Trong chuỗi module cơ bản dành cho các bạn chưa từng làm quảng cáo Google Ads, bạn đã được hướng dẫn setup chiến dịch quảng cáo như thế nào rồi. Còn một bước quan trọng sau khi cài đặt chiến dịch quảng cáo đó là đọc các chỉ số đo lường và báo cáo. Đây cũng là một chủ đề khá rộng. Tuy nhiên ở phạm vi bài viết này, bạn sẽ được hướng giới thiệu các chỉ số đo lường cơ bản nhất, phù hợp với những bạn mới bắt đầu bước chân vào quảng cáo Google.

Hướng dẫn đọc báo cáo cho chiến dịch quảng cáo

Khi đọc báo cáo bạn sẽ thực hiện đọc theo 3 cấp. Cấp đầu tiên là cấp chiến dịch, tiếp theo là cấp nhóm quảng cáo và cuối cùng là cấp quảng cáo.

Các chỉ số đo lường cơ bản Google Ads

Các chỉ số đo lường cơ bản Google Ads

Đọc các chỉ số theo chiến dịch

Ở cấp chiến dịch: Khi vào tài khoản Google Ads bạn sẽ thấy danh sách các chiến dịch đang chạy quảng cáo. Trong đó bạn sẽ thấy các chỉ số chính của chiến dịch là: Số lượt nhấp, số lượt hiển thị, tỉ lệ nhấp chuột CTR, CPC trung bình và chi phí quảng cáo. Đây là 5 cột căn bản nhất.

Vậy làm sao để biết được chiến dịch có bao nhiêu chuyển đổi? tỉ lệ chuyển đổi? chi phí chuyển đổi là bao nhiêu?

Bạn bấm vào phần “cột” ở phía trên, sau đó bấm vào “Sửa đổi cột”.  Tiếp theo bạn bấm vào “Lượt chuyển đổi” và chọn các mục: lượt chuyển đổi, chi phí/ lượt chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi. Cuối cùng là bấm vào nút “Áp dụng”.

Như vậy bạn đã thấy chiến dịch này tạo ra được bao nhiêu chuyển đổi, tỉ lệ chuyển đổi và chi phí cho một lượt chuyển đổi là bao nhiêu.

Cách đọc các chỉ số theo chiến dịch

Cách đọc các chỉ số theo chiến dịch

Đọc các chỉ số theo nhóm quảng cáo

Để biết nhóm quảng cáo nào mang lại nhiều chuyển đổi nhất đầu tiên bạn chọn chiến dịch muốn xem. Danh sách các nhóm quảng cáo sẽ hiện ra. Để đọc các chỉ số của nhóm quảng cáo, bạn làm thực hiện các bước tương tự như khi đọc các chỉ số trong chiến dịch. Từ đây bạn có thể thấy được các chỉ số như: lượt nhấp, số lượt hiển thị, CTR, CPC Trung bình, chi phí cho nhóm quảng cáo.

Hướng dẫn cách đọc các chỉ số theo nhóm quảng cáo

Hướng dẫn cách đọc các chỉ số theo nhóm quảng cáo

Đọc các chỉ số theo từ khóa

Bạn đã biết trong nhóm quảng cáo có chứa các từ khóa. Vậy làm sao để biết từ có khóa nào tạo ra bao nhiêu chuyển đổi? Tỉ lệ chuyển đổi là bao nhiêu?

Đầu tiên bạn cần bấm vào nhóm quảng cáo muốn xem. Như vậy chỉ xem được từ khóa trong nhóm quảng cáo cụ thể. Để xem tổng thể tất cả các từ khóa, bạn có thể chọn chiến dịch, sau đó chọn tab Từ Khóa ở khung bên trái. Như vậy bạn sẽ biết từ khóa nào tạo ra bao nhiêu chuyển đổi, mất bao nhiêu chi phí? 

Bạn cũng có thể chọn xem báo cáo theo thời gian hôm nay, hôm qua, tuần này, tuần trước,….tại khung thời gian ở phía trên bên phải màn hình.

Đọc các chỉ số theo từ khóa

Đọc các chỉ số theo từ khóa

Kiểm tra tính hiệu quả của quảng cáo

Ngoài việc đọc các chỉ số như phần trên, bạn cũng có thể xem mỗi quảng cáo trong chiến dịch có hiệu quả hay không. Để nắm được một cách tổng thể, bạn chọn tên chiến dịch. Sau đó bấm vào tab Quảng cáo. Như vậy bạn có thể xem được quảng cáo của tất cả các nhóm quảng cáo.

Tất cả các chỉ số của mỗi quảng cáo sẽ hiện ra. Bao gồm lượt nhấp, Số lượt hiển thị, CTR, CPC trung bình, chi phí, lượt chuyển đổi, chi phí/ lượt chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi.

Cách kiểm tra tính hiệu quả của quảng cáo

Cách kiểm tra tính hiệu quả của quảng cáo

Người dùng vào quảng cáo bằng từ khóa nào?

Với những hướng dẫn ở trên bạn đã đọc được các chỉ số như số lượt nhấp, tỉ lệ chuyển đổi, chi phí chuyển đổi ở cấp chiến dịch, nhóm quảng cáo, từ khóa. Đây là các chỉ số quan trọng bạn cần theo dõi khi chạy quảng cáo Google Ads.

Điều tiếp theo bạn cần phải theo dõi hàng ngày đó là người dùng sẽ vào xem quảng cáo của bạn bằng từ khóa nào? Để theo dõi được điều này, bạn làm như sau:

Chọn chiến dịch sau đó chọn tab Từ khóa, chọn “Cụm từ tìm kiếm”. Một danh sách các từ khóa mà người dùng đã sử dụng để tìm thấy quảng cáo của bạn sẽ được hiện ra. Trong danh sách các từ khóa này bạn cũng thấy các chỉ số như: kiểu khớp, được thêm/bị loại trừ, nhóm quảng cáo và các chỉ số khác giống như ở phần trên (lượt nhấp, số lượt hiển thị, CTR,….).

Cách kiểm tra những từ khóa người dùng sử dụng để vào xem quảng cáo

Cách kiểm tra những từ khóa người dùng sử dụng để vào xem quảng cáo

Như vậy bạn đã kiểm tra được danh sách các cụm từ khách hàng tìm kiếm. Việc này giúp bạn nắm được từ khóa nào không tiềm năng và phủ định chúng đi để đỡ tốn chi phí. 

Nếu từ khóa nào bạn thấy không tiềm năng, bạn có thể chọn từ khóa đó. Sau đó bấm vào mục “Thêm dưới dạng từ khóa phủ định.”. Bạn chọn theo cấp chiến dịch. Cho cụm từ cần phủ định và đặt vào dấu nháy ‘’ viết trong mục “từ khóa mang nghĩa tiêu cực” (dấu này này thể hiện cho đối sánh cụm từ).

Điều này có nghĩa là khi người dùng search bất cứ từ khóa nào có chứa cụm từ nằm trong dấu nháy thì quảng cáo sẽ không hiển thị trong toàn bộ chiến dịch. Cuối cùng bấm Lưu lại.

Đánh giá điểm chất lượng

Đây cũng là bộ chỉ số bạn cần phải đo và đánh giá liên tục. Để đánh giá điểm chất lượng của chiến dịch bạn thực hiện như sau:

Bạn chọn chiến dịch, bấm vào tab Từ Khóa. Sau đó bạn bấm vào cột, sửa đổi cột. Tiếp theo là bấm vào mục “Điểm chất lượng”. Bạn chọn các mục: Điểm chất lượng (lịch sử), CTR dự kiến (lịch sử), Trải nghiệm trang đích (lịch sử), Mức độ liên quan của quảng cáo (lịch sử). Các mục này sẽ cho ra các chỉ số mới nhất.

Đánh giá điểm chất lượng là việc bạn cần thực hiện liên tục

Đánh giá điểm chất lượng là việc bạn cần thực hiện liên tục

Bạn nên đánh giá điểm chất lượng theo ngày hoặc 2, 3 ngày. Điểm chất lượng sẽ được tính theo thang điểm 10. Bạn cũng biết được các chỉ số có tác động đến điểm chất lượng, đó là CTR dự kiến, trải nghiệm trang đích và mức độ liên quan đến quảng cáo.

Có 3 cấp để đánh giá điểm chất lượng là trung bình, trên trung bình hoặc dưới trung bình. Như vậy bạn sẽ biết được yếu tố nào chưa tốt và cần được cải thiện để tối ưu điểm chất lượng. 

Chẳng hạn nếu CTR dưới trung bình hoặc trung bình thì bạn cần viết lại mẫu quảng cáo để cuốn hút hơn. Nếu trải nghiệm trang đích không tốt bạn cần tối ưu lại về nội dung và đánh giá xem tốc độ load trang tốt chưa. Nếu mức độ liên quan của quảng cáo chưa đặt độ trên trung bình bạn cần xem lại mẫu quảng cáo có chứa từ khóa hay không để tối ưu.

Như vậy với những hướng dẫn ở trên bạn đã biết cách đọc các chỉ số đo lường cơ bản nhất trong chiến dịch chạy quảng cáo Google Ads. Bạn cũng biết cách đo lường và đánh giá điểm chất lượng. Từ đó khắc phục kịp thời những vấn đề còn hạn chế để chiến dịch quảng cáo đạt hiệu quả tốt hơn.