Với website thì hosting có vai trò rất quan trọng. Với những người mới tìm hiểu về hosting thì việc này sẽ vô cùng khó khăn bởi lĩnh vực này khá phức tạp, có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn khó hiểu. Addon domain cũng là một trong số các thuật ngữ mà nhiều người chưa thực sự hiểu rõ. Vậy addon domains là gì? Hãy cùng kdigimind tìm hiểu nhé!

Add on domains là gì?

Addon domain hay còn gọi là tên miền domain, là một tên miền được thêm vào hosting của bạn. Tên miền addon mới nằm chung với tên miền chính nhưng mà khác thư mục lưu trữ.  Add on domain có đầy đủ chức năng như tên miền chính, sẽ tạo thêm thư mục trên hosting khi bạn thêm tên miền mới. Vì thế, nó cho phép doanh nghiệp có thể chạy nhiều website trên cùng một hosting. 

Addon domains là gì

Addon domains là gì

Tên miền Addon là tên miền phụ và được lưu trữ trên cPanel. Nhờ bảng điều khiển cPanel mà có thể liên kết đến tài khoản lưu trữ web một cách dễ dàng. Khi đó, doanh nghiệp có thể tạo nhiều website chỉ với một tài khoản hosting. Khi bạn tạo tên miền mới thì domain này sẽ được lưu trữ trong thư mục riêng. 

Addon domain hoạt động như thế nào?

Khi bạn sử dụng Addon domain thì hệ thống sẽ tạo ra một thư mục mới để lưu trữ tên miền. Khi tên miền Addon được thiết lập và kích hoạt thì hệ thống sẽ tự động tạo ra 3 đường dẫn URL để người dùng có thể truy cập vào thư mục mới.

Tên miền Addon hoạt động như thế nào

Tên miền Addon hoạt động như thế nào

Với thư mục mới, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng cho một bộ tập tin mới. Bạn hãy yên tâm rằng việc này sẽ không gây ảnh hưởng hay tác động đến tên miền chính. Mọi thứ vẫn được thực hiện, hoạt động giống như một website, tên miền riêng biệt và độc lập. 

Tại sao nên sử dụng tên miền Addon?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn Addon domain. Bởi vì, khi sử dụng tên miền Addon, doanh nghiệp sẽ chỉ phải mất chi phí cho một tài khoản nên doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Đồng thời, doanh nghiệp có thể toàn quyền sở hữu, quyết định cũng như quản lý tên miền một cách độc lập mà bất cứ ai cũng không có quyền truy cập.

Tại sao nên sử dụng tên miền Addon

Tại sao nên sử dụng tên miền Addon

Việc sử dụng tên miền Addon giúp các doanh nghiệp có thể tạo và quản lý nhiều website khác nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng mà hiệu quả cực cao. Không những thế, việc này còn giúp doanh nghiệp tránh được rắc rối khi phải đăng ký quá nhiều tài khoản để lưu trữ website.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nếu website của bạn sử dụng nền tảng wordpress thì cũng không nên sử dụng quả nhiều tên miền addon trên cùng một tài khoản hosting. Hãy nên chọn cách mua nhiều gói hosting nhỏ để giảm thiểu được rủi ro nhiễm mã độc chéo giữa các website. 

Addon domain có ưu điểm gì nổi bật?

Sở dĩ tên miền addon ngày càng được sử dụng phổ biến vì tên miền này có nhiều ưu điểm vượt trội:

Khả năng sở hữu tên miền

Như đã nói, việc sử dụng addon domain thì doanh nghiệp sẽ được toàn quyền sở hữu tên miền. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể sử dụng tên miền một cách độc lập kể cả tên miền chính và tên miền phụ.

Có không gian lưu trữ tốt

Tên miền addon cho phép người dùng có thể lưu trữ với dung lượng lớn. Nhờ đó, người dùng có thể thực hiện các thao tác lưu trữ dữ liệu một cách nhanh chóng với nhiều kiểu dữ liệu khác nhau mà không lo lắng việc thiếu dung lượng. 

Ưu điểm của tên miền Addon

Ưu điểm của tên miền Addon

Giao diện thân thiện

Giao diện của tên miền addon rất dễ nhìn, dễ sử dụng. Nhờ đó giúp mang lại cảm giác thân thiện cho người dùng giúp cho người dùng có thể thực hiện các thao tác một cách dễ dàng. 

Quản lý dễ dàng với một bảng điều khiển

Không chỉ có giao diện thân thiện, tên miền addon còn rất dễ quản lý vì chỉ có một bảng điều khiển duy nhất. Người dùng hoàn toàn có thể quản lý mọi tài liệu hoặc truy cập giao thức FTP dễ dàng hơn khi sử dụng bảng điều khiển này. Đồng thời, thông quan bảng điều khiển người dùng có thể tự điều chỉnh với thao tác đơn giản, nhanh chóng.

Hướng dẫn cách tạo Addon domain trên cPanel

Addon domain được tạo ra trên cPanel nếu như bạn không sở hữu tên miền hoặc tên máy chủ không bị phổ biến. Thế nhưng, các tên miền cũng sẽ không hoạt động nếu không được đăng ký và hướng đến máy chủ. Vì thế, bạn cần phải truy cập vào địa chỉ https://register.hostgator.com để các tên miền mới được đăng ký. 

Trước khi thêm tên miền addon vào hosting cPanel thì bạn cần phải thuê host để sử dụng cho domain chính. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể thêm nhiều tên miền khác vào hosting. Khi đó, bạn cũng sẽ thêm được nhiều website với dữ liệu và thư mục riêng.

Tạo tên miền addon trên cPanel

Tạo tên miền addon trên cPanel

Cách tạo addon domain vào hosting cPanel như sau:

Bước 1: Bạn cần phải trỏ tên miền đã đăng ký về host trước khi thực hiện thêm tên miền. Sau đó, bạn hãy mở cPanel và tìm đến mục addon domains. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy nhập tên miền mới cần thêm vào và tiến hành khai báo các thông tin:

  • Tên miền mới: Bạn hãy nhập tên miền cần thêm vào host mà không cần có http hoặc www trong tên miền.
  •  Subdomain: Bạn cần phải khai báo username FTP cho tên miền mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng subdomain của tên miền chính của gói host làm username để truy cập.
  • Document Root: Đây là thư mục mà cPanel tạo riêng cho tên miền và thường nằm trong thư mục public_html. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu những thư mục được tạo ở bên ngoài thư mục public_html. Việc bạn cần làm là phải khai báo luôn public_html và nhập tên của thư mục vào đằng sau nó. Tên thư mục chính là tên miền mới bạn tạo.
  • Mật khẩu: Bạn hãy tạo mật khẩu cho tài khoản FTP. Bạn có thể điền bất kỳ mật khẩu nào mà mình mong muốn. 

Bước 3: Ấn chọn Add domain để bắt đầu thêm tên miền.

Bước 4: Hãy truy cập vào thư mục của tên miền, tải các tập tin và sử dụng.

Hướng dẫn cách bỏ addon domain 

Chỉ với vài thao tác là bạn có thể tạo addon domain vào hosting cPanel vô cùng đơn giản. Nếu như bạn không muốn sử dụng tên miền addon nữa và muốn xóa tên miền này thì có thể làm như sau:

  • Đăng nhập vào cPanel và thực hiện thao tác nhấp vào tên miền addon mà bạn cần xóa.
  • Tiếp đến, bạn sẽ thấy ở dưới cùng có nút xóa, hãy bấm chọn là có thể xóa được tên miền addon. 

Khi bạn thực hiện xóa addon domain thì tên miền sẽ được xóa khỏi DNS và cấu hình máy chủ. Các cơ sở dữ liệu của bạn đã thiết lập và lưu trữ trước đó không bị xóa và cũng không bị ảnh hưởng gì. Thế nhưng, thực tế thì bạn cũng sẽ không thể truy cập vào các tệp bị ảnh hưởng thông qua tên miền addon đã bị xóa.

Addon domain rất thuận tiện cho việc tạo lập và quản lý website. Đồng thời, bạn cũng có thể mở rộng kho lưu trữ website mà không ảnh hưởng đến tên miền gốc. Nếu như muốn tiết kiệm chi phí thì hãy sử dụng tên miền addon nhé.