Đối với SEO thì việc tối ưu website thân thiện trên thiết bị di động là điều rất quan trọng. Việc tối ưu sẽ giúp làm gia tăng tỷ lệ click tới trang và làm tăng trải nghiệm của người dùng. Một trong những cách làm tăng cơ hội hiển thị cho website đó chính là cài đặt AMP. Vậy AMP là gì

Tìm hiểu về AMP là gì?

AMP là gì?

AMP là gì

AMP là gì?

Cụm từ Accelerated Mobile Pages được viết tắt là AMP. Vậy Accelerated Mobile Pages là gì? AMP chính là một framework mã nguồn mở, là trang web tăng tốc website dành riêng cho thiết bị di động. Nhờ đó, hỗ trợ và làm tăng tốc độ tải trang web trên di động thông qua việc lưu trữ thông tin website vào bộ nhớ đệm AMP Cache của Google, đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Có rất nhiều nền tảng hỗ trợ định dạng AMP. Nếu như một trang web xuất hiện trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google có phiên bản AMP hợp lệ thì tìm kiếm có thể điều hướng người dùng trên thiết bị di động AMP trong bộ nhớ Cache

AMP hoạt động như thế nào?

Khi đã hiểu AMP là gì thì cũng tìm hiểu một chút về cách thức hoạt động của trang web này. Framework AMP gồm 3 thành phần chính là: HTML AMP, JavaScript AMP và AMP Cache.

HTML AMP là gì?

HTML AMP là HTML nhưng có một số hạn chế nhất định để hỗ trợ hiệu suất cao hơn. Đa số các thẻ tag trong HTML là loại tag HTML thông thường. Tuy nhiên, vẫn có một số tag được thay thế bằng tag riêng dành cho AMP. Những tag này có tên là HTML AMP có tác dụng hỗ trợ các thẻ tag thường hoạt động hiệu quả hơn. Khi tối ưu website bạn hoàn toàn có thể chọn cả 2 phiên bản bao gồm và không bao gồm AMP.

HTML AMP

HTML AMP

JavaScript AMP là gì?

JavaScript AMP là yếu tố giúp đảm bảo các trang web AMP được ưu tiên nhanh chóng. JavaScript sẽ thực hiện triển khai các phương pháp hiệu suất của AMP như CSS nội tuyến, kích hoạt phông chữ bổ sung. Các phương pháp này sẽ quản lý việc tải tài nguyên, cung cấp tag HTML thành phần giúp trang hiển thị nhanh chóng.

JavaScript AMP giúp các tài nguyên bên ngoài đồng bộ để không ảnh hưởng đến việc hiển thị hay bị chặn hiển thị. Ngoài ra, để tính toán trước bố cục phần tử trang trước khi tải tài nguyên và vô hiệu hóa bộ chọn CSS Javascript AMP còn sử dụng một số kỹ thuật hiệu suất khác.

JavaScript AMP

JavaScript AMP

Bộ nhớ đệm AMP là gì?

Bộ nhớ đệm AMP hay còn gọi là AMP cache được sử dụng để phân tán các trang HTML AMP được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm AMP hoạt động dựa trên nền tảng Proxy, là mạng phân phối nội dung sử dụng để điều chuyển các tài liệu AMP hợp lệ.

Cache hoạt động bằng cách tìm nạp các trang HTML AMP, lưu trữ vào bộ nhớ và cải thiện hiệu suất trang web một cách tự động. Các tệp JavaScript và hình ảnh trong cùng một nguồn cần phải sử dụng HTTP/2.0 để tối ưu quá trình duyệt tài liệu của bộ nhớ đệm.

Bộ nhớ đệm AMP sẽ đi kèm với hệ thống xác thực tích hợp. Khi một trang web chạy và không phụ thuộc vào tác động bên ngoài thì hệ thống sẽ tiến hành xác nhận. Dựa vào một loạt các xác nhận, hệ thống sẽ xác nhận và xác định việc đánh dấu trang đáp ứng các thông số HTML AMP.

Ưu nhược điểm của AMP là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu AMP là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu về ưu nhược điểm của AMP. 

Ưu điểm của AMP là gì?

Hiện nay, số lượng người sử dụng điện thoại di động để truy cập Internet ngày càng tăng cao, cao hơn hẳn so với số người sử dụng máy tính. Chính vì thế, việc sử dụng AMP cho website ngày càng phổ biến. Vậy ưu điểm của AMP là gì?

Tăng tốc độ load trang

AMP là công nghệ mã nguồn mở, có tác dụng làm gia tăng tốc độ tải trang trên thiết bị do di động. Khi so sánh tốc độ tải trang của trang web không cài AMP với trang web có cài AMP thì thấy rằng trang web cài AMP có tốc độ lóa trang nhanh hơn hẳn từ 15 – 80%. Điều này không chỉ tốt cho SEO mà còn giúp làm giảm tỷ lệ thoát trang của người dùng. Nhờ đó, website sẽ tạo độ tin cậy hơn cho người dùng. 

Tăng tốc độ load trang

Tăng tốc độ load trang

Cải thiện thứ hạng website trên mobile

Mặc dù AMP không phải là một yếu tố để xếp hạng website. Thế nhưng, thứ hạng website bị ảnh hưởng rất nhiều bởi AMP. Bởi vì, để lập chỉ mục website thì Google sẽ áp dụng cho tất cả các URL có cùng một mức tiêu chuẩn. 

Cho dù trang web có sử dụng công nghệ nào thì website có tốc độ tải trang nhanh sẽ được Google đánh giá cao hơn. Khi website có cài AMP thì xếp hạng website trên thiết bị di động có sự thay đổi tích cực do thời gian và tốc độ tải trang nhanh hơn giúp đạt thứ hạng cao hơn. Đối với xu hướng phát triển mới của Google thiên về thiết bị di động thì điều này rất có lợi cho website của doanh nghiệp. 

Cải thiện thứ hạng website trên mobile

Mặc dù AMP không phải là tiêu chí xếp hạng của Google thế nhưng yếu tố thân thiện với thiết bị di động là yếu tố quan trọng khi lập chỉ mục. Nếu như trang web của bạn vừa có AMP vừa thân thiện với thiết bị di động thì trang web sẽ được ưu tiên lập chỉ mục trên Google.

Cải thiện thứ hạng website trên mobile

Cải thiện thứ hạng website trên mobile

Việc cài AMP cho wordpress sẽ giúp máy chủ giảm tải được việc truy xuất dữ liệu khi có lượng truy cập lớn từ thiết bị di động. Nhờ đó, hiệu suất cũng được tăng đáng kể trên máy chủ. 

Cải thiện hiệu suất máy chủ

Cải thiện hiệu suất máy chủ

Tăng chuyển đổi với AMP

Đôi khi TransUnion sẽ gặp phải sự cố tải trang khiến trang web có tốc độ tải chậm trên thiết bị di động. Chính điều này khiến cho tỷ lệ thoát khỏi trang web của người dùng tăng cao. Khi tỷ lệ thoát tăng thì đồng nghĩa với việc tỷ lệ chuyển đổi trên thiết bị động giảm và thấp hơn so với tỷ lệ chuyển đổi khi khách hàng truy cập website trên máy tính. 

Khi trang web sử dụng AMP thì TransUnion có khả năng thay đổi được chỉ số chuyển đổi này. Bởi vì, khi cài đặt AMP, trang web sẽ thân thiện với thiết bị di động nên TransUnion không cần phải thiết kế và tối ưu lại nội dung.

Tăng chuyển đổi

Tăng chuyển đổi

Nhờ việc triển khai các trang web có AMP mà doanh nghiệp có thể giúp cho người dùng có được trải nghiệm trên thiết bị di động nhanh hơn. Chính vì thế, tỷ lệ thoát trang giảm, đồng thời tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ được tăng lên. Khi khách hàng truy cập trang web có cài đặt AMP trên thiết bị di động thì xác suất tương tác và chuyển đổi của người dùng sẽ cao nhất. 

Nhược điểm của AMP là gì?

Mặc dù AMP có nhiều ưu điểm vượt trội song vẫn không thể tránh khỏi những hạn chế nhất định:

Doanh thu quảng cáo giảm

Khi website được cài đặt AMP thì website cũng sẽ được hỗ trợ quảng cáo nhưng khả năng hiển thị cũng có thể bị hạn chế nhằm mục đích tối ưu thời gian và tốc độ tải trang. Chính vì thế, việc triển khai quảng cáo trên các trang AMP không dễ dàng. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo, làm giảm doanh thu.

Analytics không được hỗ trợ tốt

Trên Google Analytics có hỗ trợ AMP. Tuy nhiên, việc thu thập và phân tích dữ liệu bản phải triển khai trên từng trang AMP của website. So với các trang web không cài đặt AMP thì điều này sẽ gây tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Bị phụ thuộc vào Cache

Cho đến thời điểm hiện tại, Google không cung cấp bất kỳ công cụ nào có thể làm gia tăng tốc độ tải trang mà chỉ đáp ứng truy cập nhanh từ bộ nhớ Cache. Vì thế, nếu cài đặt amp cho wordpress thì sẽ bị phụ thuộc vào bộ nhớ Cache.

Hướng dẫn kiểm tra Google AMP

Bạn đã biết AMP là gì nhưng bạn chưa biết cách kiểm tra AMP như thế nào, hãy tham khảo cách dưới đây:

Kiểm tra hợp lệ

Để kiểm tra AMP hợp lệ bạn hãy thực hiện như sau:

  • Bạn hãy truy cập vào đường link https://search.google.com/test/amp
  • Tiếp đến, hãy dán đường link trang web mà bạn muốn kiểm tra vào ô.
  • Sau đó, bạn hãy kích chọn Test URL để tiến hành kiểm tra.

Nếu như website của bạn hợp lệ thì hệ thống sẽ thông báo kết quả “Valid AMP” có màu xanh lá cây. Nếu như website của bạn không hợp lệ thì hệ thống sẽ thông báo lỗi và bạn cần phải thực hiện kiểm tra và điều chỉnh lại.

Kiểm tra tốc độ load trang

Để kiểm tra tốc độ trang web thì bạn có thể sử dụng các công cụ sau:

  • Google PageSpeed ​​Insights: Đây là công cụ giúp đưa ra các phân tích toàn diện nhất về tốc độ tải trang, đánh giá quá trình tải trang trên các thiết bị di động và máy tính. Đồng thời, công cụ này cũng đưa ra một số đề xuất phù hợp để bạn có thể cải thiện thời gian tải trang web.
Kiểm tra tốc độ load trang

Kiểm tra tốc độ load trang

  • Think with Google: Để kiểm tra tốc độ tải trang bằng công cụ này, bạn chỉ cần nhập URL và domain của trang web vào ô trống. Sau đó, nhấn Enter và chờ đợi một khoảng thời gian để Google có thể kiểm tra các thông tin liên quan. Công cụ này có thể hỗ trợ kiểm tra tốc độ tải trang trong các điều kiện kết nối mạng khác nhau kể cả là khi sử dụng 3G, 4G.
  • Dotcom Monitor: Công cụ này giúp hỗ trợ kiểm tra và phân tích toàn diện website như thời gian tải trang,  số lượng yêu cầu… Ngoài ra, công cụ này cũng cho phép người dùng kiểm tra tốc độ tải trang trên các trình duyệt khác nhau, kiểm tra được hosting và server web…

Cách tạo trang AMP bằng Instapage

Tìm hiểu về AMP là gì đừng bỏ qua cách tạo trang AMP bằng Instapage. Đối với nhiều người thì việc tạo trang AMP cho website khá khó khăn. Nếu như bạn không hiểu sâu về HTML thì bạn có thể sử dụng công cụ Instapage để tạo trang AMP. Các tạo trang AMP với Instapage như sau:

Bước 1: Tạo trang mới

Với công cụ Instapage, trong phần Create New Page bạn hãy tiến hành lựa chọn tính năng AMP Page.

Tiếp theo, màn hình sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần nhập tên trang web bạn mong muốn là được. Với công cụ này, Instapage cho phép người dùng có thể xây dựng trang web AMP từ đầu mà không cần phải chọn Template giống như cách xây dựng trang AMP tiêu chuẩn.

Cách tạo trang AMP bằng Instapage

Cách tạo trang AMP bằng Instapage

Bước 2: Thêm phần tử vào trang web

Trên công cụ Instapage không hỗ trợ HTML và Timer nên trên thanh toolbar sẽ không xuất hiện những công cụ này. Chính vì thế, bạn sẽ không tìm thấy HTML, CSS hoặc JavaScript trong trình tạo AMP của Instapage. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy xuất hiện một số tùy chọn khác. 

Mỗi tiện ích trong trình tạo AMP của công cụ Instapage sẽ mang số KB nhất định. Sau nhấp chuột, AMP landing pages có giới hạn là 75KB. Vì thế, khi tạo trang AMP thì trình xác thực sẽ hoạt động để đảm bảo trang AMP không vượt quá 75KB. Nếu như bạn vượt  quá giới hạn 80% thì bạn sẽ nhận được cảnh báo cuối màn hình. 

Bước 3: Tạo biến thể A/B test

Ở bước này, bạn hãy chọn Create an A/B test và thực hiện thêm biến thể mới hoặc nhập biến thể riêng của bạn. 

Với những biến thể này, bạn có thể thực hiện các thao tác như đổi tên, sao chép, tạm dừng, chuyển hoặc xóa bất cứ khi nào bạn muốn. 

Bước 4: Xác thực

Khi đã tạo được trang AMP và đạt giới hạn 75KB thì bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận xác thực trang. Nếu như trang web của bạn vẫn nằm trong giới hạn thì có thể vượt qua xác thực. Khi xác thực xong, bạn thực hiện thao tác nhấp vào Publish.

Bước 5: Publish

Các trang AMP landing pages trên wordpress và các miền tùy chỉnh đều có thể Publish sau khi thực hiện nhấp chuột. Tùy thuộc vào việc bạn có sử dụng wordpress không thì bạn có thể lựa chọn một trong 2 phương pháp sau khi chọn Publish.

  • Nếu trang web của bạn dùng wordpress thì hãy cài đặt Plugin của Instapage trên website và publish trang AMP landing page vào wordpress.
  • Nếu bạn dùng domain thì hãy tiến hành nhập tên miền chính và tên miền phụ của website.

Khi trang web của bạn hoạt động, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng AMP hình sấm sét bên cạnh trang trong bảng điều khiển. 

Cách cài đặt AMP cho WordPress

Tìm hiểu về AMP là gì chắc chắn không thể bỏ qua cách cài đặt AMP cho wordpress. Đối với nền tảng wordpress thì bạn có thể sử dụng plugin AMP miễn phí để thực hiện cài đặt. Các bước cài đặt AMP cho wordpress như sau:

Cách cài đặt AMP cho WordPress

Cách cài đặt AMP cho WordPress

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào bảng điều khiển của wordpress. Sau đó chọn mục Plugins và lựa chọn mục Add new.

Bước 2: Tại đây, bạn hãy gõ tìm kiếm plugin AMP for WordPress 

Bước 3: Khi đã tìm thấy plugin AMP for WordPress thì bạn hãy chọn Install để bắt đầu tiến hành cài đặt.

Bước 4: Sau khi plugin cài đặt xong thì bạn hãy chuyển đến tab Appearance và đến AMP.

Tại đây có rất nhiều tab để bạn có thể lựa chọn điều chỉnh trang AMP theo mong muốn của mình. 

Bài viết trên kdigimind đã giải đáp vấn đề AMP là gì. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về AMP và biết cách cài đặt AMP cho website của mình nhé.