Muốn làm tốt công việc tối ưu SEO cho website bất kỳ ít nhất bạn phải thành thạo một số công cụ, từ đó có thể phân tích dữ liệu một cách khoa học để tìm ra giải pháp tối ưu. Hiện tại, công cụ được sử dụng phổ biến nhất để tối ưu hóa trang web là Ahrefs, hôm nay Kdigimind sẽ giới thiệu cho các bạn biết Ahrefs là gì. Đồng thời, mình cũng chia sẻ bài hướng dẫn sử dụng Ahrefs.

Là cánh tay trờ giúp đắc lực của các SEOer, Ahrefs và Semrush giúp kỹ thuật viên SEO có được những hiểu biết sâu sắc về các đối thủ cạnh tranh ngay trong thời điểm hiện tại của mình, chỉ ra con đường phía trước, đánh giá hiệu suất SEO và thậm chí xác định những sai lầm của cả hai. Dưới đây là những Tips sử dụng Ahref độc nhất chúng tôi chia sẻ cho các bạn. 

Ahrefs là gì?

Trước khi tiếp cận vào vấn đề chính, bạn cần hiểu rõ Ahrefs là gì? Tại sao công cụ này lại được săn đón đến vậy.

Ahrefs là một bộ công cụ nổi tiếng để phân tích backlink và phân tích seo, trong đó các chức năng như Site Explorer, Content Explorer và Keyword explorer được chuyên gia SEO đánh giá cao. Nó có trình thu thập dữ liệu riêng và cơ sở dữ liệu mạnh mẽ, đồng thời đã phát triển một loạt các chỉ số SEO độc quyền, chẳng hạn như AR, DR và ​​UR, thị phần của nó cũng đang tăng lên qua từng năm.

Công cụ Ahrefs hỗ trợ phân tích SEO tốt nhất trên Google, bạn có thể không sử dụng các công cụ khác để SEO Google nhưng ahrefs thì không nên thiếu.

Ahrefs là công cụ tuyệt vời để phục vụ chiến lược SEO và quảng cáo của doanh nghiệp

Ahrefs là công cụ tuyệt vời để phục vụ chiến lược SEO và quảng cáo của doanh nghiệp

Vậy Ahrefs hoạt động như thế nào bạn đã biết chưa? 

Tương tự như bộ máy tìm kiếm của Google, những con bọ Ahrefs liên tục hoạt động trên môi trường internet. Chúng thu thập dữ liệu từ khoảng 6 tỷ website. Sau mỗi 15 phút đến 20 phút Ahrefs lại cập nhật dữ liệu một lần. Cho đến nay, Ahrefs đã trở thành một Big Data với kho dữ liệu vô cùng lớn. Kho dữ liệu của chúng gồm 12 tỷ link , 3 tỷ URL và khoảng 200 triệu domain thu thập được từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Theo nghiên cứu thì việc cập nhật thông tin của Ahrefs chỉ đứng sau “ông lớn” Google. Đây thực sự là số liệu đáng kinh ngạc phải không bạn?

Các chỉ số & Tính năng của Ahref Tool SEO

Thực tế, nhiều người chưa thực sự nắm bắt được hết các chỉ số cũng như tính năng của Ahrefs SEO. Kdigimin nhận được nhiều câu hỏi quan tâm tới vấn đề này. Do đó, thông tin dưới đây sẽ làm rõ các chỉ số và tính năng vượt trội này ngay sau đây.

 • Dashboard

Dashboard là một trong những tính năng nổi bật của Ahref tool. Tại đây bạn có thể xem được các chỉ số sức mạnh trong trang web của mình hoặc trong website đối thủ. Các chỉ số đó bao gồm:

 • UR: UR là viết tắt của cụm từ URL Rating. Chỉ số này được sử dụng để đo sức mạnh backlink của một URL. Thang đo của UR là từ 1 đến 100. Chỉ số càng cao thì chất lượng URL càng tốt. Tuy nhiên việc xếp hạng này cũng không chính xác 100%.
UR là chỉ số để đo sức mạnh của backlink của một URL

UR là chỉ số để đo sức mạnh của backlink của một URL

 • DR: Đây là viết tắt của cụm từ Domain Rating. Dựa vào những backlink trỏ về website, DR cho biết độ tin cậy cũng như sức mạnh của toàn bộ site ấy. Chỉ số DR cao điều này có nghĩa là website có nhiều backlink chất lượng trỏ đến. Có thể thấy backlink càng nhiều và chất lượng thì các chỉ số như UR và DR càng tốt.
Chỉ số DR cho biết sức mạnh của toàn bộ website và độ tin cậy của site đó

Chỉ số DR cho biết sức mạnh của toàn bộ website và độ tin cậy của site đó

 • Backlink: Chỉ số này cho thấy số lượng backlink mà website có. Đây là các liên kết trả về từ trang web khác đến trang web của bạn.
 • Referring domains: Chỉ số này cho biết tổng số domain có link trỏ tới site của bạn. Chỉ số này càng cao có nghĩa là càng có nhiều backlink từ các domain trỏ về. Điều này rất tốt cho website của bạn. Tuy nhiên bạn cần cân đối tỉ lệ giữa backlink và Referring domains là 1:1 để tránh Google đánh giá là spam backlink.
 • Organic keywords: Đây là những từ khóa tự nhiên. Chỉ số này cho biết lượng từ khóa nằm trong top 100 trên SERPs từ việc tìm kiếm tự nhiên, không phải tìm kiếm có trả phí.
 • Organic traffic: Chỉ số này cho biết có bao nhiêu người truy cập vào trang web của bạn trong 1 tháng nhờ việc có từ khóa lọt top 100
 • Traffic value: Đây là giá trị lưu lượng. Chỉ số này cho biết số tiền bạn sẽ mất hàng tháng nếu chạy Ads để có được số traffic như vậy.
 • Site Explorer

Site Explorer là một tính năng rất quan trọng của Ahrefs seo. Tính năng này giúp người làm SEO dễ dàng nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh dựa vào bộ từ khóa chính cần SEO. Để nghiên cứu về đối thủ, bạn chỉ cần nhập URL của đối thủ vào phần Site Explorer, bạn sẽ có những thông tin, dữ liệu cần thiết về đối thủ.

 • Keywords Explorer

Bạn nào thường xuyên sử dụng Ahrefs sẽ thấy rằng Keywords Explorer là tính năng vô cùng tuyệt vời. Tính năng này cung cấp cho bạn rất nhiều dữ liệu về từ khóa như Ranking, Search Volume,….Những thông tin này sẽ rất hữu ích với các bạn trong quá trình làm SEO.

Tính năng Keywords Explorer cung cấp cho bạn rất nhiều dữ liệu về từ khóa

Tính năng Keywords Explorer cung cấp cho bạn rất nhiều dữ liệu về từ khóa

 • Site Audit

Việc chỉnh sửa các lỗi của trong website luôn khiến các SEOer phải đau đầu. Vậy tại sao bạn không thử tính năng site audit của website. Đây là tính năng miễn phí mang đến lợi ích tuyệt vời cho người làm SEO. Site Audit giúp bạn phát hiện nhanh chóng những lỗi xuất hiện trong website. Nhờ vậy bạn khắc phục được kịp thời các sự cố đó. 

 • Rank Tracker

Nhờ có Rank Tracker, bạn theo dõi được xếp hạng của trang web và sự thay đổi của chúng theo thời gian. Tính năng này sẽ gửi báo cáo cho bạn theo ngày, theo tuần, theo tháng phụ thuộc kế hoạch bạn đặt ra. 

 • More

Ngoài các chỉ số như trên, Ahref tool còn mang đến cho bạn rất nhiều tính năng hữu ích khác như:

 • Content Explorer: Cho bạn thấy những nội dung có được nhiều lượt chia sẻ từ các trang social nhất. 
 • Alerts: Tính năng này giúp bạn yêu cầu Ahref gửi Email mỗi khi bạn nhận được Backlink mới, hoặc khi một từ khóa mới chuẩn bị được xếp hạng.
 • Ahrefs Rank: Ahrefs rank là gì được nhiều SEOer rất quan tâm. Bạn hãy hình dung chúng tương tự như Alexa, tức là chỉ số xếp hạng hồ sơ liên kết của trang web. Ahrefs Rank xếp hạng website dựa vào số lượng và chất lượng backlink. Ưu tiên dựa vào chỉ số DR.
 • Domain Comparison: Tính năng này giúp bạn so sánh 2 đến 5 trang web của đối thủ cạnh tranh.
 • Batch Analysis: Với tính năng này bạn dễ dàng biết được số lượng từ khóa, backlink, traffic của tối đa 200 trang web. 
 • Link Intersect: Cho biết số danh sách những trang web đang liên kết với website của đối thủ.
 • SEO Toolbar: Giúp cài đặt Ahrefs trên một số trình duyệt như Firefox hoặc Chrome.
 • Ngoài ra Ahref tool còn có một số tính năng khác như: WordPress Plugin, Ahrefs API, Apps, Academy
 • Keyword Difficulty (KD)

Trước khi đề cập đến tính năng này tôi muốn nhấn mạnh với bạn rằng không nên tin tưởng tuyệt đối vào các công cụ đánh giá độ khó từ khóa nào. Tính năng Keyword Difficult giúp bạn biết được độ khó của một từ khóa để có thể được xếp hạng trong top 10 của Google trong thang điểm từ 1-100. Tuy nhiên Keyword Difficulty chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đừng quá phụ thuộc vào các công cụ. Để đánh giá chính xác độ khó của từ khóa, bạn cần dựa vào những kinh nghiệm của chính mình trong quá trình làm SEO.

 • Anchor Text

Ahref cung cấp cho bạn tính năng Anchor Text. Với tính năng này, bạn có thể nắm được có những loại Anchor Text nào đang dẫn backlink về trang web của bạn. Vì thế bạn có thể đánh giá được Anchor Text có đúng với nội dung đường dẫn không, Anchor Text có đa dạng không. Ngoài ra, bạn còn kiểm tra được Anchor Text của đối thủ. Từ đó có kế hoạch xây dựng backlink với Anchor Text tối ưu nhất cho trang web của mình.

Công cụ Ahrefs giúp bạn dễ dàng kiểm tra Anchor Text

Công cụ Ahrefs giúp bạn dễ dàng kiểm tra Anchor Text

 • Keyword Search Volume

Nếu bạn muốn biết khối lượng tìm kiếm từ khóa thì đây chính là chỉ số bạn đang cần tìm. Với Keyword Search Volume, bạn biết được có bao nhiêu lượt tìm kiếm keyword mục tiêu trung bình mỗi tháng ở một đất nước cụ thể. Chỉ số này đề cập đến số lượng tìm kiếm chứ không phải số lượng người dùng tìm kiếm. 

 • Return Rate

Chỉ số này cho biết số lần cùng một người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó trong thời gian gần nhất. Thông thường là khoảng 30 ngày. Điều này cũng cho bạn dự đoán được sự quan tâm của người dùng đến một vấn đề nào đó thông qua từ khóa mà họ tìm kiếm. Từ đó có chiến lược kịp thời để thúc đẩy từ khóa đó lên.

 • Clicks

Có thể bạn đã biết gần đây Google đã thử nghiệm “quick answers” và một số tính năng khác trên trang kết quả tìm kiếm. Mục đích là để ngăn người dùng phải click qua kết quả tìm kiếm khác. Vì thế số lần click và lượng tìm kiếm được thực hiện ngày càng có khoảng cách rộng ra.

 • Cost Per Click (CPC)

Chỉ số này rất quan trọng đối với những website chạy quảng cáo Google. Trong Ahrefs, CPC chính là chi phí trung bình mà bạn cần phải trả khi người dùng click 1 lần vào kết quả tìm kiếm trong mục chạy quảng cáo với từ khóa nhất định. Chỉ số này thường xuyên thay đổi khi bạn tăng hoặc giảm chi tiêu cho ngân sách quảng cáo.

Khi sử dụng công cụ Ahrefs, chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến các chỉ số Live, Recent, Historical Links. Vậy các chỉ số này có nghĩa gì?

Live Link cho biết những liên kết trực tiếp đến trang web vẫn hoạt động khi bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin. Do đó, khi kiểm tra các chỉ số của trang web bạn đừng quên chọn live link. Recent Link cho thấy số lượng Live backlink, lost backlink đã hoạt động trong 3 đến 4 tháng qua. Trong khi đó Historical Links cho thấy tất cả các liên kết công cụ tìm kiếm đã thu thập được từ trước đến nay. 

Ahrefs giúp bạn nắm được các chỉ số Live, Recent, Historical Links

Ahrefs giúp bạn nắm được các chỉ số Live, Recent, Historical Links

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs chi tiết

Bạn đã biết Ahrefs là gì và những tính năng nổi bật của chúng. Đây thực sự là một công cụ đa năng hỗ trợ rất nhiều cho các SEOer và Marketer. Tuy nhiên không phải ai cũng biết áp dụng công cụ này vào việc nghiên cứu và phân tích. Thế nên, tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Ahrefs một cách chi tiết nhất cho bạn.

Phân tích website của đối thủ cạnh tranh

Với người làm SEO thì phân tích website của đối thủ cạnh tranh là việc rất quan trọng để bạn đưa ra chiến lược SEO phù hợp. Công cụ Ahrefs sẽ giúp bạn làm việc này một cách đơn giản và nhanh chóng. 

Phân tích tổng quan chỉ số website đối thủ

Để có chiến lược SEO hiệu quả thì bước đầu tiên bạn cần làm là phân tích tổng quan chỉ số website đối thủ. Điều này sẽ giúp bạn có được những thông số, dữ liệu cần thiết về trang web đối thủ. Theo đó, bạn nhập URL của đối thủ vào thanh tìm kiếm của công cụ Ahrefs. Công cụ này sẽ trả lại kết quả là các chỉ số cực kỳ quan trọng về website đối thủ. Đó là các chỉ số số như:

 • UR: cho thấy sức mạnh URL trong trang web của đối thủ dựa vào hệ thống link của URL đó. Chỉ số này có liên quan đến thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.
 • DR: Cho thấy sức mạnh của backlink trỏ về trang web cũng như sức mạnh của toàn bộ website đó.
 • Backlink: Thể hiện số lượng backlink trỏ đến website. Thứ hạng của trang web càng cao khi backlink tốt cả về số lượng và chất lượng.
 • Referring domains: Thể hiện số lượng tên miền trỏ đến website. Tất nhiên càng nhiều domain trỏ đến trang web thì càng tốt.
 • Organic keywords: Cho thấy số lượng từ khóa tự nhiên trong top 100 của trang web
 • Organic traffic: Thể hiện chỉ số về lưu lượng truy cập tự nhiên vào site.
 • Traffic value: Cho thấy giá trị của lưu lượng truy cập mang đến.
Ahrefs tool giúp bạn phân tích tổng quan các chỉ số về website của đối thủ

Ahrefs tool giúp bạn phân tích tổng quan các chỉ số về website của đối thủ

Theo dõi keywords mới của đối thủ

Chắc chắn rằng bạn không muốn đối thủ ngày càng bỏ xa mình khi họ xây dựng được nền tảng website vững chắc. Chính vì thế, bạn cần theo dõi những keywords mới mà họ đang hướng tới để thúc đẩy lên top. Sau đó bạn cần cố gắng hết sức để cạnh canh với đối thủ ở những từ khóa mới này. Tức là bạn cần phải tối ưu hóa trang nội dung sao cho trang này mang lại nhiều giá trị cho người dùng hơn là trang của đối thủ.

Để theo dõi keywords mới của đối thủ cạnh tranh, bạn vào phần “Organic keywords“. Sau đó di chuyển đến phần “New” nằm ngay phía dưới. Lúc này một danh sách các keywords mới hiện ra và bạn biết từ khóa mục tiêu mới của đối thủ là những từ nào. Sử dụng bộ lọc theo lượng truy cập sẽ giúp bạn biết từ khóa nào mang đến cho đối thủ nhiều traffic nhất. Từ đó bạn triển khai bài viết dựa trên từ khóa đó để cạnh tranh với đối thủ và chờ lượng traffic đổ về website của mình.

Vào mục New để theo dõi những từ khóa mới của đối thủ

Vào mục New để theo dõi những từ khóa mới của đối thủ

Xem các trang đang top của đối thủ – Top Pages

Phân tích website của đối thủ cạnh tranh bạn cũng cần tìm hiểu đối thủ có những trang nào đang ở vị trí top. Công cụ Ahrefs sẽ giúp bạn xem các trang mạnh nhất của đối thủ từ khía cạnh organic traffic. 

Trong Ahrefs, bạn truy cập vào mục Organic Search. Sau đó click vào Top pages. Danh sách các trang đang ở vị trí top của đối thủ sẽ được hiện ra. 

Xem trang đang top của đối thủ giúp bạn có nhiều ý tưởng mới khi làm SEO

Xem trang đang top của đối thủ giúp bạn có nhiều ý tưởng mới khi làm SEO

Đây là phần rất nhiều người thích khi sử dụng công cụ Ahrefs. Bởi lẽ bạn sẽ có các Topics giá trị từ đối thủ cạnh tranh. Bạn cũng thấy được bảng xếp hạng keyword mạnh của đối thủ. Điều này cho thấy đối thủ của bạn đã đi đúng hướng và đáp ứng được yêu cầu từ người dùng. Tuy nhiên điều đó cũng gợi cho bạn ý tưởng tạo ra những trang nội dung mới phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng. Tận dụng được dữ liệu trong phần này sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn khi không phải phỏng đoán từ khóa tốn công mà không mang lại hiệu quả.

Tìm đối thủ cạnh tranh trong ngành – Competing domains

Để biết được đâu là các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực, bạn vào mục “Organic search”. Sau đó vào ô “Competing domains” ở bên dưới. Bạn sẽ có danh sách các đối thủ khác trong ngành của mình. 

Bạn nên thực hiện lại quy trình các bước ở trên cho mỗi đối thủ. Nhờ vậy bạn sẽ biết thêm được nhiều từ khóa mới của đối thủ hơn nữa. 

Tìm đối thủ cạnh tranh trong ngành với tính năng Competing domains

Tìm đối thủ cạnh tranh trong ngành với tính năng Competing domains

Sử dụng Ahrefs nghiên cứu từ khóa

Một số người nghĩ rằng Ahref tool chỉ mạnh về tính năng phân tích backlink. Tuy nhiên thực tế thì Ahrefs cũng là công cụ tuyệt vời để nghiên cứu từ khóa. Để nghiên cứu từ khóa bằng công cụ này, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Phân tích URL đối thủ trong Site Explorer

Khi nghiên cứu từ khóa thì việc không thể bỏ qua đó là phân tích URL của đối thủ. Để làm được điều này, bạn vào phần Site Explorer và nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào đây. Bạn click vào nút màu vàng có chiếc kính lúp để chuyển sang bước tiếp theo.

Nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào Site Explorer

Nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào Site Explorer

Vào phần Organic Keywords

Ở bước này, bạn vào mục “Organic search”. Ngay phía dưới mục này sẽ có mục “Organic keywords”. Một danh sách các từ khóa sẽ xuất hiện. Chúng sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều ý tưởng khi nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên không phải bạn sử dụng tất cả các từ khóa đó mà cần có sự chọn lọc để lựa chọn ra những từ khóa mang lại hiệu quả tốt nhất cho chiến dịch SEO của bạn. Đồng thời tiết kiệm được thời gian, chi phí và nguồn lực. Để làm được điều này, bạn chuyển sang bước tiếp theo là dùng bộ lọc filter.

Vào phần Organic Keywords

Vào phần Organic Keywords

Sử dụng bộ lọc Filter

Bộ lọc là công cụ cực kỳ hữu ích để bạn lọc ra được những từ khóa phù hợp với chiến lược SEO của mình. Vậy đâu mới là những từ khóa bạn cần tập trung để nhắm mục tiêu? Để làm được điều này bạn cần đánh giá được sức mạnh trang web của bạn. Khả năng xếp hạng thực sự và thẩm quyền website của bạn là gì? Nếu trang web có thẩm quyền bạn có thể lọc ra những từ khóa nên nhắm mục tiêu.

Chẳng hạn, trường hợp website của bạn hoàn toàn mới, bạn nên tập trung nhắm mục tiêu vào các từ khóa đuôi dài. Trước hết bạn cần lọc từ khóa dựa trong mục Keyword Search Volume. Với những trang web mới thì những từ khóa nằm trong phạm vi khối lượng tìm kiếm từ 100 đến 1000 sẽ là mục tiêu tốt cho bạn. Bởi lẽ những từ khóa trong phạm vi này sẽ có đuôi dài hơn và mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn. Điều đó giúp trang web mới dễ dàng có được vị trí trên top.

Sử dụng bộ lọc để tìm kiếm từ khóa mục tiêu

Sử dụng bộ lọc để tìm kiếm từ khóa mục tiêu

Tuy nhiên, nếu website của bạn đã có thẩm quyền, bạn có thể nhắm vào các từ khóa có mức cạnh tranh cao hơn. Bạn nên theo dõi từ khóa của đối thủ cạnh tranh. Trong một số trường hợp vì không có thẩm quyền, đối thủ sẽ không nhắm vào các từ khóa mục tiêu cụ thể mà nhắm vào các từ khóa dài liên quan đến từ khóa chính của họ. Kết quả xếp hạng của các từ khóa dài này có thể nằm trên trang thứ 2, 3. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để thống trị các long tail keywords mục tiêu đó. 

Sử dụng công cụ Content Gap

Công cụ Content Gap sẽ giúp bạn thấy được những keyword bạn không được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên đối thủ của bạn lại đang được xếp hạng với những từ khóa này. 

Bạn sẽ thấy mục “Content Gap” nằm ở phía dưới phần “Organic search”. Bạn dán URL của đối thủ vào mục vào “Show keywords that any of the below targets rank for”. Mục này cho phép bạn thêm URL của nhiều đối thủ khác nhau. 

Tiếp theo trong phần “But the following target doesn’t rank for” bạn hãy dán URL trang web của bạn vào và nhấp chọn “Show keywords”. 

Cách sử dụng công cụ Content Gap

Cách sử dụng công cụ Content Gap

Lúc này một danh sách từ khóa mà bạn không nhắm mục tiêu sẽ hiện ra. Bạn có quyền truy cập vào các từ khóa này. Bạn cũng hiểu hơn về ý tưởng nội dung. Bây giờ việc bạn cần làm là tạo ra các trang với nội dung khác biệt và mang lại nhiều giá trị hơn so với đối thủ cạnh tranh ở các keyword này. 

Danh sách từ khóa bạn không nhắm mục tiêu sẽ hiện ra

Danh sách từ khóa bạn không nhắm mục tiêu sẽ hiện ra

Tận dụng Keywords Explorer

Tận dụng Keywords Explorer là chiến thuật nghiên cứu từ khóa không thể bỏ qua trong công cụ Ahrefs. Công cụ này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều tuyệt vời khác. Công cụ này sẽ giúp bạn tìm được các keyword liên quan đến công việc SEO của mình. Kho cơ sở dữ liệu khổng lồ với hơn 3 tỷ từ khóa, Keyword Explorer sẽ rất tốt khi cho bạn ý tưởng từ khóa mới. Đồng thời giúp bạn thấy được tần suất tìm kiếm của một từ khóa nào đó và lưu lượng truy cập của chúng.

Việc sử dụng công cụ này không hề khó, chỉ cần click vào thanh Keywords Explorer. Sau đó, chọn từ khóa tiềm năng và nhập vào trong mục nhập.

Công cụ Ahrefs seo sẽ tiến hành phân tích. Sau khi phân tích thành công, toàn bộ dữ liệu về từ khóa này sẽ được hiển thị. Từ đó bạn có thể xác định một số ý tưởng mới về từ khóa cho chiến lược SEO của mình. Để làm điều này, bạn sử dụng phần “Keyword ideas”.

Thông qua công cụ Keywords Explorer bạn có thêm nhiều ý tưởng về từ khóa

Thông qua công cụ Keywords Explorer bạn có thêm nhiều ý tưởng về từ khóa

“Keyword ideas” sẽ hiển thị danh sách tất cả các từ khóa có mối liên hệ với từ khóa bạn đầu bạn đang nhắm mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều ý tưởng mới trong nghiên cứu keyword. Việc tận dụng những ý tưởng mới về từ những từ khóa này phụ thuộc rất nhiều vào thẩm quyền trang web của bạn. Nếu trang web của bạn đã xây dựng lâu và có thẩm quyền, có sức mạnh, độ uy tín thì bạn có thể tận dụng những từ khóa mục tiêu với mức độ cạnh tranh cao hơn. Trường hợp ngược lại, nếu là trang web mới xây dựng, bạn nên cân nhắc lựa chọn những từ khóa mục tiêu dài để triển ít cạnh tranh hơn.

Bạn đã biết backlink có vai trò rất quan trọng trong việc SEO. Backlink thể hiện sức mạnh của trang web thông qua các chỉ số như UR, DR. Website của bạn càng có nhiều backlink chất lượng trỏ đến thì càng mạnh và được Google đánh giá cao. Đó là lý do bạn cần phải tìm kiếm những backlink tiềm năng và chất. Đồng thời phải liên tục theo dõi, audit những backlink xấu, backlink kém chất lượng.

Có nhiều cách giúp bạn có được những backlink tiềm năng. Trong đó tìm kiếm cơ hội link từ các trang web của đối thủ là một tuyệt chiêu vô cùng lợi hại. Công cụ Ahrefs có thể giúp bạn thực hiện được điều này. Với sự hỗ trợ của Ahrefs tool, bạn có khả năng mở rộng nguồn link. Và đặc biệt bạn có thể lấy được những backlink chất lượng tương tự như các đối thủ cạnh tranh. Đây thực sự là điều rất hấp dẫn phải không? 

Vậy làm sao để công Ahrefs tool giúp bạn lấy được link từ đối thủ? Bạn hãy làm theo hướng dẫn sử dụng Ahrefs dưới đây:

Trước tiên, bạn cần mở phần Site Explorer của công cụ Ahrefs. Sau đó nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào mục tìm kiếm.

Nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào phần tìm kiếm

Nhập URL của đối thủ cạnh tranh vào phần tìm kiếm

Tiếp theo, bạn truy cập vào phần “Backlink profile” và di chuyển đến chọn “Backlinks”. Chỉ với vài thao tác, bạn có thể thấy được toàn bộ backlink của đối thủ. Bạn có thể tham khảo những backlink này và xây dựng liên kết cho trang web của mình. Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên kiểm tra, sàng lọc, thử nghiệm chiến lược lấy backlink từ đối thủ. Điều đó sẽ giúp bạn thấy được hiệu quả của backlink đó.

Site Explorer hỗ trợ khai thác backlink có giá trị

Site Explorer hỗ trợ khai thác backlink có giá trị

Thêm vào đó, để có backlink tiềm năng còn phụ thuộc và cách bạn xây dựng mối quan hệ với chủ website để được đặt backlink chất lượng. Bởi lẽ không ai mất rất nhiều công sức xây dựng website, blog để bạn sẵn nhờ vả. Bạn cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người đầu ngành như khen ngợi, bày tỏ sự ngưỡng mộ, Retweet bài viết, comment nhiệt tình vào blog…..Như vậy họ mới có thể tạo điều kiện cho bạn có được những backlink chất lượng.

Quy trình Ahrefs lấy link đối thủ sẽ được thực hiện theo các bước như hình dưới đây. 

Quy trình Ahrefs lấy link đối thủ

Quy trình Ahrefs lấy link đối thủ

Trong quá trình làm SEO chắc hẳn bạn đã gặp các sự cố về back link? Vậy nguyên nhân là do đâu? Là một SEOer chuyên nghiệp tôi tin chắc bạn đã biết vì sao website của bạn gặp vấn đề backlink. Có rất nhiều nguyên nhân như Google update hay bị đối thủ bắn nhiều link bẩn. Đây là lúc bạn cần bình tĩnh để audit backlink, loại bỏ những link xấu, link bẩn.

Hầu hết các SEOer khi làm SEO đều đi link ở một số diễn đàn hay website kém chất lượng. Hoặc được tặng link từ bạn bè,….Tuy nhiên trong số các link đó không phải link nào cũng tốt. Những site kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến các chỉ số về sức mạnh trang web của bạn. Chính vì thế việc Audit link profile là việc vô cùng cần thiết khi triển khai chiến dịch SEO. Công cụ Ahrefs sẽ mang đến cho bạn dữ liệu khổng lồ để phân tích toàn diện link profile. Nhờ đó bạn biết được chất lượng backlink.

Audit backlink là tính năng rất tuyệt vời của Ahrefs tool

Theo dõi lượng Organic Traffic, Organic keywords của website

Với bất cứ một URL hay website nào khi sử dụng công cụ Ahrefs bạn đều có thể theo dõi được Organic Traffic, Organic keywords của website.

Vậy theo dõi Organic keywords của website như thế nào?

Organic keywords là những từ khóa được sử dụng để thu hút lượng truy cập miễn phí đến trang web. Việc này được thực hiện bằng cách SEO. Để theo dõi Organic keywords của website, bạn sử dụng URL của site đó, bỏ vào Ahrefs. Bạn sẽ theo dõi được tại thời điểm đó website có bao nhiêu từ khóa đã lọt vào top 100. Đó cũng là số lượng Organic keywords.

Theo dõi lượng Organic keywords của website

Theo dõi lượng Organic keywords của website

Theo dõi lượng Organic Traffic như thế nào?

Organic Traffic có được từ là lưu lượng truy cập có được khi từ khóa lọt top 100. Tuy nhiên bạn cũng không nên đặt quá nhiều sự tin tưởng vào con số này. Bởi lẽ công cụ này chỉ tính tỷ lệ lượng click dựa trên dữ liệu của Ahrefs và chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

Công cụ Ahrefs sẽ cung cấp cho bạn biểu đồ các thông số. Từ đó giúp bạn theo dõi được Organic Traffic của website trong một quá trình.

Theo dõi lượng Organic Traffic

Theo dõi lượng Organic Traffic

Quản lý thương hiệu từ Ahrefs

Bạn có biết, Ahrefs là công cụ mang đến rất nhiều lợi ích cho chiến lược marketing. Công cụ này cung cấp tính năng quản lý thương hiệu vô cùng mạnh mẽ. Mỗi khi từ khóa thương hiệu của doanh nghiệp được nhắc tới, Ahrefs sẽ gửi thông báo. Điều này rất có ích để bạn xây dựng thương hiệu và quản lý mối quan hệ khách hàng sao cho có hiệu quả nhất.

Tính năng quản lý thương hiệu của Ahrefs

Tính năng quản lý thương hiệu của Ahrefs

Thực hiện Site Audits

Không chỉ có audit backlink, Ahrefs còn là công cụ audit site được các SEOer rất ưa chuộng. Với sự hỗ trợ của công cụ này, bạn dễ dàng phát hiện kịp thời các lỗi kỹ thuật của website. Từ đó kịp thời xử lý và cải thiện trang web cho hiệu quả hơn.

Thực hiện site audit bằng công cụ Ahrefs

Thực hiện site audit bằng công cụ Ahrefs

Kết luận

Trên đây, bạn tôi đã làm rõ toàn bộ các chỉ số và tính năng quan trọng của công cụ Ahrefs mà một người làm SEO cần phải biết. Với những kiến thức này tôi tin chắc bạn đã có nền tảng rất căn bản về công cụ tuyệt vời này. Bạn có thể tận dụng tiềm năng của Ahrefs tool để chiến lược SEO và quảng cáo của mình đạt hiệu quả tốt hơn.