Bitcoin đang được xem là một xu hướng đầu tư ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không thực sự có nhiều người biết bitcoin là gì?

Ở bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bitcoin và những điều nên biết về thuật ngữ này. Liệu bitcoin có thật sự xứng đáng để chiếm một lượng lớn đầu tư như vậy không?

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì?

Bỗng chốc trở thành xu hướng làm ăn trên thị trường. Cùng KDIGIMIND điểm qua một vài nét liên quan tới khái niệm cũng như sự ra đời của bitcoin qua phần đầu tiên.

Khái niệm

Khái niệm của bitcoin khá là mơ hồ. Đây là một dạng tiền được mã hóa. Người sử dụng tiền đồng tiền bitcoin có thể trao đổi với nhau trực tiếp qua các thiết bị được kết nối mạng. Bitcoin không bị ép buộc thông qua một tổ chức tài chính thứ 3 và đây chính là một trong những lí do khiến nó trở thành xu hướng hiện nay.

Sự ra đời

Sự ra đời của đồng tiền ảo đầu tiên là vào năm 2009. Nó được sáng lập bởi một nhóm lập trình viên ẩn danh có tên gọi là Satoshi Nakamoto.

Đến nay, vẫn còn rất nhiều những câu hỏi đặt ra cho cái tên này. Dù vậy, tất cả các thông tin liên quan đến họ đều không được công nhận.

Sự ra đời của bitcoin

Sự ra đời của bitcoin

Có một vài thông tin cho biết, Nakamoto là một nhà kinh doanh có tuổi đời còn trẻ và sống tại Nhật Bản. Đến năm 2010, Nakamoto để lại công trình bitcoin của mình cho Gavin Andresen làm nhà phát triển chính.

Xem thêm: Trái phiếu là gì ?

Bitcoin được kiểm soát và vận hành như thế nào?

Bitcoin không bị kiểm soát bởi các tổ chức tài chính. Hay nói cách khác, nó hoàn toàn độc lập so với thế giới còn lại bao gồm ngân hàng, tập đoàn,…Dù vậy, người sử dụng bitcoin vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát tài sản của mình.

Bitcoin được gọi là tiền ảo vì bạn chỉ có thể giao dịch và nhìn thấy nó qua ví điện tử. Sự vận hành của bitcoin được sắp xếp tự động bởi các thuật toán.

Bitcoin được phân phối trả công cho các giao dịch. Tất cả được lưu lại ở sổ cái thông qua mạng blockchain.

Những đặc điểm nổi bật của bitcoin

Bitcoin có rất nhiều đặc tính khác nhau. Dưới đây là một vài những điểm nổi bật của bitcoin hôm nay.

Không kiểm soát

Mục tiêu số 1 của Nakamoto khi tạo ra mạng lưới bitcoin là tránh khỏi sự kiểm soát của bên thứ 3. Đây cũng được xem là ưu điểm lớn nhất của bitcoin khi phí giao dịch là vô cùng thấp.

Mạng lưới này được cấu thành từ chính những người, những doanh nghiệp tham gia sử dụng.

Đặc điểm của bitcoin là dù một phần tử của hệ thống có bị sập, tiền vẫn được lưu thông một cách bình thường. Điều này giúp người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của nó.

Tính bảo mật cao

Hầu hết, tất cả các thể loại giao dịch dù qua ngân hàng hay bất kì cá nhân tổ chức nào để phải để lại thông tin cá nhân.

Tại bitcoin thì hoàn toàn khác. Tất cả ví điện tử của người sử dụng đều không yêu cầu bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Tuy nhiên, do việc không áp dụng thông tin người dùng, đã có nhiều nghi ngờ liên quan đến việc rửa tiền hay một vài những hình thức phạm tội khác.

Bitcoin có tính bảo mật cao

Bitcoin có tính bảo mật cao

Tốc độ cao

Bitcoin nổi tiếng với tốc độ giao dịch của mình. Như đã biết các ngân hàng, chuyển tiền xuyên lục địa có khả năng mất đến vài ngày.

Tuy nhiên, đối với bitcoin, thời gian này giảm xuống chỉ còn là vài phút. Đây được xem là một trong những đặc tính vô cùng thuận tiện với người sử dụng.

Tính chính xác cao

Tính chính xác của bitcoin là vô cùng cao. Tại sao lại nói như vậy? Đơn giản, mọi giao dịch của bạn tại mạng lưới này là tuyệt đối chính xác.

Bạn không thể hủy giao dịch nếu bên còn lại không đồng ý hoàn trả. Điều này giúp cho người dùng tránh được những hiện tượng lừa đảo hay là phủ nhận rằng chưa nhận được tiền bạn đã giao dịch.

Bitcoin có thể dùng để làm gì?

Đương nhiên, bên cạnh câu hỏi bitcoin là gì thì bitcoin dùng để làm gì cũng là một thắc mắc được đa số mọi người tò mò. Nếu rơi vào khoảng năm 2009 là thời điểm mà bitcoin ra đời, chúng ta chưa thấy được sự hữu dụng của nó. Nhưng cho đến bây giờ, bạn có thể sở hữu rất nhiều thứ bằng đồng tiền ảo này.

Xem thêm: Hướng dẫn nhận bitcoin miễn phí hằng ngày

Một vài các tập đoàn lớn trên thế giới như Microsoft hay Dell đã chấp nhận cho thanh toán sản phẩm bằng bitcoin. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều sự lựa chọn như mua vé máy bay, đặt phòng tại khách sạn, ăn uống, tiệc tùng tại một số những địa điểm nhất định.

Đương nhiên, bitcoin vẫn là một thứ gì đấy khá mới mẻ. Phạm vi sử dụng của nó là không rộng. Dù vậy, do phí phải chịu là rất thấp nên rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng hình thức BTC.

Giá trị của đồng bitcoin đang tăng theo thời gian. Tính từ thời điểm nó ra đời thì đến bây giờ giá trị đã tăng lên rất nhiều lần. Trong tương lai, hình thức thanh toán BTC là rất có triển vọng.

Cách sở hữu bitcoin

Bitcoin có thể được sở hữu bởi rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể mua chúng tại các sàn giao dịch hoặc cũng có thể là từ một cá nhân hay một bên thứ 3 nào đó.

Điều kiện trao đổi đương nhiên là tiền mặt hoặc cũng có thể là các loại tiền điện tử khác được cho phép. Dù vậy, ví bitcoin vẫn là một nhân tố vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều loại ví mà điển hình là ví trực tuyến. Đây là hình thức sử dụng thuận tiện và được nhiều người ưa dùng nhất.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một vài những lo lắng khi nó hoàn toàn có thể bị những hacker xâm hại. Hiện nay, trên thị trường có một vài loại ví điện tử trên thiết bị di động.

Chúng được đơn giản hóa và không bị ảnh hưởng bởi nhiều lỗi khác nhau.

Nếu trước đây, phong trào đào bitcoin được áp dụng phổ biến và trở thành trào lưu thì bây giờ lại không như vậy.

Khi mà đồng tiền ảo trở nên vô cùng dễ kiếm là lúc các ông lớn bắt đầu chen chân. Do đó, để cho mạng lưới bitcoin được ổn định, độ khó của blockchain bitcoin được tăng lên rất nhiều.

Mức tiêu thụ điện năng tăng vọt kéo theo lượng bitcoin được đào giảm dần.

Công nghệ đào bitcoin

Công nghệ đào bitcoin

Ưu nhược điểm của bitcoin

Bất kể một mạng lưới nào cũng sở hữu những ưu nhược điểm của riêng nó. Bitcoin không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Ưu điểm

 • Không bị kiểm soát
 • Tính thuận tiện cao
 • Mức phí giao dịch không bị quy định
 • Không có sự xuất hiện của PCI (công nghiệp thẻ thanh toán)
 • Tính bảo mật và tự kiểm soát cá nhân cao
 • Minh bạch và trung lập
 • Không bị làm giả

Nhược điểm

 • Không được công nhận rộng rãi
 • Mức độ công nhận là thấp
 • Rủi ro cao trong việc quên mật khẩu
 • Tính biến động không quy luật
 • Phát triển mạnh và dần trở thành tiền tệ thông thường

Có nên sử dụng bitcoin hay không?

Có nên đầu tư vào bitcoin hay không thực sự là một câu hỏi khó. Bitcoin là một dạng thị trường biến động liên tục. Như đã biết, vào năm 2017, đồng tiền ảo này có giá trị tăng một cách chóng mặt.

Lúc đó, bitcoin price rơi vào khoảng 19850 đô/1 BTC. Tuy nhiên sau đó nhanh chóng giảm xuống còn 12000. Và theo thống kê ở thời điểm hiện tại, btc chỉ dao động trong khoảng từ 5000 – 5500$.

Bitcoin news

Bitcoin news

Theo cá nhân Kiệt, đầu tư vào bitcoin thực sự là một nước đi mạo hiểm. Chúng ta không thể dự đoán chính xác được tầm thế của nó trong tương lai. Như hiện tại, đồng tiền ảo này có giá trị không thực sự quá thuyết phục.

Hơn nữa, rủi ro kinh doanh là không nhỏ. Vì vậy, đừng bao giờ đầu tư quá sâu so với nền tảng kinh tế của bạn.

Cuối cùng, xin gửi lời cảm ơn chân thành tới bạn đọc khi đã theo dõi hết bài viết trên đây. Mong rằng, câu hỏi bitcoin là gì đã được giải đáp phần nào. Qua đó, cũng có thể giúp cho các bạn có thêm những hiểu biết về thể loại tiền tệ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của KDIGIMIND.