I. Dẫn dạo

Nói rằng “Anh Nhớ Em” đôi khi không bằng một cái ôm thật chặt

Có nhiều cách để ta diễn giải một thông điệp nào đó, và nó sẽ tùy thuộc vào đó là thông điệp gì, và bạn đang diễn giải cho ai, trong bối cảnh như thế nào để tìm được một định dạng phù hợp. 

II. Phương pháp triển khai bài viết

Econsultancy.com đã cho ra mắt “The Periodic Table of Content Marketing”, tạm dịch là bảng tuần hoàn về Content Marketing. Tôi cho rằng đây là một tài liệu cực kỳ hữu ích với những người làm Content Marketing. Chính vì vậy, ở phạm vi bài viết này, tôi đi vào việc diễn giải lại những ý tưởng lớn trong bảng tuần hoàn của econsultancy.

III. Diễn giải chi tiết

Bảng tuần hoàn ở trên được chia thành 8 khu vực (theo 8 màu ở trên)

Thành tố số 1: Strategy – Chiến lược nội dung

Chiến lược là con đường. 

Nếu đi đúng đường, đi chậm ta vẫn đến. Nhưng nếu đi sai đường, đi nhanh hay chậm đều là đường chết

Không phải chỉ nội dung mới cần đến một chiến lược đúng đắn, mà tổng thể hoạt động kinh doanh cần một chiến lược đúng đắn. 

Kế đó, chiến lược nội dung phải được xây dựng đồng bộ với chiến lược kinh doanh ở trên, để tạo ra sự nhất quán từ trên xuống dưới. 

Chẳng hạn, nếu định hướng kinh doanh là lấy giá rẻ làm lợi thế cạnh tranh cốt lõi, thì toàn bộ các hoạt động Digital Marketing ở dưới, trong đó có Content Marketing, phải lột tả được lợi thế đó, thông qua các bài viết, hình ảnh, video, ấn phẩm truyền thông,… của công ty. 

Ta sẽ chưa bàn sâu về chủ đề Chiến Lược Nội Dung ở đây để tránh lan man khỏi nội dung chính của bài viết này: Bàn về 8 chủ đề nền tảng của nội dung

Chiến lược là chủ đề đầu tiên trong đó, bạn cũng sẽ tìm thấy những bài viết hướng dẫn từ tổng quan đến chi tiết về cách thức xây dựng chiến lược nội dung tại đây.

Chiến lược là thành tố khởi đầu, định hình những thành tố còn lại trong một bản kế hoạch Content Marketing

Thành tố số 2: Format – Định dạng nội dung

Định dạng nội dung đề cập đến việc lựa chọn những phương pháp để thể hiện được thông điệp. Những định dạng phổ biến mà bạn thường gặp là: Bài viết, video, hình ảnh,…

Ở đây, tôi liệt kê và diễn giải lại 16 định dạng trong bảng tuần hoàn ở trên:

1. Articles

Bài viết có lẽ là định dạng phổ biến nhất mà bạn sẽ thường xuyên bắt gặp: Một bài báo, một bài viết trên một website,…

Có lẽ vì tính phổ biến của nó mà người ta thường nhầm lẫn giữa việc “Viết Content” và “Làm Content Marketing”.

“Viết content” chỉ đề cập đến việc xây dựng nội dung ở định dạng bài viết, trong khi đó Làm Content Marketing bao gồm 3 hoạt động chính: 

  • Xác định và phân tích khách hàng mục tiêu
  • Sáng tạo thông điệp & Lựa chọn định dạng nội dung
  • Truyền tải nội dung đến khách hàng

Xem chi tiết tại bài viết nền tảng về Content Marketing: Content Marketing là gì?

2. Video

Video là một định dạng tuyệt vời để t riển khai thông điệp của bạn. Bởi lẽ nó có thể kích hoạt cùng một lúc cả thị giác và thính giác. 

Nếu chỉ viết ra thôi thì có lẽ sẽ thật là khó để thế hệ sau hình dung được về cách mà cố thủ tướng Lý Quang Diệu giải quyết vấn đề khi các nhân viên hãng hàng không Singapore Airlines đình công vào năm 1980.

3. Image – Visualization

Một mẫu quảng cáo sáng tạo của Sensodyne về vấn đề ê buốt răng miệng

Hình ảnh là một cách tuyệt vời để thể hiện thông điệp của bạn, tất nhiên, luôn cần đến sự sáng tạo trong đó. 

Bức hình trên của SENSODYNE (kem đánh răng) là một ví dụ như thế. 

Hay như ở ví dụ dưới đây, thông điệp phòng chống Covid-19 được cô đọng lại trong một bức ảnh thiết kế đồ họa, được gọi là Infographics (Info: Thông tin; Graphics: Đồ họa)

>> Tải về 100+ mẫu quảng cáo hình ảnh ấn tượng nhất mọi thời đại

4. Event, Webinar

Tổ chức sự kiện là một trong những định dạng phức tạp và tương đối tốn kém chi phí. Một số sự kiện mà đâu đó bạn có thể sẽ bắt gặp như là: Lễ ký kết hợp tác, lễ khai trương, lễ chuyển giao,…

Mục tiêu của những sự kiện như vậy chính là để lấy tư liệu truyền thông về sau. Một sự kiện có thể diễn ra chóng vánh trong 1-2 ngày nhưng những video, hình ảnh,… về nó sẽ được sử dụng trong một thời gian dài về sau đó. 

Sự kiện cũng là hình thức có thể đạt được cả mục đích xây dựng thương hiệu lẫn bán hàng. 

Do vậy mà bạn thấy rằng có riêng một môn học về vấn đề này, tên là: Bán hàng hội thảo (thường được sử dụng ở những sự kiện làm giàu, chứng khoán, crypto, NLP,..)

Ở bối cảnh hiện tại, với sự hỗ trợ của những công cụ như Google Meets, Zoom,.. việc tổ chức những buổi sự kiện trực tuyến ngày càng trở nên dễ dàng hơn. 

Hình thức đó gọi là: Webinar

5. Game

Game là một trong những định dạng tương đối khó vì nó đòi hỏi sự sáng tạo lớn. 

Dễ hiểu vì đã là trò chơi, thì nó phải thú vị thì mới có thể thu hút và giữ chân người chơi được.

Game Marketing có thể tạo ra một sự tăng trưởng cực mạnh nếu được xây dựng và triển khai đúng cách. Đây cũng có thể xem là một trong những phương pháp Growth-Hacking tốt nhất ở thời điểm hiện tại. 

Xem thêm case-study Lắc Xì của MOMO đã làm rung lắc thị trường năm 2020

6. Tool

Nếu biết cách vận dụng, bất cứ 1 trong 16 loại định dạng ở đây đều sẽ mang lại những giá trị lớn cho công việc kinh doanh của bạn. 

Khoảng 05/2018, khi mà có quy định toàn bộ thuê bao di động 11 số sẽ chuyển sang 10 số, định dạng công cụ tỏ ra vô cùng hiệu quả và gặp thời. 

Zalo là một trong những ứng dụng triển khai công cụ này bằng việc phát triển tính năng chuyển đầu số 11 số thành 10 số

7. Print

Tờ rơi, biển quảng cáo ngoài trời, catalogue, danh thiếp,… là những ví dụ cho định dạng này. 

Về cơ bản, Print đề cập đến những gì có thể truyền tải thông điệp bằng việc in ấn, một chiếc áo thun có in thông điệp quảng cáo cũng là một ví dụ của định dạng này. 

8. E-Learning

E-Learning là một trong những định dạng nổi lên thời điểm gần đây song song với sự phát triển của công nghệ và internet. 

Hình thức này ứng dụng trong nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp B2B, với ứng dụng phổ biến nhất là hệ thống E-Learning để hướng dẫn, đào tạo cho các nhà phân phối. 

Hay ở những doanh nghiệp lớn, họ có riêng những hệ thống E-Learning để đào tạo nội bộ cho nhân viên

9. Press Release

Thông cáo báo chí là một trong những cách để truyền tải thông điệp của bạn, có nhiều cách để thông cáo: Như là đăng một bài viết, tổ chức một buổi họp báo, hay tổ chức một buổi phỏng vấn,…

10. App

Mobile App phát triển mạnh mẽ vào giai đoạn bùng nổ của thiết bị di động thông minh. Theo số liệu thống kê của We Are Social 2021, Việt Nam đang là nước có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cực kỳ lớn (96,9%), do vậy mà bên cạnh việc phát triển website, phát triển App là một việc vô cùng quan trọng trong cả việc tiếp cận & chăm sóc khách hàng.

>> Tải full báo cáo toàn cảnh Digital tại Việt Nam năm 2021 tại đây

11. Ebook – Slideshow

Đóng gói nội dung của bạn thành một cuốn sách điện tử hay một file slide trình chiếu để khách hàng tải xuống là một cách làm thú vị. Bạn sẽ có thể đề nghị khách hàng để lại thông tin, trước khi tải file xuống. 

Và bằng hệ thống Marketing Automation, bạn có thể nuôi dưỡng Data đó để khơi gợi nhu cầu và thúc đẩy hành động mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

12. Social

Social post cũng tương tự như articles, sự khác biệt ở đây là bạn cần tinh chỉnh cho phù hợp với các nền tảng mạng xã hội trước khi xuất bản. 

Chẳng hạn, sẽ thật không hay nếu bạn xuất bản một bài viết dài 3000 từ trên Facebook. Thay vào đó, bạn có thể viết một đoạn giới thiệu khoảng 300 từ, và dẫn link về bài viết dài kia trên website của mình. 

Hay sẽ là không hiệu quả nếu bạn cố gắng làm những video dài ngoằng trên nền tảng Tiktok nói về sản phẩm của bạn, rõ ràng là sẽ không có nhiều người thích thú với những kiểu video như vậy trên Tiktok!

13. Email

Đây cũng là một định dạng quan trọng, đặc biệt nếu bạn có triển khai Marketing Automation. 

Cũng giống như gửi một bức thư, mọi thứ cần được “cá nhân hóa” cho người nhận. Vậy nên sẽ rất cần thiết nếu để bạn sử dụng đến những công cụ Email Marketing hay Marketing Automation để giúp bạn phân loại khách hàng nhằm gửi Email đến đúng người – đúng thông điệp & đúng thời điểm để tạo ra hiệu quả cao nhất.

IV. Kết luận – Tóm lược

Bài viết này đề cập đến tầm quan trọng của chiến lược và phân tích sơ bộ 16 định dạng nội dung thường gặp. 

Tất nhiên, bạn không cần phải nhớ hết 16 loại định dạng này, nhưng bạn cần biết tất cả chúng để có được ý tưởng phù hợp trong quá trình làm nội dung. 

zDigital.Marketing cũng đã chuẩn bị sẵn cho bạn một bản tóm lược 13 loại định dạng nội dung này để bạn tham khảo khi cần thiết ở dưới đây, tải xuống và lưu lại để dùng khi cần nhé!