Ngoài các phương pháp SEO onpage và offpage mà bạn thường sử dụng , nếu trang web của bạn là website thương mại điện tử không chứa thẻ Canonical URL thì Kdigimind có thể khẳng định với bạn rằng website này khó có thể được ưu tiên vào top 10 vị trí xếp hạng thông thường . Đây là một vấn đề quan trọng và bạn thực sự cần nghiêm túc tìm hiểu về Canonical qua thông tin dưới đây nếu dự án SEO Website thương mại đạt được hiệu quả vượt mong đợi.

1. Canonical URL là gì?

Canonical hay Canonical URL là thành phần HTML sử dụng để khai báo URL gốc của trang trùng lặp nội dung với các công cụ dùng tìm kiếm.

Tìm hiểu về khái niệm Canonical là gì?

Tìm hiểu về khái niệm Canonical là gì?

Thẻ Canonical được dùng khi nội dung bị Duplicate hoặc trùng nhau trên rất nhiều URL. Người ta sẽ dùng thẻ này để chỉ định cái nào là phiên bản chính và sau đó index lại nó. 

2. Vai trò của thẻ Canonical trong Seo website

Trước hết , thẻ này được cho là nằm trong yếu tố đánh giá SEO trang web của các công cụ tìm kiếm lớn , đặc biệt là Google. 

 

Thứ hai, vấn đề của nhiều trang web SEO là các URL khác nhau nhưng lại tương ứng với nội dung của cùng một trang.

Lấy URL của trang sản phẩm mặc định làm ví dụ, hầu hết các trang web TMDT tự phát có thể trông giống như sau.

https://www.yourdomain.com/products/

Khi bạn có nhiều sản phẩm hơn với phân trang, một URL mới có thể sẽ được tạo tự động như dưới đây . 

https://www.yourdomain.com/products/page/2/

Nếu bạn không tối ưu thẻ Canoncal URL, theo nguyên tắc hoạt động của Robots thu thập dữ liệu, nội dung trang của hai URL trên là giống nhau, do đó rô bốt không biết URL nào nên được đưa vào kết quả tìm kiếm, cũng như trang nào là quan trọng.

Sau khi biết thẻ canonical là gì thì vai trò thẻ trong SEO website qua ví dụ bên trên. Đây sẽ là phần ví dụ trực quan hơn hãy chú ý phần cấu trúc link nhé !

 • Sử dụng chỉ định URL mà bạn muốn cho mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ bạn muốn mọi người truy cập trang sản phẩm đầm màu hồng qua https://www.example.com/ dresses/pink/ greendress.html mà không phải vào https://example.com/dresses/cocktail? gclid=ABCD 
 • Dùng cho việc hợp nhất tín hiệu kết nối cho nhiều trang nội dung tương tự hoặc giống nhau. Nó giúp cho công cụ tìm kiếm hợp nhất các thông tin đã có với từng URL riêng lẻ. Ví dụ liên kết từ website khác đến http://example.com/ dresses/ cocktail?gclid=ABCD hợp nhất với liên kết đến https://www.example.com/ dresses/pink/ greendress.html
 • Nhằm giúp cho việc theo dõi chỉ số cho một sản phẩm/chủ đề được dễ dàng hơn. Ví dụ: sử dụng theo dõi chỉ số bán hàng của giày sneaker được đơn giản nhất có thể
 • Quản lý tốt các nội dung được cung cấp. Đặc biệt là khi bạn xuất bản ở các miền khác nhau, khi muốn hợp nhất xếp hạng trang cho URL mình thích
 • Giúp cho việc giảm bớt thời gian thu nhập dữ liệu cho nhiều trang nội dung trùng lặp. Chẳng hạn bạn muốn Googlebot khai thác nội dung trên website tốt nhất thì nên dành thời gian thu nhập các dữ liệu trên các trang mới thay vì dữ liệu phiên bản dành cho máy tính cá nhân cùng một trang

 

Vai trò của thẻ Canonical trong Seo website

Vai trò của thẻ Canonical trong Seo website

3. Các trường hợp cần sử dụng thẻ rel = Canonical

Khi nào cần sử dụng thẻ rel = Canonical ? Trên thực tế các website cần sử dụng Canonical URL thường sẽ có kết quả tốt cho nên bạn cần phải nắm rõ các trường hợp sử dụng như sau:

3.1. Website có nhiều phiên bản khác nhau

Trường hợp mà website của bạn đang hoạt động bình thường với nhiều phiên bản khác nhau. Lúc này thì bạn hoặc đơn vị của bạn có thể cần dùng thẻ rel = Canonical cho hiệu quả. Ví dụ các phiên bản web như: 

 • https://dodep.com/adwords/google-shopping.html
 • https://m./dodep.com/adwords/google-shopping.html
Trang web có nhiều phiên bản khác nhau thì cần sử dụng thẻ Canonical

Trang web có nhiều phiên bản khác nhau thì cần sử dụng thẻ Canonical

3.2. Hệ thống tự động lưu nhiều url khi lưu nội dung dưới nhiều chuyên mục

Trường hợp tiếp theo sử dụng thẻ rel = Canonical là hệ thống website tự động lưu nhiều URL khi lưu nội dung với nhiều chuyên mục khác nhau. Ví dụ cụ thể đó là: 

 • https://digital.com/adwords/kien-thuc-google-ads/toi-uu-hieu-qua-google-ads.html
 • https://digital.com/quang-cao-ads/toi-uu-hieu-qua-google-ads.html

3.3. Bài viết được phân phối trên nhiều tiền miền khác nhau

Trong trường hợp mà bài viết của website được phân phối trên nhiều tên miền khác nhau thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ rel = Canonical. Ví dụ cụ thể cho trường hợp này: 

 • https://digital.com/seo/kien-thuc-seo/goodle-ads-la-gi.html
 • https://blogs.digital.com/kien-thuc-seo/goodle-ads-la-gi.html

3.4. Bài viết được phân phối trên nhiều biến thể http/https, www/non-www

Tiếp theo xuất hiện trường hợp nữa bạn cần sử dụng thẻ rel = Canonical đó là bài viết trên website của bạn được phân phối với nhiều biến thể khác nhau. Cụ thể đó là: http/https, www/non-www. Chẳng hạn: 

 • https://kienthucseo.com/seo/kien-thuc-seo/xay-dung-kenh-youtube.html
 • http://kienthucseo.com/seo/kien-thuc-seo/xay-dung-kenh-youtube.html

3.5. Nội dung được chia thành các phần 1, 2, 3

Khi nội dung trong bài viết được phân chia thành các phần nhỏ khác nhau như phần 1, 2, 3 thì bạn có thể sử dụng thẻ rel = Canonical để làm việc. Ví dụ minh họa rõ rệt là: 

 • https://giaiphapseo.com/seo/kien-thuc-seo/goodle-ads-la-gi.html
 • https://giaiphapseo.com/seo/kien-thuc-seo/goodle-ads-la-gi-phan-2.html
 • https://giaiphapseo.com/seo/kien-thuc-seo/goodle-ads-la-gi-phan-3.html

 

Dùng thẻ Canonical khi nội dung chia thành từng phần nhỏ rõ ràng

Dùng thẻ Canonical khi nội dung chia thành từng phần nhỏ rõ ràng

3.6. Website có nhiều page 1, 2, 3 ,4, 5 …

Trong trường hợp một website của đơn vị bạn đang hoạt động hoàn toàn bình thường, có phân ra nhiều page 1, 2, 3 ,4, 5 …Lúc này cần phải sử dụng thẻ rel = Canonical. Ví dụ: 

 • https://tinhost.com/cloud-hosting/
 • https://tinhost.com/servers/

3.7. Cùng 1 nội dung có và không có dấu gạch chéo

Trong trường hợp sử dụng thẻ rel = Canonical là trong website có một nội dung có và không có gạch chéo. Bạn có thể tham khảo ví dụ bên dưới sẽ hình dung rõ hơn: 

 • https://example.com
 • http://example.com/page

3.8. Cùng 1 nội dung có và không có chữ viết hoa

Người dùng cần sử dụng thẻ rel = Canonical trong trường hợp có cùng một nội dung mà có và không có chữ viết hoa. Chẳng hạn như ví dụ sau đây: 

 • https://example.com/page/ 
 • http://www.example.com/Page/
Thẻ Canonical dùng khi có cùng 1 nội dung mà không có chữ viết hoa

Thẻ Canonical dùng khi có cùng 1 nội dung mà không có chữ viết hoa

3.9. Có parameterized url (tham số hóa url) cho các tìm kiếm chọn lọc

Sử dụng thẻ rel = Canonical còn cần thiết trong khi có parameterized url (tham số hóa url) cho nhiều tìm kiếm cho chọn lọc cẩn thận. Ví dụ tham khảo cho vấn đề này là: giaiphapmarketing.com?q=search-term

3.10. Có parameterized url (tham số hóa url) cho các IDs phiên

Thẻ rel = Canonical cần thiết cho bạn sử dụng khi có  parameterized url (tham số hóa url) cho các IDs phiên. Lúc này thì bạn cần phải sử dụng công cụ để tìm kiếm sự trùng lặp. Ví dụ: https://example.com?sessionid=4

4. Hướng dẫn sử dụng Canonical Url trong Seo hiệu quả

Việc sử dụng Canonical Seo hiệu quả rất quan trọng để giúp cá nhân, đơn vị sử dụng, quản trị website tốt. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng chi tiết thì có thể tham khảo nội dung ở dưới: 

Hướng dẫn cách dùng Canonical Url trong SEO đơn giản mà hiệu quả

Hướng dẫn cách dùng Canonical Url trong SEO đơn giản mà hiệu quả

4.1. Cấu trúc đầy đủ sử dụng thẻ canonical

Bạn nên dùng cấu trúc đầy đủ khi sử dụng thẻ canonical trong công việc khi cần thiết. Không dùng những đường dẫn thiếu sót vì nó không mang lại hiệu quả cao khi tìm kiếm. Cụ thể bạn nên dùng: 

<link rel=“canonical” href=“https://example.com/sample-page/” />

Không nên dùng cấu trúc này:

<link rel=“canonical” href=“https://example.com/” />

4.2. Cách thiết lập Canonical với Yoast Seo của WordPress đơn giản

Về cách thiết lập Canonical với Yoast Seo của WordPress cũng chỉ có 2 bước đơn giản nên bất cứ ai đọc hướng dẫn cũng thực hiện tốt. Cụ thể các bước được nêu như sau: 

 • Bước 1: Bước đầu tiên thì bạn cần cài plugins Yoast SEO
 • Bước 2: Bạn sẽ kéo phần yoast seo nâng cao tới Canonical để canonical URL mà trang bạn đang chỉnh sửa cần trỏ tới. Trường hợp bạn để trống là mặc định cho đường dẫn tĩnh

4.3. Cách thiết lập Canonical bằng cách sử dụng html rel=“canonical”

Khi bạn sử dụng thẻ rel = canonical là cách đơn giản nhất nhằm chỉ định ra link gốc. Sử dụng chúng không hề phức tạp chút nào, bạn chỉ cần thêm mã sau vào phần <head> của bất kỳ trang nào bị trùng lặp:

 • <link rel=“canonical” href=“https://example.com/canonical-page/” />
Sử dụng html rel=“canonical” để thiết lập Canonical

Sử dụng html rel=“canonical” để thiết lập Canonical

4.4. Cách kiểm tra thẻ canonical tags được thiết lập thành công hay không?

Bạn đã biết được cách kiểm tra thẻ canonical tag được thiết lập thành công hay không chưa? Nếu chưa cũng không phải đau đầu vì ngay dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn:

 • Xem nguồn trang

Với các trình duyệt thì đơn giản, bạn chỉ cần nhấp chuột phải xem nguồn trang là được. Hoặc bạn nhập vào thanh địa chỉ với cấu trúc view-source: https: //domain.com. Sau đó tab mã nguồn trang nhanh chóng xuất hiện, giờ chỉ việc tìm kiếm thẻ chuẩn trong <head>. 

 • Công cụ Seoquake

Thực tế khi sử dụng có nhiều công cụ cho bạn kiểm tra thẻ này chuẩn xác. Phổ biến nhất theo các chuyên gia đưa ra lời khuyên về hiệu quả thì công cụ Seoquake vừa tốt vừa miễn phí là bạn nên dùng.

5. Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ rel=“canonical”

Khi đi vào sử dụng thì không ít người hiểu nhầm hoặc sử dụng sai cách Canonical URL. Và sau đây sẽ là phần nêu rõ cho mọi người biết được các sai lầm chính khi dùng thẻ này:

7 sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ rel=“canonical”

7 sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ rel=“canonical”

 • Sai lầm 1: Chặn URL được chuẩn hóa thông qua Robots.txt  sẽ không để cho google thu nhập dữ liệu. Hậu quả là Google cũng không thể chuyển hóa “link equity” từ Non-Canonical sang Canonical được
 • Sai lầm 2: Đặt URL được chuẩn hóa thành ‘noindex’ là sai lầm vì chúng đối lập nhau hoàn toàn. Nếu bạn muốn đồng thời noindex và gắn thẻ Tag thì nên chọn 301 redirects
 • Sai lầm 3: Đặt mã HTTP 4XX cho URL gốc là sai lầm. Điều này khiến cho Google sẽ không nhìn thấy Canonical Tag để chuyển “link quity” sang bản gốc
 • Sai lầm 4: Canonicalizing toàn bộ Paginated Page đến Page gốc là không nên. Thay vào đó bạn nên dùng thẻ Tag tự tham chiếu trên các trang đó
 • Sai lầm 5: Không dùng Canonical Tags với Hreflang. Bạn nên chỉ định trang gốc cùng ngôn ngữ với trang web hoặc dùng ngôn ngữ thay thế phù hợp nếu không tìm được ngôn ngữ chung cho cả hai
 • Sai lầm 6: Có quá nhiều thẻ rel=canonical. Lúc này sẽ làm cho Google dễ dàng bỏ qua toàn bộ
 • Sai lầm 7: Đặt rel=canonical trong phần Body là sai lầm. Bạn chỉ nên đặt chúng xuất hiện  trong <head> của nội dung bài viết. Bởi vì thẻ chuẩn xuất hiện trong <body> của web dễ bị bỏ qua

6. Một số câu hỏi thường gặp về Canonical

Khi xuất hiện Canonical link và khi đi vào sử dụng thì không ít người có các thắc mắc về công cụ này. Và để giúp mọi người hiểu hơn để sử dụng chuẩn xác, hiệu quả, bên dưới đây sẽ có giải đáp các thắc mắc:

6.1. Nên chuyển hướng 301 hay đặt Canonical?

 • Trường hợp chuyển hướng 301: Xuất hiện khi người dùng truy cập vào 1 URL được 301 redirect sang URL khác. Công cụ tìm kiếm lập chỉ mục thì URL cũ mất đi, chỉ có URL mới lập chỉ mục được. Cho nên 301 redirect phù hợp dùng khi thay đổi URL cũ có nhiều traffic thành một URL khác với nội dung mới
 • Trường hợp đặt Canonical: Khi công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho 1 URL gốc. Người dùng vẫn truy cập được cả URL gốc lẫn URL có trùng lặp về nội dung. Sử dụng thẻ này phù hợp nhằm khai báo URL gốc và vẫn muốn giữ URL trùng lặp lại

Hình 8: Chuyển hướng 301 Redirect sang URL khác

6.2. Có nên Canonical URL chính nó không?

Đây là một câu hỏi gây ra rất nhiều tranh luận trong cộng đồng SEO. Cụ thể thì bạn nên có một yếu tố canonical link trên mỗi trang, hệ thống Google đã xác nhận điều đó là đúng đắn nhất. Cho nên toàn bộ các URL này hiển thị cùng nội dung: 

 • https://example.com/wordpress/seo-plugin/
 • https://example.com/wordpress/seo-plugin/?cmpgn=facebook

Trường hợp bạn không có tài liệu chính tự tham khảo trên trang trỏ tới phiên bản tốt nhất của URL, có thể xảy ra vấn đề này. Nếu bạn không tự làm thì có thể người khác gây ra điều này, tạo sự cố trùng lặp nội dung. Vì thế, thêm quy tắc tự tham chiếu vào các URL trên website là cách SEO phòng thủ tốt.

LỜI KẾT

Qua bài viết nêu trên, bạn đã nắm rõ khái niệm về Canonical là gì, vai trò của nó, các hiểu sai lầm về thẻ này để khắc phục. Cùng với đó hướng dẫn chi tiết cách dùng thẻ Canonical URL trong SEO để khi cần bạn có thể áp dụng hiệu quả. Chúc bạn thực hiện thành công với thông tin hữu ích này!