướng tới. 

Các loại cấu trúc website

Cấu trúc website giống như một sơ đồ cho thấy hình dáng và cấu tạo trang của trang web. Bạn sẽ thấy được các liên kết bên trong website và tính năng điều hướng của trang web đó. Và để thu hút khách hàng, cấu trúc một trang web được thiết kế rất đa dạng. Dưới đây là một số loại cấu trúc web phổ biến nhất.

Cấu trúc phẳng

Xây dựng cấu trúc website phẳng được đánh giá là rất thuận lợi cho SEO. Với cấu trúc này, công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ dễ dàng truy cập vào website của bạn thông qua 4 lần nhấp chuột, thậm chí là ít hơn.

Website được xây dựng theo cấu trúc phẳng có rất nhiều ưu điểm. Đầu tiên là các trang ưu tiên không nằm xa trang chủ và sẽ nhận được nhiều backlink hơn. Nhờ đó, các trang được ưu tiên sẽ được cải thiện về chất lượng. Đồng thời, chúng sẽ được bộ máy tìm kiếm Google đánh giá cao.

Thêm vào đó, cấu trúc phẳng giúp tối đa hóa việc truy cập và thu thập dữ liệu trên website của bạn. Điều này có nghĩa là bộ máy tìm kiếm của Google (Googlebot) sẽ dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy tất cả các trang nằm bên trong website. Cấu trúc phẳng phù hợp hơn với Blog.

Phân biệt mô hình cấu trúc phẳng và cấu trúc silo

Phân biệt mô hình cấu trúc phẳng và cấu trúc silo

Cấu trúc phân tầng

Cấu trúc website phân tầng là lựa chọn lý tưởng cho các website chứa dữ liệu lớn. Với cấu trúc này, bạn dễ dàng phân chia danh mục một cách khoa học, bố cục rõ ràng, logic. 

Trong cấu trúc phân tầng, trang chủ nằm ở gốc cấu trúc website. Đây là trang chứa nội dung chính với chủ đề khái quát nhất và liên kết với các trang ở cấp dưới. Các trang phân tầng ở dưới triển khai các từ khóa nhỏ mang tính chuyên sâu và làm rõ vấn đề hơn ở trang trụ cột. Điều này tạo sự liên kết chặt chẽ các nội dung với nhau. Người dùng khi truy cập vào website sẽ bắt đầu từ trang chủ, sau đó sẽ click sang các trang cấp dưới cụ thể hơn.

Cấu trúc Silo

Cấu trúc Silo là dạng cấu trúc chuyên sâu. Trong cấu trúc Silo, nội dung của web được sắp xếp thành các Category hay các mục riêng. Nói một cách dễ hiểu hơn thì cấu trúc Silo có sự phân nhóm Danh mục chính, Danh mục phụ. Các nội dung hướng về cùng một chủ đề sẽ được sắp xếp vào cùng một nhóm. 

Mô hình với nhiều nội dung được chia thành từng mục nhỏ dần nhưng cùng hướng về một chủ đề, giải đáp thắc mắc của người dùng về chủ đề đó sẽ giúp Google đánh giá website của bạn cao hơn, đây chính là mục đích cuối cùng của cấu trúc Silo. Ngoài ra, một cấu trúc Silo có thể được chia làm nhiều tầng khác nhau, mỗi tầng có thể tạo thành một Silo mới. 

Cấu trúc Silo có hai loại là cấu trúc Silo vật lý và cấu trúc Silo ảo, trong đó:

Cấu trúc Silo vật lý

Cấu trúc Silo vật lý thể hiện qua Breadcrumb. Ví dụ như: Home/ Máy Lạnh / Máy lạnh âm trần.

Ưu điểm của cấu trúc Silo vật lý là giúp Bot Google dễ dàng thu thập thông tin và index URL trên site. Từ đó, công cụ tìm kiếm và người dùng cũng hiểu rõ hơn về chủ đề, sản phẩm, dịch vụ chính trên website, đồng thời, hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa các page, đưa Ranking thứ hạng tốt hơn. 

Cấu trúc silo vật lý thể hiện qua Breadcrumb

Cấu trúc silo vật lý thể hiện qua Breadcrumb

Cấu trúc Silo ảo

Cấu trúc Silo ảo thể hiện thông qua mô hình liên kết nội bộ. Từ đó, kết nối và biểu thị mối quan hệ giữa các pages trên cùng một website. Cấu trúc Silo ảo mang đến nhiều lợi ích cho người dùng và website, cụ thể:

Với người dùng: Cấu trúc Silo ảo giúp điều hướng người dùng, giúp họ dễ dàng tiếp cận sản phẩm, dịch vụ cần tìm kiếm trong thời gian ngắn nhất.

Với website: Cấu trúc Silo ảo giúp tối đa hóa sức mạnh nội bộ, tiết kiệm chi phí khi triển khai Offsite, thúc đẩy danh mục hoặc sản phẩm mới. Ranking cũng tốt hơn dựa vào tín hiệu của người dùng.

Cấu trúc silo ảo thể hiện thông qua mô hình liên kết nội bộ

Cấu trúc silo ảo thể hiện thông qua mô hình liên kết nội bộ

Cấu trúc topic cluster

Trang web được xây dựng theo cấu trúc topic cluster là cách hiệu quả để tối ưu. Với cấu trúc này, các trang/ bài viết sẽ được nhóm và liên kết vào một chủ đề nhất định chứ không phải tối ưu từng từ khóa riêng biệt. Cấu trúc topic cluster thích hợp với những trang web có quy mô nhỏ.

Cấu trúc website topic cluster thường gồm 2 thành phần đó là trang trụ cột và các cluster content. Trong đó, trang trụ cột còn được gọi là Pillar page, đây là là chủ đề chính và chúng nêu nên nội dung tổng quát. Các cluster content sẽ triển khai sâu hơn các nội dung được đề cập đến trong trang trụ cột. Đặc biệt các cluster content được liên kết với nhau bằng internal link và cùng trỏ đến trang trụ cột. Từ đó giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu rằng Pillar page là trang có chủ đề chính và bao quát toàn bộ topic đó.

Cấu trúc topic cluster giúp người dùng dễ dàng tìm được nội dung quan tâm ngay từ lần đầu tiên truy cập vào website. Khi người dùng thỏa mãn được search intent, họ sẽ ở lại trên website lâu hơn và dễ dàng chuyển đổi thành khách hàng thực sự. Ngoài ra, topic cluster sẽ cũng giúp cho liên kết giữa các trang chặt chẽ và việc nội dung xoay quanh một chủ đề sẽ giúp cải thiện thứ hạng trên SERPs. Tất cả sẽ mang đến lưu lượng truy cập vào trang web sẽ cao hơn, khách hàng tiềm năng nhiều và doanh thu sẽ tăng.

Quy trình lên cấu trúc website phổ biến hiện nay

Cấu trúc website có ý nghĩa rất quan trọng đối với trải nghiệm người dùng và bộ máy tìm kiếm. Vì thế, bạn không thể qua loa trong việc xây dựng website. Sự qua loa sẽ khiến website khó được xếp hạng cao và khó tiếp cận với người dùng. Ngay từ bây giờ, bạn hãy áp dụng quy trình xây dựng cấu trúc website dưới đây để có một trang web hoàn chỉnh nhất, mang đến hiệu quả cao trong kinh doanh.

Quy trình cấu trúc website cơ bản

Bước 1: Lập kế hoạch phân cấp website trước khi xây dựng website

Để xây dựng một website dạng cơ bản thì hãy bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phân cấp website. Điều này sẽ giúp bạn có một website phù hợp nhất cho SEO. 

Lập kế hoạch phân cấp website là bước rất qua trọng trước khi xây dựng website

Lập kế hoạch phân cấp website là bước rất qua trọng trước khi xây dựng website

Kế hoạch phân cấp website là cách để bạn tổ chức các thông tin một cách đơn giản và mang ý nghĩa. Hệ thống phân cấp này cũng là cấu trúc URL, giúp điều hướng trang web dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu từ việc lập kế hoạch phân cấp website trên giấy, trang Excel hoặc bất cứ trên bất cứ công cụ nào tiện dụng. Theo đó, khi lập kế hoạch phân cấp trang web bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tạo hệ thống phân cấp hợp lý và đơn giản. Điều này sẽ giúp bộ máy công cụ tìm kiếm nhanh chóng thu thập thông tin, người dùng cũng dễ dàng sử dụng và tìm kiếm được điều mà họ quan tâm. 
 • Mỗi danh mục chính phải đảm bảo tính duy nhất và có sự khác biệt. ( Ví dụ: Mazda, Toyota, Honda,…). 
 • Danh mục con phải có sự liên quan và nhất quán với danh mục chính. Chẳng hạn danh mục con Mazda 3, Mazda 6,…có liên quan đến danh mục chính là Mazda.
 • Danh mục chính chỉ nên có số lượng từ 2 đến 7 mục. Nếu website quá lớn, bạn hãy cố gắng tối ưu, tổ chức sắp xếp lại để giảm số lượng danh mục chính. 
 • Tạo sự cân bằng các Danh mục con (sub category) giữa các danh mục chính. Điều này có nghĩa là nếu một danh mục chính như Mazda có 6 danh mục con thì danh mục chính như Honda cũng cần có 6-10 danh mục con. Nếu nhiều hoặc ít hơn số này sẽ tạo nên sự mất cân bằng trong hệ thống phân cấp website. 

Bạn cần nhớ, lập kế hoạch phân cấp website là bước đầu để bạn có một cấu trúc website hoàn hảo.

Bước 2: Tạo cấu trúc URL theo phân cấp

Khi xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO, việc tạo cấu trúc URL theo phân cấp là việc rất quan trọng. URL cần có cấu trúc phù hợp và tuân theo cấu trúc điều hướng trên trang web. Khi bạn đã có cấu trúc phân cấp website hợp lý thì việc xây dựng cấu trúc URL rất dễ dàng. Theo đó, cấu trúc URL sẽ theo cấu trúc các mục của website và phải chứa các từ có thực với phạm vi từ khóa phù hợp. URL không được chứa các ký tự đặc biệt. Như vậy người dùng sẽ dễ dàng hiểu về nội dung của trang web. 

URL không nên chứa các từ vô nghĩa như: san-pham, category. Cũng không cấu trúc ở dạng như domain.com/san-pham/danh-muc-chinh/danh-muc-phu

URL nên cấu trúc một cách khoa học kiểu như:

domain.com/danh-muc-chinh/danh-muc-phu, domain.com/bai-viet

Bước 3: Tạo menu

Vai trò của menu là giúp người dùng có thể tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, dịch vụ một cách dễ dàng và nhanh chóng. Menu cũng là chỉ dẫn tốt nhất đến các trang quan trọng mà bạn muốn điều hướng người dùng. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc từng loại menu cũng như vị trí đặt thanh thanh menu. Cấu trúc 1 trang web cơ bản cần tạo các menu điều hướng sau:

Menu chính để liệt kê các trang cần SEO: Bạn cần dùng text và lưu ý không dùng hình ảnh hay icon.

Top menu: Liệt kê các trang như giới thiệu, chính sách, liên hệ.

Footer menu: Liệt kê các link cần SEO và trang đơn nếu còn đủ chỗ.

Menu điều hướng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, dịch vụ

Menu điều hướng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, dịch vụ

Bước 4: Tạo Breadcrumb phân cấp

Tạo Breadcrumb phân cấp sẽ giúp cho website trở nên chuyên nghiệp và được tối ưu tốt hơn. Bên cạnh đó, cả Google và người dùng cũng dễ dàng biết được trang hiện tại đang nằm ở vị trí nào trong cấu trúc website, từ đó, dễ dàng di chuyển giữa các thư mục khi muốn tìm kiếm các thông tin. 

Breadcrumb phân cấp cần đảm bảo đủ danh mục chính, danh mục phụ, bài viết. Đặc biệt, Breadcrumb phải có tính năng click được để trở lại danh mục cần xem. Chẳng hạn từ bài viết, click về danh mục phụ, danh mục chính,….

Breadcrumb sẽ giúp Google và người dùng dễ dàng biết được trang hiện tại đang nằm ở vị trí nào

Breadcrumb sẽ giúp Google và người dùng dễ dàng biết được trang hiện tại đang nằm ở vị trí nào

Bước 5: Kiểm toán & điều chỉnh độ nông sâu của Click depth

Theo quy tắc 3 lần nhấp, các trang quan trọng không được cách trang chủ quá 3 lần nhấp chuột. Nếu bạn để depth càng sâu thì url càng yếu. Nếu click depth thấp thì trang sẽ gần gũi hơn với trang chủ và dễ tìm kiếm hơn. Bạn nên cố gắng giữ các trang quan trọng gần trang chủ hoặc trang có thẩm quyền cao nhất và đảm bảo Click depth không quá 4. 

Nếu website của bạn có dữ liệu lớn thì việc làm bằng tay sẽ không đơn giản. Tuy nhiên, Web Auditor sẽ giúp bạn xem số Click depth của mỗi trang và điều chỉnh độ nông sâu của Click depth.

Cách sử dụng công cụ Web Auditor như sau:

 • Thêm domain vào để quét
 • Lọc loại bỏ những URL không hiển thị ( bỏ page có chứa /?p= , bỏ page có chứa /feed, loại bỏ HTTP status 301, 404 )
Lọc bỏ những URL không hiển thị

Lọc bỏ những URL không hiển thị

 • Click vào nút hình bộ lọc => ấn add Filter
 • Xem số Click depth của từng page
 • Bạn cần xem lại những click depth. Nếu click depth nào từ 4 trở lên thì cần điều chỉnh xuống 3.
Xem số Click depth của từng page

Xem số Click depth của từng page

Các liên kết nội bộ có tác dụng thiết lập hệ thống phân cấp, kết nối chủ đề giữa các trang, chia sẻ sức mạnh pagerank và điều hướng người dùng từ trang này sang trang khác trong website. Tất cả những điều đó tạo nên một cấu trúc web hiệu quả. 

Khi liên kết nội bộ hiệu quả thì công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng hiểu và thu thập các nội dung liên quan. Nếu mối liên quan giữa các trang trong website tốt thì thứ hạng từ khóa sẽ được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, thời gian ở lại trang của người dùng cũng được cải thiện đáng kể và giảm tỷ lệ thoát và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Như vậy việc cấu trúc lại mô hình link nội bộ là vô cùng cần thiết đối với các SEOer. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện các liên kết nội bộ trong website một cách dễ dàng:

 • Tập trung hướng các link nội bộ từ các trang khác về trang đích quan trọng. Trang quan trọng ở đây có thể là trang sản phẩm, dịch vụ hay trang tin tức mà bạn cần tăng thứ hạng. Các trang có nhiều liên kết trỏ về sẽ có giá trị và tăng sức mạnh hơn.
 • Sử dụng thanh điều hướng Breadcrumb đặt ở đầu hoặc cuối bài viết giúp điều hướng người dùng tốt hơn.
 • Dùng Anchor Text một cách cẩn thận, không dùng bừa bãi làm nội dung web bị loãng.
 • Thiết lập link nội bộ tại trang chủ và Footer.

Cấu trúc website Ecommerce (website thương mại điện tử, bán hàng)

Bước 1: Sắp xếp danh sách sản phẩm trên website

Website thương mại điện tử sở hữu rất nhiều sản phẩm, mặt hàng nhưng bạn không thể research từ trên xuống. Việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức mà lại không đem lại hiệu quả. 

Để sắp xếp list sản phẩm trên website, bạn cần sắp xếp chúng một cách khoa học, hợp lý để Google và người dùng dễ dàng tìm thấy. Theo đó, bạn sử dụng Sort Sitemap và xuất ra Google Sheet.

Sort Sitemap và xuất ra Google Sheet

Sort Sitemap và xuất ra Google Sheet

Bước 2: Nhóm sản phẩm theo loại sản phẩm chính và danh mục cấp cao nhất

Ví dụ: Bạn có các sản phẩm như: Chảo, thìa, đũa là dụng cụ nhà bếp, đồ gia dụng. Bồn tắm là thiết bị vệ sinh. Máy lọc nước, máy lọc không khí là điện gia dụng. Bạn dùng hàm Import XML title để Sort theo URL sản phẩm hoặc sort theo title sản phẩm để lọc nhanh.

Nhóm sản phẩm theo loại sản phẩm chính và danh mục cấp cao nhất

Nhóm sản phẩm theo loại sản phẩm chính và danh mục cấp cao nhất

Bước 3: Research thị trường từng cụm danh mục cấp cao nhất

Nghiên cứu danh mục con của đối thủ (loại, thương hiệu), sau đó, đối chiếu với website của mình (áp dụng với trường hợp site chưa xác định được head keyword).

Nghiên cứu các danh mục con của đối thủ

Nghiên cứu các danh mục con của đối thủ

Bước 4: Đối chiếu & phân chia lại cấu trúc

Đối chiếu, xác định cấu trúc Silo, URL sau đó phân chia lại cấu trúc phân tầng một cách phù hợp. 

Đối chiếu và phân chia lại cấu trúc

Đối chiếu và phân chia lại cấu trúc

Cấu trúc website dịch vụ, blog/infor

Bước 1: Xác định dịch vụ & Research từ khóa chính

Trước tiên, bạn cần xác định keyword đầu ngành doanh nghiệp mình cung cấp và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Từ đó, bạn thấy được ưu nhược điểm của đối thủ và tối ưu lại website của mình, giúp nâng cao trải nghiệm tốt hơn. Để làm được việc này bạn cần sử dụng kiến thức nền móng, kinh nghiệm và các công cụ như Ahrefs,….

Xác định keyword đầu ngành doanh nghiệp cung cấp

Xác định keyword đầu ngành doanh nghiệp cung cấp

Bước 2: Đối chiếu đối thủ & phân chia cấu trúc 

Đặc trưng trong cấu trúc của website dịch vụ chia thành 2 phần chính. Thứ nhất là dịch vụ chính, thứ hai là mẫu thiết kế và các dự án đã triển khai. 

Dựa vào các dữ liệu đã phân tích về đối thủ như cấu trúc website, cấu trúc URL, UX/UI bạn sẽ đưa ra được kiểu cấu trúc web mình hướng tới. 

Đối chiếu đối thủ & phân chia cấu trúc vật lý cụm dịch vụ

Đối chiếu đối thủ & phân chia cấu trúc vật lý cụm dịch vụ

Bước 3: Tiến hành phân nhóm cấu trúc website

Để tiến hành phân nhóm cấu trúc website, bạn cần trả lời được các câu hỏi: Theme website đang thể hiện điều gì? Website của bạn chuyên về một dịch vụ hay là tổng hợp của nhiều chủ đề khác nhau? Tiếp đó, bạn sắp xếp và cấu trúc tầng cho các trang hoặc các blogs trong cụm danh mục. Cấu trúc không nên quá 3 tầng. Số lượng bài trong 1 danh mục hoặc danh mục con nên nhiều hơn 7 bài.

Ví dụ về tiến hành phân nhóm cấu trúc tầng

Ví dụ về tiến hành phân nhóm cấu trúc tầng

Một số lưu ý lên cấu trúc website

Cấu trúc website tốt sẽ giúp khách hàng và Google Bot truy cập nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả. Khi mục đích tìm kiếm của khách hàng được đáp ứng tốt nhất thì chắc chắn họ sẽ ở lại trang web lâu hơn. Đồng thời họ sẽ quay lại trang web nếu nội dung hữu ích và thường xuyên được cập nhật. Để cấu trúc trang web hoàn thiện, nhất quán, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • URL: Cấu trúc URL càng ngắn càng tốt. Điều đó sẽ giúp tăng tầm quan trọng và giá trị của trang. Người dùng cũng dễ dàng truy cập đến thông tin cần tìm kiếm. Bạn nên xây dựng nội dung cho website từ góc độ tổng thể đến phần chi tiết con bên trong. 
 • Breadcrumb: Tận dụng tối đa lợi thế của thanh điều hướng để giúp người dùng biết được mình đang ở trang nào trong website và có thể nhanh chóng quay lại trang chủ hoặc đến các trang ở mục cao hơn trang hiện tại. Điều này cũng tạo nên sự liên kết nội bộ chặt chẽ để Google đánh giá tốt về trang của bạn.
 • Internal links: Bạn cần đảm bảo mật độ link theo tầng. Một trang web sẽ không được Google đánh giá cao và khó nhận biết nếu không có liên kết nội bộ. Tuy nhiên nếu Internal links đến trang đó quá nhiều trong khi một số trang khác không có hoặc có rất ít thì website sẽ bị Google đánh giá là hoạt động không tự nhiên. Như vậy bạn cần đảm bảo mật độ link theo tầng hợp lý, giảm số lượng link tới trang đó và tăng thêm link ở các trang khác để tạo nên một sự nhất quán.
 • Backlink: Cũng như Internal links, với backlink bạn cũng cần đảm bảo mật độ link theo từng tầng phù hợp. Link theo tầng là xây dựng từ backlink đến backlink. Có thể hình dung chúng như một kim tự tháp liên kết và bạn cần đảm bảo số lượng,chất lượng backlink phù hợp. Ở tầng 1 là các backlink tốt nhất. Tầng 2, chất lượng backlink có thể thấp hơn.
 • Schema: Schema Markup rất quan trọng để thể hiện cấu trúc của một website. Chúng làm nổi bật đường link tới trang mà người dùng đang muốn tìm kiếm. Người dùng dễ dàng tìm kiếm trang web mà không cần phải nhấp về trang trước. Ngoài ra cần chú ý Click depth không nhiều hơn 5 để đến tầng thấp nhất. Click depth lý tưởng nhất là bằng 3.

Tối Ưu & Tái Cấu trúc Website

Trong quá trình SEO một số bạn thường lơ là trong việc tối ưu và tái cấu trúc website. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tụt hạng của website. Do đó, cấu trúc của một website sau khi xây dựng cần thường xuyên được tối ưu và cải tiến để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Để làm được điều này, bạn hãy theo dõi thường xuyên hành trình của người dùng khi truy cập vào website. Đừng quên phân tích khách hàng quan tâm đến những nội dung gì. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh để ưu tiên hiển thị trang đó ở menu.

Để theo dõi hành trình và phân tích hành vi của khách hàng, hãy sử dụng công cụ Addon Page Analytic.

 • Dữ liệu click từng vị trí
 • Chú ý đến màu sắc đậm nhạt: Màu đậm là những vị trí người dùng click nhiều hơn hoặc đó là những vấn đề khách hàng quan tâm nhiều hơn.
 • Phân tích số liệu thực thực từ Google Analytics
Màu đậm là những vị trí người dùng click nhiều

Màu đậm là những vị trí người dùng click nhiều

Sử dụng phần luồng hành vi trong Analytics

 • Truy cập vào phần hành vi và tìm đến luồng hành vi
 • Chọn loại dữ liệu phù hợp với nhu cầu của mình: Trang đích, ngôn ngữ, trình duyệt,….
 • Nhấp đúp chuột để xem chi tiết từng luồng truy cập đi qua. Từ đó, bạn sẽ biết được nội dung nào trong trang quan tâm nhiều nhất để tái cấu trúc lại website cho phù hợp. Việc này sẽ giúp trang web của bạn luôn đáp ứng được nhu cầu, ý định tìm kiếm của người dùng. Từ mang đến hiệu quả cao nhất trong việc kinh doanh.
Sử dụng phần luồng hành vi trong analytics

Sử dụng phần luồng hành vi trong analytics

Kết luận

Như vậy, để dễ dàng dẫn dắt Bot Google và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất thì bạn cần xây dựng cấu trúc website với bố cục nội dung khoa học, hợp lý. Khi đã có cấu trúc web hoàn hảo, chúng ta sẽ tiến hành thiết kế giao diện thật đẹp và cuốn hút. Khi website đã hoạt động, bạn cần tiếp tục kiểm toán lại hành vi người dùng. Đồng thời, thực hiện tối ưu và tái cấu trúc website cho phù hợp với hành vi của khách hàng. Đây là những bước cơ bản bạn không nên bỏ qua.