Mô hình 5W1H là kiến thức không thể thiếu với ai làm Marketing, đặc biệt về mảng SEO. Thuật ngữ này có thể đã được nghe đâu đó rất nhiều bởi nó còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu bán chất của nó.

Vậy phương pháp 5W1H là gì? Nó có ý nghĩa và ứng dụng như thế nào trong lĩnh vựa Marketing. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

5W1H là gì? Ứng dụng tư duy phương pháp 5W1H trong Marketing như thế nào?

5W1H là gì?

5W1H là cách viêt tắt của các từ What, Who, When, Where, Why và How. Đây là 1 kỹ thuật tư duy quan trọng, giúp các Marketer xác định khung xương sườn phải làm những gì khi lên 1 bản kế hoạch Marketing và thực hiện nó.

Bản chất của 5W1H trong kinh doanh

What – Cái gì?

Để khách hàng tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ, trước tiên doanh nghiệp cần mô tả đặc tính, chắc năng của chúng.

Bạn có thể xây dựng kế hoạch đó dựa trên WHAT đang nhắc tới như: tên sản phẩm là gì? Mã sản phẩm là gì? Dịch vụ cung cấp ở đây là gì? Vấn đề được đề cập là gì?,…

Where – Ở đâu?

Khi khách hàng biết và bắt đầu hứng thú với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Điều tiếp theo là để khách hàng biết họ có thể mua chúng ở đâu.

Hãy để những thông tin cần thiết để họ liên lạc như: mua online ở đâu? Cửa hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ ở đâu?

Chẳng phải đây là chìa khóa để giới thiệu các kênh bán hàng thông qua WHERE hay sao?

When– Khi nào?

Khi khách hàng đã có những thông tin cơ bản về sản phẩm, dịch vụ rồi. Điều tiếp theo phải để khách hàng biết khi nào sản phẩm, dịch vụ này được bày bán hay sẵn có.

Đây là động cơ để khách hàng sẵn sàng bỏ túi tiền của mình để mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Hãy trả lời các câu hỏi WHEN như: sự kiện này diễn ra khi nào? Khi nào sản phầm này xuất hiện trên kênh?

Bản chất của 5W1H trong kinh doanh

Who – Ai?

WHO như trái tim của mọi kế hoạch kinh doanh. Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Bạn đã phân đoạn thị trường chứ? Ai ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ của bạn?,… Đây là một phần cực kỳ quan trọng trong chiến lược kinh doanh.

Why – Tại sao?

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, cơ hội dành thị phần mỗi doanh nghiệp hầu như bị giảm đi.

Khi khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, bạn phải cho họ biết lợi thế của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm của bạn thay vì của đối thủ cạnh tranh?

How – Làm thế nào?

Sau khi trả lời được 5W bên trên thì đây là bước phát triển chúng thôi. Mô tả, hướng dẫn chi tiết chức năng, mọi thứ liên quan đến sản phẩm. dịch vụ của doanh nghiệp. Chẳng hạn như: dự án này được xây dựng như thế nào? Làm thế nòa để sử dụng sản phẩm,…

Xem thêm: CRM là gì?

Ý nghĩa của phương pháp tư duy 5W1H

Ý nghĩa của phương pháp tư duy 5W1H

  • Không chỉ trong Marketing hay kinh doanh mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có thể sử dụng phương pháp 5W1H. Nó có rất nhiều ý nghĩa quan trọng:
  • Xây dựng được kế hoạch, chiến lược cụ thể, bao trùm nhiều khía cạnh mà vấn đề đó cần tác động tới.
  • Sự kết hợp giữa 5W1H đem đến cái nhìn toàn diện, khách quan cho những người sử dụng nó. Họ sẽ nhận ra những điểm phản biện lại nhau cần được sửa đổi. Họ tham gia quá trình tự sửa đổi những gì mà mình đã tư duy xong. Điều này giúp tránh hiện tượng ngộ nhận mọi lý lẽ, ý kiến của bản thân là đúng.
  • Sự nhìn nhận vấn đề từ cảm tính sẽ đem lại  những hậu quả không lường trước được. 5W1H sẽ giúp khắc phục điều này.

Ứng dụng nguyên tắc 5W1H trong SEO và Content Marketing

Ứng dụng nguyên tắc 5W1H trong SEO và Content Marketing

What – Cái gì

Những gì được gọi là content? Bài viết của bạ đang đề cập vấn đề gì? Bạn đang muốn kinh doanh cái gì, lĩnh vực nào thì phải nói rõ ràng cho người đọc.

Vận dụng tư duy, phác thảo các vấn đề mà bạn cần gửi đến trong bài viết. Sơ đồ tư duy là một phương pháp tốt giúp bạn không bỏ sót những vấn đề chính cần truyền tải.

Where – Ở đâu?

Hiện này có rất nhiều channels khác nhau. Đó là lý do bạn cần để khách hàng biết sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp cho họ ở đâu? Hay là bài viết đưuọc đăng ở đâu?

Nó có ý nghĩa nếu ai muốn xem lại chúng. Nếu không dẫn dắt được khách hàng đến W này thì mọi cố gắng trong bản kế hoạch coi như bỏ không.

When – Khi nào?

Khi nào thì một bài viết được đăng? Tức là nó đã chuẩn SEO chưa? Hay khi nào sản phẩm được bày bán? Khi nào có chương trình ưu đãi?

Xem thêm: Bí quyết nào tiếp cận Vendor thành công!

Who – Ai?

Ai là đối tượng sử dụng/đọc bài viết của bạn? Bạn cần tìm hiểu đặc điểm về đối tượng mcuj tiêu để biết cách làm bài viết thu hút họ hơn.

Bạn có thể cân nhắc việc đưa “who” vào để thảo luận. Đâu là nơi mà các chuyên gia ở công ty hoặc lĩnh vực của bạn có thể đưa ra quan điểm của họ?

Bạn có truyền cảm hứng và lưu giữ nội dung do người dùng tạo ra hay không?

Why – Tại sao?

Tại sao bạn phải thực hiện bài viết này? Bài viết nhằm giới thiệu sản phẩm mới hay quảng bá thương hiệu nào đó? Review dịch vụ hay chia sẻ kiến thức?

How – Như thế nào?

Bài viết này được thực hiện như thế nào? Bài viết như thế nào đath chuẩn và thu hút người đọc?

Mỗi người hay mỗi doanh nghiệp sẽ có nguyên tắc riêng trong văn phong, lối diễn đạt,… về conten marketing. Hãy để ý điều này để xuất bản một bài viết một cách hoàn hảo nhất.

5W1H như một cái khung để mình bám vào triển khai mọi vấn đề một cách đầy đủ nhất

Thật ra mô hình 5W1H không khó hiểu phải không nào? Nó có thể áp dụng cả trong đời sống hằng ngày nữa.

Có thể nói nó như một cái khung để mình bám vào triển khai mọi vấn đề một cách đầy đủ nhất. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn.

Đừng quên ghé thăm https://kdigimind.com/ để tìm kiếm thêm nhiều thuật ngữ có thể bạn cần biết nữa nhé!