Cách SEO website hiệu quả, lên top Google nhanh nhất là điều ai cũng mong đợi. Tuy nhiên, nếu không có định hướng trọng tâm rất khó để đạt được.

Vậy cần phải bắt đầu từ đâu để rút ngắn tối đa thời gian nắm vững cách SEO website? Câu trả lời sẽ được tìm thấy thông qua bài viết dưới đây của Kdigimind. Hãy đọc đến những phần cuối cùng để là người đi trước, đón đầu bạn nhé!

SEO On-Page

SEO On-Page tập trung vào kỹ thuật nhằm tối ưu hóa các yếu tố hiện thị trên trang. Với cách SEO website 2022, điều này ngày càng trở nên thú vị hơn. Để biết cần dồn trọng tâm vào cải tiến điểm nào, hãy đến phần dưới đây.

Meta Description

Đây là nhân tố đầu tiên cần tối ưu trong cách Seo web lên top Google nhanh nhất. Meta Description là đoạn thông tin ngắn gọn, hiển thị cùng với Title trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Qua đó, người dùng sẽ hiểu sơ bộ về nội dung sắp truy cập.

cách seo website 1

Meta Description là điều không thể bỏ qua khi tối ưu cách SEO website

Khi thiết lập phần này, cần tóm tắt nhưng vẫn cần có sức lôi cuốn người đọc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa từ khóa vào một cách hợp lý( tự nhiên). Tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng những vẫn tác động CTR mạnh mẽ.

Title Tag – Headlines

Trong cách SEO website hiệu quả không thể bỏ qua thẻ tiêu đề và Headlines. Thông tin đưa ra cần hứa hẹn người đọc rằng vấn đề của họ sẽ được giải quyết. Bên cạnh đó, cũng đừng quên chèn từ khóa để công cụ tìm kiếm dễ nhận ra bạn. Các tips nên được áp dụng cho kỹ thuật này là:

– Tối ưu hóa Title trong 70 ký tự để công cụ tìm kiếm hiển thị trọn vẹn trên trang kết quả.

– Sử dụng đúng cấu trúc H1, H2, H3,… và đảm bảo dễ dàng tiếp cận cho mọi người.

– Kiểm tra trước tính hiệu quả bằng các công cụ. Hướng dẫn SEO WordPress là một gợi ý hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu.

Tối ưu URL nhờ hướng dẫn SEO WordPress

Để SEO website hiệu quả không nên sử dụng URL là chuỗi ký tự vô nghĩa. Thay vào đó, nó cần đọc được và thể hiện đúng nội dung của trang. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định URL ngắn dễ lên top hơn.

cách seo website 2

URL cũng cần thể hiện nội dung trang một cách ngắn gọn

Điều này có thể chỉ mang ý nghĩa tương đối. Tuy nhiên, bạn cũng nên áp dụng để tối ưu trang đạt mức hoàn hảo nhất.

Đa dạng Content

Nội dung chính là linh hồn để làm nên cách SEO website. Ngoài văn bản, hãy đưa thêm vào đó là hình ảnh, Infographics, biểu đồ và video. Sự kết hợp đa dạng này giúp hạn chế tỷ lệ thoát(Bounce Rate), tăng tương tác. Bên cạnh đó, đừng quên cách làm cho chúng hiệu quả hơn như:

– Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO ngay cả trong chi tiết nhỏ nhất. Đó là đặt tên ảnh không dấu, liên quan đến bài viết và có thẻ Alt.

– Các video, biểu đồ có chứa cần được nhúng vào bài viết.

Tạo cơ hội tương tác

Mọi người sẽ lan tỏa nội dung của bạn nhiều hơn nếu cho họ cơ hội. Vì thế, cách SEO website ở đây là tạo ra các nút Social Share Button. Chúng được đặt ở cuối bài viết, kêu gọi mọi người hành động. Đây chính là phương pháp giúp nhiều cá nhân tiếp cận hơn.

cách seo website 3

Các nút kêu gọi mọi người chia sẻ luôn là điều cần có

Lương truy cập tự nhiên cao đồng nghĩa sẽ đẩy thứ hạng lên top Google. Không những vậy, nó còn chứng tỏ nội dung hữu ích, đáng tin cậy.

Cách SEO website hiệu quả nhờ cải thiện UI/UX

Để trở thành công cụ tìm kiếm uy tín, Google luôn cố gắng đem tới trải nghiệm tốt nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc tuyển chọn khắt khe nội dung đưa lên top đầu. Đây cũng là nhiệm vụ của bạn nếu muốn được thứ hạng cao.

Dễ đọc

Cách SEO website ở đây là tập trung vào độ dài nội dung một cách hợp lý. Mỗi đoạn chỉ nên từ 3 – 4 câu là lý tưởng nhất. Những câu quá dài sẽ khó để theo dõi khi đọc trên màn hình điện thoại. Vì thế bạn nên để ở mức trung bình và ngắn.

Bên cạnh đó cũng cần tránh một đoạn chỉ được cấu tạo từ một câu duy nhất. Nó sẽ làm bài viết giống như danh sách các gạch đầu dòng.

Triển khai ý theo mô hình kim tự tháp

Triển khai ý theo mô hình kim tự tháp là cách SEO website rất đáng học hỏi. Điều đó có nghĩa thông tin giá trị nhất được đưa lên đầu bài viết. Những kiến thức ít nổi bật hoặc nhằm giải thích chi tiết nên để dưới.

cách seo website 4

Trong cách SEO website, nội dung cần được diễn giải theo mô hình kim tự tháp

Độc giả thường ít kiên nhẫn đi tìm câu trả lời ở cuối bài post. Hãy cung cấp điều họ cần nhanh chóng nhất để giảm tỷ lệ thoát trang.

Cải tiến thiết kế

Nhắc đến cách SEO website qua trải nghiệm người dùng thì không thể bỏ qua yếu tố thiết kế. Nó cần dễ nhìn, có sự thống nhất, tương đồng giữa các trang. Phần nội dung quan trọng phải được thể hiện nổi bật hơn.

Việc chèn quá nhiều thứ lên trên một giao diện sẽ làm người xem khó chịu. Để lên ý tưởng cải thiện, bạn có thể nhờ hỗ trợ của công cụ như:

– Google Analytics.

– Crazy Egg…

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang đã trở thành yếu tố xếp hạng được Google tuyên bố kể từ năm 2010. Trải qua hơn một thập kỷ, tầm quan trọng này vẫn chưa hề thay đổi. Bởi lẽ, chẳng ai có thể dành hàng giờ để chờ đợi sự xử lý chậm chập.

cách seo website 5

Tốc độ tải trang là một trong yếu tố quan trọng hàng đầu khi tối ưu cách SEO website

Vì thế, khi tìm hiểu cách SEO website cần thực sự hiểu về điều này. Tốc độ nhanh còn giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Khảo sát chỉ ra 79% người mua gặp sự cố về hiệu suất web sẽ không quay lại lần nữa. Điều cần làm là:

– Giảm mã không cần.

– Giảm thiểu tối đa thời gian chờ máy chủ phản hồi.

– Nhanh chóng kích hoạt bộ nhớ đệm.

– Nén hình ảnh.

Tìm kiếm giọng nói

50% truy vấn được thực hiện thông qua chức năng tìm kiếm bằng giọng nói. Vì thế, đây là nhiệm vụ quan trọng mà cách SEO website không thể bỏ qua. Nếu để lỡ sẽ mất đi một lượng đáng kể người truy cập tiềm năng.

Tối ưu cho từ khóa đuôi dài

Moz chỉ ra người tìm kiếm bằng giọng nói thường đề cập đến từ khóa đuôi dài. Vì thế, bạn nên tận dụng ngay điều này vào cách SEO website thông qua:

– Xác định từ khóa đuôi dài Long – Tail Keyword, chẳng hạn như: cách rửa xe ô tô.

Tìm thêm 2 – 5 từ khóa đuôi dài có liên quan với nghĩa mở rộng. Ví dụ cho trường hợp này là hướng dẫn rửa xe, hướng dẫn cách rửa xe ô tô sạch.

– Viết một bài Blog có nội dung toàn diện, gồm tất cả những điều người tìm kiếm cần. Hãy làm nó trở nên hoàn hảo gấp 10 lần trang đang đứng đầu.

Tối ưu cho dữ liệu có cấu trúc

Công cụ tìm kiếm Google lấy thông tin từ đoạn trích nổi bật. Nó được cung cấp cho người tìm kiếm giọng nói. Vì thế, sử dụng cấu trúc dữ liệu là cách SEO website tuyệt vời. Nội dung của bạn sẽ tăng cơ hội được đọc to cho đối tượng mục tiêu.

cách seo website 6

Nếu đứng top bạn sẽ được công cụ tìm kiếm lựa chọn Snippet và cung cấp cho người dùng

Các nhà tối ưu SEO thường ưu tiên lựa chọn Schema Markup để giúp họ làm điều này. Google sẽ nhanh chóng nhận ra bản tóm tắt nhanh nội dung trang.

Tập trung vào cụm chủ đề

Google và thuật toán của họ đang phát triển từng ngày. Mục tiêu đặt ra là đoán biết những gì người tìm kiếm mong đợi và cụ thể hóa. Nếu cách SEO website của bạn chỉ tập trung từ khóa là chưa đủ. Bạn cần xem xét mục đích người dùng và hơn thế nữa.

Xác định đối tượng 

Điều đầu tiên cần nói đến chính là xác định đối tượng tìm kiếm mục tiêu. Bạn phải phân tích để biết đặc điểm của người đang muốn thu hút là gì. Đó có thể là vị trí, tuổi tác, sở thích, công việc,…Càng phân loại được cụ thể, khả năng tiếp cận càng lớn.

Nội dung của bạn cũng không bị dàn trải. Chỉ cần tập trung cung cấp thông tin chính xác với ý định người dùng. Giả sử, nếu họ muốn tìm hàng sửa xe ở Hà Nội. Việc viết bài về nơi sửa xe ở Hồ Chí Minh liệu còn nhiều giá trị?

Sắp xếp nội dung theo chủ đề

Như đã biết, để có cách SEO website hiệu quả thì không thể chỉ tập trung vào từ khóa độc lập. Điều cần làm là sắp xếp nội dụng theo từng chủ đề. Mô hình như sau:

cách seo website 7

Các chủ đề nên triển khai theo từng cụm, có liên quan

– Trang chính: Giàu thông tin, hàm chứa hơn 2000 từ. Chúng đem lại cái nhìn bao quát cho chủ đề lớn.

– Các trang nhỏ hơn: Được liên kết đến trang trụ cột. Nhiệm vụ là giải thích chi tiết hơn nội dung trang chủ.

Nhờ vậy, người dùng sẽ ở lại lâu hơn vì mọi điều họ cần đều có trên web của bạn. Hơn thế, công cụ tìm kiếm cũng thu thập dữ liệu dễ dàng hơn.

Nghiên cứu từ khóa

Trong cách SEO website, nghiên cứu từ khóa vẫn đem tới giá trị riêng biệt. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc làm trang của bạn nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ

Thiếu đi điều này sẽ rất khó để công cụ nhận ra bạn là ai và tiến hành Crawling – Indexing. Một số phần mềm có thể hỗ trợ như:

– Moz.

– SEMrush.

– Ahrefs.

Độ dài nội dung

Nghiên cứu chỉ ra độ dài nội dung có khả năng làm tăng xếp hạng, giúp bạn đứng đầu SERPs. Tuy nhiên, có phải lúc nào một bài dài hơn 2000 từ cũng là điều tốt. Nó có thể chỉ làm tốn thời gian và không phải ai cũng cần thông tin chuyên sâu.

cách seo website 8

Độ dài của nội dung nên được điều chỉnh dựa trên nhu cầu và đối thủ

Vì thế, cách SEO website thông minh là hãy quan sát đối thủ. Căn cứ trên bài viết đứng đầu và sáng tạo nội dung có độ dài tương tự hoặc lớn hơn. Bên cạnh đó đừng quên bổ sung thêm ý tưởng cũng như từ khóa.

Youtube SEO

Bạn nên nhớ rằng Youtube cũng là một công cụ tìm kiếm phổ biến bậc nhất. Vì thế, sẽ là một thiếu sót nếu không tối ưu cho nền tảng này. Hãy đọc phần tiếp theo để biết cách thu hút lưu lượng truy cập nhé!

Tiêu đề

Hiển nhiên, cách SEO website phải kể đến là tối ưu tiêu đề. Đây là thứ đầu tiên người tìm kiếm thấy và quyết định xem có nên nhấp vào không. Dưới đây là một số lưu ý để bạn làm cho chúng trở nên hoàn hảo hơn:

cách seo website 9

Tiêu đề Youtube nên bắt đầu bằng chính xác từ khóa được tìm kiếm

– Tiêu đề nên bắt đầu bằng từ khóa mà bạn xác định là trọng tâm. Tiếp đó là dấu hai chấm và triển khai thêm tiêu đề phụ để kêu gọi nhấp chuột.

– Cách đặt tên cần có hơn 5 từ và có chứa từ khóa dài. Điều này thực sự có ích với cả SERPs và Youtube.

Mô tả

Trình thu thập dữ liệu không thể đọc được nội dung video. Vì thế, một đoạn mô tả bằng văn bản mang vai trò quyết định. Thông tin đưa ra nhằm thông báo những điều sẽ được truyền tải nếu click chuột vào.

Bên cạnh đó, cũng không nên viết quá dài. Bởi Youtube hay Google chỉ hiển thị được số lượng ký tự nhất định.

Tối ưu Thumbnail

Tối ưu Thumbnail là ý tưởng tuyệt vời để tăng tỷ lệ nhấp chuột. Phần hình thu nhỏ sẽ cho người tìm kiếm biết nội dung hứa hẹn là gì. Hơn thế, việc này cũng không hề tốn thời gian như bạn nghĩ. Chỉ cần lấy một trong các ảnh chụp màn hình Youtube về video.

Sau đó, hãy chỉnh sửa để hấp dẫn hơn với thẻ tiêu đề. Đó cũng có thể là thông tin ngắn gọn hoặc những con số đầy ấn tượng.

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết là điều bắt buộc phải có khi nói về cách SEO website hiệu quả. Internal Link và Backlinks là yếu tố quyết định đến thứ hạng tìm kiếm. Dù vậy, bạn cũng nên có chọn lọc, chất lượng quan trọng hơn là số lượng.

cách seo website 10

Xây dựng liên kết chất lượng giúp website trở thành nguồn tin cậy trong lĩnh vực

Liên kết chất lượng thấp còn có thể gây hại cho trang web. Vì thế, hãy đa dạng hóa hồ sơ Backlinks từ các nguồn như:

– Blog.

– Thông tin tác giả.

– Trang sản phẩm.

– Trang web tin tức.

– Diễn đàn.

Tối ưu kỹ thuật

Nếu gặp các vấn đề trục trặc về kỹ thuật sẽ không thể nào đưa website lên top Google được. Vì thế, bạn cần biết nguy cơ tiềm tàng là gì và có phương pháp hạn chế. Dưới đây là các mẹo giúp bạn trở nên an toàn và nổi bật hơn.

Chuyển sang HTTPS

Giao thức web HTTP đã trở nên lỗi thời. Phiên bản an toàn nhất tính đến hiện tại là HTTPS. Google đã bắt đầu cảnh báo người dùng khi họ truy cập vào trang có rủi ro. Vì thế, nếu không muốn cách tiếp cận người dùng bị cản trở bạn nên sử dụng mã hóa.

Việc mất đi số lượng lớn người dùng chỉ vì nguyên nhân này thật không đáng có. Điều này cũng giúp hạn chế rủi ro cho website của bạn.

Kích hoạt AMP

Khi học cách SEO website, bạn cũng nên chú ý tới yếu tố này. Đây là một sáng kiến đến từ Google nhằm hỗ trợ các nhà xuất bản nội dung. Thông tin sẽ được tối ưu trên thiết bị di động bằng định dạng dễ nhìn nhất.

AMP mới được tích hợp vào công cụ tìm kiếm vào tháng 2, năm 2016. Vì thế, nếu nhanh chóng tiếp cận, đây sẽ là lợi thế so với đối thủ.

Đầu tư cho phần mềm thu thập thông tin

Cách SEO website chỉ thực sự có ý nghĩa khi Google thu thập được dữ liệu. Để chủ động hơn, bạn nên ứng dụng các phần mềm hỗ trợ. Bạn sẽ biết tổng quan về cách trang hoạt động cho từ khóa mục tiêu:

– Deep Crawl: Tương đương với một bài kiểm tra sức khỏe website và chỉ ra những điều cần cải thiện.

– Botify: Không chỉ kiểm tra trình thu thập dữ liệu. Nó còn đề xuất cấu trúc và bản đồ trang web.

Sửa lỗi 404

Không gì phát huy nỗ lực trong cách SEO website nhanh hơn lỗi 404. Một URL dẫn người dùng đến trang không tìm thấy văn bản sẽ ra sao? Họ sẽ nhanh chóng rời đi và bạn đã mất lưu lượng truy cập.

Nếu điều này xảy ra hãy khắc phục bằng cách chuyển hướng sang URL thay thế. Bạn sử dụng công cụ như Monitor Backlinks. Các link trỏ đến trang lỗi 404 được tô sáng. Bạn chỉ cần lọc chúng ra. Đồng thời sử dụng Plugin như Redirection để chuyển hướng sang trang hoạt động tốt.

Tối ưu Local SEO

Có đến 46% truy vấn đến từ những người tìm kiếm thông tin địa phương. Nó liên quan đến cửa hàng, giờ mở cửa, số điện thoại, địa chỉ,…Dưới đây là những cách để bạn tối ưu cách SEO website của mình:

cách seo website 11

Local SEO giúp tiếp cận đối tượng thực sự tạo ra giá trị

– Cập nhật và đồng bộ thông tin trên My Google Business, dịch vụ quản lý thư mục, Bright Local.

– Tối ưu bằng các thuật ngữ tìm kiếm bằng việc nêu rõ đặc điểm local.

Đánh dấu địa chỉ của bạn trên bản đồ là một trong những phần mạnh nhất.

Học cách đo lường hiệu suất SEO

Học phương pháp đo lường để biết cách SEO website của bạn có hoạt động hiệu quả hay không. Qua đó, bạn sẽ trả lời được các câu hỏi trọng tâm như:

Nội dung nào thực sự có giá trị, thu hút được khách hàng tiềm năng?

– Trang nhận được ít và nhiều truy cập nhất cùng lý do là gì?

– Thay đổi nào về SEO sẽ thực sự đem tới hiệu quả rõ rệt nhất?

Cách SEO web lên top Google nhanh nhất nhờ bộ công cụ

Cách SEO website thành công cần có đầu tư công sức và thời gian. Tuy nhiên, khối lượng công việc sẽ bớt đi khi bạn biết tới bộ công cụ dưới đây. Hãy tham khảo để đạt mục tiêu lên top Google nhanh nhất nhé!

Tên công cụ Chức năng nổi bật

Ahrefs

– Đây là công cụ quyền năng về mức độ thu thập dữ liệu website, chỉ đứng sau Google.

– Ahrefs nổi tiếng với khả năng phân tích web đối thủ, đặc biệt là Backlinks.

Yoast SEO

– Đây là Plugin nên có nếu sử dụng WordPress. Yoast SEO giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà website sẽ hiển thị lên Google.

– Bạn cũng rút ngắn thời gian On-Page nhờ hỗ trợ tạo XML Sitemaps và Schema.

Google Analytics

– Công cụ phân tích miễn phí đến từ Google, giúp bạn tracking và báo cáo lượng truy cập.

– Đánh giá hoạt động người dùng quá đa dạng chỉ số như: Session duration, Bounce rate, pages per session,…

Google Search Console

– Cho phép quản trị website hiệu quả.

– Kiểm soát khả năng Index và hiển thị.

SEO PowerSuite

Đây là công cụ được nhiều SEOer tin dùng khi thực hiện cách SEO website với hầu hết mọi chức năng:

– Audit, tối ưu web.

– Nghiên cứu từ khóa.

– Tracking thứ hạng.

– Kiểm tra, so sánh Backlinks đối thủ…

Trên đây là hệ thống kiến thức cho cả những người mới bắt đầu và đã có kinh nghiệm.  Nếu biết cách phối hợp việc lên top Google hoàn toàn nằm trong khả năng. Kdigimind tin rằng bạn sẽ thành công với cách SEO website lên top Google nhanh nhất.