Bán hàng online với tính ưu việt về nhiều mặt ngày càng tạo thuận lợi cho người mua. Đồng thời, người bán cũng dễ tiếp cận được các nhóm khách hàng đa dạng mà không phải bỏ ra chi phí đầu tư quá lớn.

Cách bán hàng online tưởng chừng như chẳng có khi khó. Thế nhưng cách bán hàng online hiệu quả thu hút khách hàng mua hàng lại là cả một quy trình đòi hỏi sự nghiên cứu, đầu tư.

Bán hàng online cần chuẩn bị những gì? Bán hàng online bắt đầu từ đâu? Những băn khoăn của bạn sẽ được KDIGIMIND giải đáp trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, mình cũng sẽ bật mí các mẹo bán hàng online giúp tăng doanh thu chỉ sau 7 ngày.

Khái niệm bán hàng online là gì? 

Bán hàng online được hiểu là hình thức kinh doanh trực tuyến mà người bán không nhất thiết phải đầu tư hệ thống cửa hàng. Thay vào đó, sản phẩm sẽ trưng bày dưới dạng hình ảnh trên các shop online, khách tại bất kỳ đâu cũng dễ dàng tiếp cận mặt hàng đó.

Tức là bạn có thể bán hàng online tại nhà hay bất kể nơi đâu chỉ cần thiết bị kết nối internet tương tác, trao đổi với khách hàng.

Ngoài ra, khâu quảng bá sản phẩm cũng được thực hiện thông phương tiện truyền thông online. Ở đây thường là các trang mạng xã hội, nền tảng chia sẻ video trực tuyến, công cụ tìm kiếm Google,.. Nhờ vậy, lượng khách hàng tiếp cận luôn cực lớn, đối tượng người mua đa dạng.

Quy trình quản lý bán hàng online thường sẽ diễn ra theo 7 bước cơ bản: 

 • Tìm đại lý bán hàng online (nguồn hàng sỉ với giá thành cạnh tranh, mẫu mã đa dạng)
 • Chụp lại hình ảnh hoặc quay video sản phẩm sau đó xây dựng content hấp dẫn cho sản phẩm để thu hút khách hàng.
 • Đăng sản phẩm trên các kênh giới thiệu sản phẩm nhưng Facebook, shop online trên các trang thương mại điện tử, website, Zalo, Youtube,..
 • Đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm thông qua như những hình thức như chạy quảng cáo trên Facebook và Google, SEO, giới thiệu trong các hội nhóm, email marketing,..
 • Nhận khách tiếp cận và đặt mua sản phẩm.
 • Giao hàng cho khách hàng thông qua một bên giao hàng trung gian.
 • Khi hàng giao đến tay cho khách và bên bán nhận thanh toán có nghĩa đơn hàng đã hoàn tất.

Tính ưu việt của hình thức bán hàng online 

So với hình thức bán hàng truyền thống, cách bán hàng qua mạng nhìn chung có tính ưu việt hơn hẳn về mặt chi phí, tiếp cận dễ dàng với mọi đối tượng khách hàng.

Tiết giảm chi phí 

Nếu như bán hàng theo phương thức truyền thống, bạn phải đầu tư ít nhất một nơi trưng bày sản phẩm. Chi phí để hoàn thiện một cửa hàng không phải là ít. Chưa kể đến còn là tiền chi trả cho nhân viên bán hàng.

hinh-thuc-ban-hang-online-giup-ban-tiet-kiem-chi-phi-dau-tu-ban-dau-

Hình thức bán hàng online giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu

Tuy nhiên nếu lựa chọn hình thức bán hàng online, bạn không nhất thiết phải đầu tư cho hệ thống cửa hàng. Bởi khách hàng sẽ tiếp cận hình ảnh sản phẩm một cách dễ dàng thông chỉ với một thiết bị kết nối internet.

Người bán cũng chỉ cần một chiếc laptop hay điện thoại cũng hoàn toàn có thể trao đổi với nhiều khách cùng lúc mà không cần đến quá nhiều nhân viên.

Trong trường đơn hàng tăng lên, bạn cũng không nhất thiết phải thuê thêm nhân viên lâu dài mà chỉ việc thuê đội ngũ cộng tác viên trả lời tin nhắn, chốt đơn. Lương cho cộng tác bạn thuê có thể trả theo giờ hoặc số đơn hàng họ chốt. 

Đặc biệt, khi lựa chọn kinh doanh online bạn không cần phải ôm hàng như khi bán hàng trực tiếp. Mà thay vào đó có thể lựa chọn làm cộng tác viên cho những đại lý lớn.

Có nghĩa bạn chỉ cần đăng bài và tìm kiếm khách hàng, khi có khách chốt đơn đến đâu thì lấy hàng đến đó. Như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng vấn đề tồn hàng mà chỉ việc chuyên tâm vào việc tìm kiếm khách mua hàng.

Nói chung, chi phí đầu tư ban đầu khi lựa chọn hình thức kinh doanh online tiết kiệm hơn rất nhiều so với kinh doanh truyền thống trước đây. Bởi vốn ban đầu bỏ ra thấp giúp người bán tránh được rủi ro trong trường hàng không bán chạy.

Dễ dàng tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng khách hàng 

Xu hướng mua hàng online tại Việt Nam đang có tốc độ gia tăng nhanh. Không chỉ khách hàng trẻ mà ngay cả những người thuộc tầng lớp trung niên cũng dần quen với việc mua online.

Chính bởi sự thuận tiện khi không cần trực tiếp phải đến cửa hàng nhưng vẫn lựa chọn được sản phẩm ưng ý đã khiến người mua dần chuyển sang hình thức mua sắm trực tiếp.

ban-hang-online-giup-ban-de-dang-tiep-can-voi-nhieu-nhom-doi-tuong-khach-hang-

Bán hàng online giúp bạn dễ dàng tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng khách hàng

Đó là cơ hội để các chủ kinh doanh online tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng khách hàng. Đối tượng khách hàng mua ở đây không bị giới hạn bởi độ tuổi, giới tính hay sở thích. Miễn sao sản phẩm của bạn phù hợp, họ sẽ sẵn sàng chi hầu bao rất nhanh mà không kì kèo giá cả.

Linh hoạt về thời gian và không gian làm việc

Điểm mà ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức kinh doanh online chính là bởi sự linh động trong thời gian và không gian làm việc.

Cho dù đang ở bất kỳ đâu nhưng chỉ với một chiếc smartphone hay laptop, bạn vẫn dễ dàng tương tác với khách hàng. Hay thì là tìm kiếm nguồn hàng hợp lý, tiến hành chạy quảng cáo tìm kiếm thêm nhiều người mua.

linh-hoat-ve-thoi-gian-va-khong-gian-lam-viec

Linh hoạt về thời gian và không gian làm việc

Không gian làm việc không bị bó hẹp giúp cho người bạn luôn thoải mái sáng tạo ra những ý tưởng mới. Ngoài ra, thời gian khi bán online cũng không bó buộc khi làm hành chính.

Tính linh động trong thời gian giúp bạn có thể tự sắp xếp thời giờ làm điều mình thích nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

Mở tầm ảnh hưởng cho thương hiệu 

Internet và những trang mạng xã hội ngày một số phổ biến đã trở thành môi trường thuận lợi để các chủ kinh doanh, doanh nghiệp xây dựng tầm ảnh hưởng của thương hiệu.

Với một chiến lược marketing online bài bản, một thương hiệu nào đó sẽ nhanh chóng được khách hàng nhận diện.

Khi thương hiệu đã định vị trong lòng khách hàng, sản phẩm của thương hiệu đó cũng sẽ dễ dàng tiếp cận với thị trường hơn. 

Một số kênh bán hàng online phổ biến nhất hiện nay 

Muốn bán hàng online hiệu quả, trước tiên bạn phải tìm ra kênh bán hàng phù hợp nhất. Hiện nay, nếu thực sự muốn bán hàng online một cách nghiêm túc thì nên nghiên cứu kỹ thị trường, sản phẩm định kinh doanh và nên áp dụng chiến lược digital marketing để kinh doanh bán hàng hiệu quả hơn. 

Bán hàng online trên Facebook 

Facebook hiện là trang mạng xã hội lớn nhất toàn cầu với hơn 2.7 tỷ người dùng. Tại Việt Nam, Facebook cũng đã ghi nhận 69 tài khoản đăng ký tính đến cuối năm 2019.

Với từng đó lượng người dùng, Facebook đã và đang là mảnh đất kinh doanh online không thể hấp dẫn hơn.

Muốn bán hàng online trên Facebook bạn có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều hình thức trong 5 hình thức bán hàng phổ biến nhất hiện nay.

Bán hàng trên trang cá nhân 

Trang cá nhân Facebook ngoài là nơi để cập nhật, ghi lại cuộc sống thường ngày thì còn có thể trở thành một kênh bán hàng tiềm năng.

Khi bán hàng trên trang cá nhân, bạn sẽ tận dụng được mối quan hệ bạn bè trong danh sách Friends để biến họ trở thành khách hàng của mình.

ban-hang-tren-trang-ca-nhan

Bán hàng trên trang cá nhân

Khi bạn đăng các mẩu tín giới thiệu sản phẩm cũng đồng nghĩa chúng sẽ xuất hiện trên bảng tin của bạn bè có trong danh sách.

Như vậy, mặt hàng bạn đang kinh doanh đã tiếp cận rất nhanh đến khách hàng. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn đã hoàn toàn dễ trong việc tương với khách, trao đổi thông tin về sản phẩm.

Tuy nhiên nhược điểm của hình thức bán hàng online qua trang Facebook cá nhân lại là vẫn bị giới hạn đối tượng tiếp cận. Sản phẩm bạn đăng bán chỉ hiển thị trên bảng tin trong danh sách bạn bè hoặc những người theo dõi tài khoản của bạn.

Cho đến nay, Facebook chỉ cho phép một tài khoản cá nhân có khoảng 5000 bạn bè. Vậy số lượng tiếp cận sản phẩm tối đa thông qua tài khoản cá nhân cũng chỉ khoảng 5000 người.

Ngoài ra, Facebook cũng chưa cho phép tài khoản cá nhân được phép chạy quảng cáo như Fanpage. Vậy nên, số lượng người tiếp cận sản phẩm thực sự chưa nhiều. 

Bán hàng trên Fanpage Facebook 

Fanpage Facebook đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm của tài khoản cá nhân đối với việc kinh doanh online. Fanpage thiết kế giống như một cửa hàng chuyên nghiệp với bảng thống kê chi tiết lượng khách hàng truy cập.

fanpage-thiet-ke-giong-nhu-mot-cua-hang-chuyen-nghiep

Fanpage thiết kế giống như một cửa hàng chuyên nghiệp

Sản phẩm đăng trên Fanpage có khả năng tiếp cận với một số lượng người dùng lớn, không bị giới hạn như tài khoản cá nhân.

Đặc biệt, Fanpage là loại hình duy nhất Facebook cho phép chạy quảng cáo với mục đích thương mại. Một sản phẩm post trên Page dễ dàng tiếp cận với cả trăm ngàn người nếu kết thêm với việc chạy quảng cáo.

Mỗi trang Fanpage đều được bổ sung rất nhiều các tính năng hữu ích cho công việc kinh doanh. Trong đó có tính năng nhắc nhở Remarketing với những người đang theo dõi Page.

Fanpage giống như một shop online hoàn toàn, hỗ trợ đầy đủ các chức năng mà người dùng chỉ việc thao tác trong vài phút không cầu như trên web.

Để một Fanpage bán hàng thực sự phát triển, bạn cần đầu tư cho chất lượng content sản phẩm sao cho thu hút. Bên cạnh đó cần đan xen thêm các loại hình content mang tính chất giải trí bắt trend, cung cấp kiến thức bổ ích.

Bán hàng trên các Group 

Các hội nhóm trên Facebook luôn là kênh bán hàng cực tiềm năng. Group tương tự như một diễn đàn giúp kết nối những thành viên có chung mối quan tâm nào đó.

Thành viên trong Group sẽ tham khảo trao đổi thoải mái hình thành một cộng đồng ngay trên thế giới ảo.

ban-hang-tren-cac-group

Bán hàng trên các Group

Ưu điểm của hình thức bán hàng trên Group Facebook chính là tiếp cận được đúng nhóm khách hàng mục tiêu nhất. Có thể lợi dụng hiệu ứng đám đông của những người đã từng sử dụng sản phẩm để quảng bá.

Mặc dù chưa cho phép chạy quảng cáo như Fanpage nhưng Group lại là kênh lọc khách hàng rất hiệu quả.

Nếu kết hợp quảng bá trên cả Fanpage và Group, việc kinh doanh online chắc chắn sẽ tiến triển thuận lợi vừa tiếp cận được với nhiều nhóm người mua tiềm năng lại vừa xây dựng lên một cộng đồng khách hàng riêng cho thương hiệu. 

Bán hàng thông qua hình thức Livestream

Bán hàng thông qua hình thức Livestream trên Facebook cho phép tiếp cận với khách hàng trực tiếp theo thời gian thực.

Tại mỗi buổi Livestream, người mua sẽ đặt hàng hoặc đặt câu hỏi trực tiếp với người bán. Sự tương tác nhanh và trực tiếp giữa người mua với người bán tạo ra sự tin tưởng cho cả 2 bên. 

ban-hang-thong-qua-hinh-thuc-livestream

Bán hàng thông qua hình thức Livestream

Nếu muốn buổi Livestream diễn ra tốt, bạn cần lên kịch bản chi tiết. Đồng thời, lựa chọn thời gian phát thu hút được nhiều người xem nhất.

Nếu không có khiếu ăn nói trước máy quay, bạn nên tìm người dẫn có ngoại hình và khiếu ăn nói phù hợp với sản phẩm sẽ Livestream.

Bán hàng thông qua tin nhắn messenger

Mặc dù hình thức bán hàng qua messenger chưa phổ biến và các hình thức bán hàng khác trên Facebook nhưng hiệu mà hình thức này đem lại rất khả quan. Tâm lý chung của người dùng Facebook là sẽ không bỏ qua tin nhắn mới gửi đến.

ban-hang-thong-qua-tin-nhan-messenger

Bán hàng thông qua tin nhắn messenger

Chỉ cần khách hàng chịu đọc tin nhắn có nghĩa sản phẩm mà bạn đang cung cấp đã có cơ hội tiếp cận và được tiêu thụ. Để níu chân khách hàng, các mẩu tin nhắn cần ngắn gọn, đi đúng trọng tâm nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thu hút.

Bán hàng online trên Instagram

Trang chia sẻ ảnh Instagram đã được Facebook mua lại. Tại một số nước Âu Mỹ, người ta thậm chí còn có xu hướng sử dụng Instagram nhiều hơn Facebook.

Tại Việt Nam, Instagram cũng rất được lòng giới trẻ, những người nhanh nhạy với xu hướng mới.

ban-hang-online-tren-Instagram

Bán hàng online trên Instagram

Bán hàng trên Instagram tuy chưa thực sự phát triển nhanh bằng Facebook nhưng vẫn là một kênh bán hàng hết sức tiềm năng.

Đặc biệt là với những mặt hàng như thời trang, đồ công nghệ, sản phẩm làm đẹp,.. Bởi thiết kế phần hình ảnh trên Instagram luôn rất bắt mắt, khách hàng trẻ một khi đã hài lòng với hình ảnh là sẽ mua ngay.

Bán hàng qua Zalo 

Bán hàng qua tài khoản Zalo cá nhân 

So với Facebook, kinh doanh trên Zalo có lẽ ít tiềm ẩn rủi ro và sự cạnh tranh cũng thấp hơn. Tại Việt Nam, số lượng người dùng Zalo chiếm đến hơn 70%. Chi phí PR trên Zalo thấp hơn nhiều so với Facebook khi không phát sinh chi phí chạy quảng cáo.

so-voi-facebook-kinh-doanh-tren-zalo-co-le-it-tiem-an-rui-ro-va-su-canh-tranh-cung-thap-hon

So với Facebook, kinh doanh trên Zalo có lẽ ít tiềm ẩn rủi ro và sự cạnh tranh cũng thấp hơn

Mục tiêu khách hàng cần tiếp cận có độ chính là 100% vì dựa trên danh sách số điện thoại người dùng, hiếm khi xuất hiện tài khoản ảo.

Mỗi bài đăng sản phẩm đều tiếp cận đến khách hàng với tỷ lệ cao nhất, không tốn tiền quảng cáo như Facebook. Số lượng bài đăng trên Zalo hàng ngày không bị giới hạn.

Zalo Page

Zalo hiện cho phép người dùng bán hàng trên cả tài khoản cá nhân và Zalo Page. Với Zalo Page, người dùng cũng có thể chạy quảng cáo để thu hút theo người theo dõi nhưng chi phí thường không nhiều như chạy Page Facebook.

Bán hàng qua Tik Tok 

Mạng chia sẻ video Tik Tok đã thu hút một lượng lớn người dùng trên toàn cầu. Tính đến năm 2019, số lượng người dùng Tik Tok đã chạm ngưỡng 800 triệu trên thế giới.

Riêng tại Việt Nam, lượng người sử dụng ứng dụng chia sẻ video này cũng đã lên đến 12 triệu (trong năm 2019).

nguoi-dung-tik-tok-tap-trung-nhieu-nhat-o-do-tuoi-tu-14-den-26

Người dùng Tik Tok tập trung nhiều nhất ở độ tuổi từ 14 đến 26

Người dùng Tik Tok tập trung nhiều nhất ở độ tuổi từ 14 đến 26. Nhóm đối tượng khách hàng trẻ này có quen mua online cao hẳn các nhóm đối tượng còn lại. Bài đăng trên Tik Tok chủ yếu ở dạng video ngắn nên khả năng thu hút người xem sẽ rất lớn.

Video đăng trên Tik Tok không bị dính bản quyền nhiều như Youtube hay Facebook, nếu khâu biên tập video tốt, lượng người xem lên đến vài triệu hay vài chục là điều hết sức bình thường.

Tik Tok hiện cũng đã hỗ trợ chạy Ads nhưng Facebook và Google. Nếu muốn phát triển thương hiệu, thu hút thêm fan, bạn nên kết hợp song song giữa đầu tư nội dung và chạy Ads.

Bán hàng trên hệ thống website 

website-van-luon-la-kenh-ban-online-ben-vung-nhat

Website vẫn luôn là kênh bán online bền vững nhất

Website vẫn luôn là kênh bán online bền vững nhất, hỗ trợ đầy đủ nền tảng công nghệ phục vụ cho mục đích bán hàng.

Thiết kế một website bán hàng mặc dù yêu cầu kỹ thuật cao hơn so với lập Page nhưng khách hàng lại được cung cấp mọi nền tảng cơ bản khi kinh doanh online.

 • Hỗ trợ tương tác nhanh và kịp thời với khách hàng. 
 • Tiếp cận với mọi đối tượng khách hàng không phụ thuộc vào điều kiện địa lý miễn sao khách hàng có sử dụng thiết bị kết nối internet.
 • Hỗ trợ khách hàng thanh toán ngay trên website thông qua tài khoản ngân hàng, các loại thẻ thanh toán.
 • Giao diện website có tính độc quyền tạo ấn tượng thương hiệu riêng, giúp khách hàng ghi nhớ và nhận biết dễ dàng.
 • Website có khả năng hoạt động 24/7, cho phép khách hàng mua bán và thanh toán xuyên suốt ngày đêm. Từ đó giúp doanh thu của bên bán hàng không ngừng tăng.
 • Thuận tiện trong việc cài đặt, tối ưu UI/UX nhằm tạo thuận lợi cao nhất khi quản trị sử dụng web.

Nếu không am hiểu kỹ thuật để tạo lập một website bán hàng riêng, bạn nên tìm đến dịch thiết kế web. Nói chung, giá để dựng website còn phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng. Hoặc có thể tham gia các khóa học marketing online để bán hàng hiệu quả hơn.

Mở shop trên các trang thương mại điện tử 

Nếu như bán hàng trên website, bạn phải tự đầu xây dựng web thì có vẻ như bán hàng trên các trang thương mại điện tử đơn giản hơn nhiều.

Những sàn thương mại điện tử đóng vai trò trung gian giữa người bán và người mua. Tức là họ sẽ hưởng một phần hoa hồng từ những đơn hàng mà chủ shop bán được trên sàn.

mo-shop-tren-cac-trang-thuong-mai-dien-tu

Mở shop trên các trang thương mại điện tử

Vậy nên, các sàn thương mại này đều chịu trách nhiệm đưa ra những chương trình marketing thu hút khách hàng truy cập vào hệ thống shop bán hàng hiện có trên sàn.

Để tạo một shop bán hàng trên những trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,.. Bạn chỉ cần mất vài phút thao tác đăng ký. Đặc biệt, khi bán hàng online trên Shopee, người bán sẽ được miễn phí khi tạo shop lần đầu.

Thế nhưng để trụ vững được trên những sàn thương mại điện tử đó, bạn phải đảm bảo chất lượng nguồn hàng. Ngoài ra chính sách bảo hành đổi trả cần rõ ràng, thời gian giao hàng nhanh đúng yêu cầu của khách.

Bán hàng trên các trang rao vặt 

Những trang rao vặt có độ uy tín thường đặt hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Nhờ vào lượng truy cập cực khủng, các trang rao vặt này sẽ là kênh liên kết tuyệt vời giữa khách với hệ thống website bạn đang quản lý. 

Việc đặt website khéo léo trên trang rao vặt có lượng truy cập lớn giúp website có sự tăng trưởng tự nhiên, tiếp cận thêm nhiều khách hàng. Chi phí để quảng cáo không hề tốn là bao mà hiệu quả mang đi lại rất triển vọng.

Những bài đăng trên trang rao vặt hướng về website. Vì thế thông tin ở mỗi bài đăng cần chính xác và nếu có thể hãy ghi rõ thông tin ở phần hình ảnh kèm theo.

Bán hàng trên mạng chia sẻ video YouTube 

Youtube hiện là nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới, thu hút hàng tỷ lượt người xem mỗi ngày. Thông qua phần hình ảnh, âm thanh chân thực khách hàng sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm. Từ đó kích thích nhu cầu mua hàng.

ban-hang-tren-mang-chia-se-video-youtube

Bán hàng trên mạng chia sẻ video YouTube

Nhìn chung, Youtube là kênh quảng bá rất hiệu không tốn nhiều chi phí như quảng cáo truyền hình mà hiệu quả đem lại không hề thua kém.

Khách hàng khi xem xong đoạn video hướng dẫn hoặc giới thiệu, nếu hứng thú họ sẽ tìm đến website hoặc Fanpage đặt hàng. 

Chính vì vậy dưới mỗi phần mô tả video, bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin như địa chỉ website, Fanpage Facebook,.. Dựa vào đó khách hàng mới có thể tìm đến và mua sản phẩm của bạn.

Bán hàng thông qua hình thức tiếp thị liên kết Affiliate Marketing

Hình thức tiếp thị liên kết cho phép bạn hưởng lợi nhuận từ những sản phẩm bạn đã tiếp thị và được tiêu thụ thành công.

Với Affiliate Marketing, bạn không cần ôm hàng mà chỉ cần giúp sản phẩm cần tiếp thị thu hút càng nhiều khách hàng càng tốt.

ban-hang-thong-qua-hinh-thuc-tiep-thi-lien-ket-affiliate-marketing

Bán hàng thông qua hình thức tiếp thị liên kết Affiliate Marketing

Affiliate Marketing rất phù hợp với những bạn am hiểu công nghệ kỹ thuật và xu hướng người dùng. Hình thức này không cần bỏ vốn đầu tư nhiều mà chủ yếu dựa vào chiến lược, chất xám của bạn. 

Phần nội dung và SEO luôn là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu với dân Affiliate Marketing. Bởi link liên sản phẩm chủ yếu gắn vào nội dung trên website. Do đó, website phải có thứ hạng cao, thu hút lượt truy cập lớn thì tỷ lệ bán được hàng mới cao.

Các mẹo bán hàng online đắt khách 

Bán hàng online nên bán gì để thu hút nhiều khách hàng? Đây luôn là mối quan tâm lớn nhất của các chủ kinh doanh. Trong mục dưới đây, KDIGIMIND sẽ bật mí bạn cách bán hàng online đắt khách giúp tăng doanh thu nhanh.

Làm cho hình ảnh sản phẩm thật thu hút 

Kinh nghiệm bán hàng online đầu tiên bạn cần ghi nhớ là phần hình ảnh sản phẩm phải thật hút mắt. Vì đây là yếu tố giúp khách hàng ấn tượng với mặt bằng mà bạn cung cấp. Lời khuyên chân thành là bạn nên tự chụp ảnh thực tế sản phẩm thay dùng lại ảnh đã có sẵn trên mạng.

lam-cho-hinh-anh-san-pham-that-thu-hut

Làm cho hình ảnh sản phẩm thật thu hút

Khách hàng giờ đây rất tinh ý, chỉ cần nhìn qua họ sẽ biết đâu là ảnh thật của sản phẩm và đâu là ảnh xài lại. Kích thước hình ảnh cần chuẩn hóa khi post lên.

Ngoài ra trên mỗi hình ảnh cần ghi logo hoặc mã sản phẩm để khách hàng thuận tiện khi trao đổi mua bán.

Đăng các phản hồi tích cực của khách hàng đã từng mua sản phẩm 

Post lại phần phản hồi tích cực của khách hàng đã từng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ bạn cung cấp là một trong những cách bán hàng online thu hút khách rất nên áp dụng.

Khách hàng khi băn khoăn có nên mua sản phẩm hay không thường tìm kiếm thông tin chia sẻ của những khách hàng cũ.

dang-cac-phan-hoi-tich-cuc-cua-khach-hang-da-tung-mua-san-pham

Đăng các phản hồi tích cực của khách hàng đã từng mua sản phẩm

Do đó, để tạo sự tin tưởng và kích thích tâm lý của những khách hàng đang do dự, bạn cần thường xuyên post lại hình ảnh phản hồi tích cực của người từng mua hàng trước đó. Cách này không mới nhưng lại khá hiệu quả để tạo uy tín và sự chuyên nghiệp trong mắt người mua.

Chứng minh mức độ uy tín với khách hàng 

Để chứng minh độ uy tín thì ngoài cách đăng lại phản hồi tích cực của khách hàng, bạn nên cung cấp tất cả thông tin có lợi về sản phẩm.

Chẳng hạn như những chứng nhận mà sản phẩm đó đã đạt được, lợi ích nổi bật,.. Hoặc số lượng hàng tiêu thụ mỗi ngày (có thể thổi phồng một chút).

Tiếp thị sản phẩm trên nhiều nền tảng 

Khâu tiếp thị sản phẩm cần thực hiện một cách bài bản, phủ sóng trên càng nhiều nền tảng truyền thông càng tốt. Thử tưởng tượng xem khi khách hàng mở Facebook, tra trên Google, xem trên Youtube,..

Đều thấy sản phẩm của bạn thì họ sẽ cảm thấy ra sao. Chắc chắn họ thấy rằng sản phẩm này rất nổi tiếng, chất lượng tốt nên mới được nhiều người biết đến như vậy.

tiep-thi-san-pham-tren-nhieu-nen-tang

Tiếp thị sản phẩm trên nhiều nền tảng

Vì thế, bạn nên đầu tư một chiến lược tiếp thị quy mô, đẩy tên tuổi của sản phẩm phủ sóng trên thật nhiều nền tảng truyền thông. Bạn đầu khách hàng có thể chưa ấn tượng nhưng lâu dần khi có nhu cầu với sản phẩm đó, họ sẽ tìm hiểu và tìm mua.

Xây dựng chính sách giá bán phù hợp với loại hình sản phẩm 

Giá bán luôn là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng quyết định có mua sản phẩm hay không. Chính sách giá bán nên xây dựng theo tính chất của sản phẩm. Với mặt hàng hướng đến số đông, người bán nên xây dựng bảng giá càng hấp dẫn càng tốt.

Ngược lại với mặt hàng cao cấp, bạn không nên cố gắng hạ giá thành khiến sản phẩm mất đi giá trị trong mắt khách hàng. Thay vào đó hãy cho họ thêm phần quà tặng kèm theo như kiểu combo để kích thích nhu cầu mua hàng.

Thường xuyên tổ chức các đợt khuyến mãi 

Tất nhiên nếu muốn kích cầu mua sắm của nhóm đối tượng khách hàng hướng đến, bạn cần thường xuyên đưa ra những chương trình giảm giá, khuyến mãi.

Theo đó, hãy tạo các dạng voucher hay coupon để lôi kéo khách hàng tiếp tục quay lại sử dụng sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp.

thuong-xuyen-to-chuc-cac-dot-khuyen-mai

Thường xuyên tổ chức các đợt khuyến mãi

Lưu ý rằng, chương trình khuyến mãi chỉ mang yếu tố ngắn hạn chứ không nên kéo dài quanh năm suốt tháng. Như vậy rất dễ khiến khách mua cảm thấy sản phẩm nhàm chán, kém hấp dẫn. Chương trình khuyến mãi nên tập trung vào những dịp lễ, dịp mua sắm lớn trong năm.

Xây dựng chế độ hậu mãi chu đáo 

Đừng chỉ chăm chăm đầu tư vào các chương trình khuyến mãi mà quên đi khâu hậu mãi. Khách hàng có quay lại với bạn lần 2 hay không phụ thuộc rất lớn vào chế độ hậu mãi.

Khi cảm thấy được chăm sóc nhiệt tình chu đáo, khách mua mới có ấn tượng và quay lại mua hàng lần 2.

Hậu mãi ở đây bao gồm những dịch vụ như bảo hành, tư vấn sử dụng, giải đáp thắc mắc liên quan đến dịch vụ sản phẩm. Đội ngũ tư vấn viên cần giải đáp kịp thời và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong trường hợp cần thiết.

Đầu tư cho chất lượng sản phẩm 

Mọi nghệ thuật bán hàng online kể trên đều không thể hiệu quả nếu sản phẩm mà bạn cung cấp kém chất lượng. Do vậy hãy thực sự đầu tư cho chất lượng sản phẩm trước khi tung chúng ra thị trường. Từ phẩm chất bên trong cho đến kiểu dáng mẫu mã cần thực sự được đầu tư nghiêm túc.

dau-tu-cho-chat-luong-san-pham

Đầu tư cho chất lượng sản phẩm

Nếu không tự sản xuất mà nhập hàng từ nguồn sỉ, bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc chất lượng sản phẩm chứ không nên chỉ chú ý đến giá nhập.

Tại sao bán hàng online không ai mua?

tai-sao-ban-hang-online-khong-ai-mua

Tại sao bán hàng online không ai mua?

Không ít người mặc dù đã bỏ ra nhiều thời gian và tiền của đầu tư vào mảng kinh doanh online nhưng thành quả thu lại không đáng kể là bao.

Vậy lý do chính năm ở đâu? Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp khiến việc kế hoạch bán hàng online của nhiều người bị thất bại.

 • Chọn không đúng sản phẩm kinh doanh: Đánh giá sai nhu cầu của khách hàng dễ khiến bạn lựa chọn sai sản phẩm khiến việc kinh doanh không thu lại hiệu quả.
 • Bỏ qua khâu phân tích đối thủ cạnh tranh: Không phân tích đối thủ cạnh tranh khiến làm bạn tiếp cận sai hướng. Khi sản phẩm của đối thủ quá tốt, chế độ khuyến mãi và hậu mãi chu đáo thì đòi hỏi bạn phải đưa ra được những chính vượt trội hơn. Muốn vậy, khâu phân tích đường đi nước bước của đối thủ là không thể xem nhẹ.
 • Chọn kênh quảng bá không phù hợp: Bạn bán hàng cao cấp mà quảng bá trên các trang rao vặt tràn lan hàng rẻ chắc chắn không thể cạnh tranh nổi. Kênh quảng bá cần phù hợp với tính chất sản phẩm và nhóm đối tượng khách hàng muốn nhắm đến.
 • Không biết cách áp dụng công nghệ: Sản phẩm dù có tốt đến đâu nhưng không được khách hàng biết đến thì cũng chẳng có nghĩa lý gì. Marketing online, SEO,.. Sẽ giúp sản phẩm đến gần với người tiêu dùng nhưng với điều kiện bạn phải áp dụng công nghệ vào khâu bán hàng, quảng bá sản phẩm.
 • Kỹ năng bán hàng còn yếu: Content sản phẩm không thu hút, thiếu đội ngũ chốt sale chuyên nghiệp là 2 nguyên nhân chủ yếu khiến hàng của bản ế ẩm mặc cho chất lượng không hề tệ.

Giải đáp thắc mắc thường gặp khi kinh doanh online 

Nếu vẫn đang thắc mắc những câu hỏi kiểu như muốn bán hàng online lấy hàng ở đâu, bán hàng online như thế nào,.. Bạn hãy tham khảo phần giải đáp thắc mắc kiến thức bán hàng online cho người mới bắt đầu dưới đây nhé.

giai-dap-thac-mac-thuong-gap-khi-kinh-doanh-online

Giải đáp thắc mắc thường gặp khi kinh doanh online

Bán hàng online nên bán gì? Ở đâu?

Bán hàng online nên bán gì còn phụ thuộc vào sự phân tích thị trường, kinh nghiệm của bạn đối với từng loại hàng hóa.

Còn bán ở đâu thì bạn luôn có khá nhiều lựa chọn, một số tham khảo ở mục các kênh bán hàng phổ biến chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra bán hàng phù hợp.

Cần chuẩn bị những gì để bán hàng online?

Muốn học cách bán hàng trên mạng hiệu quả, mỗi người nên tranh bị những kiến thức cơ bản như:

 • Kiến thức về marketing online (xây dựng chiến lược marketing, sử dụng các công cụ hỗ trợ quảng bá,..).
 • Kỹ năng tạo content thu hút cho sản phẩm.
 • Kỹ năng tư vấn chốt sale đúng với từng đối tượng khách hàng. 
 • Kiến thức về quản trị website, Fanpage hoặc xây dựng trang profile cá nhân ấn tượng.
 • Kiến thức cơ bản về tài chính (các phương thức nạp tiền vào chuyển khoản trong quá trình mua bán).
 • Tìm hiểu kỹ thông tin về mặt hàng sắp kinh doanh.

Muốn bán hàng online lấy hàng ở đâu?

Hiện nay, nguồn nhập hàng cho các chủ shop online sẽ đến 3 nguồn chủ yếu. Bao gồm: 

 • Lấy hàng trực tiếp từ các xưởng sản xuất: Mẫu mã đa dạng, giá nhập hợp lý nhưng đòi hỏi bạn phải có số vốn lớn, đầu ra phải ổn định.
 • Lấy hàng từ các chợ đầu mối lớn: Mẫu mã sản phẩm đa dạng, giá thành rẻ, không yêu nhiều vốn. Tuy nhiên, bạn không đòi hỏi cao về chất lượng nguồn hàng, hàng không thể đổi trả, phải đến tận nơi để lấy hàng.
 • Nhập hàng từ các trang thương mại điện tử: Hàng được giao tận nơi, mẫu mã đa dạng, vốn đầu tư ít.

Bán hàng online có cần phải nộp thuế không?

Bán hàng online vẫn phải nộp thuế online như thường nếu bị cơ quan thuế điều tra và xác nhận doanh thu trên 100 triệu đồng / năm. 

 • Doanh thu từ 100 đến 300 triệu đồng nộp 300.000VNĐ / năm 
 • Doanh thu từ 300 đến 500 triệu đồng nộp 500.000VNĐ / năm 
 • Doanh thu trên 500 triệu đồng nộp 1 triệu đồng / năm 

Nếu có ý định kinh doanh online với quy mô lớn, bạn cần tìm hiểu rõ về luật thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ. 

Quản lý bán hàng online như thế nào là hiệu quả?

Để công việc bán hàng online thêm hiệu quả, bạn có thể tìm đến phần mềm quản lý chuyên nghiệp. Chẳng hạn một số phần mềm miễn phí như Sapo GO, Loyverse, VshopPlus, Toko Tech, HubSpot Sales, Pipedrive, ProsperWorks,..

Đây là những công cụ rất hữu ích trong quá trình quản lý đơn hàng, số lượng sản phẩm nhập vào và bán ra.

Vì sao nên tuyển cộng tác viên bán hàng online?

Khi số lượng đơn đặt hàng tăng lên, các chủ shop online nên tuyển thêm đội ngũ cộng tác viên. Mặc dù lợi nhuận trên từng sản phẩm bán ra có thể giảm đi bởi phải chia hoa hồng cho cộng tác viên.

Thế nhưng bù lại, tổng doanh thu chắc chắn sẽ tăng lên. Vì khi có thêm cộng tác viên tham gia bán hàng, họ cũng sẽ tham gia vào cộng tác tìm kiếm khách hàng, chốt đơn.

Kết luận

Bán hàng online đã và đang góp phần không nhỏ giải quyết công ăn việc làm cho nhiều đối tượng. Đồng thời, hình thức bán hàng trực tuyến này cũng giúp khách hàng dễ tiếp cận và chọn mua sản phẩm.

Hy vọng với phần chia sẻ của duykiet.com về kiến thức cần biết liên đến bán hàng online đã giúp bạn tự tin lấn sân vào lĩnh vực kinh doanh đầy màu mỡ này. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn về bán hàng online hãy liên hệ cho chúng tôi 0969 567 833 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé.! 

Mã ID: hp6089