Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng chi phối đến hiệu quả SEO website. Breadcrumb là một phần không thể thiếu trong SEO và quyết định rất lớn đến sự phát triển của website. Vậy Breadcrumb là gì? Đối với SEO và website Breadcrumb có vai trò gì?

Breadcrumb là gì là vấn đề rất nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về các thuật ngữ trong SEO. Vậy Breadcrumb là gì?

Breadcrumb có tên đầy đủ là Breadcrumb Navigation có nghĩa là thanh điều hướng dạng Breadcrumb. Breadcrumb là một tập hợp mà trong đó có các liên kết được đặt kế tiếp nhau giúp người dùng và công cụ tìm kiếm có thể xác định được vị trí hiện tại của trang trên cấu trúc chung của website. 

Breadcrumb là gì

Breadcrumb là gì

Với website có nhiều nội dung và cấu trúc phức tạp thì Breadcrumb sẽ là cách để xác định vị trí vô cùng hiệu quả và thuận tiện khi người dùng di chuyển giữa các trang trên website. 

Với thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết Breadcrumb là gì rồi đúng không nào? Cùng tìm hiểu thêm các thông tin khác về Breadcrumb nhé.

Vai trò của Breadcrumb là gì?

Khi tìm hiểu về Breadcrumb là gì thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua vai trò của Breadcrumb. 

Những website cũ trước đây thường được thiết kế đơn giản, không có nhiều Breadcrumb. Tuy nhiên hiện nay các trang web được cải tiến hơn, cấu trúc phức tạp hơn, nội dung phân thành nhiều tầng nên Breadcrumb có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy vai trò của Breadcrumb là gì

Đối với website vai trò của Breadcrumb là gì?

Tiện dụng đối với người dùng

Tìm hiểu Breadcrumb là gì, bạn sẽ biết được Breadcrumb là công cụ hỗ trợ người dùng để điều hướng các trang với nhau trên cùng 1 website. Công cụ này thực sự rất hữu ích đối với các website lớn. Bởi vì, website lớn sẽ có nhiều nội dung, khi người cùng nhìn vào Breadcrumb thì họ sẽ biết cách định vị bản thân, biết được trang hiện tại nằm ở đâu trong cấu trúc chung của toàn bộ website.

Đồng thời, người dùng cũng có thể di chuyển đến những thư mục nội dung khác để tìm những thông tin mà mình cần. Bên cạnh đó, việc website có Breadcrumb và đúng vị trí thì nhìn website cũng sẽ chuyên nghiệp hơn, giao diện đẹp mắt hơn. Đây cũng là một trong những cách góp phần cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập website.

Cung cấp đường link nhanh đến thư mục khác

Thay vì sử dụng các nút back hoặc top menu thì việc sử dụng Breadcrumb trên website giúp người dùng có thể dễ dàng trở lại các trang cấp cao hơn trên website. Đồng thời, người dùng cũng có thể sử dụng Breadcrumb để di chuyển đến các danh mục, tổ chức cao hơn trong website.

Việc bố trí rõ ràng, hướng dẫn kỹ càng cùng với các công cụ khác giúp người dùng di chuyển dễ dàng giúp cải thiện tốt hơn về trải nghiệm người dùng.

Giảm tỷ lệ Bounce Rate

Người dùng thường truy cập vào trang web dựa vào bảng kết quả tìm kiếm trên Google. Khi họ vào trang web, họ sẽ nhìn thấy thanh Breadcrumb. Các điều hướng của Breadcrumb là phương pháp hữu hiệu để kích thích người dùng, nó sẽ dẫn người dùng đến các trang khác và cung cấp thông tin liên quan.

Giảm tỷ lệ Bounce Rate

Giảm tỷ lệ Bounce Rate

Nếu người dùng quan tâm đến nội dung trên website của họ thì họ sẽ tiếp tục truy cập vào các đường link trong Breadcrumb để tìm kiếm các danh mục khác ở cấp độ cao hơn. Trong trường hợp này, Breadcrumb đã góp phần khuyến khích người dùng sang trang khác nhằm làm giảm tỷ lệ thoát trang.    

Trong SEO vai trò của Breadcrumb là gì?

Breadcrumb không chỉ có tác động tích cực đến người dùng và website mà nó còn tác động đến công cụ tìm kiếm và hiệu quả SEO. Vậy trong SEO vai trò của Breadcrumb là gì?

Trên thực tế, công cụ tìm kiếm Google đánh giá rất cao các website sử dụng thanh điều hướng Breadcrumb hợp lý. Hay nói cách khác, Breadcrumb có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm một cách tích cực. 

Vai trò của Breadcrumb với SEO

Vai trò của Breadcrumb với SEO

Trong một vài trường hợp, Breadcrumb của website của bạn có thể sẽ được hiển thị lên trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Nhờ đó, có thể tăng người dùng click vào trang của bạn thay vì các trang web khác.

Ngoài ra, việc sử dụng Breadcrumb giúp cho các SEOer có thể tăng được lượng anchor text có gắn từ khóa trên website. Tuy nhiên, khi sử dụng Breadcrumb cũng cần phải hiểu rõ Breadcrumb là gì. Bởi vì, nếu quá lạm dụng thì không những không đem lại hiệu quả mà còn phản tác dụng, làm giảm trải nghiệm người dùng.

Các loại Breadcrumb là gì?

Nếu tìm hiểu Breadcrumb là gì thì chắc chắn bạn cũng sẽ biết được không phải tất cả các loại Breadcrumb đều được thiết kế giống nhau. Tùy theo từng website mà sẽ có loại Breadcrumb phù hợp.

Breadcrumb là gì? Breadcrumb thể hiện vị trí là loại đường dẫn phổ biến nhất. Loại thanh điều hướng này giúp người dùng biết họ đang ở vị trí nào, ở tầng nào trong hệ thống phân cấp trên website. 

Breadcrumb thể hiện vị trí

Breadcrumb thể hiện vị trí

Nhờ Breadcrumb, người dùng sẽ biết mình cách trang chủ bao xa và cần phải thực hiện bao nhiêu bước để quay lại trang chủ. Loại Breadcrumb được dùng ở hầu hết các website. Đặc biệt, với những website có nội dung chia thành nhiều tầng thì sử dụng Breadcrumb thể hiện vị trí là tốt nhất.

Tìm hiểu Breadcrumb là gì thì có lẽ bạn cũng không cảm thấy xa lạ với loại Breadcrumb thể hiện thuộc tính. Loại Breadcrumb thường được sử dụng phổ biến và nhiều nhất tại các trang thương mại điện tử. Đường dẫn này hiển thị những hình thái thuộc tính sản phẩm mà người dùng lựa chọn.

Breadcrumb thể hiện thuộc tính sẽ cho người dùng biết được mình đang tìm kiếm sản phẩm đã đúng tiêu chí chưa. Nhờ đó, có thể tiết kiệm được thời gian tham khảo và rút ngắn quá trình khách hàng chốt đơn trên website.

Breadcrumb thể hiện lịch sử tìm kiếm là loại thanh điều hướng hoạt động giống như lịch sử trình duyệt. Nó sắp xếp dựa trên hành động của người dùng đã truy cập và đi qua website, các trang web mà họ đã tới.  

Nên sử dụng Breadcrumb khi nào?

Biết được Breadcrumb là gì, biết được Breadcrumb có vai trò rất lớn đối với người dùng và cấu trúc trang web nhưng bạn có biết khi nào thì nên sử dụng Breadcrumb không? 

Trên thực tế, các website lớn, phức tạp với nội dung nhiều cấp độ thì lợi ích mà Breadcrumb đem lại càng lớn, càng rõ ràng. Các trường hợp website nên sử dụng Breadcrumb đó chính là website e-commerce có nhiều sản phẩm, danh mục, tìm kiếm thông tin theo từng khía cạnh hoặc các trang thông tin thiên về danh mục… 

Phương pháp hay nhất về Breadcrumb là gì?

Giảm số lượng thông tin

Việc sử dụng kết hợp Breadcrumb với các deep link ở cấp độ thất nhất sẽ đem lại hiệu quả cao nhằm làm giảm số lượng thu thập thông tin. Từ đó, giúp tạo ra cấu trúc website dày hơn.

Bảng kết quả tìm kiếm của Google có khả năng hiển thị đường dẫn nếu như chúng có thể xác định được trên website. Tuy nhiên, Search Snippets bị giới hạn số lượng hiển thị. Chính vì thế, khi Breadcrumb quá dài thì các công cụ tìm kiếm Google sẽ phải thực hiện rút ngắn Breadcrumb trong bảng kết quả tìm kiếm.

Thực tế, các phần tử đầu tiên của đường nhỏ dưới trang gốc bị lược bỏ và sẽ chỉ hiển thị 2 phần tử cuối cùng. Quan trọng nhất là phải giữ được 2 mục cuối cùng để đáp ứng được người dùng và nhằm cải thiện tỷ lệ nhấp của người dùng từ bảng kết quả tìm kiếm.

Trong Breadcrumb thì Pagination cũng cần phải được thể hiện. Nếu nội dung được Pagination thì bạn nên thêm phần tử đầu tiên và hiện tại của nội dung được Pagination vào Breadcrumb. 

Bên cạnh đó, việc thêm Pagination vào Breadcrumb của website sẽ giúp tạo ra Internal links liên quan đến tài liệu bắt đầu của các nội dung được Pagination. Nhờ đó, có thể làm nó phù hợp hơn với công cụ tìm kiếm. 

Một số cách tạo Breadcrumb cho wordpress

Khi tìm hiểu Breadcrumb là gì thì chắc chắn cách cài đặt Breadcrumb cho wordpress cũng vô cùng quan trọng. Bởi vì, không phải ai cũng biết cách tạo Breadcrumb cho website của mình. Bạn có thể tham khảo một số cách thêm Breadcrumb cho wordpress như sau:

Sử dụng Yoast SEO

Nếu như wordpress của bạn đang sử dụng Yoast SEO thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Yoast SEO để thêm Breadcrumb vào wordpress với một vài thao tác đơn giản.

Cách tạo Breadcrumb cho wordpress

Cách tạo Breadcrumb cho wordpress

Sử dụng Plugin của wordpress

Trong wordpress có một số plugin hỗ trợ để có thể thêm Breadcrumb vào website rất đơn giản. Breadcrumb NavXT được sử dụng rất nhiều vì nó dễ dàng thực hiện. Đồng thời, có thể tạo ra Breadcrumb định vị có thể điều chỉnh linh hoạt. 

Plugin WooCommerce Breadcrumb

Nếu như website của bạn là một trang thương mại điện tử thì bạn hãy sử dụng Plugin WooCommerce Breadcrumb để tạo ra các tùy chỉnh Breadcrumb cho website nhé.

Khi sử dụng Breadcrumb thường gặp sai lầm gì?

Mặc dù biết Breadcrumb là gì, biết lợi ích của Breadcrumb đem lại là gì nhưng trong quá trình triển khai vẫn có một số người mắc sai lầm. Một số sai lầm thường gặp khi sử dụng Breadcrumb:

Cài đặt Breadcrumb hiển thị kích thước không phù hợp

Breadcrumb sử dụng trong website rất tốt. Tuy nhiên, tạo Breadcrumb sao cho hợp lý, dễ nhìn, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu như chữ quá nhỏ thì sẽ khiến người dùng khó đọc và khó thực hiện các thao tác, đặc biệt là trên điện thoại.

Với những website nội dung nhiều cấp độ thì việc sử dụng Breadcrumb cho website quá ngắn sẽ không hiệu quả. Vì thế, nên thiết kế Breadcrumb cho website theo cách giảm mức thu thập thông tin để tỷ lệ thu thập thông tin được tối ưu hóa.

Sử dụng Breadcrumb trail đảo ngược trong tiêu đề website

Một số trường hợp sử dụng Breadcrumb Trail trong title HTML của website có thể dẫn đến vượt tầm kiểm soát. Khi đó, công cụ tìm kiếm Google sẽ không hỗ trợ tiêu đề quá dài và sẽ bị rút ngắn trong kết quả tìm kiếm.

Chọn sai Breadcrumb cho trang web

Breadcrumb có rất nhiều loại. Khi thêm Breadcrumb cho website cần phải lựa chọn Breadcrumb phù hợp. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp lựa chọn sai Breadcrumb cho trang web của mình. Mặc dù Breadcrumb thể hiện vị trí rất phổ biến nhưng loại Breadcrumb sẽ không phù hợp với dạng website có cấu trúc lồng. 

Bài viết trên kdigimind đã chia sẻ thông tin hữu ích về Breadcrumb là gì. Đồng thời, cũng nêu bật được tầm quan trọng cũng như lợi ích của Breadcrumb đối với người dùng, website và SEO như thế nào. Bạn hãy tham khảo những thông tin trên để có cái nhìn tổng quan về Breadcrumb cũng như biết cách hạn chế sai lầm khi sử dụng Breadcrumb nhé.