Vấn đề khiến nhiều bạn phải đau đầu khi làm quảng cáo Google Ads đó là tại sao quảng cáo của bạn hiệu quả và tại sao lại không hiệu quả? Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra được nguyên nhân. Từ đó rút ra được những kinh nghiệm để tránh mắc phải những sai lầm. Đồng thời vận dụng triệt để những yếu tố tích để mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là 13 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quảng cáo Google Ads. Bỏ túi tài liệu này sẽ rất bổ ích cho bạn khi bắt đầu một tài khoản mới hoặc rà soát lại hiệu quả của tài khoản đang chạy. 

Nghiên cứu từ khóa 

Bạn cần nghiên cứu toàn bộ các từ khóa có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ. Bởi lẽ hành trình mua hàng của khách hàng rất phức tạp. Chúng ta rất khó đoán biết được họ sẽ ra quyết định mua hàng ở từ khóa nào. Do đó việc tăng cường hiển thị có vai trò rất quan trọng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. 

Việc nghiên cứu từ khóa cũng giúp bạn hiểu hơn về khách hàng. Bởi lẽ mỗi từ khóa đều ẩn chứa những nhu cầu của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ. 

Nghiên cứu từ khóa là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả chiến dịch quảng cáo

Nghiên cứu từ khóa là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả chiến dịch quảng cáo

Ngoài ra trong quá trình nghiên cứu từ khóa bạn cần tìm ra được những từ khóa mang ý nghĩa tiêu cực. Đó là những từ khóa không tiềm năng, không mang lại tỉ lệ chuyển đổi và không hiệu quả với công việc kinh doanh của bạn. Từ đó bạn phủ định đi để không tốn chi phí quảng cáo cho những từ khóa này. Bạn chỉ còn phải tập trung đầu tư vào những từ khóa mang lại hiệu quả tốt nhất mà thôi. 

Phân nhóm từ khóa

Có thể bạn nghĩ rằng việc phân nhóm từ khóa là đơn giản. Thế nhưng không ít bạn khi làm quảng cáo Google lại thực hiện việc phân nhóm rất sơ sài. Do đó không mang lại hiệu quả tối ưu. Thực tế việc phân nhóm từ khóa có vai trò rất quan trọng, giúp bạn quy hoạch lại trang đích cho phù hợp. 

Chẳng hạn như từ khóa “công dụng của máy lọc không khí” thì bạn cần hướng tới trang đích cung cấp nội dung về công dụng, tác dụng của máy lọc không khí. Từ đó giải quyết được nhu cầu khi khách hàng muốn tìm hiểu. Tuy nhiên với từ khóa về “cấu tạo máy lọc không khí” thì khách hàng có thể đang cần tìm kiếm các thông tin về cấp độ lọc của máy lọc không khí. Như vậy đây là 2 nhu cầu khác nhau. 

Việc nghiên cứu và phân nhóm từ khóa thật nhỏ, thật kỹ giúp làm điểm chất lượng cho quảng cáo. Đồng thời giải quyết chính xác nhu cầu của khách hàng. Từ đó mới thuyết phục được khách hàng và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Phân nhóm từ khóa kỹ lưỡng giúp giải quyết đúng nhu cầu của khách hàng

Phân nhóm từ khóa kỹ lưỡng giúp giải quyết đúng nhu cầu của khách hàng

Hiểu rõ insights từ khóa

Bạn cần cố gắng để hiểu được nhu cầu của khách hàng ẩn chứa sau mỗi từ khóa họ tìm kiếm để có content phù hợp. Chẳng hạn như khách khách hàng tìm kiếm với từ khóa “máy lọc không khí” thì có thể họ đang muốn tìm kiếm đến danh mục sản phẩm.

Tuy nhiên họ cũng có thể muốn tìm hiểu những kinh nghiệm, chia sẻ từ người dùng khác về máy lọc không khí. Như vậy bạn cần phải xây dựng nội dung phù hợp với nhu cầu của khách. Tuy nhiên để biết được nội dung nào mang lại hiệu quả tốt hơn thì bạn cần phải thử nghiệm nhiều content khác nhau và giữ lại cái nào tốt nhất. 

Tối ưu hóa mẫu quảng cáo

Để có nhiều traffic thì bạn cần tối ưu hóa mẫu quảng cáo. Điều này có nghĩa là bạn cần tối ưu hóa về mặt tiêu đề và mô tả. Mẫu quảng cáo của bạn cầu phải đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của khách hàng. Đồng thời cần phải viết sao cho thật hấp dẫn để khách hàng khi tìm thấy quảng cáo là muốn click vào xem ngay lập tức.

Ngoài ra bạn nên tận dụng các tiện ích mở rộng để cung cấp đủ thông tin cho khách hàng. Đây cũng là cách để bạn cho khách hàng thấy những thế mạnh đặc sắc, những ưu điểm nổi bật của doanh nghiệp mình. Từ đó sẽ tăng được tỉ lệ nhấp chuột. 

Cần tối ưu hóa mẫu quảng cáo cho hấp dẫn để tăng tỉ lệ nhấp chuột

Cần tối ưu hóa mẫu quảng cáo cho hấp dẫn để tăng tỉ lệ nhấp chuột

Thiết lập quan trọng và tối quan trọng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quảng cáo Google Ads đó là giá thầu và chiến dịch giá thầu. Theo đó bạn cần chú ý đến chiến lược giá thầu thủ công, chiến lược giá thầu thông minh, số tiền đặt giá thầu là bao nhiêu cho phù hợp…..

Nếu bạn chưa chuyển đổi thì bạn cần xây dựng lộ trình chuyển đổi từ đấu giá thủ công sang đấu giá thông minh. Bởi lẽ đấu giá tự động là tối ưu nhất. Không ai có thể vượt qua bộ máy hoạt động thông minh với kho dữ liệu khổng lồ của Google. Bạn cần tận dụng được trí tuệ thông minh nhân tạo để tiếp cận khách hàng đúng đối tượng, đúng thời điểm, đúng thông điệp. 

Ngoài ra bạn cần chú ý đến một số thiết lập quan trọng như nhắm mục tiêu về vị trí, chạy trên thiết bị nào. Chẳng hạn bạn chạy quảng cáo ở Sài Gòn, Hà Nội hay loại trừ vị trí nào đó, chạy trên máy tính hay thiết bị di động,….Tất cả đều cần lên kế hoạch cụ thể. 

Đảm bảo hiệu quả hiển thị và nhấp chuột

Khi đo lường kết quả và báo có số liệu bạn sẽ thấy được tỉ lệ hiển thị. Nếu tỉ lệ hiển thị thấp có thể do ngân sách hoặc do xếp hạng. Nếu tỉ lệ hiểu thị thấp nguyên nhân do ngân sách, bạn cần tăng ngân sách lên. Nếu tỉ lệ hiển thị thấp do xếp hạng, bạn cần tối ưu hóa lại quảng cáo để tăng điểm chất lượng quảng cáo lên. 

Trang đích

Sau khi khách hàng thấy quảng cáo hiển thị và click vào, bạn cần điều hướng khách đến trang đích. Như vậy bạn cần tối ưu hóa trang đích. Cần phải đảm bảo tốc độ load của trang đích nhanh, cấu trúc website và điều hướng website phải thuận tiện, bố cục, giao diện website phải hài hòa, dễ nhìn. Như vậy mới giữ chân được người dùng. Đó là các yếu tố bạn cần lưu ý về trang đích. 

Cần đảm bảo giao diện, bố cục của website phải hài hòa, khoa học và đẹp mắt

Cần đảm bảo giao diện, bố cục của website phải hài hòa, khoa học và đẹp mắt

Nội dung trang đích

Về nội dung trang đích bạn cần chú ý các tư duy và phương pháp để tạo ra các thông điệp hấp dẫn. Điều này đã được hướng dẫn trong bài viết về xây dựng content marketing. Bạn nên tìm hiểu lại các nội dung này trong bài viết trước.

Hiểu rõ mục tiêu

Bạn cần phải hiểu rõ mục tiêu bạn muốn gì từ đó xây dựng trang đích, mẫu quảng cáo, đặt chiến lược giá thầu,….cho phù hợp. Đây là việc không thể thiếu để bạn nói với Google về mục tiêu của mình trong chiến lược giá thầu thông minh. Từ đó Google sẽ có cách để hiện thực hóa mục tiêu của bạn.

Cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì khi thực hiện chiến dịch quảng cáo

Cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì khi thực hiện chiến dịch quảng cáo

Kết nối dữ liệu

Kết nối dữ liệu là việc rất quan trọng. Chẳng hạn bạn chạy Google Ads để quảng cáo cho ngành bất động sản. Mục tiêu của bạn chính là thu hút khách hàng gọi điện hoặc để lại thông tin. Bạn có thể thu hút được 100 cuộc gọi.

Tuy nhiên từ 100 cuộc gọi đó đem lại cho bạn bao nhiêu đơn hàng, bao nhiêu doanh thu? Bạn sẽ không biết được nguồn traffic tiếp cận từ việc quảng cáo có đúng hay không nếu không kết nối với các phòng ban khác. Có thể bạn thu hút được rất nhiều data nhưng data đó không hiệu quả bởi vì khách hàng điền thông tin chỉ là do thấy nội dung hấp dẫn nên tò mò vào xem.

Cần có sự kết nối dữ liệu giữa các phòng ban để tăng hiệu quả của chiến dịch quảng cáo

Cần có sự kết nối dữ liệu giữa các phòng ban để tăng hiệu quả của chiến dịch quảng cáo

Chính vì thế cần phải có sự kết nối dữ liệu với phòng kinh doanh, phòng sales để bạn biết được rằng data khách hàng có được từ chiến dịch quảng cáo có hiệu quả không, có mang lại tỉ lệ chuyển đổi không. 

Bảo quản dữ liệu

Dữ liệu vô cùng quan trọng khi bạn triển khai chiến dịch chạy quảng cáo Google Ads, nhất là khi triển khai smart bidding. Dữ liệu quyết định lớn đến hiệu quả của chiến dịch. Nếu bộ máy của Google càng có nhiều dữ liệu để tổng hợp càng giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng, đúng thời điểm.

Từ đó phân phối ngân sách quảng cáo hợp lý mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao. Chính vì thế, dữ liệu là tài sản cần bảo quản chặt chẽ để làm tài liệu cho Google đọc và phân tích.

Đo lường, báo cáo, liên tục tối ưu

Khi làm quảng cáo Google Ads cần phải có hệ thống đo lường, hệ thống báo cáo để có những điều chỉnh khi cần thiết. Từ đó giúp tối ưu việc chạy quảng quảng cáo. 

Cần phải có hệ thống đo lường hiệu quả quảng cáo để có sự điều chỉnh phù hợp

Cần phải có hệ thống đo lường hiệu quả quảng cáo để có sự điều chỉnh phù hợp

Hiểu được bối cảnh cạnh tranh khi triển khai Google Ads

Google Ads không thể mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp khi triển khai độc lập. Chẳng hạn một số sản phẩm có giá trị cao, khách hàng cần niềm tin mới có thể bỏ tiền ra mua.

Vì thế dù bạn có chạy Google rất tốt, lượt hiển thị nhiều, tỉ lệ nhấp chuột cao thì vẫn không bán được hàng. Đó là vì khách hàng chưa có niềm tin về sản phẩm. Do đó cần phải có những hoạt động truyền thông liên quan đến sản phẩm. hoạt động remarketing….để tạo niềm tin cho khách hàng.

Chính vì thế Google Ads không thể hoạt động độc lập mà phải hoạt động trong mối tương quan tổng thể với các bộ phận liên quan khác trong doanh nghiệp. Tóm lại là khi triển khai chiến dịch quảng cáo, bạn cần hiểu được bối cảnh cạnh tranh gồm các yếu tố như khách hàng, đối thủ, lợi thế của doanh nghiệp, định hình của mô hình kinh doanh….

Trên đây là 13 yếu tố trụ cột quyết định đến hiệu quả của chiến dịch quảng cáo tìm kiếm Google Ads. Đây là cẩm nang vô cùng hữu ích cho bạn khi triển khai các dự án quảng cáo Google. Đặc biệt rất tốt cho các bạn mới chạy quảng cáo lần đầu còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ.