Bản tường trình là một loại văn bản được sử dụng khá nhiều trong các cơ quan, tổ chức nhà nước làm nhiệm vụ về truy cứu trách nhiệm dân sự và hình sự. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mục đích cũng như ý nghĩa của loại văn bản này. Đặc biệt là cách viết bản cho đúng, đủ nội dung. Bài viết này sẽ gợi ý và giúp các bạn làm được điều đó.

Mẫu bản tường trình là một loại văn bản không thể thiếu

Mẫu bản tường trình là một loại văn bản không thể thiếu

Bản tường trình là gì?

Bản tường trình là văn bản có nhiệm vụ tường trình lại toàn bộ sự việc xấu, để lại những hậu quả nghiêm trọng như việc gây tổn hại về thể xác, tinh thần, vật chất…cho người khác. Văn bản này là một minh chứng để xét xử và truy cứu trách nhiệm của người gây ra hậu quả.

Loại văn bản này có thể sử dụng được trong cả vụ việc dân sự cũng như hình sự. Thường thì liên quan đến những vụ việc như xích mích, tranh chấp, tai nạn và kể cả là giết người…Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà người gây hậu quả có thể đối diện với các hình thức xử lý khác nhau. Nhẹ có thể chỉ bồi thường, phạt tiền, nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như: Phạt tù, tử hình…

Bản tường trình là gì

Bản tường trình là gì

Mẫu bản tường trình sự việc được sử dụng cả đối với những người gây hậu quả xấu và cả người chịu hậu quả. Tuy nhiên, một ý nghĩa quan trọng nữa mà cơ quan pháp luật muốn những người gây ra hậu quả khi viết bản tường trình phải có ý thức nhận lỗi và sửa chữa. Thực tế đây là một hình thức răn đe có hiệu quả bởi trong văn bản sẽ không thể dùng những từ ngữ thô tục, khiếm nhã…

Ngoài ra mẫu bản tường trình sự việc xảy ra còn được dùng trong những trường hợp bị mất giấy tờ tùy thân, hay những sự việc xảy ra trong trường học, những vụ tai nạn…

Những nội dung không thể thiếu trong bản tường trình.

Như đã đề cập ở trên, nội dung được trình bày trong bản tường trình không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những nội dung cơ bản nhất tạo nên bộ khung cho toàn bộ văn bản. Cụ thể những nội dung không thể thiếu đó là:

Cung cấp nguồn thông tin cá nhân của người làm văn bản.

Đây là yêu cầu đầu tiên mà nội dung bản tường trình cần phải có. Người viết phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của mình thật chính xác vào văn bản. Cụ thể là: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi công tác…

Thông tin cá nhân là nội dung không thể thiếu khi viết bản tường trình

Thông tin cá nhân là nội dung không thể thiếu khi viết bản tường trình

Đây là thông tin quan trọng để các cơ quan chức năng xác minh và điều tra. Nguồn thông tin này cũng là cơ sở để xem xét và đưa ra cách xử lý sai phạm mà người đó gây ra. Đặc biệt dựa vào nguồn thông tin này họ có thể điều tra sơ yếu lý lịch nhất là những đối tượng có tiền án, tiền sự.

Trình bày cụ thể diễn biến toàn bộ sự việc.

Mục đích của việc viết bản tường trình đó là tường thuật lại toàn bộ sự việc đã diễn ra để cơ quan chức năng có cơ sở điều tra và xác minh. Chính vì vậy, người viết cần phải trình bày thật chi tiết và cụ thể. Càng chi tiết, càng cụ thể thì việc xác minh càng nhanh và chuẩn xác.

Việc đầu tiên mà người viết cần cung cấp đó là thời gian và địa điểm xảy ra mâu thuẫn. Bên cạnh đó có thể cung cấp cả những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan(nếu có) tác động đến vụ việc. Những chi tiết này sẽ là hình thức tăng nặng hoặc giảm nhẹ đối với hậu quả mà người đó gây ra. Kể cả là những việc làm vô tình hoặc cố ý cũng đều phải trình bày chi tiết vào văn bản các bạn nhé.

Nội dung bản tường trình phải thực chi tiết và trung thực

Nội dung bản tường trình phải thực chi tiết và trung thực

Nội dung cuối cùng cần phải có trong văn bản tường trình đó là kết quả hay hậu quả của vụ việc. Dù mức độ nặng hay nhẹ cũng đều phải trình bày tường tận và chi tiết. Đây là những nội dung tối thiểu cần phải có trong văn bản này.

Tuy nhiên, đối với bản tường trình về tai nạn giao thông lại khá phức tạp và rất quan trọng. Do đó, người viết bản tường trình phải thực sự minh mẫn và tỉnh táo. Bởi đây là cơ sở để cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người. Việc xác định được ai sai, ai đúng là rất cần thiết.

Cuối cùng là lời hứa của người viết bản tường trình.

Đối với những bản tường trình mà hậu quả không nghiêm trọng. Cụ thể như: Bản tường trình của học sinh vi phạm nội quy lớp học, bản tường trình của cán bộ công chức, viên chức vi phạm quy chế hoạt động của cơ quan…thì lời hứa không tái phạm là cần thiết. Mặc dù mức độ không nghiêm trọng nhưng đây là cơ sở để thể hiện sự công bằng trong một thể.

Lời hứa và sự hối cải trong bản tường trình cũng rất quan trọng

Lời hứa và sự hối cải trong bản tường trình cũng rất quan trọng

Đối với những trường hợp này sẽ đi kèm với các hình thức kỷ luật là: Hạ hạnh kiểm, đình trị học, trừ lương, thuyên chuyển công tác hoặc cũng có thể là nhắc nhở, khiển trách…

Mục đích của những người viết mẫu bản tường trình viết tay đó là muốn đánh giá về sự hối cải của họ khi mắc lỗi. Nội dung phải chân thật trong từng câu, từng chữ. Đặc biệt không được thêm hoặc bớt bất cứ thông tin nào. Để tham khảo thêm nhiều mẫu bản tường trình sự việc khác nhau, các bạn có thể truy cập vào websize: https://kdigimind.com/ để tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu khác các bạn nhé.

Như vậy có thể thấy rằng bất cứ một loại văn bản nào đều có một quy chuẩn riêng. Bản tường trình cũng không phải ngoại lệ đúng không nào? Hy vọng, bài viết đã giúp bạn làm được điều đó mà không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ và tìm hiểu.