Trong các bài viết trước bạn đã biết lý thuyết nền tảng về Google Ads, biết cách phân nhóm quảng cáo và viết mẫu quảng cáo, cách phủ định chéo nhóm quảng cáo và thêm các tiện ích mở rộng. Ngoài ra, Cài đặt chiến dịch & Đo lường chuyển đổi cũng là việc rất quan trọng khi chạy quảng cáo Google Ads Search. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cài đặt căn bản nhất và thiết lập đo lường chuyển đổi.

Cài đặt chiến dịch & Đo lường chuyển đổi

Cài đặt chiến dịch & Đo lường chuyển đổi

Cách cài đặt chiến dịch quảng cáo Google Ads

Để cài đặt chiến dịch Google Ads, bạn cần đăng nhập vào giao diện của trang của trang Google Ads.

 • Đầu tiên, bạn chọn “Chiến dịch”. Để cài đặt chiến dịch nào bạn sẽ bấm vào chiến dịch đó. 
 • Tiếp theo bạn chọn mục “Các chi tiết khác” ở phía bên trên. Bấm vào “Chỉnh sửa trong cài đặt”.
 • Bạn bắt đầu chỉnh sửa một số cài đặt cơ bản của chiến dịch.
 • Tên chiến dịch: Bạn đổi lại tên chiến dịch cho phù hợp với sản phẩm chạy quảng cáo sao cho dễ nhớ.
 • Trạng thái chiến dịch: Để chế độ bật.
 • Mục tiêu: Có thể không cần chọn
 • Mạng: Nếu bạn chạy quảng cáo tìm kiếm với ngân sách thấp, bạn không chọn phần “Bao gồm mạng hiển thị của Google”. Thay vào đó bạn chọn mục “Bao gồm các đối tác tìm kiếm của Google” để tăng lượt tiếp cận.
 • Địa điểm: Nếu bạn chạy quảng cáo ở đâu thì bạn nhập địa điểm ở đó vào. Chẳng hạn target là TPHCM, thì nhập TP Hồ Chí Minh. Sau đó bấm vào “Mục tiêu”.
 • Ngoài ra bạn có thể loại trừ mục tiêu. Chẳng hạn bạn chạy ở Việt Nam nhưng loại trừ 1 số tỉnh. Bạn có thể nhập tỉnh đó và bấm vào “Loại trừ”. Sau khi cài đặt xong bạn bấm Lưu lại
 • Ngôn ngữ: Bạn chọn ngôn ngữ tiếng Việt sau đó lưu lại.
 • Ngân sách: Bạn muốn chạy bao nhiêu tiền một ngày thì nhập vào. Sau đó bấm Lưu.
 • Cài đặt giá thầu: Bạn sẽ thấy có chiến lược giá thầu tự động và chiến lược giá thầu thủ công. Nếu tài khoản mới chưa tạo chuyển đổi, bạn có thể chọn CPC thủ công hoặc tối đa hóa lượt nhấp. Thông thường bạn nên chọn CPC thủ công và bấm Lưu lại.
 • Ngày bắt đầu và ngày kết thúc: Bạn cần chọn ngày bắt đầu và ngày kết thúc.
Hướng dẫn cách cài đặt chiến dịch quảng cáo Google Ads

Hướng dẫn cách cài đặt chiến dịch quảng cáo Google Ads

Cách cài đặt chạy quảng cáo trên Mobile, máy tính bảng hoặc trên Desktop

 • Trước tiên, bạn cũng chọn chiến dịch muốn chạy quảng cáo. 
 • Ở khung bên trái bạn sẽ thấy phần Thêm. Chọn Thiết bị. Danh sách các thiết bị sẽ hiện ra như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng. 
 • Nếu bạn chỉ muốn chạy trên thiết bị điện thoại di động thôi thì bạn bấm chọn máy tính và máy tính bảng. Sau đó bấm vào Chỉnh sửa. Chọn Thay đổi các mức điều chỉnh giá thầu. Chọn giảm 100%. Điều này có nghĩa là không chạy ở máy tính và máy tính bảng mà chỉ chạy ở di động thôi.
 • Ngoài ra bạn có thể cài đặt để chạy Google Ads trên tất cả các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại di động, desktop. Tuy nhiên nếu bạn muốn tập trung nhiều hơn vào điện thoại di động thì bạn cần tăng mức điều chỉnh giá thầu cho thiết bị di động. 
Cách cài đặt chạy quảng cáo Google Ads trên Mobile, máy tính bảng hoặc trên Desktop

Cách cài đặt chạy quảng cáo Google Ads trên Mobile, máy tính bảng hoặc trên Desktop

Trên đây là những cài đặt cơ bản nhất khi thiết lập một chiến dịch quảng cáo tìm kiếm. 

Thiết lập đo lường chuyển đổi

Để thiết lập đo lường chuyển đổi, trước tiên bạn cần xác định sẽ đo những gì: Đo có bao nhiêu người mua hàng online, đo có bao nhiêu người mua hàng offline, bao nhiêu người điền form, bao nhiêu người gọi điện,….Mục tiêu đo lường sẽ phụ thuộc vào mỗi sản phẩm dịch vụ khác nhau. Vì vậy các bước thiết lập đo lường chuyển đổi cũng khác nhau.

Ví dụ thiết lập đo lường chuyển đổi cho hoạt động điền Form

Chẳng hạn bạn muốn đo có bao nhiêu người đăng ký form.

 • Trước tiên bạn cần vào Google Ads, sau đó chọn Công cụ và cài đặt. Chọn mục Đo lường. Chọn Lượt chuyển đổi. Tiếp theo bấm vào “+ chuyển đổi”. Bấm vào Trang web.
 • Danh mục: Chọn “Đăng ký”
 • Tên lượt chuyển đổi: Chẳng hạn bạn điền tên: Đăng ký Form Landing Page
 • Giá trị: Ví dụ điền form là 100.000 thì bạn điền 100.000. Tuy nhiên với các hành động như điền Form, gọi điện, bạn sẽ để không sử dụng giá trị cho hành động này. 
 • Số lượng: Với hành động điền form bạn điền số lượng là 1.
 • Đưa vào lượt chuyển đổi: Bạn để giá trị là “Có”.
 • Mô hình phân bổ: Người dùng có thể search nhiều từ khóa khác nhau liên quan đến chiến dịch. Giả sử người dùng search 4 từ khóa xong mới chuyển đổi. Vậy chuyển đổi đó tính cho từ khóa nào? Đây gọi là mô hình phân bổ. Mô hình phân bổ cho phép bạn chọn một số loại:

Lần nhấp chuột cuối cùng: Nghĩa là không quan tâm đến người dùng search bao nhiêu lần trước đó. Từ search cuối cùng sẽ được ghi nhận là 1 chuyển đổi.

Lần nhấp đầu tiên: Ngược lại, không quan tâm có bao nhiêu lần nhấp chuột tiếp theo. Lần nhấp chuột đầu tiên sẽ được ghi nhận là 1 chuyển đổi.

Mô hình phân bổ tuyến tính: Có nghĩa là chuyển đổi được chia đều cho các lượt tìm kiếm.

Mô hình phân bổ giảm dần theo thời gian: Tức là chuyển đổi sẽ được tính cho từ khóa search cuối cùng là cao nhất và giảm dần cho từ khóa trước đó. Nghĩa là càng về sau từ khóa càng quan trọng. Thông thường chúng ta sẽ chọn mô hình giảm dần theo thời gian để biết từ khóa nào đang ở cuối hành trình mua hàng của khách.

Mô hình phân bổ dựa vào vị trí: Hai từ khóa ở đầu tiên và cuối cùng được điểm cao nhất. Các từ khóa ở giữa sẽ được chia đều. 

Tóm lại bạn chúng ta sẽ chọn mô hình giảm dần theo thời gian. Sau đó bấm Tạo và tiếp tục.

Cách thiết lập đo lường chuyển đổi cho hoạt động điền Form

Cách thiết lập đo lường chuyển đổi cho hoạt động điền Form

Bạn chọn trình quản lý thẻ của Google. Bạn copy id chuyển đổi và nhãn chuyển đổi. 

Vào Landing Page chọn “Lưu data”. Bạn dán id chuyển đổi vào mục “Mã chuyển đổi Google Ads”. Và dán nhãn chuyển chuyển đổi ở mục bên cạnh. Cuối cùng bấm Xong và chọn Xuất bản.

Như vậy là bạn đã thiết lập được một chuyển đổi. Như vậy khi có một người điền Form thì trong Google Ads sẽ ghi nhận một lượt chuyển đổi.

Bạn đã thiết lập được một chuyển đổi cho hoạt động điền Form

Bạn đã thiết lập được một chuyển đổi cho hoạt động điền Form

Ví dụ thiết lập đo lường chuyển đổi cho cuộc gọi trên mobile

Trên mobile có nút gọi để người dùng khi bấm vào nút đó sẽ chuyển sang gọi điện. Bạn bấm vào nút đó. Sau đó bấm vào sự kiện. 

Các bước thiết lập đo lường chuyển đổi cuộc gọi sẽ được thực hiện tương tự như khi đối với đo lường chuyển đổi hành động điền form của người dùng.

Thiết lập đo lường chuyển đổi cho cuộc gọi trên mobile

Thiết lập đo lường chuyển đổi cho cuộc gọi trên mobile

Review lại chiến dịch chạy quảng cáo Google Ads đã được setup

Trước tiên bạn đăng nhập vào Google Ads và chọn chiến dịch vừa tạo. Bạn sẽ quan sát thấy cột CPC tối đa mặc định. Mặc định CPC tối đa ở đây là 1đ do chúng ta up từ bên Google Ads Editor qua.

Nếu bạn vào mục từ khóa bạn cũng thấy CPC hiện tại đang để là 1đ. Tuy nhiên 1đ sẽ không thể hiển thị được quảng cáo. Bạn cần điều chỉnh lại phần giá thầu. Bạn có thể điều chỉnh giá thầu ngay trong phần từ khóa.

Bạn cần tính toán để đặt lại giá thầu cho phù hợp

Bạn cần tính toán để đặt lại giá thầu cho phù hợp

Việc đặt giá thầu bao nhiêu phụ thuộc vào ngân sách nguồn lực và định hướng của bạn. Chẳng hạn bạn muốn quảng cáo hiển thị ở top 1 thì cần đặt giá thầu cao lên.

Nếu muốn hiển thị ở top 2 bạn có thể đặt giá thầu ít lại một chút. Bạn sẽ thấy con số tham khảo trong cột “Đủ điều kiện”. Bạn có thể đặt giá thầu cao hơn những mức giá tham khảo này một chút là quảng cáo có thể hiển thị. 

Để biết nên đặt giá thầu bao nhiêu là phù hợp, bạn cần có sự thử nghiệm, chạy thử. Lúc đó bạn mới biết với giá thầu như vậy quảng cáo của bạn hiển thị ở top mấy.

Sau khi đã đặt giá thầu, bạn cần thêm thẻ thanh toán. Bạn nhấn vào mục “Công cụ và cài đặt” trên đầu trang Google Ads. Tiếp theo bạn bấm vào phần “Tóm tắt” trong mục “Thanh Toán”. Sau đó bạn nhập tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã bưu điện, thanh toán thủ công bạn nhập tối thiểu là 160.000đ.

Tiếp theo bạn nhập thẻ thanh toán. Cuối cùng bạn chọn “Đồng ý” và gửi lên. Như vậy là bạn đã nạp được tiền vào tài khoản để bắt đầu chạy quảng cáo. Đây chính là bước cuối cùng để xuất bản quảng cáo lên và chạy.

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn cài đặt chiến dịch và đo lường chuyển đổi. Bạn cũng biết cách đặt giá thầu sao cho phù hợp với ngân sách và đạt được mục tiêu của mình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.