Nếu bạn đang có ý định vay vốn của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay thì trước tiên hãy tìm hiểu về “Ân hạn nợ gốc là gì?”. Nói một cách đơn giản thì đây là một chính sách ưu đãi của hầu hết các ngân hàng đưa ra cho khách hàng. Một khi đã hiểu rõ về “Ân hạn lãi gốc là gì” thì chúng ta mới có thể dễ dàng tìm được cho mình một ngân hàng sở hữu chính sách vay tốt nhất và phù hợp với bản thân.

Ân hạn nợ gốc là gì đang là một câu hỏi phổ biến hiện nay

Ân hạn nợ gốc là gì đang là một câu hỏi phổ biến hiện nay

Giải đáp thắc mắc câu hỏi ân hạn nợ gốc là gì

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi trả lời câu hỏi “Ân hạn nợ gốc là gì?”, có như vậy mới có thể từng bước hiểu rõ hơn về bản chất của những chính sách vay của các ngân hàng tại Việt Nam.

Ân hạn nợ gốc tiếng Anh là gì? Grace period là tên tiếng Anh của ân hạn nợ gốc hay còn được gọi là ân hạn gốc, là một chính sách của ngân hàng dành cho các khách hàng của mình. Vào khoảng thời gian đầu tiên khi khách hàng vay vốn từ ngân hàng thì họ sẽ không cần phải hoàn trả nợ gốc. Chúng ta có thể hiểu một cách cụ thể hơn, khách hàng sẽ được miễn trả nợ gốc trong khoảng thời gian cụ thể nhờ vào các quy định về ân hạn trong chính sách của ngân hàng.

Giải đáp câu hỏi ân hạn nợ gốc là gì

Giải đáp câu hỏi ân hạn nợ gốc là gì

Bạn có thể được hưởng ân hạn nợ gốc 24 tháng, 12 tháng, hay chỉ 6 tháng phụ thuộc vào điều kiện của khách hàng hoặc chính sách vay vốn của ngân hàng.

Những khách hàng được hưởng chính sách ân hạn này thường thì họ sẽ vay trả góp những khoảng tiền không hề nhỏ và trong thời gian dài, ví dụ như mua xe, mua nhà,…Thông thường khi vay tiền tại các ngân hàng thì bạn phải trả nợ gốc và tiền lãi theo chính sách vào những tháng đầu tiên. Tuy nhiên nếu khách hàng được hưởng chính sách ân hạn gốc của ngân hàng họ sẽ được kéo dài thời gian trả gốc hoặc lãi chứ không cần phải ngay tháng đầu tiên phải trả.

Khi đã nắm rõ những thông tin về ân hạn nợ gốc là gì, chúng ta sẽ có thêm những phương án vay vốn phù hợp với bản thân cũng như chủ động hơn về mặt tài chính.

Ân hạn nợ gốc và lãi là gì?

Ngoài hình thức ân hạn nợ gốc, các ngân hàng tại Việt Nam còn bắt đầu đa dạng hóa về phương thức ân hạn cho khách hàng về cả nợ gốc và lãi.

Ân hạn nợ gốc là một hình thức ân hạn được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Nếu như khách hàng sử dụng chính sách Grace period thì họ chỉ được miễn trả gốc trong thời gian ân hạn còn lại thì khách hàng vẫn phải thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Tuy nhiên để đáp ứng nhiều nhu cầu của từng nhóm khách hàng khác nhau, hiện nay có một hình thức ưu đãi khác thu hút rất nhiều người, đó là miễn phí trả nợ cả gốc và lãi.

Đây là hình thức ân hạn mà khi sử dụng, khách hàng sẽ không cần phải trả nợ gốc và lãi trong thời gian ân hạn. Những ai vay vốn theo hình thức này sẽ được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi từ ngân hàng. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải lưu ý một điều rằng đó là không phải tất cả các ngân hàng cũng đều có hình thức này. Và giả sử một ngân hàng sở hữu chính sách này nhưng về thời gian ân hạn mà họ áp dụng có thể khác với các ngân hàng khác.

Cách tính lãi ân hạn nợ gốc

Cách tính lãi ân hạn nợ gốc

  • Nếu thời gian ân hạn gốc và lãi giống nhau: khi hết thời gian ân hạn, khách hàng phải trả cả tiền gốc và lãi cho ngân hàng vào kỳ trả gốc đầu tiên.
  • Nếu thời gian ân hạn lãi và ân hạn gốc khác nhau: Thông thường trong quy định ở các chính sách của ngân hàng thời gian ân hạn gốc sẽ dài hơn ân hạn lãi. Vì thế khi thời gian ân hạn lãi kết thúc thì khách hàng phải trả lãi cho ngân hàng. Và khi hết thời gian ân hạn gốc, khách hàng sẽ thanh toán cho ngân hàng vào kỳ trả nợ bằng cách cộng cả gốc và lãi.

Thời gian ân hạn gốc tại các ngân hàng hiện nay

Từ khi ngân hàng giải ngân cho bạn thì thời gian ân hạn nợ gốc chính thức bắt đầu. Nếu như khoảng thời gian này chưa hết thì bạn sẽ không cần phải trả nợ gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng vào thời gian giải ngân mà họ sẽ phải trả lãi.

Những ngân hàng hiện nay thường áp dụng khoảng thời gian ân hạn nợ gốc là 12 tháng hoặc cho đến khi khách hàng nhận nhà. Trường hợp này đối với những khách hàng mua nhà dự án.

Thời gian ân hạn trong ODA là gì?

Thời gian ân hạn trong ODA là gì?

Thời gian gia hạn nợ là gì? Có khác gì với thời gian ân hạn

Tại các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng hiện nay thường xuất hiện hai khái niệm về thời gian, đó là thời gian gia hạn nợ và thời gian ân hạn. Nhiều khách hàng hiện nay thường rất hay nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này.

Thực chất, cả hai khái niệm này về thời gian đều giúp ích cho khách hàng trong việc kéo dài thời gian trả nợ gốc. Tuy nhiên, với thời gian gia hạn nợ, thì đây là thời gian mà ngân hàng chấp nhận cho khách hàng kéo dài thêm một khoảng thời gian ngoài mốc thời gian được ghi trong hợp đồng thỏa thuận. Vậy khoảng thời gian này được tính như thế nào? Khi khách hàng đã hết hạn thanh toán nợ cho ngân hàng thì thời gian này bắt đầu được tính.

Khách hàng sẽ được lùi thời gian trả nợ cho ngân hàng nếu như họ được chấp thuận gia hạn nợ. Nhờ chính sách này, người áp dụng gia hạn nợ sẽ có thêm nhiều thời gian để thu xếp việc trả nợ cho ngân hàng.

Hầu hết các ngân hàng đều xem xét hoàn cảnh của khách hàng như thế nào rồi sau đó sẽ đồng ý kéo dài thời gian trả nợ của họ. Nếu được ngân hàng đồng ý thì thời gian này được chúng ta gọi là thời gian gia hạn nợ.

Những lưu ý quan trong khi tiến hành ân hạn nợ gốc

Nếu chính sách liên kết của ngân hàng với chủ dự án không có mối quan hệ nào với nhau thì họ sẽ không bao giờ chủ động đưa ra các yêu cầu về ân hạn nợ gốc. Nếu muốn được áp dụng chính sách ân hạn nợ này của ngân hàng thì bạn phải chủ động trong việc nêu ra rõ lý do mà bạn muốn được ân hạn.

Miễn trả gốc trong thời gian ân hạn không có nghĩa là bạn sẽ được miễn trả số tiền gốc đó. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có nghĩa vụ trả đủ số tiền đã vay mượn từ ngân hàng sau thời gian ân hạn. Bên cạnh đó, khách hàng còn phải trả đúng theo thời gian đã đăng ký trên hợp đồng thỏa thuận trước đó.

Như vậy, bài viết ngày hôm nay đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi “Ân hạn nợ là gì?”. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên ghé thăm website: https://kdigimind.com/ để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!